Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Vực dậy” các cơ sở y tế sau mưa lũ

Nguyễn Thanh - 11:25, 24/11/2020

Mưa lũ miền Trung đã nhấn trong biển nước trang thiết bị khám chữa bệnh của nhiều cơ sở y tế. Thậm chí có nơi, nhiều hạng mục cơ sở vật chất, công trình phụ trợ còn bị đất đá vùi lấp. “Vực dậy” những cơ sở y tế này đang là vấn đề cần được quan tâm hơn để đáp ứng công tác phòng chống dịch và nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân sau mưa lũ.

Trạm Y tế xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị ngập sâu trong đợt mưa lũ tháng 10
Trạm Y tế xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị ngập sâu trong đợt mưa lũ tháng 10

Công tác khám chữa bệnh bị ảnh hưởng nặng

Sau trận lũ kinh hoàng ngày 17/10, Trạm y tế xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) bị ngập trong bùn nhão. Công tác khám chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe (CSSK) ban đầu cho Nhân dân nơi đây, đang bị ảnh hưởng nặng do một số trang thiết bị, cơ sở vật chất của trạm y tế bị hư hỏng.

Chị Đinh Thị Hồng Nhớ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hướng  lo lắng: “Nhiều bàn, ghế, tủ, máy tính… phục vụ KCB và làm việc tại Trạm đã bị hư hỏng nặng. Chúng tôi đang rất lo và chưa biết xử lý thế nào vì không có kinh phí. Nếu cứ kéo dài tình trạng này thì rất nguy bởi hoạt động KCB đang gặp nhiều khó khăn”.

Theo Sở Y tế Quảng Trị cho biết, khoảng 50% trạm y tế xã bị ngập lụt, trong đó có 40 trạm y tế bị ngập nặng, nhiều trạm bị lún nền, sập tường rào, hệ thống mái che bị thấm dột, hư hỏng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế… đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác KCB tại cơ sở.

Tại tỉnh Quảng Bình, nhiều cơ sở y tế cũng đã bị thiệt hại nặng nề, khiến cho việc KCB chưa thể “trơn tru” như trước. Đợt mưa lũ khiến hơn 100 trạm y tế ngập lụt, đặc biệt là 2 bệnh viện đa khoa ở 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy chịu thiệt hại nhất.

Ông Thái Văn Công, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho hay: Nước ngập vào Bệnh viện tới hơn 2 m khiến hệ thống máy chủ có nguy cơ cao bị hỏng nặng; 3 máy giặt, là, sấy; hệ thống xử lý nước thải; nhà máy phát điện bị ngập sâu; hệ thống mô tơ chạy máy phát điện hay bơm nước lên bể, hệ thống cứu hoả... đều đã hỏng. Ngoài ra, trang thiết bị văn phòng, hồ sơ bệnh án bị nước ngập gây khó khăn cho công tác chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ.

Tương tự, trong đợt mưa lũ tháng 10/2020, toàn ngành Y tế Hà Tĩnh có gần 50 cơ sở y tế bị ngập, trong đó có 1 bệnh viện, 1 trung tâm y tế. Do ngập lụt nên một số trang thiết bị y tế bị hư hỏng nặng. Thống kê toàn ngành có 60 bộ máy tính, 60 bộ máy in, 50 bộ bàn ghế, 10 tủ lạnh, 10 tủ sấy, 2 bộ hệ thống phát điện; 1 hệ thống máy chủ, 1 hệ thống lò đốt rác; 3 hệ thống máy chụp X quang, 2 máy giặt công nghiệp, 15 máy lọc nước, 4 hệ thống hấp sấy, 3 ô tô cứu thương… bị hư hỏng nặng, thiệt hại ước tính gần 25 tỷ đồng.

Ông Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh chia sẻ, những thiệt hại này đã ảnh hưởng tới hoạt động của các đơn vị y tế, kéo theo đó công tác KCB, điều trị cho bệnh nhân bị ảnh hưởng theo.

Sở Y tế Nghệ An cấp phát thuốc, hóa chất xử lí môi trường sau lũ cho người dân vùng ngập lụt.
Sở Y tế Nghệ An cấp phát thuốc, hóa chất xử lí môi trường sau lũ cho người dân vùng ngập lụt.

“Vực dậy” các cơ sở y tế như thế nào?

Thiệt hại do mưa lũ đối các cơ sở y tế rất nặng nề, tuy nhiên không vì thế mà công tác CSSK cho người dân bị gián đoạn. Bà Đinh Thị Hồng Nhớ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa thông tin: “Cán bộ, nhân viên của Trạm đã nhiều tuần không nghỉ để dọn dẹp, vệ sinh khuôn viên sạch sẽ. Những trang thiết bị hư hỏng đang được dùng tạm để phục vụ chuyên môn. Còn về lâu dài thì rất cần sự hỗ trợ kinh phí để đầu tư mua mới”.

Lũ đi qua, trong điều kiện thiếu phòng làm việc, một số trang thiết bị y tế bị hư hỏng, nhưng đội ngũ cán bộ của nhiều cơ sở y tế luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hằng ngày vẫn sắp xếp, bố trí lịch khám bệnh hợp lý tại trạm để phục vụ người dân. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị Đỗ Văn Hùng chia sẻ: “Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao của ngành Y tế, sự nỗ lực của các địa phương, đến thời điểm này, các cơ sở y tế trong tỉnh đã cơ bản khôi phục hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu CSSK  của Nhân dân tại cơ sở, đặc biệt là thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch bệnh sau lũ”.

Bộ Y tế cũng đã thành lập các đoàn công tác về thị sát, đôn đốc việc khắc phục hậu quả, sớm ổn định hoạt động của các cơ sở y tế ở miền Trung sau mưa lũ. Với phương châm  bảo đảm 100% người dân trên địa bàn được CSSK khi có nhu cầu. Lãnh đạo nhiều cơ sở y tế cho hay, thời điểm sau lũ, họ đã phải nỗ lực gấp 2, gấp 3 lần so với ngày thường, bởi khối lượng công việc quá lớn. Đội ngũ cán bộ y tế vừa tổ chức dọn dẹp, khắc phục tại trạm, vừa hướng dẫn người dân vệ sinh, tiêu độc khử trùng, rồi thăm khám cho những bệnh nhân đến trực tiếp tại trạm.

Các cơ sở y tế vùng miền Trung đang rất cần sự hỗ trợ bằng kinh phí để tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm máy móc hư hỏng. Nguồn kinh phí ấy là số tiền rất lớn mà nội tại các cơ sở y tế này không thể kham nổi. Sự hỗ trợ lúc này sẽ là một trong những giải pháp tốt nhất để “vực dậy” các cơ sở y tế sau mưa lũ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vitamin PP có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người?

Vitamin PP có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người?

Vitamin PP hay còn có tên gọi khác là vitamin B3 đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa những chất như: Chất glucid, acid béo... cho cơ thể. Vitamin PP thường được ứng dụng trong điều trị bệnh lý viêm da, phòng ngừa nguy cơ hình thành khối u và tốt cho người bị bệnh về thận... Để hiểu rõ hơn về loại vitamin này, bạn hãy tìm hiểu về những tác dụng của Vitamin PP qua bài viết sau nhé.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.