Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Vướng mắc trong cấp đất thờ cúng liệt sĩ và Mẹ VNAH ở Bình Định: “Trên bảo dưới không nghe”?

Lê Phương - 12:52, 12/09/2020

Nhằm tạo điều kiện cho gia đình có nơi để thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Võ Thị Mười và các liệt sĩ Trần Thái Bình, Trần Ngọc Chỉnh, UBND tỉnh Bình Định đã giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất (PTQĐ) phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức làm việc với gia đình Mẹ VNAH Võ Thị Mười để thống nhất cử người đại diện đứng tên lô đất để thờ cúng theo quy định của pháp luật. Nhưng đến nay, Trung tâm PTQĐ tỉnh đang loay hoay xác định người đại diện đứng tên lô đất để nhận xây nhà thờ khiến sự việc kéo dài.

Ông Nguyễn Hữu Thành, người trực tiếp phụng dưỡng Mẹ VNAH Võ Thị Mười khi còn sống mỏi mòn chờ cấp đất để xây dựng nơi thờ cúng
Ông Nguyễn Hữu Thành, người trực tiếp phụng dưỡng Mẹ VNAH Võ Thị Mười khi còn sống mỏi mòn chờ cấp đất để xây dựng nơi thờ cúng

Đền ơn đáp nghĩa

Bà Võ Thị Mười là Mẹ VNAH, được Thành đoàn Quy Nhơn xây dựng nhà tình nghĩa trên thửa đất số 13, tờ bản đồ 33. Theo Quyết định số 01/NQ.TĐ ngày 24/7/1988 của Ban Chấp hành Thành đoàn Quy Nhơn thì bà Võ Thị Mười là chủ sở hữu ngôi nhà tình nghĩa kể từ ngày công bố quyết định và người được nhận quyền thừa kế ngôi nhà là bà Trần Thị Tuyết (là cháu nội, cùng hộ khẩu và người phụng dưỡng Mẹ VNAH Võ Thị Mười). 

 Thửa đất của bà Võ Thị Mười không có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, bà Mười chết không để lại di chúc. Bà Trần Thị Tuyết (chết năm 2000) là cháu nội ở cùng nhà với bà Mười, phụng dưỡng bà Mười; ngoài bà Tuyết, còn có những người cháu khác nhưng không ở với bà Mười. 

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, chồng bà Trần Thị Tuyết (con gái liệt sĩ Trần Thái Bình, cháu nội Mẹ VNAH Võ Thị Mười), ông bà kết hôn năm 1988. Từ đó, vợ chồng ông sống chung nhà và chung hộ khẩu với Mẹ VNAH Võ Thị Mười, chăm sóc Mẹ Mười, thờ cúng liệt sĩ Trần Thái Bình cho đến khi Mẹ VNAH Võ Thị Mười mất và đến nay.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định: Năm 1988 Thành đoàn Quy Nhơn xây dựng nhà tình nghĩa để Mẹ và hai liệt sĩ Trần Thái Bình, Trần Ngọc Chỉnh. Bây giờ do bị ảnh hưởng của dự án, diện tích đất xây nhà mẹ Mười bị thu hồi, nên UBND tỉnh tiếp tục làm việc đền ơn đáp nghĩa cấp lại lô đất khác để gia đình Mẹ và liệt sĩ tiếp tục xây dựng nhà thờ cúng. 

“Mặc dù không có quy định nào về việc cấp đất thờ cúng Mẹ VNAH, nhưng xét thấy đây là trường hợp đặc biệt, nên tỉnh quyết định giao một lô đất để xây nhà thờ cúng”, ông Châu chia sẻ thêm. 

Ngôi nhà của Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ thị Mười nằm trong khu giải tỏa nhưng vẫn chưa được cấp đất để xây dựng nơi thờ cúng
Ngôi nhà của Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ thị Mười nằm trong khu giải tỏa nhưng vẫn chưa được cấp đất để xây dựng nơi thờ cúng

 “Trên bảo dưới không nghe”?

Trong Văn bản số 1178/ UBND-TH ngày 2/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo: Cho phép giữ lại lô đất ký hiệu số 31, diện tích 80m2 thuộc Khu B1, đường số 2 (lộ giới) 17,5m) tại Khu tái định cư phục vụ dự án Khu Đô thị - Thương mại phía Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn; đồng thời, giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chỉ đạo giao Trung tâm PTQĐ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức làm việc với gia đình Mẹ VNAH Võ Thị Mười để thống nhất cử người đại diện đứng tên lô đất để thờ cúng mẹ và các liệt sĩ theo quy định của pháp luật. 

 Ngày 12/8/2020, trong Văn bản số 5410/UBND-TH, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tiếp tục chỉ đạo, giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh thẩm tra, đề xuất vướng mắc trong việc cử người đại diện đứng tên sử dụng đất đối với lô đất giao cho bà Võ Thị Mười (chết) để phục vụ GPMB xây dựng khu C thuộc Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thành; đồng thời báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/8/2020.

Mặc dù UBND tỉnh đã chỉ đạo như vậy nhưng không hiểu sao, Trung tâm PTQĐ lại giải quyết theo hướng thừa kế tài sản và đến nay vẫn chưa thực hiện cấp đất. 

Giải thích cho sự chậm trễ này, ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TN&MT Bình Định khẳng định: Tỉnh đã cấp đất và xác định vị trí rồi, nhưng hiện nay, Sở đang gặp khó trong việc xác định người đại diện nhận đất thờ cúng mẹ Mười và liệt sĩ Trần Thái Bình. Nếu giải quyết không đúng, Sở sợ người dân kiện. 

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bình Định cần có chỉ đạo các ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc này để gia đình chính sách có nơi thờ cúng và giải quyết dứt điểm bức xúc trong dư luận.

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Sau bài viết “Bình Định: Nhiều hạng mục trên tuyến đường nghìn tỷ, bị xuống cấp” đăng trên báo Dân tộc và Phát triển, số 1691, ra ngày 13/1/2021, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị sẽ yêu cầu các nhà thầu tiến hành triển khai, khắc phục những hạng mục xuống cấp hư hỏng trong thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.