Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ba cùng” với học sinh vùng cao

PV - 13:58, 22/03/2022

Các trường phổ thông dân tộc nội trú có lượng học sinh đông, ở tập trung nên việc phòng, chống dịch Covid-19 sẽ gặp nhiều khó khăn. Khắc phục vấn đề này, thời gian qua, nhiều trường nội trú ở Bắc Kạn đã triển khai mô hình "ba cùng" với học sinh, góp phần phòng, chống dịch, bảo đảm chất lượng dạy và học.

Giáo viên Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì phát khẩu trang cho học sinh
Giáo viên Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì phát khẩu trang cho học sinh

Những ngày này, thị trấn Chợ Rã (huyện Ba Bể) trung bình mỗi ngày phát hiện, ghi nhận khoảng 200 trường hợp mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, tại Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện, học sinh vẫn bảo đảm giờ lên lớp, được giữ an toàn trước dịch bệnh.

Thực hiện “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng học) với học sinh, nhà trường phân công mỗi tối có 3 giáo viên cùng 1 bảo vệ và nhân viên y tế trực quán xuyến việc ăn, ở, học của các em. Để giữ an toàn tối đa, trường phân luồng giờ học, giờ ăn, tắm giặt; phân cả đường đi riêng cho những em có nguy cơ nhiễm dịch. Đối với những em phải cách ly, cấp dưỡng của trường đưa cơm lên tận phòng ở.

Hiệu trưởng Lê Thị Bạch cho biết, với 275 học sinh ở nội trú, nhà trường xác định việc phòng, chống dịch đi đôi với dạy và học là yêu cầu đặt lên hàng đầu. Việc phân công trực hằng ngày, hằng đêm tại trường sẽ tạo thêm vất vả cho giáo viên nhưng tất cả đều đồng lòng ủng hộ thực hiện. Không chỉ cùng ăn, cùng ở mà các giáo viên cũng coi đây là cơ hội để giúp các em giữ nền nếp ôn tập bài hiệu quả.

Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì có 4 khối lớp với 273 học sinh. Nhận thấy thời gian này tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, nhà trường đã thực hiện phương án cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng ở nội trú tại trường để thực hiện nhiệm vụ dạy học, phòng dịch bệnh.

Trường tuyên truyền cho học sinh thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách và thực hiện theo chỉ dẫn của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, quản sinh và nhân viên bảo vệ. Thường xuyên kiểm tra, quán triệt, nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm phương án phòng dịch; chuẩn bị đủ tư trang, đồ dùng sinh hoạt cá nhân phục vụ ăn, ngủ nội trú tại trường để không tiếp xúc với bên ngoài; duy trì hoạt động dạy học trực tiếp và sẽ dạy học, làm việc trực tuyến khi phải cách ly.

Em Lý Anh Thư, học sinh lớp 9B cho biết: "Từ khi các thầy, cô cùng ở tại trường, chúng em cảm thấy yên tâm, an toàn hơn dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Ngoài giờ học, chúng em còn được các thầy, cô trò chuyện, thăm hỏi, động viên, trường như là ngôi nhà thứ hai của chúng em".

Trường huy động các máy tính của nhà trường, của giáo viên và thiết bị hiện có để thực hiện nhiệm vụ dạy học trực tuyến và trực tiếp; chuẩn bị chỗ ăn, ngủ, sinh hoạt cá nhân cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường bảo đảm an toàn, thuận tiện. Nhờ đó, trường duy trì buổi sáng lên lớp theo thời khóa biểu 5 tiết/buổi; buổi chiều lên lớp theo thời khóa biểu 2 tiết/buổi; buổi tối học sinh tự học, ôn bài tại lớp học, có sự kiểm soát của quản sinh.

Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Vinh cho biết: “Ngoài thực hiện tốt phòng dịch ở trường, các giáo viên chủ nhiệm cũng tăng cường phối hợp phụ huynh học sinh trong thực hiện các biện pháp phòng dịch tại gia đình. Học sinh và giáo viên thường xuyên thực hiện đeo khẩu trang trên lớp, đồng thời hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người, chỉ tổ chức trong lớp học”.

Thầy cô giáo Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì cùng ở lại trường với học sinh
Thầy cô giáo Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì cùng ở lại trường với học sinh

Đối với những trường có học sinh nhiễm Covid-19, các thầy cô giáo cũng dành toàn bộ tâm sức để “cùng chữa bệnh” với các em. Những ngày này, tại trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Pác Nặm có tới 60 học sinh khối 6 và 5 giáo viên mắc Covid-19 mà chưa rõ nguồn lây. Thay vì đưa các em đi cách ly tập trung, nhà trường quyết định để cách ly các em tại trường trong khu riêng. Hằng ngày, đội ngũ giáo viên cùng xắn tay lo hậu cần, cơm đưa từng phòng; tối nấu nước nóng tắm cho các em. Nhà trường giữ liên hệ chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện, sẵn sàng bố trí cán bộ y tế hỗ trợ khi có em sốt cao.

Hiệu trưởng Dương Văn Hải cho biết: “Cách làm này khiến giáo viên vất vả hơn nhưng là cách tốt nhất để ngăn ngừa dịch lây lan rộng, đồng thời, giáo viên cũng chăm sóc được các em tốt hơn, em nào khỏe lại có thể nhanh chóng ôn tập bài, chuẩn bị học bài mới hiệu quả”.

Hiện, toàn tỉnh Bắc Kạn có 23 trường phổ thông dân tộc bán trú, trong đó, có bảy trường tiểu học, hai trường tiểu học và trung học cơ sở, 14 trường trung học cơ sở với tổng số học sinh bán trú 5.469 em. Số trường phổ thông có học sinh bán trú là 69 trường, gồm: 30 trường tiểu học, 27 trường tiểu học và trung học cơ sở, 12 trường trung học cơ sở với tổng số học sinh bán trú 18.307 em. Các trường tùy tình hình thực tế mà có cách bố trí học trực tiếp hoặc trực tuyến. Hầu hết các trường đều tăng số lượng giáo viên cùng ăn, cùng ở, cùng học với các em.

Để nâng cao hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn đã tổ chức tập huấn cho tất cả các trường học về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, giáo viên đã được trang bị kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ phòng, chống dịch; kiến thức, kỹ năng chăm sóc, điều trị cho trẻ mắc Covid-19; trao đổi thêm về kinh nghiệm phòng, chống dịch. Sở cũng yêu cầu các trường, nhất là hệ thống các trường nội trú, bán trú thực hiện đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi tổ chức dạy học trực tiếp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ kể chuyện bản làng

Người trẻ kể chuyện bản làng

Không đứng ngoài xu thế phát triển của các trang mạng xã hội, những người trẻ xứ Tuyên đã tận dụng lợi thế kết nối, lan tỏa của Facebook, Tiktok, Youtube để kể lại câu chuyện bản làng. Những nhà sáng tạo nội dung GenZ (thế hệ sinh năm 2000 đến nay) đã quảng bá bản sắc văn hóa, mỹ tục theo cách riêng với tất thảy niềm tự hào về dân tộc, quê hương.
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 6 giờ trước
Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại vùng đồng bào DTTS có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, Với những hoạt động của mình, các đội văn nghệ thôn bản đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, nâng cao đời sông tinh thần cho Nhân dân.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Người có uy tín - Mạnh Cường - 6 giờ trước
Những năm qua, đánh giá cao về vai trò, sức ảnh hưởng của những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đội ngũ này, qua đó, Người có uy tín ngày càng phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh vấn đề này.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Công tác Dân tộc - Hòa Cao - 23:56, 04/06/2023
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, trong tháng 5, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Mường Lát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông cho 35 bản thuộc 05 xã có đồng bào Mông sinh sống trên địa bàn huyện Mường Lát.
Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Tiếng nói từ cơ sở - T.Hải - 23:49, 04/06/2023
Huyện Kỳ Sơn đã làm tờ trình gửi và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tập trung nguồn lực cho địa phương thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG 1719.
Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Hải Khánh - 23:46, 04/06/2023
Các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều có lịch sử lâu đời, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể phong phú, mang tính cộng đồng cao. Bởi vậy, việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá của làng nghề truyền thống là hướng đi quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Gương sáng - H.Thắm – P.Ly - 23:38, 04/06/2023
Những năm gần đây, nhiều đảng viên dân tộc Mảng ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước vươn lên, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 23:37, 04/06/2023
Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 23:33, 04/06/2023
Nằm bên sườn dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ, có độ cao trên 1.300 mét so với mực nước biển, từ lâu địa danh xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) là điểm đến của nhiều du khách. Và đã thành thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, bà con người Thái, Mông, Khơ Mú các xã Tà Mung, Ta Gia, Khoen On (Than Uyên) lại mang các sản vật ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt.
Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Khoa học - Công nghệ - Ngọc Diệp - 23:28, 04/06/2023
Trong ba năm liên tiếp (2020, 2021, 2022), tỉnh Bắc Giang dẫn đầu cả nước về lĩnh vực “Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số” trong chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh. Năm 2021, 2022, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố cả nước về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.
Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Trí Phương - 16:16, 04/06/2023
Ngày 4/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG): Xây dựng nông thôn mới (NTM); phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).