Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ba cùng” với học sinh vùng cao

PV - 13:58, 22/03/2022

Các trường phổ thông dân tộc nội trú có lượng học sinh đông, ở tập trung nên việc phòng, chống dịch Covid-19 sẽ gặp nhiều khó khăn. Khắc phục vấn đề này, thời gian qua, nhiều trường nội trú ở Bắc Kạn đã triển khai mô hình "ba cùng" với học sinh, góp phần phòng, chống dịch, bảo đảm chất lượng dạy và học.

Giáo viên Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì phát khẩu trang cho học sinh
Giáo viên Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì phát khẩu trang cho học sinh

Những ngày này, thị trấn Chợ Rã (huyện Ba Bể) trung bình mỗi ngày phát hiện, ghi nhận khoảng 200 trường hợp mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, tại Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện, học sinh vẫn bảo đảm giờ lên lớp, được giữ an toàn trước dịch bệnh.

Thực hiện “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng học) với học sinh, nhà trường phân công mỗi tối có 3 giáo viên cùng 1 bảo vệ và nhân viên y tế trực quán xuyến việc ăn, ở, học của các em. Để giữ an toàn tối đa, trường phân luồng giờ học, giờ ăn, tắm giặt; phân cả đường đi riêng cho những em có nguy cơ nhiễm dịch. Đối với những em phải cách ly, cấp dưỡng của trường đưa cơm lên tận phòng ở.

Hiệu trưởng Lê Thị Bạch cho biết, với 275 học sinh ở nội trú, nhà trường xác định việc phòng, chống dịch đi đôi với dạy và học là yêu cầu đặt lên hàng đầu. Việc phân công trực hằng ngày, hằng đêm tại trường sẽ tạo thêm vất vả cho giáo viên nhưng tất cả đều đồng lòng ủng hộ thực hiện. Không chỉ cùng ăn, cùng ở mà các giáo viên cũng coi đây là cơ hội để giúp các em giữ nền nếp ôn tập bài hiệu quả.

Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì có 4 khối lớp với 273 học sinh. Nhận thấy thời gian này tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, nhà trường đã thực hiện phương án cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng ở nội trú tại trường để thực hiện nhiệm vụ dạy học, phòng dịch bệnh.

Trường tuyên truyền cho học sinh thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách và thực hiện theo chỉ dẫn của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, quản sinh và nhân viên bảo vệ. Thường xuyên kiểm tra, quán triệt, nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm phương án phòng dịch; chuẩn bị đủ tư trang, đồ dùng sinh hoạt cá nhân phục vụ ăn, ngủ nội trú tại trường để không tiếp xúc với bên ngoài; duy trì hoạt động dạy học trực tiếp và sẽ dạy học, làm việc trực tuyến khi phải cách ly.

Em Lý Anh Thư, học sinh lớp 9B cho biết: "Từ khi các thầy, cô cùng ở tại trường, chúng em cảm thấy yên tâm, an toàn hơn dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Ngoài giờ học, chúng em còn được các thầy, cô trò chuyện, thăm hỏi, động viên, trường như là ngôi nhà thứ hai của chúng em".

Trường huy động các máy tính của nhà trường, của giáo viên và thiết bị hiện có để thực hiện nhiệm vụ dạy học trực tuyến và trực tiếp; chuẩn bị chỗ ăn, ngủ, sinh hoạt cá nhân cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường bảo đảm an toàn, thuận tiện. Nhờ đó, trường duy trì buổi sáng lên lớp theo thời khóa biểu 5 tiết/buổi; buổi chiều lên lớp theo thời khóa biểu 2 tiết/buổi; buổi tối học sinh tự học, ôn bài tại lớp học, có sự kiểm soát của quản sinh.

Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Vinh cho biết: “Ngoài thực hiện tốt phòng dịch ở trường, các giáo viên chủ nhiệm cũng tăng cường phối hợp phụ huynh học sinh trong thực hiện các biện pháp phòng dịch tại gia đình. Học sinh và giáo viên thường xuyên thực hiện đeo khẩu trang trên lớp, đồng thời hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người, chỉ tổ chức trong lớp học”.

Thầy cô giáo Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì cùng ở lại trường với học sinh
Thầy cô giáo Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Na Rì cùng ở lại trường với học sinh

Đối với những trường có học sinh nhiễm Covid-19, các thầy cô giáo cũng dành toàn bộ tâm sức để “cùng chữa bệnh” với các em. Những ngày này, tại trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Pác Nặm có tới 60 học sinh khối 6 và 5 giáo viên mắc Covid-19 mà chưa rõ nguồn lây. Thay vì đưa các em đi cách ly tập trung, nhà trường quyết định để cách ly các em tại trường trong khu riêng. Hằng ngày, đội ngũ giáo viên cùng xắn tay lo hậu cần, cơm đưa từng phòng; tối nấu nước nóng tắm cho các em. Nhà trường giữ liên hệ chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện, sẵn sàng bố trí cán bộ y tế hỗ trợ khi có em sốt cao.

Hiệu trưởng Dương Văn Hải cho biết: “Cách làm này khiến giáo viên vất vả hơn nhưng là cách tốt nhất để ngăn ngừa dịch lây lan rộng, đồng thời, giáo viên cũng chăm sóc được các em tốt hơn, em nào khỏe lại có thể nhanh chóng ôn tập bài, chuẩn bị học bài mới hiệu quả”.

Hiện, toàn tỉnh Bắc Kạn có 23 trường phổ thông dân tộc bán trú, trong đó, có bảy trường tiểu học, hai trường tiểu học và trung học cơ sở, 14 trường trung học cơ sở với tổng số học sinh bán trú 5.469 em. Số trường phổ thông có học sinh bán trú là 69 trường, gồm: 30 trường tiểu học, 27 trường tiểu học và trung học cơ sở, 12 trường trung học cơ sở với tổng số học sinh bán trú 18.307 em. Các trường tùy tình hình thực tế mà có cách bố trí học trực tiếp hoặc trực tuyến. Hầu hết các trường đều tăng số lượng giáo viên cùng ăn, cùng ở, cùng học với các em.

Để nâng cao hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn đã tổ chức tập huấn cho tất cả các trường học về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, giáo viên đã được trang bị kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ phòng, chống dịch; kiến thức, kỹ năng chăm sóc, điều trị cho trẻ mắc Covid-19; trao đổi thêm về kinh nghiệm phòng, chống dịch. Sở cũng yêu cầu các trường, nhất là hệ thống các trường nội trú, bán trú thực hiện đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi tổ chức dạy học trực tiếp.

Tin cùng chuyên mục
“Sóng và máy tính cho em” đến với học sinh nghèo miền núi

“Sóng và máy tính cho em” đến với học sinh nghèo miền núi

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là hoạt động nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số. Chương trình đang phát huy hiệu quả tại tỉnh Thanh Hóa.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Thùy Anh - 2 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Làng văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) - một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Mông hiện đang là điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến Mèo Vạc đều muốn trải nghiệm.
Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm cổ Satsuma - Nhật Bản”.
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 2 giờ trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 3 giờ trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là 1 trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.