Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ba cùng” với học sinh vùng cao

PV - 13:58, 22/03/2022

Các trường phổ thông dân tộc nội trú có lượng học sinh đông, ở tập trung nên việc phòng, chống dịch Covid-19 sẽ gặp nhiều khó khăn. Khắc phục vấn đề này, thời gian qua, nhiều trường nội trú ở Bắc Kạn đã triển khai mô hình "ba cùng" với học sinh, góp phần phòng, chống dịch, bảo đảm chất lượng dạy và học.

Giáo viên Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì phát khẩu trang cho học sinh
Giáo viên Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì phát khẩu trang cho học sinh

Những ngày này, thị trấn Chợ Rã (huyện Ba Bể) trung bình mỗi ngày phát hiện, ghi nhận khoảng 200 trường hợp mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, tại Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện, học sinh vẫn bảo đảm giờ lên lớp, được giữ an toàn trước dịch bệnh.

Thực hiện “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng học) với học sinh, nhà trường phân công mỗi tối có 3 giáo viên cùng 1 bảo vệ và nhân viên y tế trực quán xuyến việc ăn, ở, học của các em. Để giữ an toàn tối đa, trường phân luồng giờ học, giờ ăn, tắm giặt; phân cả đường đi riêng cho những em có nguy cơ nhiễm dịch. Đối với những em phải cách ly, cấp dưỡng của trường đưa cơm lên tận phòng ở.

Hiệu trưởng Lê Thị Bạch cho biết, với 275 học sinh ở nội trú, nhà trường xác định việc phòng, chống dịch đi đôi với dạy và học là yêu cầu đặt lên hàng đầu. Việc phân công trực hằng ngày, hằng đêm tại trường sẽ tạo thêm vất vả cho giáo viên nhưng tất cả đều đồng lòng ủng hộ thực hiện. Không chỉ cùng ăn, cùng ở mà các giáo viên cũng coi đây là cơ hội để giúp các em giữ nền nếp ôn tập bài hiệu quả.

Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì có 4 khối lớp với 273 học sinh. Nhận thấy thời gian này tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, nhà trường đã thực hiện phương án cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng ở nội trú tại trường để thực hiện nhiệm vụ dạy học, phòng dịch bệnh.

Trường tuyên truyền cho học sinh thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách và thực hiện theo chỉ dẫn của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, quản sinh và nhân viên bảo vệ. Thường xuyên kiểm tra, quán triệt, nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm phương án phòng dịch; chuẩn bị đủ tư trang, đồ dùng sinh hoạt cá nhân phục vụ ăn, ngủ nội trú tại trường để không tiếp xúc với bên ngoài; duy trì hoạt động dạy học trực tiếp và sẽ dạy học, làm việc trực tuyến khi phải cách ly.

Em Lý Anh Thư, học sinh lớp 9B cho biết: "Từ khi các thầy, cô cùng ở tại trường, chúng em cảm thấy yên tâm, an toàn hơn dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Ngoài giờ học, chúng em còn được các thầy, cô trò chuyện, thăm hỏi, động viên, trường như là ngôi nhà thứ hai của chúng em".

Trường huy động các máy tính của nhà trường, của giáo viên và thiết bị hiện có để thực hiện nhiệm vụ dạy học trực tuyến và trực tiếp; chuẩn bị chỗ ăn, ngủ, sinh hoạt cá nhân cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường bảo đảm an toàn, thuận tiện. Nhờ đó, trường duy trì buổi sáng lên lớp theo thời khóa biểu 5 tiết/buổi; buổi chiều lên lớp theo thời khóa biểu 2 tiết/buổi; buổi tối học sinh tự học, ôn bài tại lớp học, có sự kiểm soát của quản sinh.

Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Vinh cho biết: “Ngoài thực hiện tốt phòng dịch ở trường, các giáo viên chủ nhiệm cũng tăng cường phối hợp phụ huynh học sinh trong thực hiện các biện pháp phòng dịch tại gia đình. Học sinh và giáo viên thường xuyên thực hiện đeo khẩu trang trên lớp, đồng thời hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người, chỉ tổ chức trong lớp học”.

Thầy cô giáo Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì cùng ở lại trường với học sinh
Thầy cô giáo Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì cùng ở lại trường với học sinh

Đối với những trường có học sinh nhiễm Covid-19, các thầy cô giáo cũng dành toàn bộ tâm sức để “cùng chữa bệnh” với các em. Những ngày này, tại trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Pác Nặm có tới 60 học sinh khối 6 và 5 giáo viên mắc Covid-19 mà chưa rõ nguồn lây. Thay vì đưa các em đi cách ly tập trung, nhà trường quyết định để cách ly các em tại trường trong khu riêng. Hằng ngày, đội ngũ giáo viên cùng xắn tay lo hậu cần, cơm đưa từng phòng; tối nấu nước nóng tắm cho các em. Nhà trường giữ liên hệ chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện, sẵn sàng bố trí cán bộ y tế hỗ trợ khi có em sốt cao.

Hiệu trưởng Dương Văn Hải cho biết: “Cách làm này khiến giáo viên vất vả hơn nhưng là cách tốt nhất để ngăn ngừa dịch lây lan rộng, đồng thời, giáo viên cũng chăm sóc được các em tốt hơn, em nào khỏe lại có thể nhanh chóng ôn tập bài, chuẩn bị học bài mới hiệu quả”.

Hiện, toàn tỉnh Bắc Kạn có 23 trường phổ thông dân tộc bán trú, trong đó, có bảy trường tiểu học, hai trường tiểu học và trung học cơ sở, 14 trường trung học cơ sở với tổng số học sinh bán trú 5.469 em. Số trường phổ thông có học sinh bán trú là 69 trường, gồm: 30 trường tiểu học, 27 trường tiểu học và trung học cơ sở, 12 trường trung học cơ sở với tổng số học sinh bán trú 18.307 em. Các trường tùy tình hình thực tế mà có cách bố trí học trực tiếp hoặc trực tuyến. Hầu hết các trường đều tăng số lượng giáo viên cùng ăn, cùng ở, cùng học với các em.

Để nâng cao hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn đã tổ chức tập huấn cho tất cả các trường học về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, giáo viên đã được trang bị kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ phòng, chống dịch; kiến thức, kỹ năng chăm sóc, điều trị cho trẻ mắc Covid-19; trao đổi thêm về kinh nghiệm phòng, chống dịch. Sở cũng yêu cầu các trường, nhất là hệ thống các trường nội trú, bán trú thực hiện đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi tổ chức dạy học trực tiếp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).
Tin nổi bật trang chủ
Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 18:11, 03/12/2022
Trận đấu đầu tiên của vòng 16 đội World Cup 2022 giữa Hà Lan và Mỹ sẽ diễn ra đêm 3/12. Về đẳng cấp, kinh nghiệm, “Cơn lốc màu cam” được đánh giá cao hơn đối thủ, nhưng việc quá nhiều “cú sốc” từ đầu giải, trận đấu hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ.
Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra

Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra "biển lớn"

Kinh tế - Phan Minh Đạo - 16:48, 03/12/2022
Đó là giống chuối Laba di thực từ nước Pháp sang vùng Nam Tây Nguyên gần thế kỷ trước. Loại trái cây này chứa nhiều dinh dưỡng và các khoáng chất, đậu hương thơm, kết vị dẻo ngọt, được cung tiến vua Bảo Đại nên vinh danh “chuối tiến vua”. Sau trăm năm, sản phẩm chuối Laba từ một Hợp tác xã ở Lâm Đồng đã xuất khẩu đến các nước trên thế giới…
11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

Du lịch - PV - 16:10, 03/12/2022
Trong 11 tháng năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2,95 triệu lượt người, gấp 21,1 lần so với cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa xảy ra dịch COVID-19
Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Xã hội - PV - 15:28, 03/12/2022
Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận, mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia lai, Công ty Cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, giúp đỡ nhiều gia đình người đồng bào DTTS có được chỗ ở ổn định.
Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Pháp luật - PV - 13:12, 03/12/2022
Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, tình trạng phá rừng thường diễn biến phức tạp. Vì thế, Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa (Công ty Lâm sản Khánh Hòa) đã tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng vào những tháng cuối năm, nhằm hạn chế việc khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 12:29, 03/12/2022
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12:28, 03/12/2022
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thời sự - PV - 12:22, 03/12/2022
Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 10:15, 03/12/2022
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Kinh tế - Minh Ngọc - 10:07, 03/12/2022
Trong những năm qua tại Quảng Nam, với sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác không chỉ khôi phục, phát triển sản phẩm truyền thống, tạo ra sản phẩm mới, mà còn mở ra hướng tiếp cận những kỹ năng quản lý, điều hành, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất kinh doanh.