Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bông hoa đẹp trên đại ngàn Tây Nguyên

Phan Minh Đạo - 13:18, 13/11/2022

Ngành Giáo dục - Đào tạo đang hướng đến Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022). Ở vùng Nam Tây Nguyên, tin vui đến với cô giáo Ka Kầm (dân tộc Mạ) - một trong 2 nhà giáo của tỉnh Lâm Đồng có tên trong danh sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vinh danh Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Cô Ka Kầm và học trò trong những ngày phòng, chống dịch Covid-19
Cô Ka Kầm và học trò trong những ngày phòng, chống dịch Covid-19

Trái tim người thầy phải có "lửa"

Bạn bè đồng nghiệp thường trìu mến gọi là cô Kầm. Cô 32 tuổi, là tổ trưởng chuyên môn khối lớp 1 và 2 của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng. Năm 2012, Ka Kầm tốt nghiệp Cao đẳng Giáo dục Tiểu học về dạy học tại Trường Tiểu học xã Đạ M'ri, huyện Đạ Huoai. Dạy kê 3 khối lớp 1, 2, 3. Vạn sự khởi đầu nan, không có máy tính, máy in; vốn liếng sư phạm chưa nhiều; kinh nghiệm làm hồ sơ sổ sách không có, tích lũy từ sự góp ý của các đồng nghiệp, có lúc cô rơi vào tự ti…

Năm học 2013-2014, cô Ka Kầm chuyển về dạy học Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Phước Lộc, quê hương gắn với tuổi thơ gian khó của mình. Phước Lộc, là xã nghèo, diện “đặc biệt khó khăn” với 80% đồng bào dân tộc Mạ. Bây giờ dù đã thoát nghèo nhưng vẫn là một trong 77 xã của tỉnh Lâm Đồng thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định 861 của Chính phủ.

Trong hoàn cảnh địa phương như thế, tình yêu đối con trẻ của buôn làng càng lớn hơn đối với cô giáo Ka Kầm. Nó là điểm tựa và động lực để cô quyết chí vượt lên bản thân. Nhưng tình yêu trẻ và nhiệt huyết với nghề chưa đủ mà cần hơn nữa về năng lực của người thầy đứng lớp.

Cô giáo Ka Kầm trong trang phục dân tộc Mạ tham gia Hội thi tiếng hát giáo viên cấp huyện.
Cô giáo Ka Kầm trong trang phục dân tộc Mạ tham gia Hội thi tiếng hát giáo viên cấp huyện.

Lớn lên từ nơi thiếu chữ, hơn một lần, cô càng hiểu câu nói của nhà tâm lý học nổi tiếng người Thụy Sĩ: “Không thể trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể dạy học nếu thiếu nhiệt huyết”. Thứ “ánh sáng” mà cô vươn đến là tri thức. Và nó sẽ là chìa khóa để khơi mở những trí tuệ những tâm hồn của trẻ thơ, giúp lũ trẻ trong buôn bước đến những chân trời mới. Gần 3 năm nung nấu suy nghĩ đó, Ka Kầm quyết chí nâng trình độ đào tạo bằng cách học liên thông lên đại học theo hình thức từ xa với Trường Đại học Sư phạm Huế. Năm 2017, cô chính thức trở thành tân cử nhân. Vốn sống với nghề và vốn kiến thức có thể bắt đầu giúp cô tự tin để dấn thân với sự nghiệp “trồng người" cao quý. Điều tâm niệm cũng là chí hướng của cô Kầm như cô chia sẻ: “Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”.

Trong hình dung của đồng nghiệp về cô Kầm là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, học hỏi và sẻ chia, tập hợp và nêu gương. Trong cảm nhận của các bậc cha mẹ học sinh và học sinh về cô là sự tận tâm và trách nhiệm… Cô giáo Lê Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Công đoàn trường nhận xét: “Mỗi bài giảng của cô Kầm là một điều mới lạ, hấp dẫn làm cho các em yêu thích các môn học hơn. Vì vậy, trong mỗi kế hoạch bài dạy, cô Kầm luôn trăn trở, đầu tư tâm huyết xây dựng bài giảng, chú trọng lồng ghép với giáo dục kỹ năng sống, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho các em. Phương pháp của cô là thông qua các trò chơi, bài tập giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng, đặc biệt là kiểm tra theo dõi sát sao việc học tập hàng ngày của các em…”

Niềm vui của cô và trò
Niềm vui của cô và trò

Truyền lửa đến mọi người

Sự nỗ lực không ngừng của nhà giáo Ka Kầm đã thu được “quả ngọt”. Nhiều năm liền, cô là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, giáo viên giỏi Nghiệp vụ sư phạm trẻ cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cơ sở 5 năm học liên tục học từ 2016-2017 đến nay. Năm học 2020-2021, cô được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; năm học 2021-2022 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong 4 năm học vừa qua, cô đều có sáng kiến kinh nghiệm về nâng cao chất lượng học tập của học sinh và đều được công nhận phạm vi ảnh hưởng cấp huyện. Năm học 2021-2022, đề tài “Tổ chức trò chơi học tập để tạo hứng thú và nâng cao chất lượng dạy học môn Toán cho học sinh lớp 2C” của cô ka Kầm được công nhận phạm vi ảnh hưởng cấp tỉnh. Học sinh của cô chủ nhiệm cũng đạt nhiều thành tích. Năm học 2016-2017, cô hướng dẫn em Ka Hợi, lớp 4C làm sản phẩm sáng tạo, đạt giải Ba cấp tỉnh Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng và đạt giải Nhất, Nhì Cuộc thi viết chữ đẹp cấp trường. Năm học 2021-2022, cô bồi dưỡng 2 học sinh đạt giải cấp huyện về thi đấu trường toán học trên vendu…

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, nơi cô giáo Ka Kầm gắn bó
Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, nơi cô giáo Ka Kầm gắn bó

Không chỉ thành công ở giáo mục mũi nhọn, giáo dục toàn diện là nhiệm vụ luôn được cô Kầm đầu tư. Kết quả giáo dục và rèn luyện của học sinh hàng năm hoàn thành chương trình lớp học đều vượt chỉ tiêu nhà trường giao. Tập thể lớp hầu như năm học nào cũng đạt danh hiệu Xuất sắc.

Ở Phước Lộc, bà con còn biết đến cô giáo Kầm là chủ gia đình mẫu mực xây đắp tổ ấm của mình. Năng lượng tích cực của cô góp phần làm điểm tựa để người chồng cũng là đồng bào dân tộc Mạ hoàn thành vai trò một bác sĩ Trạm trưởng Trạm y tế xã Madaguôi và 2 con nhỏ. Con trai đầu hiện đang học lớp 2, từng đoạt giải Vàng tại Cuộc thi đấu trường toán học cấp tỉnh.

Cô giáo Kầm còn tham gia dạy tiếng Mạ cho đội ngũ công chức, viên chức của huyện Đạ Huoai. Tôi hỏi: “Việc trường, việc nhà lại đèo thêm việc huyện, lý do nào cô đa mang vậy?”.

Cô Kầm chia sẻ: “Em muốn mang tiếng nói của dân tộc mình đến cho các cán bộ công chức công tác ở vùng DTTS. Vì họ không biết tiếng dân tộc và chưa am hiểu phong tục tập quán, truyền thống văn hoá của đồng bào các DTTS nên đôi lúc ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục đồng bào thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”.

Nhà giáo Ka Kầm (thứ 4 bên phải qua) cùng đồng nghiệp nhận chứng nhận Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2021-2022
Nhà giáo Ka Kầm (thứ 4 bên phải qua) cùng đồng nghiệp nhận Chứng nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2021-2022

Một Bí thư Đoàn trường 4 năm đều đạt Chi đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; một Chi hội trưởng Chữ thập đỏ được Hội huyện tặng Giấy khen; một Tổ trưởng chuyên môn có 10 lượt cá nhân đạt các danh hiệu và khen thưởng: giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh, Bằng khen của tỉnh của Bộ… và một đảng viên gương mẫu. Cô giáo Ka Kầm là bông hoa đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổng kết dự án “Hỗ trợ trẻ em DTTS đến trường”

Tổng kết dự án “Hỗ trợ trẻ em DTTS đến trường”

Ngày 29/3, tại huyện Mèo Vạc, Văn phòng Plan Hà Giang phối hợp với Ban điều hành dự án 2 huyện Yên Minh và Mèo Vạc tổ chức tổng kết dự án “Hỗ trợ trẻ em DTTS đến trường”. Tham dự có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Văn phòng Plan Hà Giang, lãnh đạo UBND xã và các trường THCS, tiểu học 8 xã vùng dự án của huyện Yên Minh và Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang…
Tin nổi bật trang chủ
"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

Tổng thu từ khách du lịch năm 2022 chỉ đạt 66% so năm 2019 - thời điểm chưa chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, xung đột Nga - Ukraine… Trước tình hình ấy, việc “Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển du lịch” đang là chủ trương lớn của Chính phủ nhằm đưa du lịch “trở lại đường ray” là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Một loạt các vấn đề cũng đã được Chính phủ gợi mở để các bộ, ngành, địa phương thay đổi tư duy, thay đổi cách làm du lịch… Trong bối cảnh chung đó, “cơ hội vàng” cho phát triển du lịch vùng DTTS và miền núi là rất rõ ràng.
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS tại tỉnh Bắc Giang

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Tuấn Trình - 23:17, 30/03/2023
Chiều 30/3, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn, cùng Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai do Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Quảng Minh Cường làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc và trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tỉnh Bắc Giang. Phó Bí thư Thường trực trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Lê Thị Thu Hồng tiếp và làm việc với Đoàn. Tham dự chương trình có: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tống Ngọc Bắc; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghiêm Xuân Hưởng và đại diện một số sở, ngành liên quan.
Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Trang địa phương - Hoàng Thùy - Minh Quỳnh - 21:39, 30/03/2023
Trong 2 ngày 29 và 30/3, Đảng ủy Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023 với sự tham gia của 61 thí sinh đến từ các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030

Tin tức - Trọng Bảo - 21:20, 30/03/2023
Ngày 29/3, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Văn bản chính sách mới - PV - 21:20, 30/03/2023
Việc xác định bí mật nhà nước và độ mật của bí mật nhà nước phải căn cứ Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và danh mục bí mật nhà nước thuộc các lĩnh vực do Thủ tướng ban hành.
Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Sắc màu 54 - PV - 20:57, 30/03/2023
Hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), ngày 30/3, tại Tp. Huế, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật cắm hoa, qua đó giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của hai nước.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Tin trong ngày - 30/3/2023

Tin trong ngày - 30/3/2023

Media - BDT - 20:35, 30/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội; Nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cho đại biểu người DTTS, tôn giáo; Lai Châu bắt giữ nhiều cán bộ về hành vi “đưa hối lộ” và "nhận hối lộ"; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Tin tức - PV - 20:15, 30/03/2023
Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Zambry Abdul Kadir đã ra Tuyên bố Báo chí chung.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Media - Trọng Bảo - 18:23, 30/03/2023
Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A

Các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A

Sức khỏe - Ngân Nhi - 18:17, 30/03/2023
Các tỉnh miền Bắc hiện đang ghi nhận nhiều trường hợp mắc cúm A. Theo các chuyên gia, đây là điều "bất thường", bởi loại cúm này thường xuất hiện nhiều vào mùa Đông Xuân.
Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bát Xát

Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bát Xát

Media - Trọng Bảo - 18:16, 30/03/2023
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở huyện vùng cao biên giới Bát Xát, tỉnh Lào Cai là nhân tố quan trọng, đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.