Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vướng mắc trong cấp đất thờ cúng liệt sĩ và Mẹ VNAH ở Bình Định: “Trên bảo dưới không nghe”?

Lê Phương - 12:52, 12/09/2020

Nhằm tạo điều kiện cho gia đình có nơi để thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Võ Thị Mười và các liệt sĩ Trần Thái Bình, Trần Ngọc Chỉnh, UBND tỉnh Bình Định đã giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất (PTQĐ) phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức làm việc với gia đình Mẹ VNAH Võ Thị Mười để thống nhất cử người đại diện đứng tên lô đất để thờ cúng theo quy định của pháp luật. Nhưng đến nay, Trung tâm PTQĐ tỉnh đang loay hoay xác định người đại diện đứng tên lô đất để nhận xây nhà thờ khiến sự việc kéo dài.

Ông Nguyễn Hữu Thành, người trực tiếp phụng dưỡng Mẹ VNAH Võ Thị Mười khi còn sống mỏi mòn chờ cấp đất để xây dựng nơi thờ cúng
Ông Nguyễn Hữu Thành, người trực tiếp phụng dưỡng Mẹ VNAH Võ Thị Mười khi còn sống mỏi mòn chờ cấp đất để xây dựng nơi thờ cúng

Đền ơn đáp nghĩa

Bà Võ Thị Mười là Mẹ VNAH, được Thành đoàn Quy Nhơn xây dựng nhà tình nghĩa trên thửa đất số 13, tờ bản đồ 33. Theo Quyết định số 01/NQ.TĐ ngày 24/7/1988 của Ban Chấp hành Thành đoàn Quy Nhơn thì bà Võ Thị Mười là chủ sở hữu ngôi nhà tình nghĩa kể từ ngày công bố quyết định và người được nhận quyền thừa kế ngôi nhà là bà Trần Thị Tuyết (là cháu nội, cùng hộ khẩu và người phụng dưỡng Mẹ VNAH Võ Thị Mười). 

 Thửa đất của bà Võ Thị Mười không có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, bà Mười chết không để lại di chúc. Bà Trần Thị Tuyết (chết năm 2000) là cháu nội ở cùng nhà với bà Mười, phụng dưỡng bà Mười; ngoài bà Tuyết, còn có những người cháu khác nhưng không ở với bà Mười. 

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, chồng bà Trần Thị Tuyết (con gái liệt sĩ Trần Thái Bình, cháu nội Mẹ VNAH Võ Thị Mười), ông bà kết hôn năm 1988. Từ đó, vợ chồng ông sống chung nhà và chung hộ khẩu với Mẹ VNAH Võ Thị Mười, chăm sóc Mẹ Mười, thờ cúng liệt sĩ Trần Thái Bình cho đến khi Mẹ VNAH Võ Thị Mười mất và đến nay.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định: Năm 1988 Thành đoàn Quy Nhơn xây dựng nhà tình nghĩa để Mẹ và hai liệt sĩ Trần Thái Bình, Trần Ngọc Chỉnh. Bây giờ do bị ảnh hưởng của dự án, diện tích đất xây nhà mẹ Mười bị thu hồi, nên UBND tỉnh tiếp tục làm việc đền ơn đáp nghĩa cấp lại lô đất khác để gia đình Mẹ và liệt sĩ tiếp tục xây dựng nhà thờ cúng. 

“Mặc dù không có quy định nào về việc cấp đất thờ cúng Mẹ VNAH, nhưng xét thấy đây là trường hợp đặc biệt, nên tỉnh quyết định giao một lô đất để xây nhà thờ cúng”, ông Châu chia sẻ thêm. 

Ngôi nhà của Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ thị Mười nằm trong khu giải tỏa nhưng vẫn chưa được cấp đất để xây dựng nơi thờ cúng
Ngôi nhà của Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ thị Mười nằm trong khu giải tỏa nhưng vẫn chưa được cấp đất để xây dựng nơi thờ cúng

 “Trên bảo dưới không nghe”?

Trong Văn bản số 1178/ UBND-TH ngày 2/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo: Cho phép giữ lại lô đất ký hiệu số 31, diện tích 80m2 thuộc Khu B1, đường số 2 (lộ giới) 17,5m) tại Khu tái định cư phục vụ dự án Khu Đô thị - Thương mại phía Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn; đồng thời, giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chỉ đạo giao Trung tâm PTQĐ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức làm việc với gia đình Mẹ VNAH Võ Thị Mười để thống nhất cử người đại diện đứng tên lô đất để thờ cúng mẹ và các liệt sĩ theo quy định của pháp luật. 

 Ngày 12/8/2020, trong Văn bản số 5410/UBND-TH, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tiếp tục chỉ đạo, giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh thẩm tra, đề xuất vướng mắc trong việc cử người đại diện đứng tên sử dụng đất đối với lô đất giao cho bà Võ Thị Mười (chết) để phục vụ GPMB xây dựng khu C thuộc Khu Đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thành; đồng thời báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/8/2020.

Mặc dù UBND tỉnh đã chỉ đạo như vậy nhưng không hiểu sao, Trung tâm PTQĐ lại giải quyết theo hướng thừa kế tài sản và đến nay vẫn chưa thực hiện cấp đất. 

Giải thích cho sự chậm trễ này, ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TN&MT Bình Định khẳng định: Tỉnh đã cấp đất và xác định vị trí rồi, nhưng hiện nay, Sở đang gặp khó trong việc xác định người đại diện nhận đất thờ cúng mẹ Mười và liệt sĩ Trần Thái Bình. Nếu giải quyết không đúng, Sở sợ người dân kiện. 

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bình Định cần có chỉ đạo các ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc này để gia đình chính sách có nơi thờ cúng và giải quyết dứt điểm bức xúc trong dư luận.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.