Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bông hoa đẹp trên đại ngàn Tây Nguyên

Phan Minh Đạo - 13:18, 13/11/2022

Ngành Giáo dục - Đào tạo đang hướng đến Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022). Ở vùng Nam Tây Nguyên, tin vui đến với cô giáo Ka Kầm (dân tộc Mạ) - một trong 2 nhà giáo của tỉnh Lâm Đồng có tên trong danh sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vinh danh Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Cô Ka Kầm và học trò trong những ngày phòng, chống dịch Covid-19
Cô Ka Kầm và học trò trong những ngày phòng, chống dịch Covid-19

Trái tim người thầy phải có "lửa"

Bạn bè đồng nghiệp thường trìu mến gọi là cô Kầm. Cô 32 tuổi, là tổ trưởng chuyên môn khối lớp 1 và 2 của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng. Năm 2012, Ka Kầm tốt nghiệp Cao đẳng Giáo dục Tiểu học về dạy học tại Trường Tiểu học xã Đạ M'ri, huyện Đạ Huoai. Dạy kê 3 khối lớp 1, 2, 3. Vạn sự khởi đầu nan, không có máy tính, máy in; vốn liếng sư phạm chưa nhiều; kinh nghiệm làm hồ sơ sổ sách không có, tích lũy từ sự góp ý của các đồng nghiệp, có lúc cô rơi vào tự ti…

Năm học 2013-2014, cô Ka Kầm chuyển về dạy học Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Phước Lộc, quê hương gắn với tuổi thơ gian khó của mình. Phước Lộc, là xã nghèo, diện “đặc biệt khó khăn” với 80% đồng bào dân tộc Mạ. Bây giờ dù đã thoát nghèo nhưng vẫn là một trong 77 xã của tỉnh Lâm Đồng thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định 861 của Chính phủ.

Trong hoàn cảnh địa phương như thế, tình yêu đối con trẻ của buôn làng càng lớn hơn đối với cô giáo Ka Kầm. Nó là điểm tựa và động lực để cô quyết chí vượt lên bản thân. Nhưng tình yêu trẻ và nhiệt huyết với nghề chưa đủ mà cần hơn nữa về năng lực của người thầy đứng lớp.

Cô giáo Ka Kầm trong trang phục dân tộc Mạ tham gia Hội thi tiếng hát giáo viên cấp huyện.
Cô giáo Ka Kầm trong trang phục dân tộc Mạ tham gia Hội thi tiếng hát giáo viên cấp huyện.

Lớn lên từ nơi thiếu chữ, hơn một lần, cô càng hiểu câu nói của nhà tâm lý học nổi tiếng người Thụy Sĩ: “Không thể trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể dạy học nếu thiếu nhiệt huyết”. Thứ “ánh sáng” mà cô vươn đến là tri thức. Và nó sẽ là chìa khóa để khơi mở những trí tuệ những tâm hồn của trẻ thơ, giúp lũ trẻ trong buôn bước đến những chân trời mới. Gần 3 năm nung nấu suy nghĩ đó, Ka Kầm quyết chí nâng trình độ đào tạo bằng cách học liên thông lên đại học theo hình thức từ xa với Trường Đại học Sư phạm Huế. Năm 2017, cô chính thức trở thành tân cử nhân. Vốn sống với nghề và vốn kiến thức có thể bắt đầu giúp cô tự tin để dấn thân với sự nghiệp “trồng người" cao quý. Điều tâm niệm cũng là chí hướng của cô Kầm như cô chia sẻ: “Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”.

Trong hình dung của đồng nghiệp về cô Kầm là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, học hỏi và sẻ chia, tập hợp và nêu gương. Trong cảm nhận của các bậc cha mẹ học sinh và học sinh về cô là sự tận tâm và trách nhiệm… Cô giáo Lê Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Công đoàn trường nhận xét: “Mỗi bài giảng của cô Kầm là một điều mới lạ, hấp dẫn làm cho các em yêu thích các môn học hơn. Vì vậy, trong mỗi kế hoạch bài dạy, cô Kầm luôn trăn trở, đầu tư tâm huyết xây dựng bài giảng, chú trọng lồng ghép với giáo dục kỹ năng sống, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho các em. Phương pháp của cô là thông qua các trò chơi, bài tập giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng, đặc biệt là kiểm tra theo dõi sát sao việc học tập hàng ngày của các em…”

Niềm vui của cô và trò
Niềm vui của cô và trò

Truyền lửa đến mọi người

Sự nỗ lực không ngừng của nhà giáo Ka Kầm đã thu được “quả ngọt”. Nhiều năm liền, cô là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, giáo viên giỏi Nghiệp vụ sư phạm trẻ cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cơ sở 5 năm học liên tục học từ 2016-2017 đến nay. Năm học 2020-2021, cô được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; năm học 2021-2022 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong 4 năm học vừa qua, cô đều có sáng kiến kinh nghiệm về nâng cao chất lượng học tập của học sinh và đều được công nhận phạm vi ảnh hưởng cấp huyện. Năm học 2021-2022, đề tài “Tổ chức trò chơi học tập để tạo hứng thú và nâng cao chất lượng dạy học môn Toán cho học sinh lớp 2C” của cô ka Kầm được công nhận phạm vi ảnh hưởng cấp tỉnh. Học sinh của cô chủ nhiệm cũng đạt nhiều thành tích. Năm học 2016-2017, cô hướng dẫn em Ka Hợi, lớp 4C làm sản phẩm sáng tạo, đạt giải Ba cấp tỉnh Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng và đạt giải Nhất, Nhì Cuộc thi viết chữ đẹp cấp trường. Năm học 2021-2022, cô bồi dưỡng 2 học sinh đạt giải cấp huyện về thi đấu trường toán học trên vendu…

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, nơi cô giáo Ka Kầm gắn bó
Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, nơi cô giáo Ka Kầm gắn bó

Không chỉ thành công ở giáo mục mũi nhọn, giáo dục toàn diện là nhiệm vụ luôn được cô Kầm đầu tư. Kết quả giáo dục và rèn luyện của học sinh hàng năm hoàn thành chương trình lớp học đều vượt chỉ tiêu nhà trường giao. Tập thể lớp hầu như năm học nào cũng đạt danh hiệu Xuất sắc.

Ở Phước Lộc, bà con còn biết đến cô giáo Kầm là chủ gia đình mẫu mực xây đắp tổ ấm của mình. Năng lượng tích cực của cô góp phần làm điểm tựa để người chồng cũng là đồng bào dân tộc Mạ hoàn thành vai trò một bác sĩ Trạm trưởng Trạm y tế xã Madaguôi và 2 con nhỏ. Con trai đầu hiện đang học lớp 2, từng đoạt giải Vàng tại Cuộc thi đấu trường toán học cấp tỉnh.

Cô giáo Kầm còn tham gia dạy tiếng Mạ cho đội ngũ công chức, viên chức của huyện Đạ Huoai. Tôi hỏi: “Việc trường, việc nhà lại đèo thêm việc huyện, lý do nào cô đa mang vậy?”.

Cô Kầm chia sẻ: “Em muốn mang tiếng nói của dân tộc mình đến cho các cán bộ công chức công tác ở vùng DTTS. Vì họ không biết tiếng dân tộc và chưa am hiểu phong tục tập quán, truyền thống văn hoá của đồng bào các DTTS nên đôi lúc ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục đồng bào thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”.

Nhà giáo Ka Kầm (thứ 4 bên phải qua) cùng đồng nghiệp nhận chứng nhận Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2021-2022
Nhà giáo Ka Kầm (thứ 4 bên phải qua) cùng đồng nghiệp nhận Chứng nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2021-2022

Một Bí thư Đoàn trường 4 năm đều đạt Chi đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; một Chi hội trưởng Chữ thập đỏ được Hội huyện tặng Giấy khen; một Tổ trưởng chuyên môn có 10 lượt cá nhân đạt các danh hiệu và khen thưởng: giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh, Bằng khen của tỉnh của Bộ… và một đảng viên gương mẫu. Cô giáo Ka Kầm là bông hoa đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gìn giữ văn hóa truyền thống trong trường học

Gìn giữ văn hóa truyền thống trong trường học

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là nhiệm vụ quan trọng; đặc biệt thông qua môi trường giáo dục ngay trên ghế nhà trường sẽ giúp học sinh có những hiểu biết về truyền thống, bản sắc văn hóa của các dân tộc; cũng như hình thành sự tự tôn, tự hào về văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Tống Phong vùng sông nước miền Tây Nam Bộ

Lễ hội Tống Phong vùng sông nước miền Tây Nam Bộ

Sắc màu 54 - N.Tâm - 25 phút trước
Lễ hội Tống phong - tống gió, hay còn được người dân gọi là Tống Ôn, là lễ hội cầu an mang nhiều nét đặc trưng văn hóa độc đáo, khá phổ biến tại các địa phương vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, thường diễn ra vào giữa tháng Giêng.
Đắk Lắk: Hơn 1.700 thanh niên DTTS lên đường nhập ngũ

Đắk Lắk: Hơn 1.700 thanh niên DTTS lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 8/2, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023 cho gần 2.968 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân với không khí trang trọng, an toàn và ý nghĩa. Trong tổng số thanh niên lên đường nhập ngũ có 1.724 thanh niên DTTS.
Tổ chức

Tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023"

Giải trí - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023". Đối tượng tham gia là các em thiếu niên, nhi đồng độ tuổi từ 5 - 15 tuổi.
Điền kinh Việt Nam thiếu Lò Thị Hoàng tại SEA Games 32

Điền kinh Việt Nam thiếu Lò Thị Hoàng tại SEA Games 32

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Đội tuyển điền kinh Việt Nam vừa đón nhận một tin không vui khi tuyển thủ ném lao Lò Thị Hoàng không thể góp mặt tại SEA Games 32 tới đây. Cô gái dân tộc Thái bị đứt dây chằng chéo trước gối phải tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9/2022 vừa qua .
Lào Cai: Cần xử lý nghiêm đối tượng đâm xe trọng thương Cảnh sát Giao thông

Lào Cai: Cần xử lý nghiêm đối tượng đâm xe trọng thương Cảnh sát Giao thông

Pháp luật - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Vừa qua, trong quá trình làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xử lý chuyên đề vi phạm nồng độ cồn, một cán bộ Công an tỉnh Lào Cai đã bị đối tượng điều khiển xe máy với tốc độ cao đâm trọng thương.
Xã biên giới Lóng Sập chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo

Xã biên giới Lóng Sập chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo

Nhằm giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, trong thời gian qua xã biên giới Lóng Sập, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La, đã thực hiện hiệu quả công tác huy động lực lượng; các ban ngành, đoàn thể chung tay xóa nhà tạm cho các hộ gia đình DTTS có hoàn cảnh khăn trên địa bàn.
V-League 2023: “Derby Thủ đô” - Tâm điểm vòng 2

V-League 2023: “Derby Thủ đô” - Tâm điểm vòng 2

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Vòng 2 V-League 2023 sẽ chứng kiến trận đụng độ giữa Hà Nội FC gặp Công An Hà Nội diễn ra lúc 19h15 ngày 9/2 trên sân vận động Hàng Đẫy. Màn so tài giữa hai đội bóng Thủ đô sẽ chứng minh tham vọng và vị thế của đôi bên.
Kon Tum: Liên hoan văn hóa ẩm thực, nơi hội tụ những món ăn truyền thống của đồng bào DTTS

Kon Tum: Liên hoan văn hóa ẩm thực, nơi hội tụ những món ăn truyền thống của đồng bào DTTS

Ẩm thực - T.Nhân - P.Nguyên - 4 giờ trước
Chào mừng Kỷ 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913 - 9/2/2023), chiều ngày 8/2, UBND Tp. Kon Tum tổ chức Liên hoan ẩm thực năm 2023.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

TP. Hồ Chí Minh: Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Tin tức - Lê Vũ - 5 giờ trước
Ngày 8/2, các địa phương tại TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023.
Xem phim gì trong ngày Valentine 2023?

Xem phim gì trong ngày Valentine 2023?

Giải trí - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Ngày Valentine (hay còn gọi là Lễ Tình Nhân) là ngày đặc biệt để tôn vinh tình yêu đôi lứa và cũng là dịp để các cặp đôi thể hiện tình yêu sâu sắc dành cho một nửa của mình. Dịp Valentine năm nay, các đôi tình nhân có thể đếp rạp để thưởng thức những bộ phim lãng mạn, ngọt ngào dưới đây.
Cần Thơ: Đề nghị khởi tố vụ giả mạo thương hiệu cà phê bột

Cần Thơ: Đề nghị khởi tố vụ giả mạo thương hiệu cà phê bột

Pháp luật - Minh Triết - 5 giờ trước
Chiều 8/2, Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ vụ kinh doanh hàng hóa là cà phê bột có dấu hiệu giả mạo thương hiệu Tuấn Kiệt sang cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Cần Thơ đề nghị khởi tố vụ án.