Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Viết tiếp vụ việc công trình xây dựng 35 Hàng Bè ( Hà Nội): Doanh nghiệp thách thức pháp luật - do đâu?

Tổ Phóng viên điều tra - 10:04, 12/05/2020

Từ tháng 07/2019 đến nay Công trình 35 Hàng Bè, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội do công ty DBCons thi công, đã làm nứt nhà liền kề số 33 Hàng Bè, uy hiếp nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và tính mạng những người làm việc tại đây. Vấn đề này đã gây bức xúc trong dư luận và đặt ra nhiều dấu hỏi về tính nghiêm minh của pháp luật ở ngay giữa lòng Thủ Đô.

Công trình 35 Hàng Bè ngang nhiên thi công bất chấp vi phạm, thách thức dư luận và chính quyền (Ảnh chụp ngày 09/05/2020)
Công trình 35 Hàng Bè ngang nhiên thi công bất chấp vi phạm, thách thức dư luận và chính quyền (Ảnh chụp ngày 09/05/2020)

Thách thức pháp luật

Để tiến hành khởi công công trình 35 Hàng Bè, ngày 23/06/2019 tại 33 Hàng Bè, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, tổ quản lý thanh tra xây dựng đô thị phường Hàng Bạc, do ông Nguyễn Hoài Nam là tổ trưởng đến kiểm tra hiện trạng nhà 33 Hàng Bè, buổi làm việc có đại diện chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè là ông Đào Duy Hoàn, ông Nguyễn Xuân Tấn và Nguyễn Thị Kim Thúy (là chủ sở hữu 33 Hàng Bè). Tại biên bản làm việc đã xác nhận căn nhà 33 Hàng bè hiện tại lúc đó đang còn nguyên vẹn, không bị lún, nứt, cong vênh, hoặc các dấu hiệu xuống cấp. 

Sau khi công trình 35 Hàng Bè khởi công xây dựng, đến cuối tháng 7/2019, nhà 33 Hàng Bè bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt, thợ thi công công trình 35 Hàng Bè đã giật sập 1 bức tường tầng 2 phía sau nhà, tại khu vực bếp tầng 2, giật sập bức tường giữa 2 nhà 33 và 35 Hàng Bè tại khu vực cầu thang nhà 33. 

 Tại biên bản kiểm tra hiện trạng nhà 33 Hàng Bè, lập ngày 25/02/2020 có đại diện của chủ nhà 33 Hàng Bè, và các cán bộ tổ quản lý thanh tra xây dựng đô thị phường Hàng Bạc, đã xác định : mái tầng 2 giáp khu vực cầu thang xuất hiện 01 vết nứt rộng 1,5cm chạy ngang toàn bộ nhà 33, dài 3,3m, vết nứt bậc thang giáp tầng 2 dài 0,9m, rộng 0,8mm. Vị trí góc tường giữa cầu thang và phía ngoài nhà 33, từ tầng 1 đến tầng 2, có vết nứt chạy dọc, vết nứt rộng 1,5cm dài 4,5m. Tầng 1 tường giáp nhà 31 Hàng Bè có 1 vết nứt dài 2,2m rộng 5mm. Gầm cầu thang giáp nhà 35 Hàng Bè có 01 vết nứt dài 4,85m….

 Kể từ khi nhà 33 Hàng Bè bị nứt, Bà Nguyễn Thị Kim Thúy và ông Nguyễn Xuân Tấn, là chủ sở hữu đã nhiều lần làm đơn tố cáo, kêu cứu lên phường Hàng Bạc nhưng sự việc vẫn không được giải quyết. Đến ngày 02/03/2020 UBND quận Hoàn Kiếm mới có Quyết Định 385/QĐ- XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đào Duy Hoàn, do đã thực hiện hành vi vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng, buộc ông Đào Duy Hoàn bồi thường thiệt hại, khôi phục tình trạng ban đầu đối với căn nhà 33 Hàng Bè. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày nhận quyết định này.

Tuy nhiên đơn vị thi công vẫn không thực hiện trách nhiệm khắc phục hậu quả, đồng thời vẫn tiếp tục thi công, bất chấp QĐ 385/QĐ-XPVPHC.

Trước tình hình quá nguy cấp, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và hoạt động kinh doanh, ông Nguyễn Hồng Vân, người thuê căn nhà 33 Hàng Bè để kinh doanh theo hợp đồng thuê nhà số 967416 ký ngày 02/12/2016, thời gian thuê từ 15/01/2017 đến 15/01/2022, tại Điều 6 của hợp đồng này quy định rõ : “ông Vân có nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp giải quyết với người gây ra hư hỏng cho ngôi nhà này (nếu có) trong suốt thời gian thuê”. Để thực hiện quyền và trách nhiệm của mình, ông Vân đã gửi đơn kêu cứu lên UBND phường Hàng Bạc (đơn đề ngày 25/03/2020). 

Ngày 26/03/2020 ông Chu Công Tân, phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc đã mời ông Vân và ông Đào Duy Hoàn đến UBND phường làm việc, tại buổi làm việc này, ông Tân yêu cầu ông Đào Duy Hoàn đình chỉ thi công toàn bộ công trình 35 Hàng Bè. 

Không chỉ bất chấp QĐ số 385/QĐ-XPVPHC ban hành ngày 02/03/2020, phớt lờ yêu cầu của UBND phường Hàng Bạc mà ngay trong thời điểm phòng chống dịch covid-19, thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTCP của Thủ Tướng Chính Phủ, công trình 35 Hàng Bè vẫn tiến hành thi công như không có việc gì xảy ra!

Trước tình trạng coi thường pháp luật, coi thường tính mạng người dân của đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình, ông Vân nhiều lần tố cáo trực tiếp vụ việc lên UBND phường Hàng Bạc nhưng UBND phường Hàng Bạc vẫn không có biện pháp giải quyết kiên quyết, công trình 35 Hàng Bè tiếp tục thi công, làm xuất hiện thêm nhiều vết nứt mới, các vết nứt cũ càng rộng lớn hơn. Ông Vân làm đơn tố cáo lần 03 lên UBND phường và UBND quận Hoàn Kiếm. 

Ngày 08/05/2020 việc thi công ở 35 Hàng Bè đã làm rung chuyển sàn cầu thang, rơi vỡ một số tài sản của nhà 33, tổ hình sự phường cùng đội hình sự quận Hoàn Kiếm đã đến 33 Hàng Bè lập biên bản giám định tài sản hư hại trong ngôi nhà. Đến ngày 09/05/2020 ông phó Chủ tịch UBND phường Chu Công Tân cùng tổ thanh tra trật tự xây dựng đô thị phường mới có mặt tại công trình 35 Hàng Bè, xác nhận có nhóm công nhân gồm 8 người đang thi công trái phép, đã lập biên bản vụ việc.

Công nhân đang thi công tại 35 Hàng Bè ngày 09/05/2020
Công nhân đang thi công tại 35 Hàng Bè ngày 09/05/2020

Có dấu hiệu đe dọa, vu khống người bị hại 

 Không chỉ bất chấp pháp luật, xem thường quyền lợi, tính mạng của người dân mà đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình còn dùng nhiều thủ đoạn nhằm né trách trách nhiệm, đe dọa người bị hại.

Qua quá trình điều tra của phóng viên, cho thấy, ông Đào Duy Hoàn đã nhiều lần tác động với bà Nguyễn Thị Kim Thúy & ông Nguyễn Xuân Tấn ( chủ sở hữu căn nhà 33) đề nghị hủy hợp đồng thuê nhà với ông Vân nhằm né tránh việc bồi thường về kinh tế cho ông Vân do không thể tổ chức kinh doanh. Cũng theo lời bà Thúy, ông Hoàn cho rằng ông Vân dùng thủ đoạn để tống tiền và đe dọa sẽ đưa việc này ra pháp luật.

Cũng từ khi ông Vân gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về hành vi coi thường pháp luật của đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè, thì có một nhóm người mặt mày bặm trợn, xăm trổ thường xuất hiện trước nhà 33 Hàng Bè khiến cho ông Vân và một số nhân viên tại đây bị áp lực nặng nề về tâm lý, hết sức hoang mang không biết việc gì sẽ xẩy ra!

Thế lực nào “chống lưng” cho công trình xây dựng 35 Hàng Bè?

Quá trình tiến hành điều tra theo đơn thư bạn đọc, chúng tôi lấy làm khó hiểu về cách xử lý vụ việc của một số cơ quan chức năng, đặc biệt là UBND phường Hàng Bạc.

Thứ nhất, từ khi công trình 35 Hàng Bè xây dựng gây hư hỏng nhà 33, chủ sở hữu căn nhà 33 Hàng Bè đã nhiều lần báo cáo, gửi đơn tố cáo đến UBND phường nhưng đều nhận được sự im lặng của chính quyền và thái độ thách thức của đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè ?

Tổ thanh tra trật tự xây dựng đô thị phường Hàng Bạc lập biên bản vụ việc vi phạm ngày 09/05/2020
Tổ thanh tra trật tự xây dựng đô thị phường Hàng Bạc lập biên bản vụ việc vi phạm ngày 09/05/2020

Theo quy định của pháp luật, khi công trình xây dựng nếu phát hiện nguy cơ mất an toàn, nguy cơ xẩy ra mất an toàn, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, công trình lân cận thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm kịp thời yêu cầu dừng thi công và thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, bảo vệ hiện trường. Đồng thời có trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc thực thi yêu cầu đó. Tuy nhiên, dù ông Chu Công Tân, phó chủ tịch UBND phường khẳng định với ông Vân tại biên bản làm việc ngày 26/03/2020 và với cả phóng viên báo chí là UBND phường Hàng Bạc đã giao văn bản đình chỉ thi công toàn bộ công trình 35 Hàng Bè, nhưng khi yêu cầu cung cấp văn bản đình chỉ này thì UBND phường lại né tránh, không cung cấp ?

Câu hỏi đặt ra là, đến thời điểm này, UBND phường Hàng Bạc đã thực thi chức trách nhiệm vụ của mình là ra văn bản đình chỉ thi công toàn bộ công trình 35 Hàng Bè hay chưa? Nếu chưa, thì UBND phường Hàng Bạc đã làm trái với quy định của pháp luật. Nếu đã ra văn bản đình chỉ thi công thì tại sao UBND phường Hàng Bạc không thực hiện chức năng giám sát ? Tại sao cứ để cho đơn vị thi công và chủ đầu tư thách thức dư luận, thách thức pháp luật như vậy ?

Chưa hết, việc thiếu giám sát, làm ngơ để công trình 35 Hàng Bè tiếp tục thi công của cơ quan chức năng còn được thể hiện trong các ngày 06,07,08,09 tháng 05 năm 2020, đơn vị thi công DBCons đã thực hiện quyết liệt việc xây dựng trái phép, gây rung rắc làm hủy hoại nhiều tài sản của nhà 33 Hàng Bè. Khi sự việc xẩy ra ông Vân đã nhiều lần gọi điện đến số điện thoại ông Chu Công Tân, và đã trực tiếp nộp đơn tố cáo lần 3, lần 4 tại UBND phường Hàng Bạc nhưng không có cán bộ nào xuống giám sát vụ việc, chỉ có công an Phường Hàng Bạc và công an quận Hoàn Kiếm cử cán bộ xuống tiếp nhận lập biên bản vụ việc.

Được biết, ông Vân đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến UBND quận Hoàn Kiếm, và lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội. Dư luận đang rất quan tâm và bức xúc trước sự ngang nhiên thách thức pháp luật coi thường quyền lợi, sinh mạng người dân của đơn vị thi công và chủ đầu tư của công trình 35 Hàng Bè. 

Một sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng và tính mạng của người dân, xử lý triệt để những kẻ “chống lưng” (nếu có) cho sai phạm là hết sức cần thiết trong lúc này. 

Báo Dân Tộc và Phát Triển sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin đến bạn đọc. 

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên Báo Dân Tộc và Phát Triển nhận thấy công trình xây dựng 35 Hàng Bè có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Xây Dựng như diện tích được phép xây dựng, mật độ xây dựng… Vấn đề này chúng tôi đã trao đổi với Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm và yêu cầu cung cấp hồ sơ giấy phép xây dựng công trình 35 Hàng Bè để kiểm chứng thông tin, nhưng chưa được đáp ứng ?

Tin cùng chuyên mục
Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?

Báo Dân tộc và Phát triển số 40, ra ngày 19/5/2020, có đăng tải bài viết: “Công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Lộ thông tin xây dựng sai so với giấy phép được cấp”. Mở rộng điều tra, phóng viên ghi nhận, xung quanh công trình này còn có dấu hiệu cơ quan chức năng che dấu vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Ủy ban Dân tộc: Thăm và tặng quà cháu gái 6 tuổi bị cha ruột hành hung

Ủy ban Dân tộc: Thăm và tặng quà cháu gái 6 tuổi bị cha ruột hành hung

Tin tức - Như Tâm - 16:56, 31/05/2020
Ngày 30/5, thừa ủy nhiệm của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc, bà Huỳnh Thị SômaLy – Vụ trưởng Vụ Địa phương III (UBDT) đã tổ chức đoàn đến Bệnh viện Bạc Liêu thăm và tặng quà cháu Danh Thị Nil, 6 tuổi ngụ ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị cha đẻ đánh đập bị thương nặng phải nhập viện.
Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:23, 30/05/2020
Tập truyện “Nước cờ hòa” của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du - Nguyễn Hữu Huấn được NXB Kim Đồng phát hành đúng dịp ngày Quốc tế thiếu nhi không chỉ là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho các em nhỏ mà còn có rất nhiều thông điệp phía sau câu chuyện về những quân cờ.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.