Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp

Tổ phóng viên điều tra - 22:15, 18/05/2020

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 14/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vụ việc công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội) - Có dấu hiệu che giấu sai phạm?”. Mở rộng điều tra, phóng viên xác định, nghi vấn che giấu sai phạm cho công trình này là hoàn toàn có cơ sở.

Công trình 35 Hàng Bè xây dựng vi phạm
Công trình 35 Hàng Bè xây dựng vi phạm

“Trên – dưới” bất nhất!

Như kỳ báo trước đã phản ánh, công trình xây dựng 35 Hàng Bè, ngoài việc xây dựng gây lún, nứt nhà liền kề (số 33) nhưng cố tình chây ỳ, không bồi thường; bất chấp pháp luật khi tổ chức thi công dù đã có văn bản đình chỉ thi công,… Công trình xây dựng 35 Hàng Bè còn có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng.

Để kiểm chứng thông tin, bảo đảm tính khách quan, chính xác, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm vào sáng 14/5/2020. Tại buổi làm việc này, ông Long khẳng định, sẽ chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc (ông Nguyễn Hồng Dũng - PV) cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến công trình 35 Hàng Bè (thông báo đình chỉ thi công, giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế,…) cho phóng viên. Nhưng sau khi liên lạc với ông Nguyễn Hồng Dũng, phóng viên được ông Dũng thông tin, việc cung cấp hồ sơ, tài liệu cho phóng viên đã được ông giao cho ông Chu Công Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc.

Sau nhiều lần hẹn, trưa ngày 18/5/2020, trong buổi làm việc với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc Chu Công Tân đã không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của cấp trên. Ông Tân chỉ cung cấp 1 bản Thông báo số 27/TB-UBND của UBND phường Hàng Bạc ngày 8/1/2020 về việc dừng hoạt động xây dựng tại công trình 35 Hàng Bè và 4 biên bản làm việc giải quyết giữa các bên liên quan. 

Trong khi đó, chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (theo đề nghị của phóng viên) là UBND phường Hàng Bạc phải cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến công trình 35 Hàng Bè; trong đó có giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế công trình, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… Nhưng những văn bản hành chính thông thường này vẫn tiếp tục được “giấu kỹ”!. 

Tuy nhiên, từ số tài liệu ít ỏi do Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc Chu Công Tân cung cấp, chúng tôi nhận thấy có những điểm mâu thuẫn với kết quả xác minh trước đó. Cụ thể, Thông báo số 27/TB-UBND, ngày 8/1/2020 về việc dừng hoạt động xây dựng tại công trình 35 Hàng Bè của UBND phường Hàng Bạc có ghi: Qua kiểm tra, Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) phường Hàng Bạc xác định, công trình 35 Hàng Bè ghép cốp pha dầm sắt sai 26,1m2 so với giấy phép xây dựng. 

Trong khi đó, tại buổi làm việc với phóng viên ngày 11/5/2020, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội QLTTXD quận Hoàn Kiếm, khẳng định, liên quan đến vụ việc 35 Hàng Bè, bản thân ông cũng như Đội QLTTXD quận đã kiểm tra, xác minh rất cụ thể. Qua kiểm tra, xác minh, đối chiếu thực tế hiện trạng với hồ sơ thì công trình số 35 Hàng Bè xây dựng hoàn toàn phù hợp, đúng với giấy phép xây dựng được cấp!?.

Hướng dẫn người dân vi phạm hợp đồng?

Liên quan đến vụ việc này, theo xác minh của phóng viên, ngày 15/5/2020, ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc có mời ông bà Nguyễn Xuân Tấn, Nguyễn Thị Kim Thúy (chủ sở hữu nhà số 33 Hàng Bè) lên UBND phường trao đổi. Tại buổi làm việc này, ông Dũng đã hướng dẫn ông bà Tấn - Thúy viết đơn gửi UBND phường. 

Theo văn bản viết tay trên giấy A4 mà phóng viên thu thập được (khẳng định của bà Nguyễn Thị Kim Thúy là chữ viết của ông Dũng – Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc), thì ông bà được hướng dẫn làm đơn gửi UBND phường Hàng Bạc để giải quyết việc thi công nhà 35 làm lún, nứt nhà số 33. Theo hướng dẫn của ông Dũng, khi làm đơn gửi phường, ông bà yêu cầu được làm việc, nghiệm thu trực tiếp quá trình sửa chữa nhà 33 với ông Đào Duy Hoàn, đại diện công trình xây dựng 35 Hàng Bè; không cần thông qua ý kiến việc xây dựng, sửa chữa với ông Nguyễn Hồng Vân, là người thuê nhà. Sau khi xây dựng, sửa chữa xong, ông bà Tấn - Thúy không yêu cầu ông Vân phải đền bù ngôi nhà nữa.

Trao đổi với phóng viên ngày 18/5, ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc thừa nhận, ông có mời ông Tấn – bà Thúy lên trao đổi ngày 15/5 tại trụ sở UBND phường. Ông lý giải, việc mời ông bà Tấn – Thúy lên trao đổi và viết lại ý kiến của gia đình. 

“Đây hoàn toàn là ghi chép lại và tôi đưa cho ông bà Tấn, Thúy mang về để suy nghĩ, nếu định như thế thì cũng phải có ý kiến rõ ràng vào văn bản và để chúng tôi làm việc rõ ràng”, ông Dũng khẳng định.

Dù ông Dũng khẳng định chỉ là ghi chép lại ý kiến của ông Tấn – bà Thúy, nhưng theo quan sát của phóng viên, bản ghi chép của ông Dũng lại khá giống một văn bản hướng dẫn hành chính; có các tiêu đề: Đơn đề nghị, tên tôi là,… Vậy, với văn bản viết tay này, ông Dũng ghi chép lại ý kiến của gia đình ông Tấn – bà Thúy hay là hướng dẫn của ông Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc đối với công dân?. Vấn đề này chúng tôi xin được làm rõ ở một bài báo khác.

Văn bản viết tay ngày 15/5/2020 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy
Văn bản viết tay ngày 15/5/2020 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy

Liên quan đến vấn đề này, trong đơn thư kêu cứu khẩn cấp (lần thứ năm) gửi Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Hồng Vân, người thuê nhà số 33 Hàng Bè bức xúc cho rằng, Lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc đang “xúi” người dân vi phạm hợp đồng thuê nhà giữa ông Tấn – bà Thúy và ông Vân. Vì theo hợp đồng thuê nhà số 967416, ký ngày 02/12/2016, tại Điều 6 của hợp đồng này quy định rõ: “Ông Vân có nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp giải quyết với người gây ra hư hỏng cho ngôi nhà này (nếu có) trong suốt thời gian thuê”. Như vậy, trong trường hợp ông Tấn – bà Thúy làm theo “hướng dẫn” của ông Dũng thì sự việc sẽ càng thêm phức tạp; nguy cơ xảy ra thêm một tranh chấp dân sự khác.

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên còn tiếp nhận thông tin về công trình 35 Hàng Bè xây dựng lấn chiếm vào ngõ đi chung; và thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu bất minh. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị UBND phường Hàng Bạc cùng các cơ quan chức năng cung cấp hồ sơ để làm căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, bản vẽ thi công công trình 35 Hàng Bè; nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay phường Hàng Bạc vẫn viện mọi lý do để không cung cấp. 

Trong khi đó, tại văn bản viết tay ngày 15/5 của ông Nguyễn Hồng Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc lại hé lộ chi tiết, ông Dũng “hướng dẫn” ông Tấn – bà Thúy viết ý kiến gửi UBND phường rằng, gia đình ông bà sau khi được bồi thường sẽ không có ý kiến về chỉ giới giữa nhà 33 và 35 Hàng Bè nữa. 

Để làm rõ thông tin này, Báo Dân tộc và Phát triển đề nghị UBND phường Hàng Bạc, UBND quận Hoàn Kiếm cung cấp toàn bộ tài liệu công trình thi công xây dựng nhà số 35 Hàng Bè theo quy định của pháp luật. 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Báo Dân tộc và Phát triển số 40, ra ngày 19/5/2020, có đăng tải bài viết: “Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp”. Mở rộng điều tra, phóng viên ghi nhận, xung quanh công trình này còn có dấu hiệu cơ quan chức năng che dấu vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

Dân tộc - Miền núi - Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.
Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Minh Thứ - 10:33, 29/05/2020
Quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội (KT-XH), nâng cao đời sống cho người dân và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn mà Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Đại, Bí thư Đảng bộ xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.