Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Nông: Đề án bể bơi trường học đầu tư thiếu đồng bộ

Lê Hường-Quốc Phong - 09:41, 13/05/2020

Những năm gần đây, tình trạng trẻ em đuối nước ở Đăk Nông luôn ở mức cao, với hàng chục trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm. Trong khi đó, một đề án phòng chống đuối nước của địa phương này được triển khai từ năm 2017, nhưng hiện trong tình trạng “nửa nạc, nửa mỡ” và chưa sử dụng được.

Bể bơi Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R’lấp khi hoàn thành không có hàng rào bảo vệ
Bể bơi Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R’lấp khi hoàn thành không có hàng rào bảo vệ

Để hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em, năm 2017, tỉnh Đăk Nông đã ban hành Quyết định số 1604/QĐ-UBND, ngày 12/10/2017 về kế hoạch xây dựng bể bơi trong các trường tiểu học công lập giai đoạn 2017 -2020, định hướng đến năm 2025. Mục tiêu tổng quát là, xây dựng bể bơi cho các trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, các trường tiểu học hạng II trở lên.

Thực hiện Đề án này, giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Đăk Nông bố trí 10 tỷ đồng để xây dựng 20 bể bơi; trong đó 4 bể bơi cố định và 16 bể bơi di động, phục vụ khoảng 40% học sinh toàn tỉnh sau khi hoàn thành chương trình tiểu học biết bơi. Tuy nhiên, điều đáng nói là, dù các bể bơi đã hoàn thành nhưng do đầu tư thiếu đồng bộ và chưa chuẩn bị đủ các điều kiện khiến bể bơi chưa thể đưa vào sử dụng được.

Đơn cử như công trình bể bơi của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa. Theo một lãnh đạo nhà trường, công trình được khởi công năm 2018; nhưng mới bàn giao cho trường cách đây vài ngày. Gần 2 năm mới thi công xong nhưng khi bàn giao, công trình bể bơi không có hàng rào bảo vệ. Vì thế, nhà trường chưa dám tích nước, vì sợ xảy ra sự cố.

Tương tự, bể bơi Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R’lấp, đã hoàn thành từ đầu năm học 2019-2020 trong trạng thái không có hàng rào bảo vệ. Nhà trường phải huy động xã hội hóa xây dựng hàng rào, mới đây bể bơi đã được tích nước chuẩn bị cho những buổi học bơi tập trung của học sinh.

Tuy nhiên, lại phát sinh ra tình huống là, giáo viên phụ trách môn thể dục, thể chất của trường chưa được đào tạo bài bản kỹ năng dạy bơi cho nhiều học sinh cùng lúc, nên dù đã đưa vào vận hành Ban Giám hiệu cũng như cán bộ nhân viên, giáo viên của trường vẫn còn nhiều băn khoăn.

Lãnh đạo một trường học được đầu tư bể bơi chia sẻ: Được đầu tư xây dựng bể bơi, chúng tôi rất mừng; mong đợi bể bơi hoàn thành đi vào hoạt động để giúp học sinh có những kỹ năng tốt phòng chống đuối nước. Nhưng khi bể bơi hoàn thành, bàn giao về nhà trường lại không thể vận hành ngay được, vì không bảo đảm an toàn cho học sinh, không có hàng rào bảo vệ xung quanh bể bơi.

Trong khi đó, nhà trường cũng chưa cắt cử được người trông coi hồ bơi khi không có tiết học. Giáo viên của trường thì cũng chưa được đào tạo bài bản để có khả năng dạy bơi cho nhiều học sinh cùng một thời điểm.

Thông tin của Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đăk Nông, theo kế hoạch của tỉnh, các bể bơi trong trường học được giao tiến độ hoàn thành trong năm 2018, chậm nhất là năm 2019. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 11/20 trường được bố trí vốn thực hiện, và chỉ có 2/11 bể bơi hoàn thiện, bàn giao đi vào sử dụng; 9 bể bơi còn lại chưa bàn giao đúng theo tiến độ.

Trong khi, đề án xây dựng bể bơi phòng chống đuối nước vẫn còn dở dang, thì tình trạng trẻ em đuối nước trên địa bàn tỉnh Đăk Nông vẫn liên tục xảy ra, nạn nhân đều là học sinh các cấp học. Theo số liệu thống kê của Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đăk Nông, trong 4 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 10 vụ đuối nước khiến 11 trẻ tử vong.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên

Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên

Media - Thuỳ Anh - 1 giờ trước
Trong ngày 28/9, trên địa bàn huyện Phù Yên tỉnh Sơn La có mưa lớn, dông lốc, sạt lở, lũ quét gây thiệt hại về tính mạng, nhà ở, tài sản của người dân. 3 người bị lũ cuốn mất tích.
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Mưa lớn tiếp diễn gây ngập nặng tại nhiều địa phương

Mưa lớn tiếp diễn gây ngập nặng tại nhiều địa phương

Tin tức - Trương Vui - 22:24, 28/09/2023
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương trên cả nước đã có mưa to đến rất to, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, làm gián đoạn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân tại nhiều địa phương.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.