Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo truyền cảm hứng học ngoại ngữ cho học sinh vùng cao

Thiên An - Mỹ Dung - 08:47, 16/11/2022

Trải 22 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, đến nay cô giáo Bành Thị Thủy, giáo viên trường THCS thị trấn Lộc Bình vẫn đang kiên trì thực hiện "sứ mệnh" dạy ngoại ngữ cho hàng nghìn học sinh DTTS ở các trường vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa huyện biên giới Lộc Bình (Lạng Sơn).

Cô Bành Thị Thủy chụp ảnh cùng học sinh đạt giải IOE cấp Quốc gia
Cô Bành Thị Thủy chụp ảnh cùng học sinh đạt giải IOE cấp Quốc gia

Nhiều sáng kiến dạy ngoại ngữ hiệu quả

Cô Thủy về công tác tại Trường THCS thị trấn Lộc Bình từ 2016, mang theo “làn gió mới” học ngoại ngữ cho những cô cậu học trò người DTTS nơi đây. Cô chính là người đã giúp các em thoát khỏi áp lực, lo ngại việc phải học ngoại ngữ và dần thích thú với môn học này.

Cô Thủy chia sẻ, môn tiếng Anh vốn là một môn học khá áp lực với cả giáo viên và học sinh. Ở đây, cũng có một phần học sinh được học Tiếng Anh từ cấp tiểu học nhưng cũng có nhiều học sinh chưa được học nên khi lên THCS, giáo viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc giảng dạy, do nhận thức học sinh chưa đồng đều. Đặc biệt, ở địa bàn vùng cao này điều kiện học tập còn khó khăn, các em học sinh rất nhút nhát khi giao tiếp.

Để giúp các em tiếp cận với môn học này, từ đầu cô Thủy đã cho học sinh tiếp cận tiếng Anh từ những hoạt động đơn giản như: chào hỏi thầy cô giáo, báo cáo sĩ số, lồng ghép nội dung bài học gắn với sở thích, sở trường của học sinh để phát triển kỹ năng đọc, nghe. 

Đặc biệt, cô cùng giáo viên tổ Ngoại ngữ thành lập Câu lạc bộ tiếng Anh, các hoạt động ngoại khóa thuyết trình bằng tiếng Anh trong Ngày hội tiếng Anh, Lễ hội Halloween… để tạo ra môi trường nói tiếng Anh, giúp các em thành thạo, tự tin hơn trong giao tiếp.

Điều này không chỉ nhận được sự hưởng ứng của các học sinh học tốt tiếng Anh, mà ngay cả những học sinh còn chưa vững kiến thức tiếng Anh cũng bị lôi cuốn, từng bước  tạo phong trào đua nhau học tiếng Anh, góp phần tạo chuyển biến trong công tác dạy và học của nhà trường.

Hào hứng khi chia sẻ về Câu lạc bộ Tiếng Anh của trường, em Vi Thị Minh, lớp 7A1 chia sẻ: “Bản thân em cũng như các bạn thấy việc tham gia Câu lạc bộ Tiếng Anh giúp chúng em dễ tiếp cận từ vựng, dần thành thạo trong giao tiếp, từ đó thêm thích thú hơn khi học môn Tiếng Anh”.

Học sinh hướng thú với buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Tiếng Anh từ sáng kiến của cô Thủy
Học sinh hứng thú với buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Tiếng Anh từ sáng kiến của cô Thủy

Gặt hái nhiều quả ngọt

Những năm gần đây, cô Bành Ngọc Thủy còn được biết tới là người “mát tay” giúp đội tuyển học sinh giỏi của Trường THCS thị trấn Lộc Bình giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi. Trong 7 năm học qua, trường THCS Lộc Bình có 3 học sinh đạt giải cấp quốc gia trong cuộc thi tiếng Anh trên Internet (IOE), 5 học sinh giỏi cấp toàn quốc, nhiều học sinh đạt giải cấp tỉnh, cấp huyện môn tiếng Anh.

 Đối với một địa phương vùng cao như Lộc Bình, việc có nhiều học sinh đoạt giải học sinh giỏi môn tiếng Anh, là minh chứng cho sự nỗ lực đưa ra được những sáng kiến hiệu quả của cô Thủy và đồng nghiệp trong tổ Ngoại ngữ của trường.

Trao đổi với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, cô Lê Thị Kim Huệ, Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Lộc Bình cho biết: “Cô Bành Ngọc Thủy là gương sáng cho đồng nghiệp về tinh thần trách nhiệm, chịu khó tìm tòi, sáng tạo để đạt hiệu quả cao trong giảng dạy. Nhờ có cô Thủy mà đội tuyển tiếng Anh do cô Thủy đảm trách đã đoạt nhiều giải thưởng, đem lại thành tích cao cho nhà trường”.

Với những đóng góp trong công tác giảng dạy và lan tỏa tình yêu ngoại ngữ đến học trò, nhiều năm liền cô Thủy  được  nhận nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh và huyện. Năm 2021, cô giáo Thủy là một trong 50 giáo viên được tuyên dương trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Làng giáo viên

Làng giáo viên

Những thế hệ đầu tiên của làng, là những công dân tứ xứ lên làm công nhân mỏ than Khe Bố (xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) từ những năm 70 của thế kỷ trước, lập nên. Dẫu cuộc sống khốn khó, nhưng chẳng ai nỡ để thế hệ tương lai phải theo kiếp “cha truyền con nối”. Bởi người làng - những công nhân, vẫn ngày ngày nuôi chí lớn, định hướng cháu con, rẽ ngoặt cuộc để trở thành... những người thầy dạy chữ.
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 1 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 4 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 6 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Sắc màu 54 - Lê Hường - 8 giờ trước
Tối 25/11 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Bế mạc Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh.
Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.