Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quyết tâm thoát nghèo của người phụ nữ Dao

Thiên An - Mỹ Dung - 09:23, 02/11/2022

Ở xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) có rất nhiều người phụ nữ Dao tin tưởng, quý mến và noi gương chị Chíu Tài Múi ở thôn Kéo Chản. Chị là tấm gương điển hình về đức tính cần cù, chịu khó làm ăn để vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Chị Múi sinh ra và lớn lên ở vùng miền núi nghèo của huyện Bình Liêu, có 100% người Dao sinh sống. Theo lời chị Múi kể, kinh tế gia đình chị chủ yếu dựa vào  chăn nuôi, trồng trọt thu nhập chẳng đáng là bao nên cuộc sống chỉ đủ qua ngày. Đến lúc chị lấy chồng, ra ở riêng, hai vợ chồng đã xoay sở làm đủ việc để có tiền trang trải cuộc sống.

Cho đến khi chị nhận thấy chăn nuôi, trồng cây quế, hồi phù hợp với địa hình, khí hậu nơi sinh sống, chị đã bàn với chồng mạnh dạn vay vốn từ họ hàng, bạn bè và ngân hàng để chăn nuôi lợn, trồng quế, hồi và buôn bán hồi, quế.

Nhớ về những tháng ngày đầy khó khăn ấy, chị Múi chia sẻ, lúc đầu chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt nên đàn lợn thì còi cọc, hiệu quả kinh tế không cao. Khó khăn nhưng không nhụt chí, vợ chồng chị tìm hiểu, học hỏi thêm từ kinh nghiệm và các mô hình khác phù hợp với điều kiện, dần đem lại hiệu quả cao.

Chỉ tính năm 2021, gia đình chị Múi đã xuất được 4 lứa lợn cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Chị Múi chia sẻ: “Tôi cùng chồng đã tự học hỏi trên mạng, học từ bạn bè, những người đã làm trang trại có hiệu quả để áp dụng, từ đó đàn lợn luôn khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh, đem lại thu nhập cao”.

Ngoài việc nuôi lợn, anh chị còn chăm sóc 4ha rừng hồi, quế; thu mua hoa hồi, quế của bà con trong thôn và các thôn lân cận để phơi khô rồi đem bán. Với cách làn này, trung bình mỗi năm, gia đình chị có nguồn thu nhập sau khi trừ chi phí, lãi gần 100 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập tích lũy được, năm 2016, gia đình chị đã xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang, với diện tích trên 200m2. Năm 2021, gia đình chị mua được thêm 01 xe ô tô 7 chỗ để phục vụ cho nhu cầu đi lại.

Năm 2021, gia đình chị xuất chuồng được 4 lứa lợn thịt, cho thu nhập trên 200 triệu đồng
Mua bán hoa hồi đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình chị Múi

Từ kinh nghiệm làm ăn của mình, chị đã nhiệt tình hướng dẫn, truyền lại cho nhiều chị em khác trong thôn, xóm. Nhờ đó, nhiều gia đình do thay đổi mô hình kinh tế theo nên đời sống cũng được nâng lên. Ngoài ra, chị cũng tham gia nhiều hoạt động, phong trào của Hội Phụ nữ huyện, địa phương; thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chị Phùn Thị Liểng, thôn Kéo Chản cho biết:“Học theo cách làm kinh tế của chị Múi, và được chị hướng dẫn  tận tình, nhiều chị em khó khăn trong thôn, trong xóm đã thoát nghèo”.

Trao đổi thêm về hoạt động của Hội phụ nữ, trong đó có việc khuyến khích vận động phụ nữ vươn lên thoát nghèo, chị Lài Thị Hiền, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bình Liêu chia sẻ thêm, tấm gương phụ nữ người dân tộc thiểu số chăm chỉ, dám nghĩ, dám làm nỗ lực vươn lên thoát nghèo như chị Chíu Tài Múi, góp phần chứng minh thêm hình ảnh đẹp về những người phụ nữ DTTS đang có nhiều sự thay đổi để hội nhập và phát triển.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Những năm gần đây, thương hiệu miến dong Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đang ngày càng nổi tiếng khắp mọi miền, bởi chất lượng thơm ngon, dẻo dai và an toàn được người tiêu dùng lựa chọn quanh năm, nhờ đó giúp đồng bào nơi đây có thu nhập bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Trọng Bảo - 22:03, 03/02/2023
Tối 3/2, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:46, 03/02/2023
Chiều 3/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng.
Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:27, 03/02/2023
Ngày 3/2, UBND xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tổ chức Khai mạc Hội hát Sli Xuân Quý Mão 2023. Đây là 1 trong 11 lễ hội được Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023 tỉnh Lạng Sơn lựa chọn chỉ đạo tổ chức lễ hội điểm.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Sản phẩm - Thị trường - Phương Thảo - 19:17, 03/02/2023
Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi Họp báo, giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.
Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Xã hội - Mỹ Dung - 18:59, 03/02/2023
Dịp Tết vừa qua, số ca phải nhập viện điều trị tai nạn thương tích liên quan đến pháo xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (37 vụ). Nhiều bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Môi trường sống - Lê Hường - 18:32, 03/02/2023
Một đàn voi rừng đã vào khu vực chăm sóc voi nhà của Trung tâm Bảo tồn voi tại Tiểu khu 462 (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) giành thức ăn với voi nhà và phá hoại một số tài sản khác.
Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Sắc màu 54 - PV - 18:30, 03/02/2023
Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) thu hút du khách không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên vốn có của những thửa ruộng bậc thang rực rỡ vào mùa lúa chín, mà còn bởi những phiên chợ định kỳ, hội tụ phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc. Đến Hoàng Su Phì dù ở thời điểm nào, lạc bước vào phiên chợ tràn đầy sức sống, mỗi du khách đều như được sống giữa một sắc màu văn hóa mang đặc trưng với bao điều hấp dẫn và độc đáo.
Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:17, 03/02/2023
Ngày 3/2, tại Tp. Hạ Long, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”. Triển lãm thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Tiếng nói từ cơ sở - Việt Thắng – Khánh An - 17:29, 03/02/2023
Đánh giá không đúng mức độ ảnh hưởng sau khi tích nước đã khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Con Cuông (Nghệ An) bị mất đất, nhà ngập. Bà con đi đòi nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.
64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 17:21, 03/02/2023
Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/2 với sự tham gia của đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.