Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những mái ấm tình thương nơi vùng cao biên giới

PV - 19:40, 15/11/2020

Sơn La là tỉnh miền núi, biên giới phía Tây Bắc dân cư thưa thớt, đời sống của nhân dân còn rất nhiều khó khăn. Do đó, những năm qua, Sơn La luôn xác định công tác an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Những mái ấm tình thương trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN
Những mái ấm tình thương trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN

Nhiều chương trình, dự án từ các nguồn ngân sách của Trung ương và các nguồn hỗ trợ khác được tỉnh Sơn La tập trung ưu tiên cho những địa bàn vùng cao biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.  

Vân Hồ là một trong những huyện nghèo của tỉnh Sơn La, có 10/14 xã khu vực III đặc biệt khó khăn; 1 xã biên giới giáp với huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Toàn huyện có khoảng 14.750 hộ, với trên 61.690 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 93,4%; hộ nghèo chiếm 33,74% và cận nghèo chiếm 10,03%. Đến tháng 3/2020, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Vân Hồ vẫn sinh sống trong các ngôi nhà tạm bằng tre, nứa lá. Đây cũng là địa bàn phức tạp về tình hình an ninh, trật tự; điểm nóng về tội phạm ma túy.

Để bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Vân Hồ cần những giải pháp mang tính tổng thể vừa trước mắt, vừa lâu dài, giải quyết tận gốc vấn đề “xóa đói, giảm nghèo”, làm cho đời sống đồng bào các dân tộc được nâng lên, nhân dân tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, yên tâm lao động, sản xuất; UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 1911/QĐ-UBND ngày 18/7/2014 phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Vân Hồ đến năm 2020. Công an tỉnh Sơn La cũng tham mưu ban hành Phương án số 279 về đấu tranh với tội phạm ma túy, chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ma túy tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ và vùng phụ cận. Các đề án, phương án này đã làm chuyển biến căn bản diện mạo địa bàn huyện Vân Hồ, tuy nhiên đời sống nhân dân vẫn còn khó khăn.

Trước tình hình đó, từ tháng 4/2020, được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, tỉnh Hưng Yên và các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm, cùng sự vào cuộc trách nhiệm, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Sơn La, đến nay đã hoàn thành, bàn giao 1.229 ngôi nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở tại huyện Vân Hồ, với trị giá gần 50 tỷ đồng. Những ngôi nhà này được thiết kế theo tiêu chí “3 cứng” là nền cứng, khung - tường cứng và mái cứng. Nền nhà được láng bê tông vững chắc, khung nhà bằng sắt, xây tường, mái lợp tôn chống nóng, chống ồn. Đây là những món quà hết sức ý nghĩa, giúp các hộ nghèo có được nhà ở khang trang, kiên cố, yên tâm phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo và ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn.

Là một trong những hộ được hỗ trợ nhà ở, anh Vàng A Ký dân tộc Mông, bản Pa Cốp, xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ) chia sẻ: Gia đình anh thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp và làm thuê. Cả nhà gồm 6 người lớn và 1 cháu bé cùng sinh hoạt trong ngôi nhà nhỏ đã hư hỏng, dột nát. Nay được hỗ trợ nhà ở đàng hoàng, kiên cố, gia đình anh rất vui và không còn sợ mỗi khi mưa, nắng.

Hạnh phúc được ở trong ngôi nhà mới khang trang, chị Giàng Thị Súa dân tộc Mông, bản Pa Cốp bộc bạch: Chị có 4 con nhỏ, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều trông chờ vào tiền công của chồng đi làm thuê. Vì thế, dù căn nhà nhỏ đã dột nát, sinh hoạt chật chội nhưng gia đình chị không có tiền để sửa chữa hay xây mới. Căn nhà là niềm mơ ước bấy lâu nay của gia đình chị. Nếu không được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, chưa biết đến bao giờ gia đình chị mới có được ngôi nhà khang trang, kiên cố. Đây là động lực giúp gia đình chị tích cực lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. 

Đại diện lãnh đạo Bộ Công an, tỉnh Hưng Yên và tỉnh Sơn La trao tặng mái ấm tình thương cho hộ nghèo ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Ảnh: TTXVN phát.
Đại diện lãnh đạo Bộ Công an, tỉnh Hưng Yên và tỉnh Sơn La trao tặng mái ấm tình thương cho hộ nghèo ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Ảnh: TTXVN phát.

Trưởng bản Pa Cốp Vàng A Tánh cho biết: Có nhà mới kiên cố, các hộ dân trong bản sẽ yên tâm tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế và tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. 

Cũng như Vân Hồ, Sốp Cộp là huyện nghèo của tỉnh Sơn La. Huyện có 7/8 xã vùng III đặc biệt khó khăn; 4 xã biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng (Lào). Toàn huyện có khoảng 10.863 hộ, với 50.800 khẩu, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 96,5%; hộ nghèo chiếm 29,26% và hộ cận nghèo chiếm 12,36%. 

Những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư của Trung ương, tỉnh Sơn La, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Sốp Cộp đã đoàn kết, phát huy nội lực, khắc phục mọi khó khăn thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần từng bước nâng cao đời sống của nhân dân về mọi mặt. Tuy nhiên, là huyện vùng sâu, vùng xa, điều kiện hạ tầng còn hạn chế, chưa đồng bộ; trình độ dân trí không đồng đều, phong tục canh tác lạc hậu, manh mún, nhỏ lẻ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm. Do đó, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. 

Bí thư Huyện ủy Sốp Cộp Bùi Thanh Thủy cho biết: Việc thực hiện chính sách về nhà ở là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã quan tâm chăm lo cho các đối tượng nghèo. Trong đó, trọng tâm là xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo, người có công với cách mạng, người không nơi nương tự, người ốm đau kéo dài và đồng bào các dân tộc sống ở vùng sâu, vùng cao biên giới nhằm từng bước ổn định cuộc sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.     

Tuy nhiên, do là huyện nghèo, quy mô kinh tế nhỏ, nguồn ngân sách và nguồn lực xã hội hóa huy động được không đáng kể so với nhu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện. Trung bình, mỗi năm huyện xóa được từ 15-20 nhà tạm, nhà dột nát với giá trị từ 350-400 triệu đồng. Trong khi đó nhu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện còn gần 500 hộ.

Nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La được các cấp, ngành hỗ trợ làm nhà ở kiên cố. Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN
Nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La được các cấp, ngành hỗ trợ làm nhà ở kiên cố. Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN

Nhằm chung sức hỗ trợ các hộ nghèo khó khăn về nhà ở, tháng 6/2020, huyện Sốp Cộp được Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Sơn La, cùng các cơ quan, đơn vị đã hỗ trợ xóa nhà tạm cho trên 100 hộ, với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng. Các nhà ở đều đảm bảo diện tích sử dụng theo tiêu chuẩn “3 cứng” (khung-tường cứng, nền cứng và mái cứng), phù hợp với điều kiện tự nhiên, nhu cầu sử dụng và phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số. 

Chị Vì Thị Ngương, bản Pói Lanh, xã Mường Và (huyện Sốp Cộp) được hỗ trợ làm nhà chia sẻ: Chị là nông dân thuộc hộ nghèo, chồng mất sớm, một mình nuôi hai con. Bản thân chị lại thường xuyên ốm đau nên kinh tế gia đình rất khó khăn, cơm ăn hàng ngày bữa đủ, bữa thiếu. Mấy năm trước, họ hàng thương tình dựng nhà tạm để mẹ con chị ở che nắng, mưa và tưởng cuộc sống sẽ mãi kéo dài như vậy. Nay được Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ 60 triệu đồng, cùng sự chung tay đóng góp của họ hàng và chính quyền các cấp, chị đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố, với diện tích 60 m2, 3 phòng ngủ. Đây là niềm vui rất lớn, từ nay chị không phải lo chỗ ở, yên tâm chăm lo cho các con. 

Không giấu nổi niềm vui có nhà ở mới, bà Cút Thị Thái dân tộc Khơ Mú, bản Nà Cang, xã Mường Và bộc bạch: Bà năm nay hơn 50 tuổi, cả một quãng thời gian dài sống trong đói nghèo, dưới mái nhà cũ dột nát và chỉ mong có một ngôi nhà kiên cố để ở. Nay đã có nhà mới, bà rất vui và không tin nổi cuộc đời lại được sống trong ngôi nhà kiên cố, thoải mái như vậy.

Những mái ấm tình thương cho các hộ nghèo nơi vùng cao biên giới ở Sơn La không chỉ là tiền đề quan trọng giúp họ yên tâm lao động sản xuất, mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh Sơn La nói riêng và biên giới Tây Bắc của Tổ quốc nói chung.

Tin cùng chuyên mục
Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.