Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Giang: Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch

PV - 12:41, 13/06/2019

Thiên nhiên ưu đãi cho huyện miền núi Lục Ngạn (Bắc Giang) một tiểu vùng khí hậu ôn hòa, mát mẻ, trở thành một vùng cây ăn quả trù phú với những sản vật nổi tiếng cả nước. Cùng với thế mạnh về văn hóa các dân tộc thiểu số, đây là nơi giàu tiềm năng để phát triển các sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Vải thiều là loại cây trồng đem lại giá trị kinh tế cho người dân huyện Lục Ngạn. Đây cũng là một tiềm năng để phát triển du lịch. Vải thiều là loại cây trồng đem lại giá trị kinh tế cho người dân huyện Lục Ngạn. Đây cũng là một tiềm năng để phát triển du lịch.

Những không gian thiên nhiên thú vị

Con đường bê tông sạch đẹp dẫn vào những đồi cây trái sai trĩu cành. Mùa vải, hai bên đường, vải chín thành từng chùm đỏ mọng chạy dọc theo hồ Bồ Lầy. Thôn Đồng Giao, xã Quý Sơn, Lục Ngạn (Bắc Giang) là một trong những vùng trồng nhiều cây ăn quả của huyện miền núi này.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Tiến Hưng (xã Quý Sơn) cho biết, HTX Nông lâm nghiệp Tiến Hưng được thành lập từ năm 2015 với 17 thành viên cùng sản xuất nông nghiệp sạch theo các tiêu chí an toàn VietGAP, GlobalGAP. Đến nay, tổng diện tích các loại cây ăn quả của các thành viên trong HTX đạt khoảng 50ha, với đa dạng các loại sản phẩm như vải thiều, cam, bưởi, ổi… Sản lượng hằng năm của các thành viên trong HTX đạt trên 50 tấn, giá trị đạt khoảng 10 tỷ đồng mỗi năm. Đây cũng là điểm thăm quan, trải nghiệm và thưởng thức những hoa quả đặc trưng tại vườn, đã được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Lục Ngạn tổ chức các chương trình khảo sát với sự tham gia của các công ty du lịch, lữ hành trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Đình Hưng chia sẻ: Các vị khách đến thăm quan đều bày tỏ sự thích thú khi được nghe các bác nông dân giới thiệu cách trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả. Không chỉ thăm vườn, du khách còn được tham gia thu hoạch vải thiều.

Để có thể quy hoạch một số điểm phát triển du lịch miệt vườn, huyện Lục Ngạn đã bố trí các điểm đến đẹp, thuận lợi cho hành trình của du khách tại các xã Quý Sơn, Hồng Giang, Thanh Hải. Ông Bùi Đức Long, chủ một trang trại cam ngọt xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn cho biết, tổng diện tích cam của gia đình là gần 5ha với hơn 7 nghìn cây. Ông mong muốn cùng với việc phát huy các loại hình dịch vụ thì cần sự quan tâm để mở rộng hoạt động quảng bá tiếp thị sản phẩm, trong đó có cả việc tổ chức các tour du lịch sinh thái kết hợp với du lịch tâm linh…

Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch

Bà Trần Thị Huyền Thanh, Giám đốc Công ty du lịch Sen Rừng (Hà Nội) cho biết, Bắc Giang có nhiều tiềm năng, di tích lịch sử, tôn giáo tín ngưỡng, kể cả nông nghiệp. Tại các địa điểm đều có sự đầu tư từ cơ sở hạ tầng, giới thiệu giá trị văn hóa, lịch sử… Nhưng các điểm này rời rạc ở nơi xa, vì vậy, yêu cầu cần phải kết nối lại thành sản phẩm trong cả tuyến, có thể kéo dài lịch trình tour.

Đồng thời cũng cần “đổi món” cho du khách, đa dạng hóa trải nghiệm như có thể có chuyến đi bằng ô tô, có khi đi thuyền theo sông, hồ, thậm chí mang cả “cây nhà lá vườn” như xe ngựa, xe trâu để chở khách giống như tại Ninh Bình hay Đồng bằng sông Cửu Long…

Ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc HTX sản xuất nông sản và thương mại Hồng Giang, huyện Lục Ngạn cho biết, trong nhiều năm qua, HTX đã đón rất nhiều khách, rất nhiều đoàn khách nhưng mới dừng lại ở các đoàn khách thăm, chưa mang tính du lịch vì chưa kết nối được với các đầu mối, các tour du lịch từ bên ngoài. Cuối năm 2018, HTX đã họp và thống nhất triển khai các phương án mở và xây dựng điểm đón, giới thiệu và hướng dẫn khách du lịch, bố trí mặt bằng, đất ở mặt đường 31 tại khuôn viên của HTX, có bãi xe, có nhà đón khách, có gian trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm và bố trí người đưa đón khách. Hiện nay, có khoảng 40 nhà vườn sạch đẹp, hiếu khách được chọn để đưa khách đến thăm, mua sản phẩm địa phương.

Trong tương lai, với việc quy hoạch rõ ràng khu vực vải dành cho khách du lịch, đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, khu đón tiếp, nhà vệ sinh… du khách đến Lục Ngạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, việc kết hợp phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại Lục Ngạn hay tới sườn Tây Yên Tử, trải nghiệm cuộc sống cùng các gia đình người Tày, Dao, Nùng, Cao Lan… sẽ giữ chân du khách ở lại với vùng đất này.

BẢO CHÂU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần bố trí cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo riêng biệt, không lồng ghép

Cần bố trí cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo riêng biệt, không lồng ghép

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 1 giờ trước
Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Vinh Tơr khi đến kiểm tra công tác vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo tại xã An Cư và Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Xã hội - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Cơn lũ ống bất ngờ đổ về trường trong đêm, trong tình huống khẩn cấp, các thầy cô giáo cùng lực lượng Công an xã, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, dân quân đã kịp thời sơ tán toàn bộ 301 học sinh ra khỏi khu vực nguy hiểm. Thế nhưng khoảnh khắc đầy ám ảnh đó vẫn khiến các thầy cô, các em học sinh cùng mọi người bàng hoàng.
Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 9/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện, phương án nhân sự và công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Chiều 9/9, tại Nhà Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Quốc hội Việt Nam - 80 năm hình thành và phát triển”. Đây là sự kiện quan trọng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Nhật - 5 giờ trước
Sáng 8/9, xã Bảo Hà (tỉnh Lào Cai) tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà năm 2025 để tri ân và tưởng nhớ tới Thần vệ quốc Hoàng Bảy, vị tướng đã có công dẹp giặc phương Bắc giữ yên non sông bờ cõi, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho Nhân dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Trang địa phương - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 9/9, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI của tỉnh Quảng Ninh (2025 - 2030) khơi dậy tinh thần thi đua mới, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030. Đại hội diễn ra với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Xã hội - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Dù không biết chữ nhưng để bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với chính quyền, các nhà hảo tâm và bộ đội biên phòng đã giúp gia đình có ngôi nhà mới khang trang thay thế ngôi nhà tạm dột nát, bà Phùng Tả Mẩy ở Lai Châu đã nhờ con dâu viết một lá thư tay để gửi cho các đơn vị, tổ chức.
Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 6 giờ trước
Trong 2 ngày 8 - 9/9, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ phối hợp với Hội Khuyến học TP. Cần Thơ tổ chức Lễ trao học bổng thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” năm 2025 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển của thành phố.
Xây trường nội trú liên cấp: Thắp sáng tương lai cho học sinh vùng biên

Xây trường nội trú liên cấp: Thắp sáng tương lai cho học sinh vùng biên

Giáo dục - Minh Anh - 6 giờ trước
Ngày 18/7/2025, Bộ Chính trị ban hành Thông báo kết luận số 81-TB/TW về chủ trương xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 248 xã biên giới đất liền. Hiện nay, các địa phương đã và đang tiến hành các bước để cụ thể hóa chủ trương này. Khi các trường học được xây dựng không chỉ giải quyết bài toán về thiếu cơ sở vật chất mà còn mở rộng cơ hội học tập cho nhiều học sinh nội trú.
Gia Lai tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Gia Lai tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu, các địa phương tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đợt cao điểm, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (lần thứ 5).