Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mái ấm của trẻ thơ

Thùy Dung - 10:50, 01/06/2020

Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.

Nhờ sơ Nguyễn Thị Kim Chi, nhờ mái ấm mà các em nhỏ đồng bào DTTS được quan tâm hơn.
Nhờ sơ Nguyễn Thị Kim Chi, nhờ mái ấm mà các em nhỏ đồng bào DTTS được quan tâm hơn.

Tấm lòng của sơ Chi

Mái ấm Thiên Ân cách trung tâm TP. Pleiku khoảng 9km, được sơ Nguyễn Thị Kim Chi thành lập từ năm 2010. Sơ Chi vốn là người Buôn Ma Thuột. Vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên sơ Chi cũng lớn lên trong vòng tay yêu thương của các sơ ở Giáo xứ Thọ Thành (xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột). Năm 2007, sơ Chi được về Tu viện Phao Lô Thiên Ân.

Khi ở Tu viện Phao lô Thiên Ân, sơ Chi có nhiều dịp được đi dạy cho bà con đồng bào DTTS cách trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế, thoát nghèo. Những chuyến đi ấy, sơ Chi chứng kiến những đứa trẻ theo cha mẹ đi làm. Chúng không được học chữ, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sự quan tâm của cha mẹ nên nhỏ thó, nhem nhuốc và ốm yếu.

Nhiều đêm trằn trọc về những đứa trẻ không tương lai, sơ quyết định thành lập Mái ấm Thiên Ân. Được sự cho phép của chính quyền địa phương, sơ đã vận động các nhà hảo tâm quyên góp để xây dựng nhà nuôi dạy trẻ mồ côi và đặt tên là “Mái ấm Thiên Ân”. Đến nay, Mái ấm Thiên Ân là mái nhà chung của 180 đứa trẻ với nhiều hoàn cảnh khác nhau. 40 nhân viên của Mái ấm là phụ nữ, đàn ông, người già neo đơn.

Mái nhà chung của trẻ thơ

Cùng chúng tôi đi dạo vòng quanh mái ấm, sơ Chi bộc bạch: Mái ấm này như một cuốn sách. Mỗi đứa trẻ là một câu chuyện trong đó. Có những câu chuyện buồn, nhiều nước mắt. Có đứa nhà nghèo có nguy cơ bỏ học giữa chừng, có đứa bị bỏ rơi, có đứa bệnh tật và có cả những đứa trẻ về với mái ấm khi còn đỏ hỏn và hầu hết là đồng bào DTTS. Mái ấm như một mái nhà che chở, bảo vệ, chăm sóc các con trước giông tố cuộc đời, khi các con còn quá nhỏ chưa đủ sức đương đầu.

Có lẽ với tình thương dạt dào của các sơ, nên những đứa trẻ lớn lên ở đây rất mạnh dạn khi giao tiếp với người lạ. Em Lê Thị Hoài Thư cho biết: “Em được sơ Chi nhận về nuôi khi còn rất nhỏ và tên của em cũng là do sơ Chi đặt cho. Học hết lớp 9, em không học nữa mà học nghề. Sơ Chi truyền lại cho em cách làm bánh mì. Từ đây, em bắt đầu nhận nhiệm vụ làm bánh mì trong Mái ấm để phục vụ bữa ăn cho các em nhỏ ở đây”.

Một hoàn cảnh khác là em Nhip, người Jrai ở xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) vì điều kiện gia đình khó khăn có nguy cơ đứt gánh con chữ, nên năm 13 tuổi Nhip được cha mẹ gửi vào Mái ấm. Nhờ tình yêu của các sơ, Nhip tốt nghiệp Trung cấp Mầm non và trở về mái ấm dạy chữ cho các em nhỏ nơi đây.

Cùng với việc tạo điều kiện học tập, sơ Chi còn hỗ trợ học nghề, làm nghề và tạo những công việc phù hợp để các em có việc làm ổn định. Chính từ đó, các em có thể tự lo cho bản thân cũng như hỗ trợ sơ để nuôi dưỡng những em khác. Một số em có đồng ra, đồng vào gửi về cho gia đình mình.

Tin cùng chuyên mục
Cây cầu hạnh phúc

Cây cầu hạnh phúc

Khởi công ngày 30/3/2020, sau đúng 2 tháng, ngày 30/5/2020, cầu Thượng Minh đã được khánh thành, đưa vào sử dụng. Đây thật sự là món quà động viên tinh thần hiếu học, tiếp bước đến trường của các em học sinh nghèo trước mùa mưa lũ và lan tỏa thông điệp yêu thương, ươm mầm những chồi non của đất nước.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Công tác Dân tộc - Như Tâm – Hải Âu - 19:30, 08/07/2020
Ngày 8/7, tại TP. Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo 9 Ban Dân tộc trong khu vực và Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 15:16, 08/07/2020
Những con số biết nói từ kết quả điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) của 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) thực hiện lần thứ hai năm 2019 vừa công bố cho thấy bức tranh toàn cảnh về đời sống của đồng bào các DTTS.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.