Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Người có uy tín- Những tấm gương tiêu biểu để đồng bào noi theo

Văn Hoa - 06:41, 15/12/2022

Người có uy tín có vai trò lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Họ chính là tấm gương, là bằng chứng của sự nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học công nghệ để vươn lên làm giàu, từ đó đồng bào các DTTS tin tưởng, nghe và làm theo.

Yên Bái: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế
Người có uy tín Lường Trung Lập (bên trái) chia sẻ cách làm kinh tế của gia đình

Đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Mường Lò được coi là cánh đồng lúa lớn thứ hai ở Tây Bắc; lúa gạo giúp cuộc sống của cộng đồng các dân tộc tại Nghĩa Lộ có phần đủ đầy hơn so với các vùng khác ở miền núi Tây Bắc. Thế nhưng, ông Lường Trung Lập, dân tộc Thái, bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi (TX. Nghĩa Lộ, Yên Bái), dù đã ngoài 50 tuổi vẫn quyết định bỏ cây lúa để trồng giống cây thanh long, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nói về quyết định táo bạo của mình, ông Lường Trung Lập hồi tưởng, năm 2014, sau khi đã tìm hiểu, đọc nhiều bài báo, xem ti vi, ông biết về loại quả thanh long cho giá trị kinh tế cao, ông quyết định chuyển đổi 4000 mét vuông đất cấy lúa sang trồng thanh long. Thời bấy giờ, cả vùng đất Nghĩa Lộ chưa ai trồng, nên nhiều người tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của giống cây lạ. Thế nhưng, ông Lập vẫn mạo hiểm bỏ vốn hơn 200 triệu đồng để quyết trồng bằng được.

Thời điểm đó, tuổi đã cao, ông không thể tự làm được nên đã thuê nhân công địa phương. Do là người đầu tiên trồng và chỉ biết đến cây thanh long qua báo, đài nên ông đã thuê kĩ sư nông nghiệp từ dưới Hà Nội lên, để tư vấn kĩ thuật và mua cây giống với giá thành rất cao.

Không phụ công người chăm bón, hơn 600 trụ thanh long của ông cho thu hoạch bội thu. Ông nói, thương lái đến tận vườn thu mua, có thời điểm giá lên đến 30 nghìn/kg thu tại ruộng, và quả thanh long cho thu nhập hơn 300 triệu mỗi năm. Tuy nhiên, mấy năm nay do dịch Covid-19, lượng mua giảm và giá cũng rẻ hơn, hiệu quả kinh tế cũng giảm 50%, cho thu nhập từ Thanh Long trên 150 triệu đồng/năm.

Gần 10 năm trồng giống cây mới, ông Lập đã nắm vững được kĩ thuật trồng cây, do đó, những hộ dân trong vùng có mong muốn trồng thanh long, ông Lập đều hướng dẫn nhiệt tình. Ngoài hướng dẫn kĩ thuật trồng cây, ông cũng hỗ trợ những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn thiếu vốn sản xuất bằng cách cho vay không tính lãi hàng chục triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên và thời vụ cho nhiều người dân quanh vùng.

Người có uy tín La Tài Quan tiên phong trồng quế mang lại hiệu quả kinh tế cao
Người có uy tín La Tài Quan tiên phong trồng quế mang lại hiệu quả kinh tế cao

Người dân học hỏi làm theo

Ông La Tài Quan, dân tộc Dao, 56 tuổi, xã Mỏ Vàng (huyện Văn Yên) nhận thấy cây quế có giá trị kinh tế cao, từ những năm 90, ông đã phổ biến, vận động bà con ươm bầu quế, cải tạo nương đồi để trồng quế. Theo ông Quan, thời điểm đó bà con nở rộ phong trào trồng quế và đến nay, thành quả sau hàng chục năm ấy đã thu được trái ngọt.

Cũng những năm đó, tình trạng đốt rừng làm nương rẫy diễn ra liên miên, khi đất bạc màu là chuyển sang những vùng khác. Khi được phân công là tổ trưởng tổ bảo vệ rừng, ông đã tích cực vận động người dân bảo vệ rừng, thay vì khai thác rừng thì trồng quế để phủ xanh đồi trọc. Nhờ đó mà diện tích rừng tái sinh tăng cao.

“Bà con quanh năm vất vả với ruộng nương, đi rừng, thôi thì cố gắng trồng thêm cây quế, vừa phủ xanh đồi, vừa có nguồn thu nhập; tranh thủ nuôi thêm con gà, con lợn để cải thiện cuộc sống. Và bản thân mình cũng phải cố gắng, để cho người ta nhìn vào thấy được mình làm được thì người ta cũng làm được”, ông Quan chia sẻ về cách vận động của mình.

Ông La Tài Quan nói, để cho người dân tin và làm theo, trước tiên ông phải tiên phong. Gia đình ông đã trồng hơn 30 ha quế, cây quế là loại cây có giá trị kinh tế cao, cả lá, thân, vỏ đều có thể bán được tiền nên cứ khai thác xong là ông lại trồng mới. Đến nay số quế trên đã hơn 20 năm tuổi, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông đã tích cực vận động Nhân dân hiến đất làm đường để thuận tiện sinh hoạt và phát triển sản xuất. Phát huy vai trò tiên phong của Người có uy tín, ông cũng chủ động hiến đất gia đình để mở mang đường rộng hơn. Bên cạnh đó, ông cũng phối hợp với các cấp chính quyền, vận động người dân mở mang những con đường mới trong xã, tiêu biểu là “con đường trong mơ” của thôn Trung Tâm, con đường giải quyết thế cô lập cho hơn 80 hộ người Mông trong lòng hồ và rút ngắn khoảng cách tới xã bên hơn 40 cây số.

Nhờ những nỗ lực của ông Quan mà đến nay, đời sống kinh tế, văn hóa của người dân thôn Thác Tiên được nâng cao, Thác Tiên được coi là thủ phủ của cây quế với rất nhiều hộ nông dân tiền tỉ. Hiện trong thôn có 105 hộ, với 100 % là người Dao nhưng chỉ còn 2% hộ nghèo. Theo ông Quan, những hộ nghèo là những hộ đặc biệt, khó thoát nghèo bởi bệnh tật, thiếu tư liệu sản xuất.

Yên Bái: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế 2
Bà Hoàng Thị Hạnh, Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng quà cho Người có uy tín tỉnh Yên Bái nhận dịp đoàn thăm quan, học tập tại Hà Nội. Ảnh chụp tháng 9/2022

Tích cực xây dựng nông thôn mới

Ngoài ông Lường Trung Lập, La Tài Quan, trong những năm qua, Người có uy tín tỉnh Yên Bái đã tích cực tham gia lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Họ chính là lớp người dựa trên sự thành công của họ trong quá trình làm ăn kinh tế. Vì vậy, tấm gương của họ chính là bằng chứng sống cho sự nỗ lực vươn lên thoát khỏi đói nghèo để đồng bào tin tưởng, nghe và làm theo.

Ngoài ra, Người có uy tín còn vận động đồng bào áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa sản xuất; giúp hộ nghèo thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Đặc biệt, trong thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, hạ tầng kinh tế - xã hội cần sự chung tay đóng góp của người dân nhiều nhất. Bằng uy tín của mình, bằng nhiều hình thức vận động, thuyết phục để đồng bào hiểu được lợi ích của xây dựng các hạ tầng kinh tế - xã hội. Vì vậy, đồng bào đã tự nguyện đóng góp tiền bạc, hiến đất và rất nhiều ngày công lao động để xây dựng hạ tầng nông thôn mới, làm bộ mặt nông thôn vùng DTTS ngày càng khang trang, tươi mới, tạo thuận lợi cho sự phát triển đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội cho đồng bào.

Tiêu biểu tại huyện Văn Yên, phong trào “Dịch rào, hiến đất, mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông” gắn với phong trào “Lắng nghe dân nói và xây dựng văn hóa giữ gìn vệ sinh môi trường sống”. Kết quả là trong 8 tháng đầu năm năm 2022, Nhân dân trong huyện Văn Yên đã hiến 76.299 m2 đất thổ cư, vườn tạp, ruộng, đồi rừng, phá bỏ 6.102 m2 tường rào, vật kiến trúc và trên 29.300 cây trồng các loại để làm đường, mở rộng 29,77 km đường ngõ, xóm từ 3,5 m lên 7 m. Có được kết quả đó là cả sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, trong đó có không ít đóng góp của những Người có uy tín.

Có thể thấy, những Người có uy tín tại Yên Bái, đã thực sự trở thành những đầu tàu, tiên phong trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong phát triển kinh tế gia đình. Họ chính là điểm tựa để người dân tin và làm theo, góp phần xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc trên mỗi bản làng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 1 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.