Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Viết tiếp vụ việc công trình xây dựng 35 Hàng Bè ( Hà Nội): Doanh nghiệp thách thức pháp luật - do đâu?

Tổ Phóng viên điều tra - 10:04, 12/05/2020

Từ tháng 07/2019 đến nay Công trình 35 Hàng Bè, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội do công ty DBCons thi công, đã làm nứt nhà liền kề số 33 Hàng Bè, uy hiếp nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và tính mạng những người làm việc tại đây. Vấn đề này đã gây bức xúc trong dư luận và đặt ra nhiều dấu hỏi về tính nghiêm minh của pháp luật ở ngay giữa lòng Thủ Đô.

Công trình 35 Hàng Bè ngang nhiên thi công bất chấp vi phạm, thách thức dư luận và chính quyền (Ảnh chụp ngày 09/05/2020)
Công trình 35 Hàng Bè ngang nhiên thi công bất chấp vi phạm, thách thức dư luận và chính quyền (Ảnh chụp ngày 09/05/2020)

Thách thức pháp luật

Để tiến hành khởi công công trình 35 Hàng Bè, ngày 23/06/2019 tại 33 Hàng Bè, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, tổ quản lý thanh tra xây dựng đô thị phường Hàng Bạc, do ông Nguyễn Hoài Nam là tổ trưởng đến kiểm tra hiện trạng nhà 33 Hàng Bè, buổi làm việc có đại diện chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè là ông Đào Duy Hoàn, ông Nguyễn Xuân Tấn và Nguyễn Thị Kim Thúy (là chủ sở hữu 33 Hàng Bè). Tại biên bản làm việc đã xác nhận căn nhà 33 Hàng bè hiện tại lúc đó đang còn nguyên vẹn, không bị lún, nứt, cong vênh, hoặc các dấu hiệu xuống cấp. 

Sau khi công trình 35 Hàng Bè khởi công xây dựng, đến cuối tháng 7/2019, nhà 33 Hàng Bè bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt, thợ thi công công trình 35 Hàng Bè đã giật sập 1 bức tường tầng 2 phía sau nhà, tại khu vực bếp tầng 2, giật sập bức tường giữa 2 nhà 33 và 35 Hàng Bè tại khu vực cầu thang nhà 33. 

 Tại biên bản kiểm tra hiện trạng nhà 33 Hàng Bè, lập ngày 25/02/2020 có đại diện của chủ nhà 33 Hàng Bè, và các cán bộ tổ quản lý thanh tra xây dựng đô thị phường Hàng Bạc, đã xác định : mái tầng 2 giáp khu vực cầu thang xuất hiện 01 vết nứt rộng 1,5cm chạy ngang toàn bộ nhà 33, dài 3,3m, vết nứt bậc thang giáp tầng 2 dài 0,9m, rộng 0,8mm. Vị trí góc tường giữa cầu thang và phía ngoài nhà 33, từ tầng 1 đến tầng 2, có vết nứt chạy dọc, vết nứt rộng 1,5cm dài 4,5m. Tầng 1 tường giáp nhà 31 Hàng Bè có 1 vết nứt dài 2,2m rộng 5mm. Gầm cầu thang giáp nhà 35 Hàng Bè có 01 vết nứt dài 4,85m….

 Kể từ khi nhà 33 Hàng Bè bị nứt, Bà Nguyễn Thị Kim Thúy và ông Nguyễn Xuân Tấn, là chủ sở hữu đã nhiều lần làm đơn tố cáo, kêu cứu lên phường Hàng Bạc nhưng sự việc vẫn không được giải quyết. Đến ngày 02/03/2020 UBND quận Hoàn Kiếm mới có Quyết Định 385/QĐ- XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đào Duy Hoàn, do đã thực hiện hành vi vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng, buộc ông Đào Duy Hoàn bồi thường thiệt hại, khôi phục tình trạng ban đầu đối với căn nhà 33 Hàng Bè. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày nhận quyết định này.

Tuy nhiên đơn vị thi công vẫn không thực hiện trách nhiệm khắc phục hậu quả, đồng thời vẫn tiếp tục thi công, bất chấp QĐ 385/QĐ-XPVPHC.

Trước tình hình quá nguy cấp, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và hoạt động kinh doanh, ông Nguyễn Hồng Vân, người thuê căn nhà 33 Hàng Bè để kinh doanh theo hợp đồng thuê nhà số 967416 ký ngày 02/12/2016, thời gian thuê từ 15/01/2017 đến 15/01/2022, tại Điều 6 của hợp đồng này quy định rõ : “ông Vân có nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp giải quyết với người gây ra hư hỏng cho ngôi nhà này (nếu có) trong suốt thời gian thuê”. Để thực hiện quyền và trách nhiệm của mình, ông Vân đã gửi đơn kêu cứu lên UBND phường Hàng Bạc (đơn đề ngày 25/03/2020). 

Ngày 26/03/2020 ông Chu Công Tân, phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc đã mời ông Vân và ông Đào Duy Hoàn đến UBND phường làm việc, tại buổi làm việc này, ông Tân yêu cầu ông Đào Duy Hoàn đình chỉ thi công toàn bộ công trình 35 Hàng Bè. 

Không chỉ bất chấp QĐ số 385/QĐ-XPVPHC ban hành ngày 02/03/2020, phớt lờ yêu cầu của UBND phường Hàng Bạc mà ngay trong thời điểm phòng chống dịch covid-19, thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTCP của Thủ Tướng Chính Phủ, công trình 35 Hàng Bè vẫn tiến hành thi công như không có việc gì xảy ra!

Trước tình trạng coi thường pháp luật, coi thường tính mạng người dân của đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình, ông Vân nhiều lần tố cáo trực tiếp vụ việc lên UBND phường Hàng Bạc nhưng UBND phường Hàng Bạc vẫn không có biện pháp giải quyết kiên quyết, công trình 35 Hàng Bè tiếp tục thi công, làm xuất hiện thêm nhiều vết nứt mới, các vết nứt cũ càng rộng lớn hơn. Ông Vân làm đơn tố cáo lần 03 lên UBND phường và UBND quận Hoàn Kiếm. 

Ngày 08/05/2020 việc thi công ở 35 Hàng Bè đã làm rung chuyển sàn cầu thang, rơi vỡ một số tài sản của nhà 33, tổ hình sự phường cùng đội hình sự quận Hoàn Kiếm đã đến 33 Hàng Bè lập biên bản giám định tài sản hư hại trong ngôi nhà. Đến ngày 09/05/2020 ông phó Chủ tịch UBND phường Chu Công Tân cùng tổ thanh tra trật tự xây dựng đô thị phường mới có mặt tại công trình 35 Hàng Bè, xác nhận có nhóm công nhân gồm 8 người đang thi công trái phép, đã lập biên bản vụ việc.

Công nhân đang thi công tại 35 Hàng Bè ngày 09/05/2020
Công nhân đang thi công tại 35 Hàng Bè ngày 09/05/2020

Có dấu hiệu đe dọa, vu khống người bị hại 

 Không chỉ bất chấp pháp luật, xem thường quyền lợi, tính mạng của người dân mà đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình còn dùng nhiều thủ đoạn nhằm né trách trách nhiệm, đe dọa người bị hại.

Qua quá trình điều tra của phóng viên, cho thấy, ông Đào Duy Hoàn đã nhiều lần tác động với bà Nguyễn Thị Kim Thúy & ông Nguyễn Xuân Tấn ( chủ sở hữu căn nhà 33) đề nghị hủy hợp đồng thuê nhà với ông Vân nhằm né tránh việc bồi thường về kinh tế cho ông Vân do không thể tổ chức kinh doanh. Cũng theo lời bà Thúy, ông Hoàn cho rằng ông Vân dùng thủ đoạn để tống tiền và đe dọa sẽ đưa việc này ra pháp luật.

Cũng từ khi ông Vân gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về hành vi coi thường pháp luật của đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè, thì có một nhóm người mặt mày bặm trợn, xăm trổ thường xuất hiện trước nhà 33 Hàng Bè khiến cho ông Vân và một số nhân viên tại đây bị áp lực nặng nề về tâm lý, hết sức hoang mang không biết việc gì sẽ xẩy ra!

Thế lực nào “chống lưng” cho công trình xây dựng 35 Hàng Bè?

Quá trình tiến hành điều tra theo đơn thư bạn đọc, chúng tôi lấy làm khó hiểu về cách xử lý vụ việc của một số cơ quan chức năng, đặc biệt là UBND phường Hàng Bạc.

Thứ nhất, từ khi công trình 35 Hàng Bè xây dựng gây hư hỏng nhà 33, chủ sở hữu căn nhà 33 Hàng Bè đã nhiều lần báo cáo, gửi đơn tố cáo đến UBND phường nhưng đều nhận được sự im lặng của chính quyền và thái độ thách thức của đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè ?

Tổ thanh tra trật tự xây dựng đô thị phường Hàng Bạc lập biên bản vụ việc vi phạm ngày 09/05/2020
Tổ thanh tra trật tự xây dựng đô thị phường Hàng Bạc lập biên bản vụ việc vi phạm ngày 09/05/2020

Theo quy định của pháp luật, khi công trình xây dựng nếu phát hiện nguy cơ mất an toàn, nguy cơ xẩy ra mất an toàn, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, công trình lân cận thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm kịp thời yêu cầu dừng thi công và thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, bảo vệ hiện trường. Đồng thời có trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc thực thi yêu cầu đó. Tuy nhiên, dù ông Chu Công Tân, phó chủ tịch UBND phường khẳng định với ông Vân tại biên bản làm việc ngày 26/03/2020 và với cả phóng viên báo chí là UBND phường Hàng Bạc đã giao văn bản đình chỉ thi công toàn bộ công trình 35 Hàng Bè, nhưng khi yêu cầu cung cấp văn bản đình chỉ này thì UBND phường lại né tránh, không cung cấp ?

Câu hỏi đặt ra là, đến thời điểm này, UBND phường Hàng Bạc đã thực thi chức trách nhiệm vụ của mình là ra văn bản đình chỉ thi công toàn bộ công trình 35 Hàng Bè hay chưa? Nếu chưa, thì UBND phường Hàng Bạc đã làm trái với quy định của pháp luật. Nếu đã ra văn bản đình chỉ thi công thì tại sao UBND phường Hàng Bạc không thực hiện chức năng giám sát ? Tại sao cứ để cho đơn vị thi công và chủ đầu tư thách thức dư luận, thách thức pháp luật như vậy ?

Chưa hết, việc thiếu giám sát, làm ngơ để công trình 35 Hàng Bè tiếp tục thi công của cơ quan chức năng còn được thể hiện trong các ngày 06,07,08,09 tháng 05 năm 2020, đơn vị thi công DBCons đã thực hiện quyết liệt việc xây dựng trái phép, gây rung rắc làm hủy hoại nhiều tài sản của nhà 33 Hàng Bè. Khi sự việc xẩy ra ông Vân đã nhiều lần gọi điện đến số điện thoại ông Chu Công Tân, và đã trực tiếp nộp đơn tố cáo lần 3, lần 4 tại UBND phường Hàng Bạc nhưng không có cán bộ nào xuống giám sát vụ việc, chỉ có công an Phường Hàng Bạc và công an quận Hoàn Kiếm cử cán bộ xuống tiếp nhận lập biên bản vụ việc.

Được biết, ông Vân đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến UBND quận Hoàn Kiếm, và lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội. Dư luận đang rất quan tâm và bức xúc trước sự ngang nhiên thách thức pháp luật coi thường quyền lợi, sinh mạng người dân của đơn vị thi công và chủ đầu tư của công trình 35 Hàng Bè. 

Một sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng và tính mạng của người dân, xử lý triệt để những kẻ “chống lưng” (nếu có) cho sai phạm là hết sức cần thiết trong lúc này. 

Báo Dân Tộc và Phát Triển sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin đến bạn đọc. 

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên Báo Dân Tộc và Phát Triển nhận thấy công trình xây dựng 35 Hàng Bè có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Xây Dựng như diện tích được phép xây dựng, mật độ xây dựng… Vấn đề này chúng tôi đã trao đổi với Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm và yêu cầu cung cấp hồ sơ giấy phép xây dựng công trình 35 Hàng Bè để kiểm chứng thông tin, nhưng chưa được đáp ứng ?

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.