Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo dân tộc Tày giàu nghị lực

PV - 10:10, 12/07/2022

Nhiều thế hệ học sinh, giáo viên huyện Lục Yên ( Yên Bái) đều biết đến một giáo viên giàu nghị lực, vượt qua các khó khăn về thể chất, được ghi nhận là Nhà giáo Ưu tú. Đó là cô giáo Nông Thị Việt Nhung, giáo viên người dân tộc Tày, tận tụy cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp trồng người ở miền núi.


Nhà giáo Ưu tú Nông Thị Việt Nhung (đứng giữa) trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp
Nhà giáo Ưu tú Nông Thị Việt Nhung (đứng giữa) trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp

Năm 1992 khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Nông Thị Việt Nhung theo học hệ 9+ 3 tại Trường bồi dưỡng giáo dục thường xuyên huyện Lục Yên. Năm 1995 ra trường, cô giáo trẻ dân tộc Tày mang bao hoài bão, nhiệt huyết về giảng dạy ở Tân Lĩnh, một xã ven dòng sông Chảy của huyện Lục Yên. Hai năm sau, cô chuyển về Trường tiểu học Trần Phú, thị trấn Yên Thế (Lục Yên). Năm 1999, cô tiếp tục học nâng chuẩn 12+2. Trong thời gian này, cô giáo Nhung bị thoát bao hạch dịch của khớp gối, do mổ ghép xương không thành công, nên chân trái bị tháo vĩnh viễn.

Không thể đi lại bình thường, nhưng chưa khi nào cô Nhung mất đi niềm tin và sự lạc quan vào cuộc sống. Vượt qua những cơn đau mỗi khi trái gió trở trời, cô lại miệt mài nghiên cứu sách vở, giáo án, cộng với sự giúp đỡ, động viên của gia đình, đồng nghiệp…, cô đã nhanh chóng chứng minh được khả năng của mình trên lớp. Cô Nhung cho biết: “Năm đầu tiên trở lại đứng lớp, tôi đã tham gia cuộc thi giáo viên dạy giỏi. Khi tôi bước chân lên bục giảng, các thầy, cô giáo trong ban giám hiệu cũng lo lắng. Kết thúc giờ dạy các thầy, cô ban giám khảo đều đánh giá tiết giảng quá tốt”.

Với ý chí và quyết tâm vượt mọi gian khó, cô giáo Nông Thị Việt Nhung đã có gần 25 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”. Để khẳng định mình, cô hoàn thành chương trình đại học tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2, vận dụng phương pháp giảng dạy mới, cách truyền đạt dễ hiểu để học sinh tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, được lãnh đạo trong ngành ghi nhận.

Cô có sáng kiến “Một số biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy phân môn Luyện từ và câu lớp 4” được áp dụng tại Trường tiểu học Trần Phú và nhiều trường tiểu học khác trong tỉnh Yên Bái từ năm 2009; sáng kiến “Một số biện pháp dạy Toán có lời văn cho học sinh lớp 5” được áp dụng tại Trường tiểu học Trần Phú và nhiều trường tiểu học khác trong tỉnh Yên Bái từ năm 2011. Nhờ vậy, mỗi tiết lên lớp của cô Nhung, học trò đều rất hứng thú, phụ huynh tin tưởng trao gửi con.

Là tổ trưởng chuyên môn lớp 4-5, cô thường xuyên đổi mới công tác chuyên môn, tận tụy với nghề, chịu khó học hỏi, vững về chuyên môn. Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh hoàn thành xuất sắc nội dung các môn học của lớp và Tổ chuyên môn cô phụ trách hằng năm đều đạt đến 80%. Tổ chuyên môn lớp 4-5 luôn dẫn đầu phong trào thi đua của nhà trường. Luôn nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ đồng nghiệp về chuyên môn, cô đã giúp đỡ được 7 giáo viên trong tổ thành giáo viên dạy giỏi các cấp.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Phú Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết: Cô Nhung có năng lực chuyên môn vững, là giáo viên cốt cán của trường cũng như của ngành. Đối với đồng nghiệp, cô luôn hòa nhã, nhiệt tình. Đặc biệt, cô luôn sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ, giải quyết các vướng mắc; luôn được phụ huynh tin tưởng giao đảm nhiệm giảng dạy con em của họ.

Đi chân giả đứng lớp, nhưng nghị lực cống hiến cho sự nghiệp giáo dục tại quê hương là vô bờ bến, đến nay cô Nhung đã có 6 lần đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2017, cô giáo Nông Thị Việt Nhung được xét tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và là một trong những Nhà giáo Ưu tú trẻ nhất tỉnh Yên Bái. Năm 2019, cô được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Yên Nguyễn Xuân Quang cho biết: Cô giáo Nông Thị Việt Nhung là người có đóng góp quan trọng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành giáo dục Lục Yên và tỉnh Yên Bái. Những năm qua, cô giáo Nhung đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là một giáo viên có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm đối với cấp tiểu học, nhất là trong triển khai chương trình phổ thông mới với lớp 1./.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Gần 300 trường học phải nghỉ học do mưa lũ

Nghệ An: Gần 300 trường học phải nghỉ học do mưa lũ

Ảnh hưởng từ mưa bão, những ngày qua, Nghệ An có mưa to đến rất to gây chia cắt nhiều vùng. Đến sáng nay (29/9), đã có 284 trường học ở Nghệ An phải cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn. Công tác ứng phó với mưa lũ đang được các địa phương và các trường thực hiện quyết liệt, khẩn trương.
Tin nổi bật trang chủ
Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện được cộng đồng dân tộc Thái và Nhân dân khắp cả nước đón chờ đã diễn ra đêm 24/9. Mặc dù đêm diễn ra sự kiện, thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng không ngăn được sợi dây gắn kết cộng đồng và tình yêu Xòe trong của cộng đồng người Thái. Ngọn lửa đêm vẫn rực cháy, những bàn tay nắm chặt nhau tạo nên những vòng Xòe bất tận...
Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ngày 30/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Liên hoan hát Then-đàn Tính lần thứ 3, năm 2022; với 10 đoàn gồm 205 nghệ nhân, diễn viên quần chúng ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh, mang đến cho khán giả 40 tiết mục đầy bản sắc và độc đáo.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 1 giờ trước
Chiều nay 30/9, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh giai đoạn 2022 - 2025. Đây là hoạt động đã được triển khai trong nhiều năm qua và tiến hành tái ký kết 5 năm tới.
Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Tin tức - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Sáng 30/9/2022, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, giai đoạn 2016-2020, triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021-2025. Nhiều vấn đề được Ban Tổ chức đặt ra tại Hội nghị nhằm tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao, qua đó khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người làm báo.
Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Trang địa phương - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 30/9, Tp. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) vinh dự đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Tin địa phương - PV - 2 giờ trước
Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 sắp diễn ra. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội lớn.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Sắc màu 54 - Kim Anh - 2 giờ trước
Từ ngày 1 - 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 10 với chủ đề “Ấn tượng miền Tây”. Du khách được khám phá, trải nghiệm không gian văn hóa, du lịch miền Tây, những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn du khách tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng sau bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn trong suốt 3 ngày qua, khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Tại huyện Thạch Thành, đã có 1 người tử vong do bị lũ cuốn.
Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Theo báo cáo của Tỉnh đoàn Gia Lai, trong 5 năm (2017 - 2022), Tỉnh đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 54.254 thiếu nhi và giúp đỡ thường xuyên 577 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, vùng DTTS. Cụ thể, đã hỗ trợ 3.891 suất quà, học bổng, giải thưởng với số tiền 861,3 triệu đồng.
Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Tin tức - Hà Minh Hưng - 2 giờ trước
Sáng 30/9, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh đã tiếp xã giao Ngài Ali Akbar Nazari - Đại sứ nước Cộng hòa Iran tại Việt Nam và phu nhân cùng Đoàn công tác.
Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 30/9, Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19 và 948 ca khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 107 ca COVID-19 nặng đang điều trị.