Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Quan tâm hỗ trợ nhà ở, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS

Minh Nhật - L. Minh - 11:05, 21/12/2023

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các cấp chính quyền trên địa bàn có nhiều hoạt động thiết thực quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo, giải quyết việc làm,... được tập trung thực hiện, đạt được những kết quả tích cực, nhất là việc huy động các nguồn lực hỗ trợ nhà ở, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Đó là khẳng định của ông Lò Văn Mừng - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên khi trả lời phỏng vấn Báo Dân tộc và Phát Triển.


Điện Biên: Quan tâm hỗ trợ nhà ở, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS
Ông Lò Văn Mừng - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên

PV: Điện Biên là tỉnh có đông đồng bào DTTS sinh sống, trong những năm qua đời sống của đồng bào có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của chính sách dân tộc đang được thực hiện trên địa bàn tỉnh, nhất là chính sách hỗ trợ nhà ở cho đồng bào DTTS?

 Ông Lò Văn Mừng: Hàng năm, tỉnh Điện Biên đều tập trung nguồn lực cho công tác an sinh, hỗ trợ các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Để cùng chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh, Uỷ ban MTTQ các cấp tỉnh Điện Biên đã tích cực kêu gọi, huy động nguồn lực ở trong và ngoài tỉnh để chăm lo cho người nghèo. Đề án 09 vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên là một trong những chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, do đó đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bộ, ban ngành trung ương, các tổ chức doanh nghiệp, các cá nhân và nhà hảo tâm và nhân dân trong cả nước. Tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận ủng hộ từ Trung ương và 121 cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức doanh nghiệp với tổng số tiền trên 174 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/11/2023, đã có 4.989 hộ triển khai làm nhà. Trong đó 3.828 hộ đã làm xong nhà,1.161 hộ đang triển khai làm nhà. Về hình thức nhà do các hộ gia đình tự lựa chọn phù hợp với phong tục, tập quán của dân tộc và điều kiện của mỗi hộ gia đình. Trong đó có 1.815 nhà xây, 1.897 nhà gỗ truyền thống, 1.277 nhà khung sắt. Các căn nhà hoàn thành đảm bảo yêu cầu về chất lượng, diện tích tối thiểu 36m2 trở lên. Kinh phí thực hiện làm nhà tối thiểu từ 50 triệu đồng/căn.

PV: Để các Chương trình trên đạt được kết quả như mong muốn, MTTQ các cấp trên địa bàn thực hiện việc giám sát triển khai đề án 09 như thế nào ?

Ông Lò Văn Mừng: Triển khai làm nhà đại đoàn kết cho người nghèo, Ban chỉ đạo của tỉnh đã quyết liệt trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, đã thành lập 5 đoàn công tác để kiểm tra đối với 10 huyện thị để xác định tiến độ, cũng như là đánh giá lại chất lượng triển khia thực hiện đề án 09. Qua kiểm tra thực tế đánh giá, hiện nay vào điều kiện thời tiết khá là thuận lợi nên các hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà đã tích cực triển khai, tại một số huyện đã cơ bản hoàn thành, còn số huyện còn lại cũng đều xác định phấn đấu tiến độ là hết tháng 12 năm 2023 kết thúc hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà cho người nghèo.

Kiểm tra trực tiếp những hộ đã hoàn thành công trình, đảm bảo các hộ xây dựng công trình theo hình thức, điều kiện cụ thể mà người dân đã lựa chọn phù hợp với văn hoá truyền thống của đồng bào DTTS. Nhiều hộ gia đình đã bổ sung kinh phí và vận động sự hỗ trợ từ thôn bản và người thân, họ hàng để hoàn thiện để ngôi nhà được khang trang, đẹp hơn. Qua đó, có thể đánh giá mục tiêu dự án hỗ trợ người dân làm nhà với số tiền 50 triệu đồng và người dân huy động nguồn hỗ trợ từ xã hội đóng góp đã tạo ra một công trình nhà ở cho người dân đứng mong muốn nguyện vọng của người dân cũng như tiêu chí dự án đề ra.

Điện Biên: Quan tâm hỗ trợ nhà ở, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS 1
Ông Lò Văn Mừng - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên trao nhà Ðại đoàn kết cho hộ nghèo xã Thanh Nưa, huyện Ðiện Biên.

PV: Để đạt được những kết quả đó đã có không ít những khó khăn và thuận lợi, xin ông có thể chia sẻ về những kinh nghiệm rút ra trong quá trình triển khai thực hiện chương trình?

Ông Lò Văn Mừng: Để làm tốt việc này, chúng tôi phải thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Đây là khởi nguồn của việc dân có đồng thuận hay không, dân có khiếu kiện hay không. Do đó, khi có chỉ tiêu giao xuống huyện thì huyện triển khai đến xã và đến thôn, bản. Khi xuống thôn, bản, chính quyền cơ sở sẽ tổ chức họp dân để bình xét. Chính vì việc đó mà lựa chọn đúng đối tượng, theo thứ tự ưu tiên đều do dân bản quyết định. Với cách thức triển khai một cách bài bản, công bằng như vậy cho nên từ nhiều năm nay tỉnh không xảy ra tình trạng kiện cáo hay mất lòng tin của Nhân dân trong công cuộc giảm nghèo.

Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 09 của tỉnh Điện Biên đã tổ chức chỉ đạo triển khai rất bài bản, quản lý chặt chẽ, hỗ trợ rất hiệu quả từ các nguồn ủng hộ cho chương trình. Cùng với đó là sự nỗ lực vươn lên của chính các hộ gia đình, cùng với các nguồn hỗ trợ, nhiều bà con Nhân dân đã làm được những căn nhà khang trang.

Quá trình triển khai thực hiện Đề án 09 có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ xã đến bản, tổ dân phố trong việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát thường xuyên để đảm bảo tiến độ, chất lượng hiệu quả của việc hỗ trợ, đặc biệt là sự hưởng ứng của các hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết. Một số kinh nghiệm từ địa phương như huyện Mường Ảng, huyện đã đặt mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn, có những giải pháp phù hợp để lãnh đạo, chỉ đạo, huy động lực lượng hỗ trợ ngày công, cùng với các nguồn lực khác để triển khai xây dựng làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đảm bảo chất lượng, tiến độ đối với những hộ gia đình người già neo đơn, bà mẹ đơn thân, đồng thời linh hoạt về mẫu nhà, loại nhà ở cũng như cách thức tổ chức triển khai thực hiện. Có 769/836 hộ đóng tiền đối ứng với số tiền lên tới trên 30 tỷ đồng, những hộ không có tiền đối ứng thì huy động sự vào cuộc của anh em, họ hàng và nhân dân trên địa bàn.

PV: Trong thời gian tới, tỉnh Điện Biên các cấp chính quyền cũng như MTTQ tiếp tục thực hiện chương trình này như thế nào? Ngoài tổ chức xây nhà Đại đoàn kết, tỉnh Điện Biên có chính sách dài hơi để giúp đỡ hộ nghèo một cách bền vững không thưa ông?

Ông Lò Văn Mừng: Đối với MTTQ Việt Nam, đây là công trình, phần việc hết sức ý nghĩa nhằm chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029. Để đảm tiến độ hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tập trung chỉ đạo quyết liệt, giao ban hằng tuần, triển khai nhiều giải pháp kêu gọi, các địa phương, các bộ, ngành, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ. Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 09 của tỉnh Điện Biên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị trong tổ chức thực hiện, quyết tâm hoàn thành hỗ trợ, xây dựng, bàn giao 5.000 ngôi nhà trước ngày 3/2/2024 để giúp các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh có nhà mới đón Tết Nguyên đán 2024.

Điện Biên: Quan tâm hỗ trợ nhà ở, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS 2
Ông Lò Văn Mừng - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp lễ tết

Nguồn lực làm nhà Đại đoàn kết là nguồn mà tỉnh huy động xã hội hóa. Để giảm nghèo bền vững, tỉnh có một chương trình về giảm nghèo cho đồng bào DTTS. Trong đó, có các chương trình hỗ trợ về sinh kế, hỗ trợ giống, vốn, hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ... Thậm chí chúng tôi còn tạo điều kiện cho bà con đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài hay đi làm ở các khu công nghiệp ở các tỉnh thành, phố lớn trong cả nước. Đây là mô hình rất hay để người dân có thu nhập ổn định. Với những người trong độ tuổi lao động mà sức khỏe tốt thì đi làm những công việc như vậy rất phù hợp, thu nhập của họ sẽ cao hơn rất nhiều lần so với sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.
Tin nổi bật trang chủ
Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính đồng bào DTTS trong lao động, sản xuất.
Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 18:48, 06/11/2025
Trong phiên thảo luận về Dự án Luật Chuyển đổi số, dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm tới việc phát triển hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ quan nhà nước ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào DTTS.
Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Tin tức - T.Hải - 18:41, 06/11/2025
Chiều 6/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường. Một dấu mốc đánh dấu quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Ngành trong bức tranh kinh tế, xã hội của tỉnh.
Hơn 2.600 hộ dân Đắc Lắk đã di dời khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bão số 13

Hơn 2.600 hộ dân Đắc Lắk đã di dời khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bão số 13

Tin tức - Lê Hường - 18:39, 06/11/2025
Chiều 6/11, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đến 16h chiều cùng ngày, công tác di dời dân cư khu vực ảnh hưởng bão số 13 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Media - Ngọc Chí - 16:52, 06/11/2025
Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Xã hội - Ngọc Chí - 16:51, 06/11/2025
Những ngày này, hàng trăm người dân đồng bào Xơ Đăng ở 13 làng trên địa bàn xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi đã gác lại công việc nương rẫy, cùng cán bộ xã triển khai làm vườn ươm cây giống cà phê để cấp phát miễn phí cho người dân trong làng.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 16:49, 06/11/2025
Ngày 6/11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã điều động 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng chính quyền địa phương và Nhân dân tổ chức thu dọn bùn đất, vệ sinh trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Kiến Giang, xã Lệ Thủy.
Quảng Ninh: Người có uy tín

Quảng Ninh: Người có uy tín "gieo hạt lành" trong cộng đồng người Công giáo

Người có uy tín - Mỹ Dung - 16:48, 06/11/2025
Những năm qua, nhiều Người có uy tín trong cộng đồng người Công giáo của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phát huy vai trò “cầu nối” bền chặt giữa chính quyền và giáo dân. Từ miền biên giới đến phố biển, Người có uy tín âm thầm lan tỏa tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, bình yên.
Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 16:21, 06/11/2025
Từ những buổi khai sáng tâm thức, chuyển hóa năng lượng cho đến các khóa trị liệu cảm xúc, hàng loạt trung tâm chữa lành tự xưng đang mọc lên như nấm, đánh vào nỗi sợ, nỗi cô đơn và khát khao bình an của con người. Núp bóng trị liệu tâm lý, chúng dễ dàng dẫn dụ, tẩy não nhằm lừa đảo khách hàng, khiến nhiều cuộc chữa lành thành “rách” tả tơi.
Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 16:11, 06/11/2025
Việc trao năng lực số sẽ góp phần định hình cách đồng bào DTTS tiếp cận thông tin, học tập, phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa truyền thống… từ đó mở ra tương lai mới ở các bản làng khó khăn của tỉnh Đồng Nai.
Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 16:05, 06/11/2025
Tính đến hết ngày 31/10, tỷ lệ giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ đạt 42,8%. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu, các địa phương cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đảm bảo đúng kế hoạch, chỉ tiêu giao là nhiệm vụ bắt buộc