Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vượt lên nghịch cảnh, cô giáo mầm non "bám trụ" dạy trẻ ở vùng cao

Quỳnh Trâm- Ngọc Thỏa - 09:14, 18/11/2022

Gần 14 năm, phải xoay sở nuôi chồng và con bị bệnh tâm thần, nhưng cô giáo Lữ Thị Thúy (dân tộc Thái) công tác tại trường Mầm non xã Tam Văn, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), vẫn kiên trì "bám trụ" với nghề nuôi dạy trẻ, bằng trách nhiệm tình yêu nghề sâu sắc. Cô Thúy được phụ huynh yêu quý và các trẻ xem là người mẹ hiền thứ hai.

Cô giáo Lữ Thị Thúy đang miệt mài chỉ bảo các cháu học sinh nhóm nhà trẻ 2 – 3 tuổi
Cô giáo Lữ Thị Thúy đang chỉ bảo các cháu học sinh nhóm nhà trẻ 2 – 3 tuổi

Tôi tình cờ gặp cô giáo Lữ Thị Thúy trong chuyến công tác đến xã Tam Văn, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa). Biết được hoàn cảnh của cô, chúng tôi không khỏi xúc động. Ở ngôi trường này, cô Thúy là một trong những giáo viên đã có thâm niên 28 năm làm nghề nuôi dạy trẻ. Cô vào nghề từ năm 1996, thời điểm ấy mọi thứ còn đang sơ khai, khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Cô kể, lớp học ngày ấy chỉ được lợp tạm bợ bằng tranh tre, nứa lá, trong khi đó, giáo viên chỉ được trả lương bằng 20kg thóc, sau đó lên 120 nghìn đồng/tháng.

“Đằng đẵng 18 năm đồng lương không đủ sống, có lúc tưởng chừng bỏ nghề, ấy vậy nhưng tình yêu trẻ đã giữ cô ở lại tiếp tục gắn bó. Đến nay, nhìn thấy nhà trường đổi thay, khang trang, đủ đầy, chế độ của giáo viên cũng tốt hơn xưa, tôi cảm thấy biết ơn và hạnh phúc vì mình đã kiên trì với nghề cho đến tận bây giờ”, cô Thúy tâm sự.

Những tưởng khi công việc thuận lợi hơn, cuộc sống của cô sẽ bớt khó khăn. Thế nhưng, cuộc sống gia đình cô lại gặp nhiều biến cố. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng có con trai đầu lòng, niềm hạnh phúc ấy không kéo dài được lâu.

Cô giáo Lữ Thị Thúy bên bếp củi chuẩn bị bữa cơm gia đình
Cô giáo Lữ Thị Thúy bên bếp củi chuẩn bị bữa cơm gia đình

Năm 2007, người chồng bỗng dưng phát bệnh tâm thần, rồi đến người con trai cũng có biểu hiện căn bệnh giống bố, hai cha con đi viện nhiều hơn ở nhà. Chỗ dựa tinh thần lớn lao nhất là chồng và con đối với cô giờ đây đã không còn, từ chỗ suy sụp, tuyệt vọng, được sự động viên của đồng nghiệp, bạn bè và gia đình, cô tiếp tục cố gắng vượt lên hoàn cảnh để trở thành điểm tựa của chồng con.

Cô Thúy chia sẻ, cuộc sống của cô giờ có nhiều khó khăn, cả chồng và con đều không thể tự chăm sóc bản thân nếu thiếu bàn tay của cô. Trong khi đó, gánh nặng kinh tế của cả gia đình cũng đặt lên vai người phụ nữ này. Tiền lương không đủ trang trải tiền thuốc men cho 2 người bệnh trong nhà, cô thường xuyên phải vay mượn, thời gian rảnh rỗi thì tự trồng trọt, chăn nuôi ở nhà để có thêm thu nhập.

“Nhiều lúc tôi cũng mất hết động lực sống, nhưng thương chồng, con, mình lại phải cố gắng gấp đôi, gấp ba người thường, chỉ mong sao có phép màu giúp chồng con phục hồi sức khỏe”, cô giãi bày.

Gia đình nhiều bộn bề lo toan là vậy, nhưng cô Thúy luôn hoàn thành tốt công việc ở trường. Chỉ khi đến lớp, chăm sóc các em nhỏ, sự hồn nhiên, thơ ngây, tiếng khóc, tiếng cười của trẻ giúp cô xua tan đi những phiền muộn trong lòng.

Cô giáo Lữ Thị Thúy chăm sóc hoa, cây cảnh trong sân trường
Cô giáo Lữ Thị Thúy chăm sóc hoa, cây cảnh trong sân trường

Ngoài công việc đứng lớp, phụ bếp, cô còn tích cực tham gia các hoạt động lao động, vệ sinh khuôn viên cảnh quan trường lớp, trồng hoa, cây cảnh, cùng các đồng nghiệp làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo…

Cô Hoàng Thị Hằng, Hiệu trưởng nhà trường đánh giá, cô giáo Lữ Thị Thúy là một giáo viên công tác lâu năm, gia đình hoàn cảnh khó khăn, nhưng cô rất đam mê và tích cực với công việc. Hiểu được hoàn cảnh của cô Thúy, các đồng nghiệp và phụ huynh cũng rất yêu quý và tạo điều kiện giúp đỡ cô trong công việc và cuộc sống để cô yên tâm công tác. "Ở trường, các cháu nhỏ rất thích cô Thúy, có những bé lười ăn, không chịu ngủ, chỉ cần có cô Thúy ở bên giỗ dành vài câu, là cháu ăn nghe lời hết bát cơm và ngủ rất ngon giấc." cô Hằng kể.

Năm 2021, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, cô Thúy cũng đã nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của Liên đoàn lao động huyện Lang Chánh, số tiền 50 triệu đồng để góp vào xây dựng được căn nhà kiên cố hơn, thay thế căn nhà tranh dột nát trước kia.

Ngoài ra, công đoàn nghành Giáo dục, nhà trường, bà con Nhân dân trong bản cũng giúp đỡ về vật chất, tinh thần, ngày công lao động để hoàn thành ngôi nhà mới khang trang, giúp gia đình có nơi ở ổn định và an toàn.

 "Những năm qua, lúc cảm giác bế tắc, mình được các thầy cô trong trường, các tổ chức ở địa phương, rồi bà con trong bản quan tâm chia sẻ, động viên hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, mình rất cảm động và có thêm nghị lực để vượt qua", cô Thúy bộc bạch.

Chia tay chúng tôi, cô Thúy còn nói  thêm là cô rất tâm đắc với một triết lý sống đó là: “Có thể bạn không được chọn cho mình một hoàn cảnh sống, nhưng bạn có thể lựa chọn một thái độ của mình trước hoàn cảnh đó”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS

Lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS

Tối 9/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức đêm Giao lưu chào đón các em học sinh, sinh viên, thanh niên (HSSV-TN) về dự Lễ Tuyên dương HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa góp phần tiếp thêm động lực cho HSSV-TN DTTS trên mọi miền đất nước trên con đường lập thân, lập nghiệp.
Tin nổi bật trang chủ
Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 17:02, 09/12/2022
Ngày 9/12, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Người có uy tín - Minh Thu - 16:54, 09/12/2022
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa ký Văn bản số 1776/QĐ-UBND ban hành Quyết định về việc phê duyệt đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín và thay thế, bổ sung người đủ điều kiện để công nhận Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2027.
Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Kinh tế - Thiên An - Mỹ Dung - 16:46, 09/12/2022
Ngày 9/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 16:35, 09/12/2022
Ngày 9/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - Mỹ Dung - 16:13, 09/12/2022
Ngày 9/12, Ban Chỉ đạo thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”.
Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Sống khỏe - Như Ý - 15:51, 09/12/2022
Bệnh tắc nghẽn động mạch là tình trạng tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Tắc nghẽn động mạch gây ra rất nhiều bệnh về mạch máu nguy hiểm như bệnh động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch thận, động mạch ngoại vi, xơ cứng động mạch… Để giúp giảm thiểu các nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch bạn cần lựa chọn các thực phẩm ăn hàng ngày phù hợp để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh một cách tốt nhất.
Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Du lịch - Uyển Nhi - 15:49, 09/12/2022
Với diện tích trải rộng ở cả hai bờ sông Tiền, Đồng Tháp nổi tiếng với các cánh đồng lúa trù phú chạy dọc theo những con kênh hiền hòa cùng những cánh rừng nguyên sinh và hồ sen thơm ngát. Không chỉ có thiên nhiên rực rỡ, vùng đất miền Tây Nam Bộ này còn thu hút du khách bởi những phong tục tập quán đầy thú vị và độc đáo khiến cho bạn đã đến một lần không thể nào quên.
World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

Thể thao - Hoàng Minh - 15:11, 09/12/2022
Rạng sáng 10/12, Hà Lan sẽ dụng độ Argentina tại Tứ kết World Cup 2022. Giới chuyên môn nhận định cuộc đọ sức này sẽ vô cùng hấp dẫn, khi cả 2 đội đều đang có phong độ rất tốt tại giải đấu năm nay.
Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Tin tức - Thùy Dung - 14:49, 09/12/2022
Sáng 9/12, tại Tp. Pleiku, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Triển lãm ảnh Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Thời sự - PV - 14:38, 09/12/2022
Sau hơn 12 giờ bay, vào 7h ngày 9/12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.