Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đăk Nông: Đề án bể bơi trường học đầu tư thiếu đồng bộ

Lê Hường-Quốc Phong - 09:41, 13/05/2020

Những năm gần đây, tình trạng trẻ em đuối nước ở Đăk Nông luôn ở mức cao, với hàng chục trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm. Trong khi đó, một đề án phòng chống đuối nước của địa phương này được triển khai từ năm 2017, nhưng hiện trong tình trạng “nửa nạc, nửa mỡ” và chưa sử dụng được.

Bể bơi Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R’lấp khi hoàn thành không có hàng rào bảo vệ
Bể bơi Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R’lấp khi hoàn thành không có hàng rào bảo vệ

Để hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em, năm 2017, tỉnh Đăk Nông đã ban hành Quyết định số 1604/QĐ-UBND, ngày 12/10/2017 về kế hoạch xây dựng bể bơi trong các trường tiểu học công lập giai đoạn 2017 -2020, định hướng đến năm 2025. Mục tiêu tổng quát là, xây dựng bể bơi cho các trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, các trường tiểu học hạng II trở lên.

Thực hiện Đề án này, giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh Đăk Nông bố trí 10 tỷ đồng để xây dựng 20 bể bơi; trong đó 4 bể bơi cố định và 16 bể bơi di động, phục vụ khoảng 40% học sinh toàn tỉnh sau khi hoàn thành chương trình tiểu học biết bơi. Tuy nhiên, điều đáng nói là, dù các bể bơi đã hoàn thành nhưng do đầu tư thiếu đồng bộ và chưa chuẩn bị đủ các điều kiện khiến bể bơi chưa thể đưa vào sử dụng được.

Đơn cử như công trình bể bơi của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa. Theo một lãnh đạo nhà trường, công trình được khởi công năm 2018; nhưng mới bàn giao cho trường cách đây vài ngày. Gần 2 năm mới thi công xong nhưng khi bàn giao, công trình bể bơi không có hàng rào bảo vệ. Vì thế, nhà trường chưa dám tích nước, vì sợ xảy ra sự cố.

Tương tự, bể bơi Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R’lấp, đã hoàn thành từ đầu năm học 2019-2020 trong trạng thái không có hàng rào bảo vệ. Nhà trường phải huy động xã hội hóa xây dựng hàng rào, mới đây bể bơi đã được tích nước chuẩn bị cho những buổi học bơi tập trung của học sinh.

Tuy nhiên, lại phát sinh ra tình huống là, giáo viên phụ trách môn thể dục, thể chất của trường chưa được đào tạo bài bản kỹ năng dạy bơi cho nhiều học sinh cùng lúc, nên dù đã đưa vào vận hành Ban Giám hiệu cũng như cán bộ nhân viên, giáo viên của trường vẫn còn nhiều băn khoăn.

Lãnh đạo một trường học được đầu tư bể bơi chia sẻ: Được đầu tư xây dựng bể bơi, chúng tôi rất mừng; mong đợi bể bơi hoàn thành đi vào hoạt động để giúp học sinh có những kỹ năng tốt phòng chống đuối nước. Nhưng khi bể bơi hoàn thành, bàn giao về nhà trường lại không thể vận hành ngay được, vì không bảo đảm an toàn cho học sinh, không có hàng rào bảo vệ xung quanh bể bơi.

Trong khi đó, nhà trường cũng chưa cắt cử được người trông coi hồ bơi khi không có tiết học. Giáo viên của trường thì cũng chưa được đào tạo bài bản để có khả năng dạy bơi cho nhiều học sinh cùng một thời điểm.

Thông tin của Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đăk Nông, theo kế hoạch của tỉnh, các bể bơi trong trường học được giao tiến độ hoàn thành trong năm 2018, chậm nhất là năm 2019. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 11/20 trường được bố trí vốn thực hiện, và chỉ có 2/11 bể bơi hoàn thiện, bàn giao đi vào sử dụng; 9 bể bơi còn lại chưa bàn giao đúng theo tiến độ.

Trong khi, đề án xây dựng bể bơi phòng chống đuối nước vẫn còn dở dang, thì tình trạng trẻ em đuối nước trên địa bàn tỉnh Đăk Nông vẫn liên tục xảy ra, nạn nhân đều là học sinh các cấp học. Theo số liệu thống kê của Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đăk Nông, trong 4 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 10 vụ đuối nước khiến 11 trẻ tử vong.

Tin cùng chuyên mục
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.