Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Quan tâm hỗ trợ nhà ở, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS

Minh Nhật - L. Minh - 11:05, 21/12/2023

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các cấp chính quyền trên địa bàn có nhiều hoạt động thiết thực quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo, giải quyết việc làm,... được tập trung thực hiện, đạt được những kết quả tích cực, nhất là việc huy động các nguồn lực hỗ trợ nhà ở, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Đó là khẳng định của ông Lò Văn Mừng - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên khi trả lời phỏng vấn Báo Dân tộc và Phát Triển.


Điện Biên: Quan tâm hỗ trợ nhà ở, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS
Ông Lò Văn Mừng - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên

PV: Điện Biên là tỉnh có đông đồng bào DTTS sinh sống, trong những năm qua đời sống của đồng bào có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của chính sách dân tộc đang được thực hiện trên địa bàn tỉnh, nhất là chính sách hỗ trợ nhà ở cho đồng bào DTTS?

 Ông Lò Văn Mừng: Hàng năm, tỉnh Điện Biên đều tập trung nguồn lực cho công tác an sinh, hỗ trợ các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Để cùng chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh, Uỷ ban MTTQ các cấp tỉnh Điện Biên đã tích cực kêu gọi, huy động nguồn lực ở trong và ngoài tỉnh để chăm lo cho người nghèo. Đề án 09 vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên là một trong những chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, do đó đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bộ, ban ngành trung ương, các tổ chức doanh nghiệp, các cá nhân và nhà hảo tâm và nhân dân trong cả nước. Tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận ủng hộ từ Trung ương và 121 cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức doanh nghiệp với tổng số tiền trên 174 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/11/2023, đã có 4.989 hộ triển khai làm nhà. Trong đó 3.828 hộ đã làm xong nhà,1.161 hộ đang triển khai làm nhà. Về hình thức nhà do các hộ gia đình tự lựa chọn phù hợp với phong tục, tập quán của dân tộc và điều kiện của mỗi hộ gia đình. Trong đó có 1.815 nhà xây, 1.897 nhà gỗ truyền thống, 1.277 nhà khung sắt. Các căn nhà hoàn thành đảm bảo yêu cầu về chất lượng, diện tích tối thiểu 36m2 trở lên. Kinh phí thực hiện làm nhà tối thiểu từ 50 triệu đồng/căn.

PV: Để các Chương trình trên đạt được kết quả như mong muốn, MTTQ các cấp trên địa bàn thực hiện việc giám sát triển khai đề án 09 như thế nào ?

Ông Lò Văn Mừng: Triển khai làm nhà đại đoàn kết cho người nghèo, Ban chỉ đạo của tỉnh đã quyết liệt trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, đã thành lập 5 đoàn công tác để kiểm tra đối với 10 huyện thị để xác định tiến độ, cũng như là đánh giá lại chất lượng triển khia thực hiện đề án 09. Qua kiểm tra thực tế đánh giá, hiện nay vào điều kiện thời tiết khá là thuận lợi nên các hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà đã tích cực triển khai, tại một số huyện đã cơ bản hoàn thành, còn số huyện còn lại cũng đều xác định phấn đấu tiến độ là hết tháng 12 năm 2023 kết thúc hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà cho người nghèo.

Kiểm tra trực tiếp những hộ đã hoàn thành công trình, đảm bảo các hộ xây dựng công trình theo hình thức, điều kiện cụ thể mà người dân đã lựa chọn phù hợp với văn hoá truyền thống của đồng bào DTTS. Nhiều hộ gia đình đã bổ sung kinh phí và vận động sự hỗ trợ từ thôn bản và người thân, họ hàng để hoàn thiện để ngôi nhà được khang trang, đẹp hơn. Qua đó, có thể đánh giá mục tiêu dự án hỗ trợ người dân làm nhà với số tiền 50 triệu đồng và người dân huy động nguồn hỗ trợ từ xã hội đóng góp đã tạo ra một công trình nhà ở cho người dân đứng mong muốn nguyện vọng của người dân cũng như tiêu chí dự án đề ra.

Điện Biên: Quan tâm hỗ trợ nhà ở, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS 1
Ông Lò Văn Mừng - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên trao nhà Ðại đoàn kết cho hộ nghèo xã Thanh Nưa, huyện Ðiện Biên.

PV: Để đạt được những kết quả đó đã có không ít những khó khăn và thuận lợi, xin ông có thể chia sẻ về những kinh nghiệm rút ra trong quá trình triển khai thực hiện chương trình?

Ông Lò Văn Mừng: Để làm tốt việc này, chúng tôi phải thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Đây là khởi nguồn của việc dân có đồng thuận hay không, dân có khiếu kiện hay không. Do đó, khi có chỉ tiêu giao xuống huyện thì huyện triển khai đến xã và đến thôn, bản. Khi xuống thôn, bản, chính quyền cơ sở sẽ tổ chức họp dân để bình xét. Chính vì việc đó mà lựa chọn đúng đối tượng, theo thứ tự ưu tiên đều do dân bản quyết định. Với cách thức triển khai một cách bài bản, công bằng như vậy cho nên từ nhiều năm nay tỉnh không xảy ra tình trạng kiện cáo hay mất lòng tin của Nhân dân trong công cuộc giảm nghèo.

Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 09 của tỉnh Điện Biên đã tổ chức chỉ đạo triển khai rất bài bản, quản lý chặt chẽ, hỗ trợ rất hiệu quả từ các nguồn ủng hộ cho chương trình. Cùng với đó là sự nỗ lực vươn lên của chính các hộ gia đình, cùng với các nguồn hỗ trợ, nhiều bà con Nhân dân đã làm được những căn nhà khang trang.

Quá trình triển khai thực hiện Đề án 09 có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ xã đến bản, tổ dân phố trong việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát thường xuyên để đảm bảo tiến độ, chất lượng hiệu quả của việc hỗ trợ, đặc biệt là sự hưởng ứng của các hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết. Một số kinh nghiệm từ địa phương như huyện Mường Ảng, huyện đã đặt mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn, có những giải pháp phù hợp để lãnh đạo, chỉ đạo, huy động lực lượng hỗ trợ ngày công, cùng với các nguồn lực khác để triển khai xây dựng làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đảm bảo chất lượng, tiến độ đối với những hộ gia đình người già neo đơn, bà mẹ đơn thân, đồng thời linh hoạt về mẫu nhà, loại nhà ở cũng như cách thức tổ chức triển khai thực hiện. Có 769/836 hộ đóng tiền đối ứng với số tiền lên tới trên 30 tỷ đồng, những hộ không có tiền đối ứng thì huy động sự vào cuộc của anh em, họ hàng và nhân dân trên địa bàn.

PV: Trong thời gian tới, tỉnh Điện Biên các cấp chính quyền cũng như MTTQ tiếp tục thực hiện chương trình này như thế nào? Ngoài tổ chức xây nhà Đại đoàn kết, tỉnh Điện Biên có chính sách dài hơi để giúp đỡ hộ nghèo một cách bền vững không thưa ông?

Ông Lò Văn Mừng: Đối với MTTQ Việt Nam, đây là công trình, phần việc hết sức ý nghĩa nhằm chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029. Để đảm tiến độ hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tập trung chỉ đạo quyết liệt, giao ban hằng tuần, triển khai nhiều giải pháp kêu gọi, các địa phương, các bộ, ngành, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ. Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 09 của tỉnh Điện Biên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị trong tổ chức thực hiện, quyết tâm hoàn thành hỗ trợ, xây dựng, bàn giao 5.000 ngôi nhà trước ngày 3/2/2024 để giúp các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh có nhà mới đón Tết Nguyên đán 2024.

Điện Biên: Quan tâm hỗ trợ nhà ở, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS 2
Ông Lò Văn Mừng - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp lễ tết

Nguồn lực làm nhà Đại đoàn kết là nguồn mà tỉnh huy động xã hội hóa. Để giảm nghèo bền vững, tỉnh có một chương trình về giảm nghèo cho đồng bào DTTS. Trong đó, có các chương trình hỗ trợ về sinh kế, hỗ trợ giống, vốn, hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ... Thậm chí chúng tôi còn tạo điều kiện cho bà con đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài hay đi làm ở các khu công nghiệp ở các tỉnh thành, phố lớn trong cả nước. Đây là mô hình rất hay để người dân có thu nhập ổn định. Với những người trong độ tuổi lao động mà sức khỏe tốt thì đi làm những công việc như vậy rất phù hợp, thu nhập của họ sẽ cao hơn rất nhiều lần so với sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.
Tin nổi bật trang chủ
Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Dù đã trải qua bao thế hệ, dòng suối hiếu học của người Dao vẫn không ngừng tuôn chảy, từ mái nhà tranh vang tiếng ê a kinh Nôm, đến giảng đường đại học rộn ràng bước chân người trẻ. Nhưng ở thế kỷ XXI, tinh thần ham học ấy đang đối diện với những thử thách chưa từng có. Trước những giá trị cũ dần mai một, môi trường sống thay đổi, thế hệ trẻ người Dao - đặc biệt là Gen Z - đứng giữa ngã ba thời đại: tiếp nối hay đứt đoạn? hội nhập hay tan loãng? Và để truyền thống ham học tập của dân tộc không sụp đổ, điều gì là then chốt?
Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Thời sự - Trọng Bảo - 5 phút trước
Vụ sạt lở tại công trường thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã làm 05 người mất tích và 04 người bị thương. Hiện, các nạn nhân bị thương đang được điều trị tích cực tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lai Châu.
Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Thời sự - Trọng Bảo - 10 phút trước
Vụ sạt lở đất tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ ngày 16/5 làm 9 người bị thương và mất tích.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Media - BDT - 45 phút trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Ngọc - 23:08, 16/05/2025
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và Phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.
Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Pháp luật - Ngọc Chí - 22:57, 16/05/2025
Những ngày này người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum) bàn tán xôn xao việc UBND xã thông báo tháo dỡ nhà rông truyền thống để xây dựng 2 phòng học tại điểm trường làng. Chủ trương này chưa được người dân trong làng đồng thuận nên đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, người dân mong muốn được giữ lại nhà rông vì đã gắn bó với họ từ thời điểm lập làng năm 1976.
Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 15/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhà thờ Trà Cổ - Điểm đến hấp dẫn nơi địa đầu Tổ quốc. Vẻ đẹp bình yên ở Hợp tác xã Sinh Dược. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 22:54, 16/05/2025
Là ngôi tháp cuối cùng của người Chăm được xây dựng bằng chất liệu gạch nung còn bảo tồn nguyên vẹn, đền tháp Po Ramê không chỉ là di sản kiến trúc độc đáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng Chăm. Việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa và phục dựng các lễ hội truyền thống tại đây đang được triển khai gắn với phát triển du lịch theo Dự án 6 của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021–2030.
Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Xã hội - Tào Đạt - 22:50, 16/05/2025
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, đơn vị đang xây dựng phương án chạy đôi tàu khách từ ga Đồng Hới đến ga Đông Hà và ngược lại.
Hội thảo khoa học “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc”

Hội thảo khoa học “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc”

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:49, 16/05/2025
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều16/5, Tỉnh ủy Bình Định phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu V tổ chức Hội thảo khoa học: “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc tại Quy Nhơn”.
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm các gia đình tập kết ra Bắc tiêu biểu tại Bình Định

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm các gia đình tập kết ra Bắc tiêu biểu tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:44, 16/05/2025
Nhân kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều 16/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, đã đi thăm, tặng quà các gia đình cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh tiêu biểu tập kết ra Bắc đang sinh sống trên địa bàn Tp. Quy Nhơn (Bình Định).
Bình Định: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Bình Định: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Tin tức - T.Nhân - HTrường - 22:40, 16/05/2025
Ngày 16/5, nhân dịp Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành chuyển quân tập kết ra Bắc tại Cảng Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), Ban Liên lạc học sinh miền Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt các thế hệ học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại Cảng Quy Nhơn.