Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Viết tiếp vụ việc công trình xây dựng 35 Hàng Bè ( Hà Nội): Doanh nghiệp thách thức pháp luật - do đâu?

Tổ Phóng viên điều tra - 10:04, 12/05/2020

Từ tháng 07/2019 đến nay Công trình 35 Hàng Bè, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội do công ty DBCons thi công, đã làm nứt nhà liền kề số 33 Hàng Bè, uy hiếp nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và tính mạng những người làm việc tại đây. Vấn đề này đã gây bức xúc trong dư luận và đặt ra nhiều dấu hỏi về tính nghiêm minh của pháp luật ở ngay giữa lòng Thủ Đô.

Công trình 35 Hàng Bè ngang nhiên thi công bất chấp vi phạm, thách thức dư luận và chính quyền (Ảnh chụp ngày 09/05/2020)
Công trình 35 Hàng Bè ngang nhiên thi công bất chấp vi phạm, thách thức dư luận và chính quyền (Ảnh chụp ngày 09/05/2020)

Thách thức pháp luật

Để tiến hành khởi công công trình 35 Hàng Bè, ngày 23/06/2019 tại 33 Hàng Bè, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, tổ quản lý thanh tra xây dựng đô thị phường Hàng Bạc, do ông Nguyễn Hoài Nam là tổ trưởng đến kiểm tra hiện trạng nhà 33 Hàng Bè, buổi làm việc có đại diện chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè là ông Đào Duy Hoàn, ông Nguyễn Xuân Tấn và Nguyễn Thị Kim Thúy (là chủ sở hữu 33 Hàng Bè). Tại biên bản làm việc đã xác nhận căn nhà 33 Hàng bè hiện tại lúc đó đang còn nguyên vẹn, không bị lún, nứt, cong vênh, hoặc các dấu hiệu xuống cấp. 

Sau khi công trình 35 Hàng Bè khởi công xây dựng, đến cuối tháng 7/2019, nhà 33 Hàng Bè bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt, thợ thi công công trình 35 Hàng Bè đã giật sập 1 bức tường tầng 2 phía sau nhà, tại khu vực bếp tầng 2, giật sập bức tường giữa 2 nhà 33 và 35 Hàng Bè tại khu vực cầu thang nhà 33. 

 Tại biên bản kiểm tra hiện trạng nhà 33 Hàng Bè, lập ngày 25/02/2020 có đại diện của chủ nhà 33 Hàng Bè, và các cán bộ tổ quản lý thanh tra xây dựng đô thị phường Hàng Bạc, đã xác định : mái tầng 2 giáp khu vực cầu thang xuất hiện 01 vết nứt rộng 1,5cm chạy ngang toàn bộ nhà 33, dài 3,3m, vết nứt bậc thang giáp tầng 2 dài 0,9m, rộng 0,8mm. Vị trí góc tường giữa cầu thang và phía ngoài nhà 33, từ tầng 1 đến tầng 2, có vết nứt chạy dọc, vết nứt rộng 1,5cm dài 4,5m. Tầng 1 tường giáp nhà 31 Hàng Bè có 1 vết nứt dài 2,2m rộng 5mm. Gầm cầu thang giáp nhà 35 Hàng Bè có 01 vết nứt dài 4,85m….

 Kể từ khi nhà 33 Hàng Bè bị nứt, Bà Nguyễn Thị Kim Thúy và ông Nguyễn Xuân Tấn, là chủ sở hữu đã nhiều lần làm đơn tố cáo, kêu cứu lên phường Hàng Bạc nhưng sự việc vẫn không được giải quyết. Đến ngày 02/03/2020 UBND quận Hoàn Kiếm mới có Quyết Định 385/QĐ- XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đào Duy Hoàn, do đã thực hiện hành vi vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng, buộc ông Đào Duy Hoàn bồi thường thiệt hại, khôi phục tình trạng ban đầu đối với căn nhà 33 Hàng Bè. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày nhận quyết định này.

Tuy nhiên đơn vị thi công vẫn không thực hiện trách nhiệm khắc phục hậu quả, đồng thời vẫn tiếp tục thi công, bất chấp QĐ 385/QĐ-XPVPHC.

Trước tình hình quá nguy cấp, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và hoạt động kinh doanh, ông Nguyễn Hồng Vân, người thuê căn nhà 33 Hàng Bè để kinh doanh theo hợp đồng thuê nhà số 967416 ký ngày 02/12/2016, thời gian thuê từ 15/01/2017 đến 15/01/2022, tại Điều 6 của hợp đồng này quy định rõ : “ông Vân có nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp giải quyết với người gây ra hư hỏng cho ngôi nhà này (nếu có) trong suốt thời gian thuê”. Để thực hiện quyền và trách nhiệm của mình, ông Vân đã gửi đơn kêu cứu lên UBND phường Hàng Bạc (đơn đề ngày 25/03/2020). 

Ngày 26/03/2020 ông Chu Công Tân, phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc đã mời ông Vân và ông Đào Duy Hoàn đến UBND phường làm việc, tại buổi làm việc này, ông Tân yêu cầu ông Đào Duy Hoàn đình chỉ thi công toàn bộ công trình 35 Hàng Bè. 

Không chỉ bất chấp QĐ số 385/QĐ-XPVPHC ban hành ngày 02/03/2020, phớt lờ yêu cầu của UBND phường Hàng Bạc mà ngay trong thời điểm phòng chống dịch covid-19, thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTCP của Thủ Tướng Chính Phủ, công trình 35 Hàng Bè vẫn tiến hành thi công như không có việc gì xảy ra!

Trước tình trạng coi thường pháp luật, coi thường tính mạng người dân của đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình, ông Vân nhiều lần tố cáo trực tiếp vụ việc lên UBND phường Hàng Bạc nhưng UBND phường Hàng Bạc vẫn không có biện pháp giải quyết kiên quyết, công trình 35 Hàng Bè tiếp tục thi công, làm xuất hiện thêm nhiều vết nứt mới, các vết nứt cũ càng rộng lớn hơn. Ông Vân làm đơn tố cáo lần 03 lên UBND phường và UBND quận Hoàn Kiếm. 

Ngày 08/05/2020 việc thi công ở 35 Hàng Bè đã làm rung chuyển sàn cầu thang, rơi vỡ một số tài sản của nhà 33, tổ hình sự phường cùng đội hình sự quận Hoàn Kiếm đã đến 33 Hàng Bè lập biên bản giám định tài sản hư hại trong ngôi nhà. Đến ngày 09/05/2020 ông phó Chủ tịch UBND phường Chu Công Tân cùng tổ thanh tra trật tự xây dựng đô thị phường mới có mặt tại công trình 35 Hàng Bè, xác nhận có nhóm công nhân gồm 8 người đang thi công trái phép, đã lập biên bản vụ việc.

Công nhân đang thi công tại 35 Hàng Bè ngày 09/05/2020
Công nhân đang thi công tại 35 Hàng Bè ngày 09/05/2020

Có dấu hiệu đe dọa, vu khống người bị hại 

 Không chỉ bất chấp pháp luật, xem thường quyền lợi, tính mạng của người dân mà đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình còn dùng nhiều thủ đoạn nhằm né trách trách nhiệm, đe dọa người bị hại.

Qua quá trình điều tra của phóng viên, cho thấy, ông Đào Duy Hoàn đã nhiều lần tác động với bà Nguyễn Thị Kim Thúy & ông Nguyễn Xuân Tấn ( chủ sở hữu căn nhà 33) đề nghị hủy hợp đồng thuê nhà với ông Vân nhằm né tránh việc bồi thường về kinh tế cho ông Vân do không thể tổ chức kinh doanh. Cũng theo lời bà Thúy, ông Hoàn cho rằng ông Vân dùng thủ đoạn để tống tiền và đe dọa sẽ đưa việc này ra pháp luật.

Cũng từ khi ông Vân gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về hành vi coi thường pháp luật của đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè, thì có một nhóm người mặt mày bặm trợn, xăm trổ thường xuất hiện trước nhà 33 Hàng Bè khiến cho ông Vân và một số nhân viên tại đây bị áp lực nặng nề về tâm lý, hết sức hoang mang không biết việc gì sẽ xẩy ra!

Thế lực nào “chống lưng” cho công trình xây dựng 35 Hàng Bè?

Quá trình tiến hành điều tra theo đơn thư bạn đọc, chúng tôi lấy làm khó hiểu về cách xử lý vụ việc của một số cơ quan chức năng, đặc biệt là UBND phường Hàng Bạc.

Thứ nhất, từ khi công trình 35 Hàng Bè xây dựng gây hư hỏng nhà 33, chủ sở hữu căn nhà 33 Hàng Bè đã nhiều lần báo cáo, gửi đơn tố cáo đến UBND phường nhưng đều nhận được sự im lặng của chính quyền và thái độ thách thức của đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè ?

Tổ thanh tra trật tự xây dựng đô thị phường Hàng Bạc lập biên bản vụ việc vi phạm ngày 09/05/2020
Tổ thanh tra trật tự xây dựng đô thị phường Hàng Bạc lập biên bản vụ việc vi phạm ngày 09/05/2020

Theo quy định của pháp luật, khi công trình xây dựng nếu phát hiện nguy cơ mất an toàn, nguy cơ xẩy ra mất an toàn, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, công trình lân cận thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm kịp thời yêu cầu dừng thi công và thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, bảo vệ hiện trường. Đồng thời có trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc thực thi yêu cầu đó. Tuy nhiên, dù ông Chu Công Tân, phó chủ tịch UBND phường khẳng định với ông Vân tại biên bản làm việc ngày 26/03/2020 và với cả phóng viên báo chí là UBND phường Hàng Bạc đã giao văn bản đình chỉ thi công toàn bộ công trình 35 Hàng Bè, nhưng khi yêu cầu cung cấp văn bản đình chỉ này thì UBND phường lại né tránh, không cung cấp ?

Câu hỏi đặt ra là, đến thời điểm này, UBND phường Hàng Bạc đã thực thi chức trách nhiệm vụ của mình là ra văn bản đình chỉ thi công toàn bộ công trình 35 Hàng Bè hay chưa? Nếu chưa, thì UBND phường Hàng Bạc đã làm trái với quy định của pháp luật. Nếu đã ra văn bản đình chỉ thi công thì tại sao UBND phường Hàng Bạc không thực hiện chức năng giám sát ? Tại sao cứ để cho đơn vị thi công và chủ đầu tư thách thức dư luận, thách thức pháp luật như vậy ?

Chưa hết, việc thiếu giám sát, làm ngơ để công trình 35 Hàng Bè tiếp tục thi công của cơ quan chức năng còn được thể hiện trong các ngày 06,07,08,09 tháng 05 năm 2020, đơn vị thi công DBCons đã thực hiện quyết liệt việc xây dựng trái phép, gây rung rắc làm hủy hoại nhiều tài sản của nhà 33 Hàng Bè. Khi sự việc xẩy ra ông Vân đã nhiều lần gọi điện đến số điện thoại ông Chu Công Tân, và đã trực tiếp nộp đơn tố cáo lần 3, lần 4 tại UBND phường Hàng Bạc nhưng không có cán bộ nào xuống giám sát vụ việc, chỉ có công an Phường Hàng Bạc và công an quận Hoàn Kiếm cử cán bộ xuống tiếp nhận lập biên bản vụ việc.

Được biết, ông Vân đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến UBND quận Hoàn Kiếm, và lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội. Dư luận đang rất quan tâm và bức xúc trước sự ngang nhiên thách thức pháp luật coi thường quyền lợi, sinh mạng người dân của đơn vị thi công và chủ đầu tư của công trình 35 Hàng Bè. 

Một sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng và tính mạng của người dân, xử lý triệt để những kẻ “chống lưng” (nếu có) cho sai phạm là hết sức cần thiết trong lúc này. 

Báo Dân Tộc và Phát Triển sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin đến bạn đọc. 

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên Báo Dân Tộc và Phát Triển nhận thấy công trình xây dựng 35 Hàng Bè có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Xây Dựng như diện tích được phép xây dựng, mật độ xây dựng… Vấn đề này chúng tôi đã trao đổi với Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm và yêu cầu cung cấp hồ sơ giấy phép xây dựng công trình 35 Hàng Bè để kiểm chứng thông tin, nhưng chưa được đáp ứng ?

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
Gia Lai: Xử phạt vụ khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép

Gia Lai: Xử phạt vụ khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép

Pháp luật - Nguyễn Quang - 13 phút trước
Lợi dụng giấy phép hoạt động, Nguyễn Quốc Hùng đã thu mua gỗ lậu trôi nổi từ nhiều nguồn khác nhau rồi tập kết về nhà xưởng, trà trộn vào một phần nhỏ số gỗ có giấy tờ hợp pháp để tiêu thụ.
“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Sau thời gian “tạm nghỉ” do đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị nghệ thuật trong nước đã bắt đầu thay đổi tư duy, tạo sự hấp dẫn mạnh mẽ cho tác phẩm mình gần hơn với công chúng.
Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Trước đây, việc điều khiển xe máy có dung tích xy lanh dưới 50cc không cần có Giấy phép lái xe (GPLX). Quy định này phần nào đã giúp những người không đủ điều kiện về sức khỏe, trình độ để chạy xe trên 50cc. Nếu có nhu cầu đi lại, họ vẫn hoàn toàn được di chuyển hợp pháp với xe nhỏ dưới 50cc.
Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Minh Thu - 6 giờ trước
Với những giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc và hầu như vẫn còn được giữ nguyên vẹn, xóm Hoài Khao, xã Quang Thành đã được UBND huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) chọn làm điểm du lịch cộng đồng, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn văn hóa cổ của người Dao Tiền.
Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Pháp luật - Như Hải - 6 giờ trước
Để góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc vùng đồng bào DTTS, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thành lập Mô hình “Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm và bảo đảm ANTT”. Đây là Mô hình nhằm huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là các vị sư và phật tử để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Chính sách dân tộc - Thanh Huyền – Lê Hường - 6 giờ trước
Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Luật quy định rõ, chính sách ưu tiên của Nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Quy định này là cần thiết, giúp người dân vùng khó khăn, đồng bào DTTS được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bạn đọc - Cao Sơn - 6 giờ trước
Để triển khai Dự án Thủy điện Hủa Na tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) thì 1.362 hộ dân đã phải di dời. Cuối năm 2012, Nhà máy này chính thức phát điện. Nhưng đến thời điểm này, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) vẫn chưa hoàn thành, một phần nguyên nhân là do chủ đầu tư kỳ kèo trong phương án BTHTTĐC.
Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 22:57, 03/07/2020
Từ lâu, năng lượng mặt trời đã được ứng dụng rộng rãi tại vùng nông thôn, miền núi, hải đảo... Hệ thống năng lượng mặt trời đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, ít ai để ý đến việc, khi những tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn, thì việc xử lý chất thải của những tấm pin năng lượng này như thế nào.
Tín hiệu mới từ cây cao su trên đất A Dơi

Tín hiệu mới từ cây cao su trên đất A Dơi

Kinh tế - Hồng Minh - 22:51, 03/07/2020
Với diện tích hơn 29 nghìn ha, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có lợi thế rất lớn trong việc phát triển nông nghiệp. Dưới sự chỉ đạo, định hướng phát triển kinh tế của chính quyền địa phương, bà con ở A Dơi đã chuyển sang trồng cao su. Hiện, diện tích cây cao su hơn 400ha đã góp phần làm cho đời sống của người dân ở đây đang từng ngày thay đổi.
Nghĩa tình đồng đội

Nghĩa tình đồng đội

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 22:25, 03/07/2020
Suốt cuộc đời binh nghiệp, đôi chân Cựu chiến binh (CCB) Lê Xuân Bá ở TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) đã in dấu trên khắp các nẻo đường Trường Sơn. Tên tuổi của ông cũng đang gắn liền với nhiều công trình mang tầm chiến lược ở khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt là tấm lòng của ông đối với những đồng đội đã ngã xuống.