Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuân ấm trên bản vùng cao Cóc Rế

Chí Tín - Vũ Mừng - 08:57, 24/12/2023

Sau những cái ôm và siết tay thật chặt, tôi cùng đoàn công tác sải bước chân trên con đường chạy băng qua những thửa ruộng bậc thang, để về thăm ngôi nhà được hỗ trợ xây dựng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) của anh Thèn Sào Thưởng. Sẻ chia về cuộc sống hiện tại, chàng trai người Nùng rạng rỡ: “Xây được ngôi nhà to thế này, nhiều đêm liền vợ chồng em không sao ngủ được, cứ đi ra đi vào ngắm nghía mãi”.

Anh Thèn Sào Thưởng và chị Lù Thị Chắm hạnh phúc bên ngôi nhà mới
Anh Thèn Sào Thưởng và chị Lù Thị Chắm hạnh phúc bên ngôi nhà mới

Hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp

Chúng tôi có mặt tại xã Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang khi bình minh vừa ló rạng. Nằm ở độ cao 1200m so với mực nước biển, trung tâm hành chính của xã, như một đài quan sát tự nhiên vô cùng lý tưởng dành cho khách lạ khi có dịp ghé thăm. Phóng tầm mắt qua những thửa ruộng bậc thang khổng lồ, hàng hàng, lớp lớp những ngôi nhà kiên cố của đồng bào dân tộc Nùng, dân tộc Mông hiện lên rõ mồn một.

Thôn Cóc Rế xã Nàng Đôn có 69 hộ gia đình, với 343 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Nùng. Nhiều năm trước đây, trong khi nền kinh tế tự cung tự cấp của không ít bản làng vùng sâu, vùng xa đã dần được thay thế thì các hoạt động của người dân tại thôn Cốc Rế vẫn mang tính tự phát, manh mún và chắp vá. 

Kinh tế truyền thống của đồng bào là trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công và khai thác tự nhiên chỉ đóng vai trò bổ trợ. Thế nhưng, nhờ nguồn lực hỗ trợ từ các Chương trình Mục tiêu quốc gia: Nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG 1719 mà diện mạo và đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Nùng tại đây đã đổi khác, khấm khá hơn hẳn.

Sẻ chia với chúng tôi về căn nhà mới, anh Thèn Sào Thưởng xúc động: "Em lập gia đình từ năm 2012. Hơn 10 năm hai vợ chồng cùng xây dựng hạnh phúc mới, 3 cháu nhỏ lần lượt ra đời. Nỗi lo thường trực khi nhà ở của gia đình dần xuống cấp mà không có điều kiện kinh tế để sửa chữa lại khiến bản thân em loay hoay, trăn trở. Nhiều lần thấy các cháu cặm cụi học bài dưới mái nhà dột lòng em buồn lắm. Tới tháng 7 năm 2023, gia đình em được Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng để xây dựng nhà. Ngày khởi công, anh em làng xóm và các ban ngành, đoàn thể trong xã đến phụ giúp rất đông, niềm vui cứ thế nhân lên anh ạ”.

Cán bộ Phòng dân tộc huyện Hoàng Su Phì và xã Nàng Đôn thăm căn nhà mới của hộ gia đình anh Thèn Sào Thưởng.
Cán bộ Phòng dân tộc huyện Hoàng Su Phì và xã Nàng Đôn thăm căn nhà mới của hộ gia đình anh Thèn Sào Thưởng.

Tham quan căn nhà sàn rộng hơn 100m2, anh Thèn Sào Thưởng giới thiệu: Quá trình thi công, vợ chồng anh bàn bạc chia căn nhà thành nhiều không gian sinh hoạt. Nơi có cửa sổ em sử dụng làm góc học tập cho các cháu. Một phần không gian sẽ đặt máy may để vợ khâu vá để gia đình có thêm nguồn thu nhập. Nơi cao ráo, trang trọng em đặt ban thờ tổ tiên theo truyền thống của dân tộc mình. Và chỗ kín gió vợ chồng em giành riêng để tích trữ, bảo quản lương thực thu hái được sau mỗi mùa vụ. Niềm vui đến bất ngờ càng khiến gia đình có động lực vượt khó để làm ăn và nuôi dạy con cái học hành.

Xây những ngôi nhà từ “ý Đảng, lòng dân”

Chủ tịch UBND xã Nàng Đôn, Lù Văn Dương thông tin: Nằm cách trung tâm huyện khoảng 30 km, Nàng Đôn là xã vùng cao của huyện Hoàng Su Phì. Do địa hình phức tạp và khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại tương đối khó khăn nên đời sống của người dân tại 7 thôn bản còn nhiều vất vả. Thực hiện Dự án 1 của Chương trình MTQG 1719, xã Nàng Đôn có 10 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở, với mức hỗ trợ 44 triệu đồng/hộ, trong đó ngân sách Trung ương 40 triệu đồng/hộ, ngân sách địa phương 4 triệu đồng/hộ. Ở thời điểm hiện tại địa phương đã tiến hành nghiệm thu và giải ngân xong.

Trước niềm vui của các hộ được nhận hỗ trợ nhà, ông Lù Văn Dương cũng phấn khởi chia sẻ, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án xã Nàng Đôn luôn nhận được sự chỉ đạo sâu sát của các cấp, ngành, đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng của Nhân dân. Việc làm ý nghĩa này sẽ góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, đồng bào các DTTS tiếp tục bám đất, bám bản, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống; củng cố niềm tin của Nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Căn nhà tại thôn Cóc Rế được nhà nước hỗ trợ xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của đồng bào dân tộc Nùng
Căn nhà tại thôn Cóc Rế được nhà nước hỗ trợ xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của đồng bào dân tộc Nùng

Kinh nghiệm thực tế tại xã Nàng Đôn cho thấy, các đối tượng được hỗ trợ là những đối tượng được rà soát, bình xét đúng theo quy định, đảm bảo công khai, minh bạch và đúng đối tượng thụ hưởng. Những ngôi nhà mới được hoàn thành xây dựng đảm bảo 3 cứng (cứng nền – tường – mái).

 Đặc biệt, các cấp ủy Đảng và chính quyền xã Nàng Đôn luôn xác định, không chỉ hỗ trợ người dân có một mái ấm để yên tâm phát triển kinh tế, mà còn chăm lo tới việc bảo tồn văn hóa, bản sắc dân tộc thông qua kiến trúc của ngôi nhà. 100% những ngôi nhà được xây dựng tại xã nằm trong Dự án đều được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo lối kiến trúc truyền thống của đồng bào.

Dưới nếp nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Nùng của anh Thèn Sào Thưởng, nhìn bếp lửa đang reo tí tách, chúng tôi thấy lòng rộn ràng khi nghe tiếng ba đứa trẻ líu ríu chào bố mẹ để đi học và trên con dốc dẫn lên hiên nhà, cây đào rừng cổ thụ cũng khe khẽ “cựa mình” bung nở những cánh hoa đầu tiên báo hiệu một mùa xuân nữa đang về…

Thông tin với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì Hoàng Đức Tân cho biết: “Trong thời gian tới, huyện Hoàng Su Phì sẽ tiếp tục triển khai thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025; phấn đấu giảm nghèo đa chiều, bền vững, hạn chế tái nghèo. Giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn, phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, cải thiện rõ rệt đời sống của Nhân dân...; Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh; tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, góp phần hoàn thành thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 5 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 5 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 5 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.