Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Vướng mắc trong cấp đất thờ cúng liệt sĩ và Mẹ VNAH ở Bình Định: “Trên bảo dưới không nghe”?

Lê Phương - 12:52, 12/09/2020

Nhằm tạo điều kiện cho gia đình có nơi để thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Võ Thị Mười và các liệt sĩ Trần Thái Bình, Trần Ngọc Chỉnh, UBND tỉnh Bình Định đã giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất (PTQĐ) phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức làm việc với gia đình Mẹ VNAH Võ Thị Mười để thống nhất cử người đại diện đứng tên lô đất để thờ cúng theo quy định của pháp luật. Nhưng đến nay, Trung tâm PTQĐ tỉnh đang loay hoay xác định người đại diện đứng tên lô đất để nhận xây nhà thờ khiến sự việc kéo dài.

Ông Nguyễn Hữu Thành, người trực tiếp phụng dưỡng Mẹ VNAH Võ Thị Mười khi còn sống mỏi mòn chờ cấp đất để xây dựng nơi thờ cúng
Ông Nguyễn Hữu Thành, người trực tiếp phụng dưỡng Mẹ VNAH Võ Thị Mười khi còn sống mỏi mòn chờ cấp đất để xây dựng nơi thờ cúng

Đền ơn đáp nghĩa

Bà Võ Thị Mười là Mẹ VNAH, được Thành đoàn Quy Nhơn xây dựng nhà tình nghĩa trên thửa đất số 13, tờ bản đồ 33. Theo Quyết định số 01/NQ.TĐ ngày 24/7/1988 của Ban Chấp hành Thành đoàn Quy Nhơn thì bà Võ Thị Mười là chủ sở hữu ngôi nhà tình nghĩa kể từ ngày công bố quyết định và người được nhận quyền thừa kế ngôi nhà là bà Trần Thị Tuyết (là cháu nội, cùng hộ khẩu và người phụng dưỡng Mẹ VNAH Võ Thị Mười). 

 Thửa đất của bà Võ Thị Mười không có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, bà Mười chết không để lại di chúc. Bà Trần Thị Tuyết (chết năm 2000) là cháu nội ở cùng nhà với bà Mười, phụng dưỡng bà Mười; ngoài bà Tuyết, còn có những người cháu khác nhưng không ở với bà Mười. 

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, chồng bà Trần Thị Tuyết (con gái liệt sĩ Trần Thái Bình, cháu nội Mẹ VNAH Võ Thị Mười), ông bà kết hôn năm 1988. Từ đó, vợ chồng ông sống chung nhà và chung hộ khẩu với Mẹ VNAH Võ Thị Mười, chăm sóc Mẹ Mười, thờ cúng liệt sĩ Trần Thái Bình cho đến khi Mẹ VNAH Võ Thị Mười mất và đến nay.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định: Năm 1988 Thành đoàn Quy Nhơn xây dựng nhà tình nghĩa để Mẹ và hai liệt sĩ Trần Thái Bình, Trần Ngọc Chỉnh. Bây giờ do bị ảnh hưởng của dự án, diện tích đất xây nhà mẹ Mười bị thu hồi, nên UBND tỉnh tiếp tục làm việc đền ơn đáp nghĩa cấp lại lô đất khác để gia đình Mẹ và liệt sĩ tiếp tục xây dựng nhà thờ cúng. 

“Mặc dù không có quy định nào về việc cấp đất thờ cúng Mẹ VNAH, nhưng xét thấy đây là trường hợp đặc biệt, nên tỉnh quyết định giao một lô đất để xây nhà thờ cúng”, ông Châu chia sẻ thêm. 

Ngôi nhà của Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ thị Mười nằm trong khu giải tỏa nhưng vẫn chưa được cấp đất để xây dựng nơi thờ cúng
Ngôi nhà của Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ thị Mười nằm trong khu giải tỏa nhưng vẫn chưa được cấp đất để xây dựng nơi thờ cúng

 “Trên bảo dưới không nghe”?

Trong Văn bản số 1178/ UBND-TH ngày 2/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo: Cho phép giữ lại lô đất ký hiệu số 31, diện tích 80m2 thuộc Khu B1, đường số 2 (lộ giới) 17,5m) tại Khu tái định cư phục vụ dự án Khu Đô thị - Thương mại phía Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn; đồng thời, giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chỉ đạo giao Trung tâm PTQĐ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức làm việc với gia đình Mẹ VNAH Võ Thị Mười để thống nhất cử người đại diện đứng tên lô đất để thờ cúng mẹ và các liệt sĩ theo quy định của pháp luật. 

 Ngày 12/8/2020, trong Văn bản số 5410/UBND-TH, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tiếp tục chỉ đạo, giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh thẩm tra, đề xuất vướng mắc trong việc cử người đại diện đứng tên sử dụng đất đối với lô đất giao cho bà Võ Thị Mười (chết) để phục vụ GPMB xây dựng khu C thuộc Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thành; đồng thời báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/8/2020.

Mặc dù UBND tỉnh đã chỉ đạo như vậy nhưng không hiểu sao, Trung tâm PTQĐ lại giải quyết theo hướng thừa kế tài sản và đến nay vẫn chưa thực hiện cấp đất. 

Giải thích cho sự chậm trễ này, ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TN&MT Bình Định khẳng định: Tỉnh đã cấp đất và xác định vị trí rồi, nhưng hiện nay, Sở đang gặp khó trong việc xác định người đại diện nhận đất thờ cúng mẹ Mười và liệt sĩ Trần Thái Bình. Nếu giải quyết không đúng, Sở sợ người dân kiện. 

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bình Định cần có chỉ đạo các ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc này để gia đình chính sách có nơi thờ cúng và giải quyết dứt điểm bức xúc trong dư luận.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Tin tức - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Sau hơn 1 tháng xảy ra sự cố sạt lở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 ở thượng nguồn sông Bồ thuộc xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) khuya 11 đến rạng sáng 12/10 làm 17 công nhân mất tích, đến nay đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân đưa về cho gia đình mai táng; lực lượng tìm kiếm tiến hành rút quân trong ngày 24 – 25/11
Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thời sự - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 25/11, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Mường Lát tổ chức tổng kết Đề án "Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hoá trong tang lễ vùng đồng bào Mông” giai đoạn 2013 - 2020.
Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức cho 150 Già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức cho 150 Già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 4 giờ trước
Từ 24 - 27/11, Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 150 đại biểu là Người có uy tín, Già làng tiêu biểu xuất sắc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đến từ TP. Đồng Xoài và các huyện Đồng Phú, Phú Riềng, Bù Đăng (Bình Phước).
4 đối tượng bị khởi tố vì liên quan đến vụ trộm tài sản gần 10 tỷ đồng

4 đối tượng bị khởi tố vì liên quan đến vụ trộm tài sản gần 10 tỷ đồng

Pháp luật - Hiếu Anh - 4 giờ trước
Vừa qua (24/11) cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ án “Trộm cắp tài sản” trên địa bàn. Theo đó, lực lượng chức năng đã khởi tố 4 bị can gồm: Nguyễn Văn Bình, SN 1986, trú tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên; Nguyễn Tích Đại, SN 1990, trú tại xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên; Phùng Văn Hữu, SN 1995, ở Đại Đình, huyện Tam Đảo và Phùng Văn Hai, SN 1993, ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Cà Mau

Thời sự - P. Trân – N.Tâm - 4 giờ trước
Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Cà Mau, Đoàn công tác Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng Đoàn đã đến dự Lễ khánh thành Trường Mẫu giáo Sơn Ca; cầu giao thông liên ấp Cái Rô - Hợp Tác Xã và thăm Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Thạnh Hưng (xã Tân Hưng, huyện Cái Nước).
Đăk Nông: Rộn ràng mùa Lễ hội Văn hóa thổ cẩm

Đăk Nông: Rộn ràng mùa Lễ hội Văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 với chủ đề "Xứ sở của những âm điệu" đã chính thức khai mạc vào tối 24/11 tại khu Đảo nổi, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. Đây là chương trình mở màn chuỗi các sự kiện văn hóa - du lịch của tỉnh Đắk Nông năm 2020.
Hệ thống dịch vụ pháp lý CABIN LAW ra mắt tại khu vực phía Nam

Hệ thống dịch vụ pháp lý CABIN LAW ra mắt tại khu vực phía Nam

Tin tức - Thiên An - 5 giờ trước
Hệ thống Pháp lý CABIN LAW đã chính thức ra mắt ngày 24/11/2020 cùng với Văn phòng Đại diện đầu tiên CABIN LAW tại quận 3 TP Hồ Chí Minh.
Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Những năm qua, chất lượng y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không ngừng được nâng cao và cải thiện rõ rệt. Kết quả này là nhờ chủ trương đưa bác sĩ giỏi về cơ sở; cùng với đó, nhiều kỹ thuật mới, trang thiết bị y tế hiện đại, an toàn cũng "theo chân" cùng các bác sĩ về với người dân; trong đó hướng về đối tượng thụ hưởng là người dân ở địa bàn vùng DTTS và miền núi...
Giáo dục thể chất và thể thao trường học đã được đổi mới

Giáo dục thể chất và thể thao trường học đã được đổi mới

Thể thao - Giải trí - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học, do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa tổ chức tại Cần Thơ đã công bố nhiều thông tin hữu ích.
Số ca COVID-19 trên thế giới vượt 60 triệu

Số ca COVID-19 trên thế giới vượt 60 triệu

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã vượt mốc 60 triệu ca, chỉ 17 ngày sau khi vượt 50 triệu ca.