Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Vực dậy” các cơ sở y tế sau mưa lũ

Nguyễn Thanh - 11:25, 24/11/2020

Mưa lũ miền Trung đã nhấn trong biển nước trang thiết bị khám chữa bệnh của nhiều cơ sở y tế. Thậm chí có nơi, nhiều hạng mục cơ sở vật chất, công trình phụ trợ còn bị đất đá vùi lấp. “Vực dậy” những cơ sở y tế này đang là vấn đề cần được quan tâm hơn để đáp ứng công tác phòng chống dịch và nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân sau mưa lũ.

Trạm Y tế xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị ngập sâu trong đợt mưa lũ tháng 10
Trạm Y tế xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị ngập sâu trong đợt mưa lũ tháng 10

Công tác khám chữa bệnh bị ảnh hưởng nặng

Sau trận lũ kinh hoàng ngày 17/10, Trạm y tế xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) bị ngập trong bùn nhão. Công tác khám chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe (CSSK) ban đầu cho Nhân dân nơi đây, đang bị ảnh hưởng nặng do một số trang thiết bị, cơ sở vật chất của trạm y tế bị hư hỏng.

Chị Đinh Thị Hồng Nhớ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hướng  lo lắng: “Nhiều bàn, ghế, tủ, máy tính… phục vụ KCB và làm việc tại Trạm đã bị hư hỏng nặng. Chúng tôi đang rất lo và chưa biết xử lý thế nào vì không có kinh phí. Nếu cứ kéo dài tình trạng này thì rất nguy bởi hoạt động KCB đang gặp nhiều khó khăn”.

Theo Sở Y tế Quảng Trị cho biết, khoảng 50% trạm y tế xã bị ngập lụt, trong đó có 40 trạm y tế bị ngập nặng, nhiều trạm bị lún nền, sập tường rào, hệ thống mái che bị thấm dột, hư hỏng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế… đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác KCB tại cơ sở.

Tại tỉnh Quảng Bình, nhiều cơ sở y tế cũng đã bị thiệt hại nặng nề, khiến cho việc KCB chưa thể “trơn tru” như trước. Đợt mưa lũ khiến hơn 100 trạm y tế ngập lụt, đặc biệt là 2 bệnh viện đa khoa ở 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy chịu thiệt hại nhất.

Ông Thái Văn Công, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho hay: Nước ngập vào Bệnh viện tới hơn 2 m khiến hệ thống máy chủ có nguy cơ cao bị hỏng nặng; 3 máy giặt, là, sấy; hệ thống xử lý nước thải; nhà máy phát điện bị ngập sâu; hệ thống mô tơ chạy máy phát điện hay bơm nước lên bể, hệ thống cứu hoả... đều đã hỏng. Ngoài ra, trang thiết bị văn phòng, hồ sơ bệnh án bị nước ngập gây khó khăn cho công tác chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ.

Tương tự, trong đợt mưa lũ tháng 10/2020, toàn ngành Y tế Hà Tĩnh có gần 50 cơ sở y tế bị ngập, trong đó có 1 bệnh viện, 1 trung tâm y tế. Do ngập lụt nên một số trang thiết bị y tế bị hư hỏng nặng. Thống kê toàn ngành có 60 bộ máy tính, 60 bộ máy in, 50 bộ bàn ghế, 10 tủ lạnh, 10 tủ sấy, 2 bộ hệ thống phát điện; 1 hệ thống máy chủ, 1 hệ thống lò đốt rác; 3 hệ thống máy chụp X quang, 2 máy giặt công nghiệp, 15 máy lọc nước, 4 hệ thống hấp sấy, 3 ô tô cứu thương… bị hư hỏng nặng, thiệt hại ước tính gần 25 tỷ đồng.

Ông Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh chia sẻ, những thiệt hại này đã ảnh hưởng tới hoạt động của các đơn vị y tế, kéo theo đó công tác KCB, điều trị cho bệnh nhân bị ảnh hưởng theo.

Sở Y tế Nghệ An cấp phát thuốc, hóa chất xử lí môi trường sau lũ cho người dân vùng ngập lụt.
Sở Y tế Nghệ An cấp phát thuốc, hóa chất xử lí môi trường sau lũ cho người dân vùng ngập lụt.

“Vực dậy” các cơ sở y tế như thế nào?

Thiệt hại do mưa lũ đối các cơ sở y tế rất nặng nề, tuy nhiên không vì thế mà công tác CSSK cho người dân bị gián đoạn. Bà Đinh Thị Hồng Nhớ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa thông tin: “Cán bộ, nhân viên của Trạm đã nhiều tuần không nghỉ để dọn dẹp, vệ sinh khuôn viên sạch sẽ. Những trang thiết bị hư hỏng đang được dùng tạm để phục vụ chuyên môn. Còn về lâu dài thì rất cần sự hỗ trợ kinh phí để đầu tư mua mới”.

Lũ đi qua, trong điều kiện thiếu phòng làm việc, một số trang thiết bị y tế bị hư hỏng, nhưng đội ngũ cán bộ của nhiều cơ sở y tế luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hằng ngày vẫn sắp xếp, bố trí lịch khám bệnh hợp lý tại trạm để phục vụ người dân. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị Đỗ Văn Hùng chia sẻ: “Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao của ngành Y tế, sự nỗ lực của các địa phương, đến thời điểm này, các cơ sở y tế trong tỉnh đã cơ bản khôi phục hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu CSSK  của Nhân dân tại cơ sở, đặc biệt là thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch bệnh sau lũ”.

Bộ Y tế cũng đã thành lập các đoàn công tác về thị sát, đôn đốc việc khắc phục hậu quả, sớm ổn định hoạt động của các cơ sở y tế ở miền Trung sau mưa lũ. Với phương châm  bảo đảm 100% người dân trên địa bàn được CSSK khi có nhu cầu. Lãnh đạo nhiều cơ sở y tế cho hay, thời điểm sau lũ, họ đã phải nỗ lực gấp 2, gấp 3 lần so với ngày thường, bởi khối lượng công việc quá lớn. Đội ngũ cán bộ y tế vừa tổ chức dọn dẹp, khắc phục tại trạm, vừa hướng dẫn người dân vệ sinh, tiêu độc khử trùng, rồi thăm khám cho những bệnh nhân đến trực tiếp tại trạm.

Các cơ sở y tế vùng miền Trung đang rất cần sự hỗ trợ bằng kinh phí để tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm máy móc hư hỏng. Nguồn kinh phí ấy là số tiền rất lớn mà nội tại các cơ sở y tế này không thể kham nổi. Sự hỗ trợ lúc này sẽ là một trong những giải pháp tốt nhất để “vực dậy” các cơ sở y tế sau mưa lũ.

Tin cùng chuyên mục
Những cộng tác viên dân số tâm huyết ở miền Tây Quảng Ngãi

Những cộng tác viên dân số tâm huyết ở miền Tây Quảng Ngãi

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, chế độ đãi ngộ thấp, nhưng đội ngũ cộng tác viên (CTV) dân số ở thôn, bản vẫn nhiệt tình, hăng say với công việc. Nơi nào có người dân, nơi đó có dấu chân của người CTV dân số, họ đi từng nhà, rà từng đối tượng để tìm ra các giải pháp tuyên truyền phù hợp và hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 4 giờ trước
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 8 giờ trước
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 8 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.