Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng đảng ở vùng DTTS của Thủ đô

Thúy Hồng - 11:11, 21/02/2020

Trong những năm qua, để đáp ứng nhiệm vụ xây dựng quê hương, Đảng bộ xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã không ngừng tập trung củng cố xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Từ đó tạo sự đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Người dân xã Minh Quang phát triển vùng trồng cây dong riềng để làm miến
Người dân xã Minh Quang phát triển vùng trồng cây dong riềng để làm miến

Là một xã miền núi với gần 50% dân số là đồng bào DTTS (dân tộc Mường và Dao), để xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, Đảng bộ xã Minh Quang luôn tập huấn nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cấp ủy, chi bộ. Xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm huyết, trách nhiệm, tận tâm, tận lực phục vụ Nhân dân, luôn đi sâu sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để đề ra các chủ trương, nghị quyết đúng với thực tiễn, phát huy tiềm năng thế mạnh của từng thôn xóm. 

Đảng bộ xã đã triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục hạn chế, yếu kém sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình của các cấp ủy, tổ chức đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, chống các biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của các cấp chính quyền; lựa chọn những vấn đề cốt lõi gắn với thực hiện các nghị quyết của cấp ủy, phân công những đồng chí đảng viên có năng lực phụ trách hộ nghèo, hộ DTTS, từng bước thúc đẩy các phong trào phát triển kinh tế của người dân…

Đảng ủy xã đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới(NTM); trong đó, đặc biệt chú trọng 2 giải pháp: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu, tạo tiền đề phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Đinh Xuân Ngoan, Phó Bí thư Đảng ủy xã Minh Quang cho biết, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM và 15 tiểu ban ở các thôn. Hằng tháng, Đảng ủy xã tổ chức hội nghị mở rộng tới các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong tháng và triển khai nhiệm vụ tháng tiếp theo. Thông qua các hội nghị này, xã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, trực tiếp hoặc đề xuất cấp trên tháo gỡ những vướng mắc của cơ sở trong quá trình xây dựng NTM. Cách làm này đã giúp Minh Quang hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong năm 2019.

Bên cạnh đó, Đảng bộ xã Minh Quang cũng luôn chú trọng xây dựng các tổ chức đảng, quan tâm, bồi dưỡng phát triển đảng viên mới là người DTTS. Chú trọng quy hoạch nguồn cán bộ địa phương, bảo đảm cơ cấu thành phần dân tộc, tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ người DTTS được công tác, cống hiến, phấn đấu rèn luyện trở thành đội ngũ cán bộ chủ chốt của địa phương. Hiện nay, toàn Đảng bộ xã Minh Quag có 22 chi bộ, 629 đảng viên, trong đó có 310 đảng viên là người DTTS chiếm 48%, Ban Chấp hành Đảng bộ xã có 15 đồng chí trong đó có 11 đồng chí là người DTTS. 

Bằng những cách làm sáng tạo, luôn đi sâu sát quần chúng Nhân dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, Đảng bộ và hệ thống chính trị xã Minh Quang đã tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân, kịp thời đưa ra những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương hiệu quả. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.