Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Tổ phóng viên điều tra - 21:57, 02/06/2020

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 26/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?”. Bài báo phản ánh việc thi công công trình 35 Hàng Bè không chỉ gây lún, nứt, hư hỏng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, uy hiếp tính mạng của nhiều người đang làm việc tại nhà số 33 Hàng Bè nhưng chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè vẫn cố tình không đưa ra giải pháp sửa chữa và đền bù thỏa đáng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là, công trình 35 Hàng Bè xây dựng sai so với giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp, vi phạm các quy định về bảo vệ phố cổ.Dư luận không chỉ bức xúc với thái độ ngang nhiên coi thường pháp luật, coi thường mạng sống con người của chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình 35 Hàng Bè mà còn đặt ra rất nhiều nghi vấn về sự thiếu minh bạch, bao che cho sai phạm của chính quyền và các cơ quan chức năng phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm!

Công trình 35 Hàng Bè xây dựng vi phạm
Công trình 35 Hàng Bè xây dựng vi phạm

Cụ thể, ngày 8/1/2020, Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) phường Hàng Bạc, thuộc Đội QLTTXDĐT quận Hoàn Kiếm đã lập Biên bản vi phạm hành chính (BBVPHC) số 01/BB-VPHC đối với chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè là bà Nguyễn Ngọc Quỳnh, SN 1999, người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CQ192408 có địa chỉ tại 35 Hàng Bè, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. 

Trong biên bản này, hành vi vi phạm của chủ đầu tư (bà Quỳnh) được xác định là xây dựng sai diện tích so với GPXD 26,1m2. Vì thế, việc xử phạt vi phạm của chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè được áp dụng điểm B, Khoản 4, Điều 15 và Khoản 12, Điều 15 - Nghị định 139 ngày 27/11/2017 của Chính phủ (NĐ 139). Chiếu theo quy định này, công trình xây dựng 35 Hàng Bè sẽ bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng (điểm B, Khoản 4, Điều 15 - NĐ 139).

Ngoài ra, do công trình đang thi công nên theo Khoản 12, Điều 15 - NĐ139, chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè còn phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp GPXD mới trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính; hết thời hạn quy định, nếu không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt GPXD hoặc GPXD được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

BBVPHC số 01/BB-VPHC sử dụng mẫu 01 ban hành kèm Nghị định 97/2017/NĐ-CP đồng nghĩa với cơ quan chức năng cho vi phạm “chìm xuồng”
BBVPHC số 01/BB-VPHC sử dụng mẫu 01 ban hành kèm Nghị định 97/2017/NĐ-CP đồng nghĩa với cơ quan chức năng cho vi phạm “chìm xuồng”

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển ngày 19/5/2020 sau nhiều lần yêu cầu, ông Chu Công Tân, Phó Chủ tịch phường Hàng Bạc đã cung cấp GPXD số 100 của công trình xây dựng 35 Hàng Bè. Đây là GPXD được cấp lần đầu, chưa hề được điều chỉnh hoặc cấp mới theo quy định của Nghị định 139. Thế nhưng, kể từ ngày 8/1/2020 (thời điểm lập biên bản vi phạm) đến ngày 9/5/2020, công trình 35 Hàng Bè vẫn tiếp tục thi công trên toàn bộ diện tích xây dựng vi phạm đến tầng thứ 3 (khi lập biên bản vi phạm chỉ mới ở tầng 1). Theo quy định tại Khoản 12, Điều 15 - NĐ139, trong thời gian 60 ngày (kể từ ngày xử lý vi phạm) nếu chủ đầu tư không điều chỉnh GPXD hoặc xin cấp mới GPXD thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ phần công trình vi phạm. Thế nhưng, kể từ ngày 8/1/2020 (thời gian xử lý vi phạm) đến nay (ngày 2/6/2020) đã gần 4 tháng (120 ngày) nhưng công trình 35 Hàng Bè xây dựng vi phạm pháp luật vẫn hiên ngang đứng đó như thách thức pháp luật, thách thức dư luận.

Không chỉ chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè thách thức pháp luật, thách thức dư luận mà UBND phường Hàng Bạc, UBND quận Hoàn Kiếm cùng các cơ quan chức năng đã làm ngơ cho một công trình xây dựng vi phạm giữa lòng phố cổ. Bởi lẽ, cho đến thời điểm này, các cơ quan chức năng vẫn chưa có bất kỳ một động thái gì buộc chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè chấp hành pháp luật. Vậy phải chăng, các cơ quan chức năng phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm đã “chống lưng”, tiếp tay cho sai phạm tại công trình 35 Hàng Bè như các kỳ báo trước chúng tôi đã đặt vấn đề?

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục xác minh làm rõ vấn đề này cùng các dấu hiệu vi phạm trong việc cấp GCNQSD đất tại 35 Hàng Bè để thông tin đến bạn đọc.

Được biết, chiều ngày 1/6/2020 tại trụ sở UBND phường Hàng Bạc, ông Chu Công Tân, Phó Chủ tịch Phường đã chủ trì buổi làm việc giữa đại diện nhà 33 và chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè với nội dung “Trao đổi về việc thỏa thuận đền bù nhà 33 Hàng Bè…”. Thật bất ngờ khi ông Đào Duy Hoàn (đại diện công trình 35 Hàng Bè) bỗng đứng lên bỏ về giữa chừng không một lý do và không ký vào biên bản khiến mọi người rất bức xúc. Lại một lần nữa chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè coi thường chính quyền và thách thức pháp luật.

Để làm rõ những sai phạm công trình 35 Hàng Bè và quá trình xử lý của cơ quan chức năng, Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã nhiều lần đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND phường Hàng Bè, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm và UBND thành phố Hà Nội để tìm hiểu thêm thông tin và đề nghị cung cấp một số tài liệu liên quan nhưng đến thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn chưa được đáp ứng…!

Tin cùng chuyên mục
Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Tỉnh Cao Bằng có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, lối mở và đường mòn biên giới, là yếu tố thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng là nơi để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, đặc biệt là tội phạm ma túy. Để bảo đảm trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, Công an tỉnh Cao Bằng đã chủ động tăng cường các biện pháp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.