Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vấn nạn trẻ em DTTS bị đuối nước: Bao giờ trẻ em DTTS được phổ cập bơi ? (Bài 2)

Lê Hường - Thùy Dung (CĐ) - 12:20, 09/07/2021

Những năm gần đây, các tỉnh Tây Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống đuối nước như đẩy mạnh tuyên truyền và đặc biệt là việc dạy bơi cho trẻ. Tuy nhiên, tình trạng đuối nước ở trẻ em vẫn còn ở mức cao.

Một lớp dạy bơi miễn phí ở xã vùng sâu tỉnh Đắk Lắk
Một lớp dạy bơi miễn phí ở xã vùng sâu tỉnh Đắk Lắk

Chưa phát huy hiệu quả của bể bơi

Nhằm phòng chống tai nạn đuối nước, hạn chế tối đa thương vong ở trẻ vì đuối nước, rất nhiều địa phương đã đầu tư xây dựng bể bơi, nhưng trên thực tế trẻ tiếp cận kỹ thuật bơi là rất ít.

Như ở huyện Ia Grai (Gia Lai) có đến 8 bể bơi, trong đó có 2 bể bơi tư nhân và 6 bể bơi được xây dựng trong trường học. Tuy nhiên, việc tổ chức dạy và học bơi trên địa bàn huyện còn gặp khó khăn vì người dân địa phương không mấy mặn mà. 

Theo thống kê của Phòng Lao động, Thương Binh và Xã hội huyện Ia Grai tính từ đầu năm đến nay, toàn huyện xảy ra 6 vụ tai nạn đuối nước làm 6 người chết. Phần lớn các vụ đuối nước nằm ở trẻ có độ tuổi từ 0-13 tuổi.

Ông Phạm Văn Đại, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Ia Grai cho biết: Hiện nay toàn huyện có 6 trường có bể bơi phục vụ cho việc học bơi của các em học sinh. Trong đó có 2 hồ được đầu tư kiên cố, còn lại là 4 bể bơi di động. 

Hiện 2 bể bơi đặt ở 2 trường cấp 2 để dạy cho học sinh từ lớp 6-9. Còn các bể bơi còn lại ở 4 trường tiểu học phục vụ cho việc dạy và học của các em lớp 3-5. Cứ mỗi tuần một lần các lớp sẽ được học bơi 1 buổi miễn phí.

Ngoài ra, để duy trì hoạt động của bể bơi, huyện Ia Grai cũng hỗ trợ cho các trường có bể bơi 20 triệu/năm để có kinh phí dạy. Tuy nhiên, các bể bơi chủ yếu phục vụ học sinh trong trường chứ chưa thể mở rộng đào tạo cho trẻ em trên địa bàn được. Khuyến khích trẻ học bơi, Phòng GD&ĐT huyện còn phối hợp với Trung tâm Văn hóa- Thông tin cũng tổ chức 2 giải thi bơi trang bị cho các em học sinh những kiến thức, kỹ năng bơi lôi, góp phần hạn chế tai nạn đuối nước.

Tương tự, để hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em, năm 2017, tỉnh Đăk Nông đã ban hành Quyết định số 1604/QĐ-UBND, ngày 12/10/2017 về kế hoạch xây dựng bể bơi trong các trường tiểu học công lập giai đoạn 2017 -2020, định hướng đến năm 2025. Mục tiêu tổng quát là, xây dựng bể bơi cho các trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, các trường tiểu học hạng II trở lên. 

Thực hiện Đề án này, giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Đăk Nông bố trí 10 tỷ đồng để xây dựng 20 bể bơi; trong đó 4 bể bơi cố định và 16 bể bơi di động, phục vụ khoảng 40% học sinh toàn tỉnh sau khi hoàn thành chương trình tiểu học biết bơi.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông, đến nay đã xây dựng 19 bể/20 bể bơi tại 8 huyện, thành phố. Trong đó có 4 bể bơi cố định và 15 bể bơi di động. Tuy nhiên, điều đáng nói là, hầu hết các bể bơi đều hoàn thành chậm tiến độ, một số bể bơi đã hoàn thành nhưng do đầu tư thiếu đồng bộ và chưa chuẩn bị đủ các điều kiện khiến bể bơi chưa phát huy hiệu quả.

Huyện Krông Nô được đầu tư 3 bể bơi, trong đó 2 bể bơi di động tại trường tiểu học Phan Chu Trinh và trường tiểu học Lê Lợi, 1 bể bơi cố định tại trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm. Cả 3 bể bơi đều đã hoàn thiện bàn giao, nhưng chỉ có bể bơi cố định tại trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm đưa vào sử dụng. Hai trường còn lại đã bàn giao xong nhưng chưa tổ chức cho học sinh học bơi...

Nhóm trẻ em huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông vui chơi, tắm sông
Nhóm trẻ em huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông vui chơi, tắm sông

Phổ cập bơi cho trẻ em là điều rất khó

Việc mở các lớp phổ cập bơi được đánh giá là mang lại ý nghĩa thiết thực và cấp thiết nhất để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng đuối nước trẻ em. Tuy nhiên, thời gian qua việc tổ chức mở rộng các lớp dạy bơi, phổ cập bơi cho trẻ em vẫn rất ì ạch, chỉ một số địa phương thực hiện được.

Trong khi việc phổ cập bơi trên địa bàn còn nhiều khó khăn, để hạn chế thấp nhất tai nạn đuối nước xảy ra cho trẻ em, rất cần sự cảnh giác cao độ, sự theo dõi sát sao của các bậc phụ huynh, đặc biệt là trong những ngày hè.

Bà Rcom Sa DuyênGiám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Gia Lai

Huyện Krông Bông là địa phương có số vụ tai nạn đuối nước và số trẻ em tử vong do đuối nước hàng năm cao nhất nhì tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, toàn huyện chỉ có một hồ bơi tư nhân tại thị trấn Krông Kmar nên rất khó khăn trong việc dạy kỹ năng bơi lội cho trẻ em, nhất là trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

Theo thống kê của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Krông Bông, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 8 vụ đuối nước ở trẻ em (tăng 6 vụ so với cùng kỳ năm 2020). Các vụ đuối nước đều rơi vào vùng đồng bào DTTS, hộ nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa. Hầu hết là do trẻ đi theo bố mẹ làm ruộng nương, không có người trông coi, đi tắm sông, suối...

Còn tại Đắk Lắk, được biết, Sở LĐTB&XH tỉnh đã và đang triển khai Dự án hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước ở trẻ em, trong đó có việc tổ chức các khóa học bơi cho trẻ. Tuy nhiên, dự án mới chỉ thực hiện được ở 8 xã tại huyện Ea Kar nên số trẻ em được tiếp cận vẫn còn ít. Ngoài ra, các địa phương, ban, ngành đoàn thể các cấp cũng kêu gọi xã hội hóa để tổ chức một số lớp học bơi đơn lẻ cho trẻ em.

Tương tự, Gia Lai cũng là tỉnh có nhiều sông, suối, ao hồ nên mỗi khi hè đến tình trạng đuối nước cũng thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn đuối nước trên địa bàn tỉnh thời gian qua là, do một phần nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về những nguy cơ gây đuối nước trẻ em còn hạn chế; một bộ phận cha mẹ, người chăm sóc trẻ thiếu sự quan tâm, nhắc nhở, giám sát với con em mình...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:04, 02/10/2025
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 17:08, 02/10/2025
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16:51, 02/10/2025
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 16:50, 02/10/2025
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:49, 02/10/2025
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 16:48, 02/10/2025
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:40, 02/10/2025
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 14:44, 02/10/2025
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 14:41, 02/10/2025
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 14:40, 02/10/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.