Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo dân tộc Tày giàu nghị lực

PV - 10:10, 12/07/2022

Nhiều thế hệ học sinh, giáo viên huyện Lục Yên ( Yên Bái) đều biết đến một giáo viên giàu nghị lực, vượt qua các khó khăn về thể chất, được ghi nhận là Nhà giáo Ưu tú. Đó là cô giáo Nông Thị Việt Nhung, giáo viên người dân tộc Tày, tận tụy cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp trồng người ở miền núi.


Nhà giáo Ưu tú Nông Thị Việt Nhung (đứng giữa) trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp
Nhà giáo Ưu tú Nông Thị Việt Nhung (đứng giữa) trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp

Năm 1992 khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Nông Thị Việt Nhung theo học hệ 9+ 3 tại Trường bồi dưỡng giáo dục thường xuyên huyện Lục Yên. Năm 1995 ra trường, cô giáo trẻ dân tộc Tày mang bao hoài bão, nhiệt huyết về giảng dạy ở Tân Lĩnh, một xã ven dòng sông Chảy của huyện Lục Yên. Hai năm sau, cô chuyển về Trường tiểu học Trần Phú, thị trấn Yên Thế (Lục Yên). Năm 1999, cô tiếp tục học nâng chuẩn 12+2. Trong thời gian này, cô giáo Nhung bị thoát bao hạch dịch của khớp gối, do mổ ghép xương không thành công, nên chân trái bị tháo vĩnh viễn.

Không thể đi lại bình thường, nhưng chưa khi nào cô Nhung mất đi niềm tin và sự lạc quan vào cuộc sống. Vượt qua những cơn đau mỗi khi trái gió trở trời, cô lại miệt mài nghiên cứu sách vở, giáo án, cộng với sự giúp đỡ, động viên của gia đình, đồng nghiệp…, cô đã nhanh chóng chứng minh được khả năng của mình trên lớp. Cô Nhung cho biết: “Năm đầu tiên trở lại đứng lớp, tôi đã tham gia cuộc thi giáo viên dạy giỏi. Khi tôi bước chân lên bục giảng, các thầy, cô giáo trong ban giám hiệu cũng lo lắng. Kết thúc giờ dạy các thầy, cô ban giám khảo đều đánh giá tiết giảng quá tốt”.

Với ý chí và quyết tâm vượt mọi gian khó, cô giáo Nông Thị Việt Nhung đã có gần 25 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”. Để khẳng định mình, cô hoàn thành chương trình đại học tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2, vận dụng phương pháp giảng dạy mới, cách truyền đạt dễ hiểu để học sinh tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, được lãnh đạo trong ngành ghi nhận.

Cô có sáng kiến “Một số biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy phân môn Luyện từ và câu lớp 4” được áp dụng tại Trường tiểu học Trần Phú và nhiều trường tiểu học khác trong tỉnh Yên Bái từ năm 2009; sáng kiến “Một số biện pháp dạy Toán có lời văn cho học sinh lớp 5” được áp dụng tại Trường tiểu học Trần Phú và nhiều trường tiểu học khác trong tỉnh Yên Bái từ năm 2011. Nhờ vậy, mỗi tiết lên lớp của cô Nhung, học trò đều rất hứng thú, phụ huynh tin tưởng trao gửi con.

Là tổ trưởng chuyên môn lớp 4-5, cô thường xuyên đổi mới công tác chuyên môn, tận tụy với nghề, chịu khó học hỏi, vững về chuyên môn. Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh hoàn thành xuất sắc nội dung các môn học của lớp và Tổ chuyên môn cô phụ trách hằng năm đều đạt đến 80%. Tổ chuyên môn lớp 4-5 luôn dẫn đầu phong trào thi đua của nhà trường. Luôn nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ đồng nghiệp về chuyên môn, cô đã giúp đỡ được 7 giáo viên trong tổ thành giáo viên dạy giỏi các cấp.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Phú Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết: Cô Nhung có năng lực chuyên môn vững, là giáo viên cốt cán của trường cũng như của ngành. Đối với đồng nghiệp, cô luôn hòa nhã, nhiệt tình. Đặc biệt, cô luôn sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ, giải quyết các vướng mắc; luôn được phụ huynh tin tưởng giao đảm nhiệm giảng dạy con em của họ.

Đi chân giả đứng lớp, nhưng nghị lực cống hiến cho sự nghiệp giáo dục tại quê hương là vô bờ bến, đến nay cô Nhung đã có 6 lần đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2017, cô giáo Nông Thị Việt Nhung được xét tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và là một trong những Nhà giáo Ưu tú trẻ nhất tỉnh Yên Bái. Năm 2019, cô được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Yên Nguyễn Xuân Quang cho biết: Cô giáo Nông Thị Việt Nhung là người có đóng góp quan trọng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành giáo dục Lục Yên và tỉnh Yên Bái. Những năm qua, cô giáo Nhung đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là một giáo viên có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm đối với cấp tiểu học, nhất là trong triển khai chương trình phổ thông mới với lớp 1./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.