Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trẻ em với các vấn đề về trẻ em

PV - 17:56, 05/07/2019

Theo thống kê, tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 900.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm khoảng 25% dân số; trong đó trẻ em là người DTTS gần 4.000 người; trẻ em sống trong các gia đình nghèo, cận nghèo gần 80.000 người; trẻ khuyết tật gần 40.000 người, trẻ mồ côi trên 21.000 người.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì phiên thảo luận tại Diễn đàn. Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì phiên thảo luận tại Diễn đàn.

 Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, những năm qua, Thanh Hóa luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em nghèo, trẻ em DTTS nói riêng. Tuy nhiên, công tác này còn gặp phải những vấn đề khó khăn, cấp thiết cần được quan tâm, giải quyết, đó là, tình trạng đuối nước, bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em vẫn đang còn xảy ra và diễn biến phức tạp…

 

Các thông điệp mà các em gửi tới Diễn đàn Các thông điệp mà các em gửi tới Diễn đàn.

Mới đây ngày 4/7, tại TP Thanh Hóa, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hóa, Tổ chức World Vision Việt Nam tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2019, với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”.

 

Các thông điệp mà trẻ em gửi tới Diễn đàn. Các thông điệp mà trẻ em gửi tới Diễn đàn.

Tại Diễn đàn, có 64 đại biểu trẻ em tham dự đến từ các huyện vùng cao miền núi, vùng DTTS như Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Lang Chánh, Quan Sơn, Bá Thước, Yên Định, và TP Thanh Hóa. Các em đã lên tiếng, phản ánh những vấn đề nổi cộm phải đối mặt như, tình trạng bạo lực, bóc lột sức lao động, đuối nước trẻ em, tai nạn thương tích và vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Các em trình bày tại Diễn đàn những vấn đề mà các em quan tâm. Các em trình bày tại Diễn đàn những vấn đề mà các em quan tâm.

Qua đó, các em đề đạt trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, đại diện các ban, sở, ngành chức năng trên địa bàn, mong muốn được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện, có thể phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần; được giáo dục kĩ năng sống; nhất là được tôn trọng ý kiến và tiếng nói, được tạo cơ hội để bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình liên quan đến các vấn đề về chính bản thân các em.

Toàn cảnh Diễn đàn Toàn cảnh Diễn đàn.

Các đại biểu nhỏ tuổi cũng đã gửi tới Diễn đàn các thông điệp như “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em DTTS, “Tất cả các trẻ em đều được đến trường học”, “Nói không với đuối nước”, “Hãy chung tay để không còn xâm hại tình dục trẻ em”, “Chấm dứt bạo lực khởi đầu yêu thương”, “Hãy cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất”…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền và đại diện Tổ chức World Vision Việt Nam trao quà cho trẻ em tham gia diễn đàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền và đại diện Tổ chức World Vision Việt Nam trao quà cho trẻ em tham gia Diễn đàn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng của các em và cam kết sẽ thực hiện mạnh mẽ nhất, trách nhiệm nhất vì quyền lợi chính đáng của các em.

Phó Chủ tịch UBND Phạm Đăng Quyền cũng yêu cầu, các ngành, địa phương cần lồng ghép Luật Trẻ em vào chương trình phát triển kinh tế của địa phương, có tổng kết, đánh giá việc tổ chức thực hiện; thực hiện đúng và đầy đủ các chính sách đã ban hành đối với trẻ em nghèo, trẻ em vùng DTTS; yêu cầu ngành LĐTB&XH chủ trì phối hợp với ngành GD&ĐT tạo đề xuất với Chính phủ, Bộ GD&ĐT sớm đưa chương trình dạy bơi vào chương trình giáo dục trong các nhà trường nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em.

QUỲNH CHI

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Ngày 17/1, tại khu vực Mốc 151, thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (Lào Cai), các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét, đêm tối để nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.