Cây trám là giống cây bản địa, mọc hoang hoặc được trồng nhiều ở vùng miền núi và trung du, thường thấy ở vùng núi miền Trung, miền Bắc. Trám có hai loại gồm trám trắng và trám đen. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu về quả trám đen và những công dụng của nó.
Theo Y học cổ truyền, quả trám đen có tính bình, vị chua, hơi ngọt và hơi đắng. Đông y dùng quả trám đen trong các bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, thông họng, lợi phế... Còn rất nhiều bài thuốc chữa ho, trị cảm, chữa kiết lị, chữa ngộ độc,... từ quả trám còn lưu truyền đến ngày nay.
Y học hiện đại tìm thấy trong quả trám đen một bảng thành phần dinh dưỡng đa dạng và dồi dào.
Trái trám đen cung cấp chất bột đường, chất béo, chất xơ cho cơ thể. Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin (E, nhóm B, P) và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể (sắt, phốt pho, kali, canxi, kẽm). Đặc biệt, quả trám đen không độc như một số lời đồn thổi.