Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chợ phiên Mèo Vạc - Nét đẹp văn hóa đặc sắc gắn với bảo tồn và sinh kế

Chí Tín - Vũ Mừng - 06:35, 17/12/2023

Trời vừa nhá nhem, sương mù đã ôm trọn thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Tôi háo hức chờ trời sáng để theo chân anh Nguyễn Minh Đức, cán bộ Trung tâm VHTTDL huyện đi chơi chợ. Anh Đức bảo: “Ở Mèo Vạc một năm có 50 lần Tết, Tết của người Mông, Tết của người Kinh và 48 ngày Tết chợ”.

(Bài CĐ Dân tộc Tôn giáo) Chợ phiên Mèo Vạc: Nơi gìn giữ, giao thoa nhiều nét văn hóa

Núi dựng, rừng thiêng xưa nay vẫn là cách mà người ta nghĩ về miền biên ải. Thế nhưng ngày hôm nay đến với huyện biên giới Mèo Vạc, sẽ không khỏi bất ngờ bởi hàng loạt những con đường giao thông huyết mạch đã được nâng cấp mở rộng. Có đường giao thông thuận lợi, cùng với nguồn lực từ các dự án chính sách của hỗ trợ từ các Chương trình Mục tiêu quốc gia: Nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) mà đời sống của đồng bào các dân tộc vùng cao nơi đây đã khấm khá, nhiều hủ tục lạc hậu cũng dần bị loại bỏ. 

Cũng từ đó mà những chợ phiên của đồng bào, trong đó có chợ phiên Mèo Vạc được đầu tư, nâng cấp, cải tạo, giúp bà con thuận lợi giao lưu, trao đổi hàng hóa, là nơi hội tụ, gặp gỡ và giao lưu của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh vùng. Bởi thế, vào mỗi buổi chợ phiên, khi mặt trời còn chưa ló rạng, từ trẻ cho đến người già khắp mường trên bản dưới xúng xính trong trang phục của đồng bào dân tộc thiểu số náo nức xuống chợ.

(Bài CĐ Dân tộc Tôn giáo) Chợ phiên Mèo Vạc: Nơi gìn giữ, giao thoa nhiều nét văn hóa 1
(Bài CĐ Dân tộc Tôn giáo) Chợ phiên Mèo Vạc: Nơi gìn giữ, giao thoa nhiều nét văn hóa 2

Hôm đó, 4h sáng, khi cả thị trấn Mèo Vạc còn tờ mờ sương đêm, các nẻo đường đổ về trung tâm đã rậm rịch bước chân của người đi chợ. Người dân địa phương kể, do sống gần với trời, nên các thôn bản ở đây dậy sớm lắm. Dậy sớm để còn kịp cho ngựa, cho bò ăn, còn kịp đi nương… Nhưng hôm nay có khác là dậy sớm để đi chơi chợ. Cả tuần làm lụng vất vả rồi nên chủ nhật nào già, trẻ, gái, trai cũng kéo nhau ra chơi chợ phiên. Có khi chả mua bán gì, chỉ cần được gặp nhau, được trò chuyện, ăn miếng mèn mén, uống bát rượu là vui lắm rồi!

(Bài CĐ Dân tộc Tôn giáo) Chợ phiên Mèo Vạc: Nơi gìn giữ, giao thoa nhiều nét văn hóa 3

Tuy ở vùng xa, vùng cao biên giới nhưng hàng hóa ở chợ phiên Mèo Vạc chẳng thua kém gì những chợ lớn miền xuôi. Có điều, ở đây người mua đủng đỉnh, người bán chùng chình, không nài gọi, không câu kéo. Người bán chỉ bán những thứ người mua cần mua, không gộp, không cộng. Đơn giản như mua con dao trả tiền con dao, thả vào gùi. Xong! Mua thêm cái cuốc thì trả tiền cái cuốc. Rồi lại mua cái khác… Điều thú vị là lại có những  điểm bán thực phẩm và nông cụ không dùng tiền, mà dùng hiện vật để trao đổi. Như việc bà con mang theo con gà, hay chục trứng để đổi lấy đôi thúng, đôi thùng…

(Bài CĐ Dân tộc Tôn giáo) Chợ phiên Mèo Vạc: Nơi gìn giữ, giao thoa nhiều nét văn hóa 4
(Bài CĐ Dân tộc Tôn giáo) Chợ phiên Mèo Vạc: Nơi gìn giữ, giao thoa nhiều nét văn hóa 5

Có tới chợ rồi sẽ hiểu vì sao đồng bào 17 dân tộc anh em cùng sinh sống tại Mèo Vạc luôn coi mỗi phiên chợ là một ngày hội. Trong phiên chợ, ta sẽ bắt gặp những cô gái Lô Lô trở về từ các bản làng của xã Xín Cái bốn mùa chìm trong mây trắng tinh như bông gòn; Cũng có cả các bà, các mẹ người Dao đi bộ từ Sủng Máng cách đó hơn chục cây số chỉ để mua con dao mới; Duyên dáng là những cô gái ở Pả Vi rủ nhau tới chợ để khoe bộ váy vừa thêu xong vẫn còn nguyên nếp hồ. 

Cũng có thể nhìn ngay những chàng trai Khâu Vai mặt ửng hơi men, phấn khích cất lên điệu khèn lá, khèn môi tình tứ. Ở gian hàng nào cũng dễ dàng bắt gặp một ông lão đến từ Cán Chu Phìn, Lũng Pù… đang ngồi nhâm nhi chén rượu với bát thắng cố, hay để chắc cái bụng hơn thì ăn một bát xôi bảy màu dẻo thơm mùi thảo mộc, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Họ vừa ăn uống vừa rủ rỉ với nhau về chuyện được nhà nước hỗ trợ tiền để chăn nuôi con lợn, con bò hay chuyện thu hoạch nương lúa, nương ngô…

(Bài CĐ Dân tộc Tôn giáo) Chợ phiên Mèo Vạc: Nơi gìn giữ, giao thoa nhiều nét văn hóa 6

Đứng từ mấy đỉnh núi cao trên con đường tỉnh lộ 4C dẫn vào thị trấn nhìn xuống, chợ phiên Mèo Vạc hệt như dải mây ngũ sắc vắt ngang thung lũng, bởi hàng trăm gian hàng bán thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mông. Người Mông quan niệm, muốn biết người phụ nữ có đảm khéo hay không thì cứ nhìn những bộ váy áo mà họ làm ra. Hoàn thành được bộ váy áo thổ cẩm vẽ bằng sáp ong, thì phải nhẫn nại lắm, và phải mất nhiều thời gian như chờ đợi con trâu, con bò lớn nhanh để có thể lên nương đi cày.

(Bài CĐ Dân tộc Tôn giáo) Chợ phiên Mèo Vạc: Nơi gìn giữ, giao thoa nhiều nét văn hóa 7

Sống ở vùng lạnh nên trẻ con rẻo cao đứa nào cũng da trắng mịn, mắt đen biếc, môi và má luôn đỏ căng như quả đào chín. Chúng nằm ngủ ngon lành trên lưng mẹ, mặc cho ngoài kia người ta đang hát: “Loài cá sống ở nước. Loài chim bay trên trời. Người Mông sống ở núi”

Lũ trẻ cứ thế lớn lên trong cái không khí ồn ào của chợ phiên, trong lời ca tình tứ được cất lên từ những người đang nồng nàn hơi men, hơi tình, cứ hồn nhiên như cây cỏ, thẳng tắp như thân ngô mọc trên đá, rồi lại đi chợ và tiếp tục hát những bản tình ca của riêng dân tộc mình.

(Bài CĐ Dân tộc Tôn giáo) Chợ phiên Mèo Vạc: Nơi gìn giữ, giao thoa nhiều nét văn hóa 8

Và nếu ai đã một lần đi chơi chợ phiên Mèo Vạc, thì nhất định sẽ bước chân đi tìm tới khu chợ bò. Dù được hình thành từ rất lâu, nhưng từ những năm 2000 khi huyện Mèo Vạc chủ trương đẩy mạnh phát triển đàn trâu, bò hàng hóa thì khu chợ bò dần trở thành “sàn giao dịch bò” lớn nhất của miền biên viễn này. Có tới hàng trăm con bò từ vùng lân cận được đưa về đây thu hút thương lái các tỉnh miền xuôi như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên… cũng xem chợ phiên Mèo Vạc như một điểm hẹn.

(Bài CĐ Dân tộc Tôn giáo) Chợ phiên Mèo Vạc: Nơi gìn giữ, giao thoa nhiều nét văn hóa 9

Anh Thò Mí Chơ, người dân thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc kể: “Trên lưng, trên đầu con bò có mảnh giấy ghi tên và số điện thoại của chủ. Ai muốn mua cứ nắm dây thừng con bò gọi chủ nhân ra mà ngã giá”. 

Thò Mí Chơ khoe, đầu năm 2022, anh Chơ được nhà nước hỗ trợ 14 triệu đồng nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững để mua bò. Hồi tháng 4 năm nay, con bò ấy sinh ra thêm con bê, nếu bán con bê với mức giá hiện tại, thì gia đình đã đủ tiền sắm Tết và lo chuyện học hành của ba đứa con khi bước vào năm học mới.

(Bài CĐ Dân tộc Tôn giáo) Chợ phiên Mèo Vạc: Nơi gìn giữ, giao thoa nhiều nét văn hóa 10
(Bài CĐ Dân tộc Tôn giáo) Chợ phiên Mèo Vạc: Nơi gìn giữ, giao thoa nhiều nét văn hóa 11

Chợ phiên Mèo Vạc họp từ khi ánh sáng mặt trời còn chưa lọt được qua vách đá và chỉ chịu tàn khi những người đến từ đỉnh núi xa mờ đã đầy ắp hàng hóa cần mua trong những chiếc gùi sau lưng. 

Anh Nguyễn Minh Đức, cán bộ Trung tâm VHTTDL huyện Mèo Vạc chia sẻ: Trong những năm gần đây, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS, cũng như từ việc thực hiện các chương trình, đề án chính sách dân tộc của các cấp, cơ sở vật chất ở nhiều chợ phiên ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Hà Giang đã khôi phục, đầu tư nâng cấp tạo điều kiện cho bà con giao lưu, buôn bán hàng hóa.

Việc khôi phục lại chợ phiên giúp người dân gìn giữ những nét đặc sắc văn hóa của đồng bào, tạo thuận lợi cho bà con giao lưu, buôn bán, nâng cao thu nhập. Du khách đến với chợ phiên không chỉ được tham quan, mua sắm những sản phẩm do chính những người dân nơi đây sản xuất, mà còn được thưởng thức văn hóa phi vật thể được lưu giữ từ ngàn đời của đồng bào các DTTS… được cùng tham gia các trò chơi dân gian, được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc của người Mông, người Dao, người Thái...

 Từ chợ phiên Mèo Vạc cho ta niềm tin vào sự bền vững của những giá trị văn hoá, được tiếp nối, gìn giữ bởi những con người sinh ra nơi núi rừng, lớn lên rồi lại trở về với núi rừng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Những năm qua, tỉnh Khánh Hoà dành nhiều sự quan tâm cho giáo dục miền núi, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ học sinh có điều kiện ăn ở ổn định. Ngoài các chính sách theo quy định của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa thực hiện hỗ trợ chi phí từ khi học mẫu giáo đến tốt nghiệp đại học; hỗ trợ gạo, miễn, giảm học phí…; tặng quà, học bổng từ các tổ chức chính trị xã hội, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho học sinh, sinh viên DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Hua Bum - Điểm sáng đối ngoại nơi phên giậu Tây Bắc

Hua Bum - Điểm sáng đối ngoại nơi phên giậu Tây Bắc

Giữa đại ngàn Tây Bắc, xã biên giới Hua Bum, tỉnh Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ. Cùng với tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi số và củng cố quốc phòng, Hua Bum còn chú trọng xây dựng quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa hữu nghị vùng biên, góp phần giữ vững phên giậu Tổ quốc và thúc đẩy đối ngoại biên giới bền vững.
Đà Nẵng quyết tâm giải ngân 100% vốn Chương trình MTQG 1719

Đà Nẵng quyết tâm giải ngân 100% vốn Chương trình MTQG 1719

Chính sách Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 21:30, 10/11/2025
Chiều 10/11, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo, các Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu vực về tình hình thực hiện và tiến độ giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) năm 2025.
Thủ tướng: Chuyển đổi, tìm kiếm và kiến tạo động lực tăng trưởng mới là khách quan và tất yếu

Thủ tướng: Chuyển đổi, tìm kiếm và kiến tạo động lực tăng trưởng mới là khách quan và tất yếu

Thời sự - PV - 21:10, 10/11/2025
Dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2025 với chủ đề "Doanh nghiệp đồng hành với Chính phủ chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "đoàn kết mang lại sức mạnh, hợp tác mang lại lợi ích, đối thoại củng cố niềm tin" và khẳng định chuyển đổi, tìm kiếm và kiến tạo động lực tăng trưởng mới là xu thế khách quan và tất yếu của thế giới ngày nay.
Thanh Hóa: Lan tỏa mô hình “Đổi quà lấy vũ khí” ở vùng cao

Thanh Hóa: Lan tỏa mô hình “Đổi quà lấy vũ khí” ở vùng cao

Xã hội - Quỳnh Trâm - 21:04, 10/11/2025
Phát huy tinh thần trách nhiệm cộng đồng, lực lượng Công an các địa phương miền núi Thanh Hóa đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo trong thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trong đó, phong trào “Đổi quà lấy vũ khí” đang lan tỏa mạnh mẽ, góp phần xây dựng bản làng bình yên, không tiếng súng.
Tuyệt đối không để xảy ra sai sót ảnh hưởng đến quyền bầu cử, ứng cử

Tuyệt đối không để xảy ra sai sót ảnh hưởng đến quyền bầu cử, ứng cử

Thời sự - PV - 21:02, 10/11/2025
Chiều 10/11, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Phiên họp thứ ba. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì phiên họp.
Quảng Ngãi: Xử phạt ông Phan Văn Quyết 20 triệu đồng vì ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Xử phạt ông Phan Văn Quyết 20 triệu đồng vì ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Pháp luật - Ngọc Chí - 20:43, 10/11/2025
UBND xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Phan Văn Quyết, với số tiền 20 triệu đồng. Ông Phan Văn Quyết là người ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi mà Báo Dân tộc và Phát triển đã có bài phản ánh.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Cần Thơ: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng Quốc lộ 91, bảo đảm quyền lợi người dân

Cần Thơ: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng Quốc lộ 91, bảo đảm quyền lợi người dân

Xã hội - Tào Đạt - 20:09, 10/11/2025
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên nhấn mạnh, dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 91 đoạn Km0 - Km7 là một dự án hết sức quan trọng và ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm dân sinh cho người dân.
Hơn 1.000 tấn cá chết, người nuôi cá lồng khóc ròng

Hơn 1.000 tấn cá chết, người nuôi cá lồng khóc ròng

Kinh tế - Lê Hường - 20:05, 10/11/2025
Chiều 10/11, UBND xã Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vùng nuôi cá lồng bè trên sông Krông Nô và đoạn kè bờ sông Krông Ana bị thiệt hại nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão số 13.
Hướng tới xây dựng Festival sông Hồng thành sự kiện cấp quốc gia

Hướng tới xây dựng Festival sông Hồng thành sự kiện cấp quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:02, 10/11/2025
Đây là nội dung được thông tin tại buổi họp báo Festival sông Hồng - Lào Cai 2025 do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức chiều 10/11.
Chặn đường để phơi thóc khiến một người đi đường tử vong

Chặn đường để phơi thóc khiến một người đi đường tử vong

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 19:57, 10/11/2025
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Vũ Thị M. (sinh năm 1958, trú tại thôn Khê Thượng, xã Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) về tội “Cản trở giao thông đường bộ”.
Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Thời sự - Hoàng Quý - 12:15, 10/11/2025
Tại kỳ Họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Quảng.