Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bông hoa đẹp trên đại ngàn Tây Nguyên

Phan Minh Đạo - 13:18, 13/11/2022

Ngành Giáo dục - Đào tạo đang hướng đến Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022). Ở vùng Nam Tây Nguyên, tin vui đến với cô giáo Ka Kầm (dân tộc Mạ) - một trong 2 nhà giáo của tỉnh Lâm Đồng có tên trong danh sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vinh danh Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Cô Ka Kầm và học trò trong những ngày phòng, chống dịch Covid-19
Cô Ka Kầm và học trò trong những ngày phòng, chống dịch Covid-19

Trái tim người thầy phải có "lửa"

Bạn bè đồng nghiệp thường trìu mến gọi là cô Kầm. Cô 32 tuổi, là tổ trưởng chuyên môn khối lớp 1 và 2 của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng. Năm 2012, Ka Kầm tốt nghiệp Cao đẳng Giáo dục Tiểu học về dạy học tại Trường Tiểu học xã Đạ M'ri, huyện Đạ Huoai. Dạy kê 3 khối lớp 1, 2, 3. Vạn sự khởi đầu nan, không có máy tính, máy in; vốn liếng sư phạm chưa nhiều; kinh nghiệm làm hồ sơ sổ sách không có, tích lũy từ sự góp ý của các đồng nghiệp, có lúc cô rơi vào tự ti…

Năm học 2013-2014, cô Ka Kầm chuyển về dạy học Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Phước Lộc, quê hương gắn với tuổi thơ gian khó của mình. Phước Lộc, là xã nghèo, diện “đặc biệt khó khăn” với 80% đồng bào dân tộc Mạ. Bây giờ dù đã thoát nghèo nhưng vẫn là một trong 77 xã của tỉnh Lâm Đồng thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định 861 của Chính phủ.

Trong hoàn cảnh địa phương như thế, tình yêu đối con trẻ của buôn làng càng lớn hơn đối với cô giáo Ka Kầm. Nó là điểm tựa và động lực để cô quyết chí vượt lên bản thân. Nhưng tình yêu trẻ và nhiệt huyết với nghề chưa đủ mà cần hơn nữa về năng lực của người thầy đứng lớp.

Cô giáo Ka Kầm trong trang phục dân tộc Mạ tham gia Hội thi tiếng hát giáo viên cấp huyện.
Cô giáo Ka Kầm trong trang phục dân tộc Mạ tham gia Hội thi tiếng hát giáo viên cấp huyện.

Lớn lên từ nơi thiếu chữ, hơn một lần, cô càng hiểu câu nói của nhà tâm lý học nổi tiếng người Thụy Sĩ: “Không thể trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể dạy học nếu thiếu nhiệt huyết”. Thứ “ánh sáng” mà cô vươn đến là tri thức. Và nó sẽ là chìa khóa để khơi mở những trí tuệ những tâm hồn của trẻ thơ, giúp lũ trẻ trong buôn bước đến những chân trời mới. Gần 3 năm nung nấu suy nghĩ đó, Ka Kầm quyết chí nâng trình độ đào tạo bằng cách học liên thông lên đại học theo hình thức từ xa với Trường Đại học Sư phạm Huế. Năm 2017, cô chính thức trở thành tân cử nhân. Vốn sống với nghề và vốn kiến thức có thể bắt đầu giúp cô tự tin để dấn thân với sự nghiệp “trồng người" cao quý. Điều tâm niệm cũng là chí hướng của cô Kầm như cô chia sẻ: “Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”.

Trong hình dung của đồng nghiệp về cô Kầm là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, học hỏi và sẻ chia, tập hợp và nêu gương. Trong cảm nhận của các bậc cha mẹ học sinh và học sinh về cô là sự tận tâm và trách nhiệm… Cô giáo Lê Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Công đoàn trường nhận xét: “Mỗi bài giảng của cô Kầm là một điều mới lạ, hấp dẫn làm cho các em yêu thích các môn học hơn. Vì vậy, trong mỗi kế hoạch bài dạy, cô Kầm luôn trăn trở, đầu tư tâm huyết xây dựng bài giảng, chú trọng lồng ghép với giáo dục kỹ năng sống, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho các em. Phương pháp của cô là thông qua các trò chơi, bài tập giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng, đặc biệt là kiểm tra theo dõi sát sao việc học tập hàng ngày của các em…”

Niềm vui của cô và trò
Niềm vui của cô và trò

Truyền lửa đến mọi người

Sự nỗ lực không ngừng của nhà giáo Ka Kầm đã thu được “quả ngọt”. Nhiều năm liền, cô là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, giáo viên giỏi Nghiệp vụ sư phạm trẻ cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cơ sở 5 năm học liên tục học từ 2016-2017 đến nay. Năm học 2020-2021, cô được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; năm học 2021-2022 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong 4 năm học vừa qua, cô đều có sáng kiến kinh nghiệm về nâng cao chất lượng học tập của học sinh và đều được công nhận phạm vi ảnh hưởng cấp huyện. Năm học 2021-2022, đề tài “Tổ chức trò chơi học tập để tạo hứng thú và nâng cao chất lượng dạy học môn Toán cho học sinh lớp 2C” của cô ka Kầm được công nhận phạm vi ảnh hưởng cấp tỉnh. Học sinh của cô chủ nhiệm cũng đạt nhiều thành tích. Năm học 2016-2017, cô hướng dẫn em Ka Hợi, lớp 4C làm sản phẩm sáng tạo, đạt giải Ba cấp tỉnh Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng và đạt giải Nhất, Nhì Cuộc thi viết chữ đẹp cấp trường. Năm học 2021-2022, cô bồi dưỡng 2 học sinh đạt giải cấp huyện về thi đấu trường toán học trên vendu…

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, nơi cô giáo Ka Kầm gắn bó
Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, nơi cô giáo Ka Kầm gắn bó

Không chỉ thành công ở giáo mục mũi nhọn, giáo dục toàn diện là nhiệm vụ luôn được cô Kầm đầu tư. Kết quả giáo dục và rèn luyện của học sinh hàng năm hoàn thành chương trình lớp học đều vượt chỉ tiêu nhà trường giao. Tập thể lớp hầu như năm học nào cũng đạt danh hiệu Xuất sắc.

Ở Phước Lộc, bà con còn biết đến cô giáo Kầm là chủ gia đình mẫu mực xây đắp tổ ấm của mình. Năng lượng tích cực của cô góp phần làm điểm tựa để người chồng cũng là đồng bào dân tộc Mạ hoàn thành vai trò một bác sĩ Trạm trưởng Trạm y tế xã Madaguôi và 2 con nhỏ. Con trai đầu hiện đang học lớp 2, từng đoạt giải Vàng tại Cuộc thi đấu trường toán học cấp tỉnh.

Cô giáo Kầm còn tham gia dạy tiếng Mạ cho đội ngũ công chức, viên chức của huyện Đạ Huoai. Tôi hỏi: “Việc trường, việc nhà lại đèo thêm việc huyện, lý do nào cô đa mang vậy?”.

Cô Kầm chia sẻ: “Em muốn mang tiếng nói của dân tộc mình đến cho các cán bộ công chức công tác ở vùng DTTS. Vì họ không biết tiếng dân tộc và chưa am hiểu phong tục tập quán, truyền thống văn hoá của đồng bào các DTTS nên đôi lúc ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục đồng bào thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”.

Nhà giáo Ka Kầm (thứ 4 bên phải qua) cùng đồng nghiệp nhận chứng nhận Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2021-2022
Nhà giáo Ka Kầm (thứ 4 bên phải qua) cùng đồng nghiệp nhận Chứng nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2021-2022

Một Bí thư Đoàn trường 4 năm đều đạt Chi đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; một Chi hội trưởng Chữ thập đỏ được Hội huyện tặng Giấy khen; một Tổ trưởng chuyên môn có 10 lượt cá nhân đạt các danh hiệu và khen thưởng: giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh, Bằng khen của tỉnh của Bộ… và một đảng viên gương mẫu. Cô giáo Ka Kầm là bông hoa đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 5 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.