Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuân ấm trên bản vùng cao Cóc Rế

Chí Tín - Vũ Mừng - 08:57, 24/12/2023

Sau những cái ôm và siết tay thật chặt, tôi cùng đoàn công tác sải bước chân trên con đường chạy băng qua những thửa ruộng bậc thang, để về thăm ngôi nhà được hỗ trợ xây dựng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) của anh Thèn Sào Thưởng. Sẻ chia về cuộc sống hiện tại, chàng trai người Nùng rạng rỡ: “Xây được ngôi nhà to thế này, nhiều đêm liền vợ chồng em không sao ngủ được, cứ đi ra đi vào ngắm nghía mãi”.

Anh Thèn Sào Thưởng và chị Lù Thị Chắm hạnh phúc bên ngôi nhà mới
Anh Thèn Sào Thưởng và chị Lù Thị Chắm hạnh phúc bên ngôi nhà mới

Hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp

Chúng tôi có mặt tại xã Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang khi bình minh vừa ló rạng. Nằm ở độ cao 1200m so với mực nước biển, trung tâm hành chính của xã, như một đài quan sát tự nhiên vô cùng lý tưởng dành cho khách lạ khi có dịp ghé thăm. Phóng tầm mắt qua những thửa ruộng bậc thang khổng lồ, hàng hàng, lớp lớp những ngôi nhà kiên cố của đồng bào dân tộc Nùng, dân tộc Mông hiện lên rõ mồn một.

Thôn Cóc Rế xã Nàng Đôn có 69 hộ gia đình, với 343 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Nùng. Nhiều năm trước đây, trong khi nền kinh tế tự cung tự cấp của không ít bản làng vùng sâu, vùng xa đã dần được thay thế thì các hoạt động của người dân tại thôn Cốc Rế vẫn mang tính tự phát, manh mún và chắp vá. 

Kinh tế truyền thống của đồng bào là trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công và khai thác tự nhiên chỉ đóng vai trò bổ trợ. Thế nhưng, nhờ nguồn lực hỗ trợ từ các Chương trình Mục tiêu quốc gia: Nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG 1719 mà diện mạo và đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Nùng tại đây đã đổi khác, khấm khá hơn hẳn.

Sẻ chia với chúng tôi về căn nhà mới, anh Thèn Sào Thưởng xúc động: "Em lập gia đình từ năm 2012. Hơn 10 năm hai vợ chồng cùng xây dựng hạnh phúc mới, 3 cháu nhỏ lần lượt ra đời. Nỗi lo thường trực khi nhà ở của gia đình dần xuống cấp mà không có điều kiện kinh tế để sửa chữa lại khiến bản thân em loay hoay, trăn trở. Nhiều lần thấy các cháu cặm cụi học bài dưới mái nhà dột lòng em buồn lắm. Tới tháng 7 năm 2023, gia đình em được Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng để xây dựng nhà. Ngày khởi công, anh em làng xóm và các ban ngành, đoàn thể trong xã đến phụ giúp rất đông, niềm vui cứ thế nhân lên anh ạ”.

Cán bộ Phòng dân tộc huyện Hoàng Su Phì và xã Nàng Đôn thăm căn nhà mới của hộ gia đình anh Thèn Sào Thưởng.
Cán bộ Phòng dân tộc huyện Hoàng Su Phì và xã Nàng Đôn thăm căn nhà mới của hộ gia đình anh Thèn Sào Thưởng.

Tham quan căn nhà sàn rộng hơn 100m2, anh Thèn Sào Thưởng giới thiệu: Quá trình thi công, vợ chồng anh bàn bạc chia căn nhà thành nhiều không gian sinh hoạt. Nơi có cửa sổ em sử dụng làm góc học tập cho các cháu. Một phần không gian sẽ đặt máy may để vợ khâu vá để gia đình có thêm nguồn thu nhập. Nơi cao ráo, trang trọng em đặt ban thờ tổ tiên theo truyền thống của dân tộc mình. Và chỗ kín gió vợ chồng em giành riêng để tích trữ, bảo quản lương thực thu hái được sau mỗi mùa vụ. Niềm vui đến bất ngờ càng khiến gia đình có động lực vượt khó để làm ăn và nuôi dạy con cái học hành.

Xây những ngôi nhà từ “ý Đảng, lòng dân”

Chủ tịch UBND xã Nàng Đôn, Lù Văn Dương thông tin: Nằm cách trung tâm huyện khoảng 30 km, Nàng Đôn là xã vùng cao của huyện Hoàng Su Phì. Do địa hình phức tạp và khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại tương đối khó khăn nên đời sống của người dân tại 7 thôn bản còn nhiều vất vả. Thực hiện Dự án 1 của Chương trình MTQG 1719, xã Nàng Đôn có 10 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở, với mức hỗ trợ 44 triệu đồng/hộ, trong đó ngân sách Trung ương 40 triệu đồng/hộ, ngân sách địa phương 4 triệu đồng/hộ. Ở thời điểm hiện tại địa phương đã tiến hành nghiệm thu và giải ngân xong.

Trước niềm vui của các hộ được nhận hỗ trợ nhà, ông Lù Văn Dương cũng phấn khởi chia sẻ, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án xã Nàng Đôn luôn nhận được sự chỉ đạo sâu sát của các cấp, ngành, đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng của Nhân dân. Việc làm ý nghĩa này sẽ góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, đồng bào các DTTS tiếp tục bám đất, bám bản, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống; củng cố niềm tin của Nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Căn nhà tại thôn Cóc Rế được nhà nước hỗ trợ xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của đồng bào dân tộc Nùng
Căn nhà tại thôn Cóc Rế được nhà nước hỗ trợ xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của đồng bào dân tộc Nùng

Kinh nghiệm thực tế tại xã Nàng Đôn cho thấy, các đối tượng được hỗ trợ là những đối tượng được rà soát, bình xét đúng theo quy định, đảm bảo công khai, minh bạch và đúng đối tượng thụ hưởng. Những ngôi nhà mới được hoàn thành xây dựng đảm bảo 3 cứng (cứng nền – tường – mái).

 Đặc biệt, các cấp ủy Đảng và chính quyền xã Nàng Đôn luôn xác định, không chỉ hỗ trợ người dân có một mái ấm để yên tâm phát triển kinh tế, mà còn chăm lo tới việc bảo tồn văn hóa, bản sắc dân tộc thông qua kiến trúc của ngôi nhà. 100% những ngôi nhà được xây dựng tại xã nằm trong Dự án đều được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo lối kiến trúc truyền thống của đồng bào.

Dưới nếp nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Nùng của anh Thèn Sào Thưởng, nhìn bếp lửa đang reo tí tách, chúng tôi thấy lòng rộn ràng khi nghe tiếng ba đứa trẻ líu ríu chào bố mẹ để đi học và trên con dốc dẫn lên hiên nhà, cây đào rừng cổ thụ cũng khe khẽ “cựa mình” bung nở những cánh hoa đầu tiên báo hiệu một mùa xuân nữa đang về…

Thông tin với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì Hoàng Đức Tân cho biết: “Trong thời gian tới, huyện Hoàng Su Phì sẽ tiếp tục triển khai thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025; phấn đấu giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo. Giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn, phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, cải thiện rõ rệt đời sống của Nhân dân...; Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh; tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, góp phần hoàn thành thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Những năm qua, tỉnh Khánh Hoà dành nhiều sự quan tâm cho giáo dục miền núi, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ học sinh có điều kiện ăn ở ổn định. Ngoài các chính sách theo quy định của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa thực hiện hỗ trợ chi phí từ khi học mẫu giáo đến tốt nghiệp đại học; hỗ trợ gạo, miễn, giảm học phí…; tặng quà, học bổng từ các tổ chức chính trị xã hội, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho học sinh, sinh viên DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung dự Lễ khánh thành Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Đồng Nai

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung dự Lễ khánh thành Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Đồng Nai

Ngày 19/4, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp hoàn chỉnh Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Đồng Nai tại xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.
Pháo hoa thắp sáng bầu trời TP. Hồ Chí Minh, chào mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Pháo hoa thắp sáng bầu trời TP. Hồ Chí Minh, chào mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Tin tức - Tào Đạt - 23:21, 19/04/2025
Tối 19/4, tại công viên bờ sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra màn bắn pháo hoa tầm cao chào mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025). Sự kiện thu hút hàng nghìn người dân và du khách.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dự lễ bàn giao nhà cho hộ nghèo ở thị xã Ninh Hòa

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dự lễ bàn giao nhà cho hộ nghèo ở thị xã Ninh Hòa

Thời sự - T.Nhân-H.Trường - 22:23, 19/04/2025
Ngày 19/4, UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hoà) tổ chức lễ bàn giao nhà ở theo Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc và các ông: Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh; bà Trần Thu Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh.
Quảng Ngãi dự kiến còn 55 đơn vị hành chính cấp xã và đặc khu Lý Sơn

Quảng Ngãi dự kiến còn 55 đơn vị hành chính cấp xã và đặc khu Lý Sơn

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:18, 19/04/2025
Theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi để lấy ý kiến cử tri vào ngày 20/4 tới, toàn tỉnh sẽ có 56 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 49 xã, 6 phường và 1 đặc khu Lý Sơn), đạt tỷ lệ 32,35%.
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang họp bàn xây dựng phương án hợp nhất hai đơn vị

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang họp bàn xây dựng phương án hợp nhất hai đơn vị

Tin tức - Vũ Mừng - 18:47, 19/04/2025
Ngày 19/4, tại thành phố Hà Giang, Sở Dân tộc và Tôn giáo hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang đã có buổi làm việc nhằm xây dựng phương án hợp nhất hai đơn vị. Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Tuyên Quang Ma Quang Hiếu; Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hà Giang Chu Thị Ngọc Diệp đồng chủ trì buổi làm việc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, làm việc tại huyện biên giới Giang Thành tỉnh Kiên Giang

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, làm việc tại huyện biên giới Giang Thành tỉnh Kiên Giang

Tin tức - Như Văn - 18:27, 19/04/2025
Ngày 19/4, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn công tác của Chủ tịch nước đến thăm, làm việc tại huyện biên giới Giang Thành và Trung đoàn Bộ binh 20, thuộc Sư đoàn 330 (Quân khu 9) đóng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; Trung tướng Nguyễn Xuân Dắt - Tư lệnh Quân khu 9; cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, thành phố Hà Tiên và huyện Giang Thành.
Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Nhà thờ Chính tòa Hải Phòng. Lễ cúng vào nhà mới của người Hrê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Media - BDT - 16:46, 19/04/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Nhà thờ Chính tòa Hải Phòng. Lễ cúng vào nhà mới của người Hrê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam đoạn Bùng - Vạn Ninh

Thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam đoạn Bùng - Vạn Ninh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:42, 19/04/2025
Ngày 19/4, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Bùng - Vạn Ninh.
Xây dựng lòng yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc từ lớp học

Xây dựng lòng yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc từ lớp học

Giáo dục - Mỹ Dung - 16:35, 19/04/2025
Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước đưa nội dung giáo dục địa phương vào giảng dạy tại các trường học trên địa bàn. Không chỉ đơn thuần là việc bổ sung thông tin, kiến thức, đây còn là bước đi mang tính chiến lược nhằm khơi dậy lòng yêu quê hương, gắn bó với quê hương, hun đúc niềm tự hào dân tộc của thế hệ trẻ.
Hồ Thầu yên ả ...

Hồ Thầu yên ả ...

Phóng sự - Vũ Mừng - 16:31, 19/04/2025
Mới đây về công tác tại Hoàng Su Phì, huyện biên giới phía Tây của tỉnh Hà Giang, tìm lên thăm mảnh đất Hồ Thầu nằm cách huyện lỵ hơn 30 cây số. Suốt chặng đường, sau mỗi khúc cua, núi xanh lơ xếp nếp lớp lớp sương giăng sớm càng tô thêm cho sự hùng vĩ và huyền ảo nơi đây. Lần đầu tiên được về vùng đất còn nhiều gian khó dưới lưng chừng đỉnh Chiêu Lầu Thi sương giăng ấy, thấy lòng dâng lên thật nhiều cảm xúc...
Giải quyết tồn đọng ở các dự án thủy điện tại Nghệ An: Lên mốc thời gian cụ thể

Giải quyết tồn đọng ở các dự án thủy điện tại Nghệ An: Lên mốc thời gian cụ thể

Xã hội - An Yên - 16:28, 19/04/2025
Tháng 7 tới đây, cấp huyện sẽ xóa bỏ theo phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Thời gian đếm ngược ngày một rút ngắn nhưng bao vấn đề nổi cộm, tồn đọng tại các dự án thủy điện ở Nghệ An vẫn đang hiện hữu. Vì vậy, xử lý những tồn đọng này cần phải rốt ráo thực hiện, không thể chần chừ thêm.