Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo của những đứa trẻ "chuyên biệt" ở Đắk Lao

Lê Hường - 14:57, 12/05/2022

Từ một viên chức mầm non chuyển sang mở Trung tâm nuôi dạy trẻ khiếm khuyết, cô giáo Trương Thị Thanh Tâm ở thôn 8, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông trở thành nơi gửi gắm niềm tin của nhiều phụ huynh và gieo hy vọng cho những đứa trẻ thiếu may mắn có cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Nhiều trẻ khuyết tật được các thầy cô giáo Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiện Tâm ân cần chăm sóc, tỉ mỉ kèm cặp
Nhiều trẻ khuyết tật được các thầy cô giáo Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiện Tâm ân cần chăm sóc, tỉ mỉ kèm cặp

“Điểm tựa” của trẻ khuyết tật

Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiện Tâm nằm sâu trong con hẽm nhỏ, thuộc địa phận xã Đắk Lao, đoạn giáp ranh thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil. Nơi đó, hàng chục đứa trẻ khiếm khuyết đang được thầy cô giáo kèm cặp, dạy bảo ân cần, với mong muốn giúp các em tiến bộ, hòa nhập vào cuộc sống đời thường.

Ngồi lặng lẽ nhìn những “học trò đặc biệt” của mình tập những bài tập thể dục, vận động, cô Tâm mỉm cười bảo: Khi tôi quyết định nghỉ việc, mở Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiện Tâm này, mọi người ai cũng nói tôi bị “điên”, cho rằng tôi đang “đánh cược” cả sự nghiệp, tương lai để làm việc phiêu lưu. Giờ thì nhiều người đã thay đổi suy nghĩ của mình rồi.

Cô Tâm kể, sống cùng chị gái câm điếc bẩm sinh, chứng kiến cảnh bố mẹ đi khắp nơi tìm chỗ cho chị học nhưng không nơi nào nhận, từ đó đã hình thành ước mơ làm cô giáo dạy học sinh chuyên biệt trong cô.

 “Tại sao mình được đi học còn chị thì không, còn bị mọi người kỳ thị, mình phải học trường nào mà có thể giúp được chị. Tôi tìm hiểu và quyết định học ngành Giáo dục chuyên biệt tại Trường đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh”, cô Tâm chia sẻ.

Ra trường, dự thi tuyển công chức, cô Tâm được phân về giảng dạy tại trường mầm non trên địa bàn huyện huyện Đắk Song cách nhà 9km. Đến năm 2016, Tâm xin chuyển công tác về Trường mầm non Hoa Hồng ở thị trấn Đắk Mil gần nhà.

Được học chuyên ngành và có tình cảm đặc biệt với trẻ khuyết tật, cô Tâm hay để ý và nhận ra, có nhiều trẻ bị khuyết tật đang sống xung quanh. Lẽ ra các em cũng phải được đến trường, hòa đồng cùng bạn bè, thì các em lại bị cô lập bởi những khác biệt.

Do vậy, cô đã nhận dạy ngoài giờ miễn phí cho trẻ khuyết tật quanh khu vực. Lớp học đặc biệt chỉ duy trì vào ngày cuối tuần. Nhiều em nhỏ thiếu may mắn theo học cô Tâm dần bắt nhịp cuộc sống đời thường, vui vẻ, lạc quan hơn.

“Phụ huynh biết đưa con đến xin học. Khi số trẻ đông hơn, tôi và một số bạn tình nguyện viên thành lập Câu lạc bộ chuyên biệt Thiện Tâm, giúp đỡ, hỗ trợ những em nhỏ thiếu may mắn. Ngày ấy, lớp học hoàn toàn miễn phí nên nhiều người bảo tôi “không bình thường””, cô Tâm kể lại.

Năm 2019, quyết định nghỉ việc, mở Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Thiện Tâm, với mong muốn có cơ sở vật chất tốt để nhiều trẻ khuyết tật được học. Tiếng lành đồn xa, ngày càng nhiều phụ huynh tin tưởng gửi con đến trung tâm để học. Nhiều em nhỏ ở TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Thanh Hóa, Đắk Lắk cũng được bố mẹ đưa tới đây, với hy vọng con cải thiện được nhận thức, biết tự chăm sóc bản thân.

Mới hoạt động được 3 năm, đến nay trung tâm đã giúp 68 trẻ hòa nhập cộng đồng. Hiện, trung tâm có 35 trẻ, 11 giáo viên, trong đó có 5 cháu ở xã ở nội trú, còn lại các cháu học bán trú. Đặc biệt, trung tâm hỗ trợ miễn học phí 7 bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi học trò một dạng tật nên cô Tâm xây dựng giáo án riêng phù hợp với từng em
Mỗi học trò một dạng tật nên cô Tâm xây dựng giáo án riêng phù hợp với từng em

Hạnh phúc khi trao, gửi yêu thương

7 năm gắn bó với trẻ khuyết tật, mỗi buổi học phần lớn là tiếng học trò gọi cô giáo. Khi các em mong muốn điều gì, khó khăn gì, khi buồn, khi vui đều gọi cô Tâm. Mỗi học sinh đều để lại những ấn tượng, những kỷ niệm mà dù các em ra trường hòa nhập cộng đồng cô vẫn dõi theo.

Bị chậm nói, rối loạn ngôn ngữ, 3 tuổi bé Phan Đức Phúc, ở thị trấn Đắk Mil đến trung tâm để nhờ can thiệp. Nhà cách trung tâm 2km, mẹ đều đặn sáng đi, chiều về, ở nhà bố mẹ kiên trì luyện tập cho bé, sau 2 năm bé đã cải thiện rất nhiều. Vào lớp 1 bé thích ứng tốt và theo kịp các bạn, mỗi lần gặp cô ở ngoài bé đều gọi to “cô Tâm”.

Thực ra, ngoài xã hội nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về khiếm khuyết của trẻ, nên chưa có cái nhìn cởi mở đối với trẻ khuyết tật. Nhiều phụ huynh không nhận ra hoặc không chấp nhận con bị khiếm khuyết. Cũng chính vì thế, nhiều trẻ không có cơ hội được can thiệp sớm, được học tập, rèn luyện đúng cách để cải thiện.

Mỗi trẻ một dạng tật ở nhiều mức độ, mỗi trẻ có một tính cách nên buộc phải có giáo án riêng cho từng em. Có trẻ cần tăng cường hoạt động nhóm để tương tác rèn luyện kỹ năng vận động, chỉnh âm, nhận biết môi trường xung quanh. Có em lại phải tăng cường giáo dục cá nhân, kèm một cô, một trò để giúp các em khắc phục hạn chế nhanh hơn.

Để giúp các cháu hòa nhập, nhiều lúc tôi cũng phải “điên” như cách mọi người nói để hòa quyện tâm hồn với trẻ. Nếu không đặt mình vào vị trí của trẻ, thì các cháu khó mà cải thiện được. Các thầy cô giáo ở đây cũng vậy, tất cả đều có cái tâm hiền hòa với trẻ.

Cô Tâm dành cả tâm huyết và tình yêu thương cho những đứa trẻ thiếu may mắn
Cô Tâm dành cả tâm huyết và tình yêu thương cho những đứa trẻ thiếu may mắn

Thầy Phạm Hoài Bắc, giáo viên nam duy nhất tại trung tâm, cũng từ giáo viên tiểu học chuyển đến dạy tại trung tâm. Thầy Bắc chia sẻ, lúc đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng khi tiếp xúc trực tiếp với trẻ, nhận thấy các em cần những người yêu thương mình thật sự nên thầy cảm mến và tự thay đổi bản thân để thích ứng với các em.

Thầy Bắc nói, “đến với trẻ khuyết tật như một cái duyên, nhưng yêu thương trẻ phải bằng cái tâm. Thấy các cháu tiến bộ mình  vui và hạnh phúc”.

Tất cả các giáo viên ở đây đều có chung cảm xúc, chỉ cần nhìn thấy sự thay đổi của các em, nhìn thấy sự tiến bộ của các em đã là niềm vui lớn.

Năm 2020, cô Tâm được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong lĩnh vực an sinh xã hội, và tích cực tham gia hoạt động vì cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Cô cũng là 1 trong 400 cá nhân, tổ chức tiêu biểu được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tuyên dương “Tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng” năm 2020.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ cần ráo riết chỉ đạo, khẩn trương xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 30. Theo đó, chương trình hành động phải bám sát các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nội dung của Nghị quyết, bảo đảm sát hợp với từng địa phương trong Vùng và tiểu vùng.
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 23:52, 29/11/2022
Tối 29/11/2022 (giờ Việt Nam), di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Thời sự - PV - 23:33, 29/11/2022
Đúng 21 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quân sự Fairbairn, Thủ đô Canberra, bắt đầu chương trình thăm chính thức Australia từ ngày 29/11 đến ngày 3/12.
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Văn bản chính sách mới - BĐT - 23:18, 29/11/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chính sách dân tộc - PV - 20:39, 29/11/2022
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, có 10 xã, thị trấn, 118 bản, tổ dân phố. Trong đó, dân tộc Thái chiếm đa số (70,21% dân số của huyện); dân tộc Mông 14,57%... Những năm qua, huyện đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS.
Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kinh tế - PV - 20:33, 29/11/2022
Với đặc thù trên 87% dân số là đồng bào DTTS với nhiều thôn đặc biệt khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ tạo sức bật để đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Chống diễn biến hòa bình - PV - 20:30, 29/11/2022
Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966.
Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Tin tức - Lò Bun - 20:26, 29/11/2022
Mới đây, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.
Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Tin tức - Tuấn Ninh - 20:23, 29/11/2022
Ngày 29/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ. Tham dự buổi nghiệm thu có các thành viên Hội đồng và một số nhà khoa học.
Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Xã hội - Phương Thảo - 20:12, 29/11/2022
Công đoàn TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023, với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 140 tỷ đồng.
Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Tìm trong di sản - Văn Yên - 20:07, 29/11/2022
UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình Khu bảo tồn văn hóa dân tộc trên địa bàn xã Đạ Tông.