Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Ông giáo già dạy bơi miễn phí cho học sinh

PV - 10:32, 17/06/2019

Những cái chết do đuối nước vẫn diễn ra hằng ngày, mặc dù các cơ quan truyền thông đại chúng đã nhiều lần cảnh báo. Nhưng cứ đến mùa hè lại tái diễn những trường hợp đuối nước thật thương tâm. Chính điều này đã thôi thúc ông giáo Nguyễn Văn Kỷ bỏ tiền túi xây bể và dạy bơi miễn phí cho các cháu học sinh.

Được dạy bơi cho các cháu nhỏ là niềm vui của ông Kỷ mỗi ngày. Được dạy bơi cho các cháu nhỏ là niềm vui của ông Kỷ mỗi ngày.

Ông giáo Nguyễn Văn Kỷ (SN 1947), vốn là thầy giáo dạy môn Địa lý ở Trường THPT Nguyễn Huệ, TP. Tam Điệp (Ninh Bình). Sau 21 năm công tác, năm 2007 ông Nguyễn Văn Kỷ về hưu và ông quyết định về nơi “chôn rau cắt rốn” là thôn Tân Mỹ, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư sinh sống.

Năm 2011, ông Kỷ xây dựng căn nhà để hai vợ chồng có chỗ sinh hoạt, cũng là nơi để thờ tự tổ tiên, con cái đi xa có chỗ về sum vầy. Trong bản thiết kế ngôi ông đã dành phần đất rộng gần 50m2, xây dựng một bể bơi khang trang, đầy đủ trang thiết bị không kém gì một bể bơi dịch vụ. Chiếc bể ông làm cũng được gia cố nền, đổ bê tông kiên cố, lát gạch men sáng bóng.

Mục đích ban đầu, ông Kỷ chỉ nghĩ xây bể để phục vụ gia đình. Thế nhưng, khi theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông thấy tình trạng trẻ em đuối nước nhiều khiến ông rất buồn và lo lắng đối với những đứa trẻ ở vùng quê. Mỗi dịp hè, trẻ em ở nông thôn thường ra ao, hồ tắm mát, mặc dù bị bố mẹ cấm bởi ao tù nước đọng, cộng với ô nhiễm nguồn nước do chất thải và thuốc trừ sâu… Nhiều trẻ em lại không biết bơi, vì thế không may sơ xuất là dẫn đến đuối nước. Thực tế cho thấy cứ mùa hè đến ở nhiều địa phương đã xảy ra rất nhiều vụ đuối nước thương tâm.

Bao đêm trăn trở, mất ngủ bởi hình ảnh những đứa trẻ đẹp như thiên thần bị Hà Bá cướp đi tính mạng. Nghĩ rồi ông Kỷ bàn với vợ là bà Đinh Thị Thanh: “Tôi muốn qua các gia đình trong xóm, làng “nịnh” trẻ em đến bể bơi nhà mình tắm và dạy chúng bơi”. Thấu hiểu được ý của chồng, bà Thanh đồng ý ngay. Ban đầu, nhiều gia đình cũng như các cháu nhỏ còn ngại ngùng, nhưng sau được sự giúp đỡ tận tình của ông Kỷ mọi người đã hồ hởi tham gia. Và cứ mùa hè đến, các phụ huynh lại đưa con, em đến bể nước nhà ông Kỷ xin tắm và nhờ ông dạy bơi ngày một đông hơn. Có những ngày thứ Bảy, Chủ Nhật bể bơi nhà ông Kỷ tiếp đón hàng chục cháu nhỏ. Ông Kỷ trở nên bận rộn nhưng lại rất vui với công việc hữu ích của mình. Nhiều em, chỉ qua ít ngày được ông dạy đã bơi thành thạo trong bể mà không cần đến các phao bơi hỗ trợ.

Gần 10 năm trôi qua, ông Kỷ cũng không nhớ nổi mình đã dạy bao nhiêu em nhỏ biết bơi. Ông chỉ thấy hạnh phúc và yên tâm hơn khi các học trò biết bơi thành thạo. Ông Kỷ chia sẻ: “Trong tất cả các môn thể thao, bơi lội là môn rèn luyện sức khỏe tốt nhất. Vì thế, dù 72 tuổi tôi vẫn khỏe và dẻo dai như này. Được dạy bơi cho các cháu là niềm vui mỗi ngày và tôi càng hạnh phúc hơn khi các cháu biết bơi để không còn lo bị đuối nước”.

Ngồi trên, ngắm nhìn cậu con trai 11 tuổi đang được ông Kỷ chỉ dạy từng động tác bơi, chị Lê Thúy tâm sự: “Ở vùng nông thôn chúng tôi suốt ngày bận rộn với đồng ruộng, chẳng có thời gian đâu mà dạy cho con học bơi, hầu hết là các cháu tự tắm ở ao, hồ rồi tự học bơi, nên nguy cơ đuối nước là rất cao. Thật may khi xóm tôi có ông giáo làng tốt bụng dạy bơi cho con tôi. Gia đình rất trân trọng và cảm ơn ông giáo nhiều lắm”.

Ông Phạm Ngọc Hinh, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Mỹ nhìn nhận, việc cho các cháu nhỏ tắm miễn phí và dạy bơi miễn phí của ông Kỷ là việc làm hết sức ý nghĩa. Chính quyền địa phương luôn mong muốn ông Kỷ có sức khỏe tốt để cống hiến và giúp cho nhiều trẻ em hơn nữa.

TUẤN TRÌNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025

Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025

Du lịch - Anh Trúc - 5 giờ trước
Việc Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới không chỉ là niềm tự hào của địa phương, mà còn khẳng định sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam trên bản đồ thế giới.
Champions League: Van Dijk tỏa sáng phút bù giờ, Liverpool hạ gục Atlético Madrid 3-2 tại Anfield

Champions League: Van Dijk tỏa sáng phút bù giờ, Liverpool hạ gục Atlético Madrid 3-2 tại Anfield

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Liverpool có màn ra quân kịch tính tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi đánh bại Atlético Madrid với tỷ số 3-2 trên sân Anfield. Trung vệ đội trưởng Virgil van Dijk trở thành người hùng, với bàn thắng quyết định ở phút bù giờ, giúp “Lữ đoàn đỏ” khởi đầu hoàn hảo tại đấu trường châu Âu.
Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ các hình thức kỷ luật đình chỉ học tập, cảnh cáo đối với học sinh vi phạm kỷ luật

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ các hình thức kỷ luật đình chỉ học tập, cảnh cáo đối với học sinh vi phạm kỷ luật

Giáo dục - Anh Trúc - 5 giờ trước
Từ thời điểm ngày 31/10 trở đi, học sinh vi phạm kỷ luật sẽ bị nhắc nhở, phê bình hoặc viết bản tự kiểm điểm, thay vì các hình thức kỷ luật được áp dụng từ nhiều năm qua, như: Đình chỉ học tập, cảnh cáo trước lớp, cảnh cáo trước toàn trường…
Champions League: Allianz Arena rực lửa trong ngày Bayern quật ngã Chelsea 3-1

Champions League: Allianz Arena rực lửa trong ngày Bayern quật ngã Chelsea 3-1

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Trên sân Allianz Arena, Bayern Munich đã có màn khởi đầu ấn tượng tại vòng bảng Champions League 2025/26 khi giành chiến thắng 3-1 trước Chelsea. Tiền đạo người Anh Harry Kane trở thành tâm điểm với một cú đúp bàn thắng, giúp đại diện nước Đức khẳng định sức mạnh.
Cảnh báo về cây ngoại lai “Kỳ Hải Nam” bảo vệ đa dạng sinh học và quyền lợi của người dân

Cảnh báo về cây ngoại lai “Kỳ Hải Nam” bảo vệ đa dạng sinh học và quyền lợi của người dân

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 5 giờ trước
Thời gian gần đây, một số địa phương xuất hiện giống cây “Kỳ Hải Nam” không rõ nguồn gốc, được quảng bá là cây “làm giàu”, khiến nhiều người dân chặt bỏ cây trồng khác để thay thế, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát và siết chặt công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Champions League: PSG khởi đầu hoàn hảo, thắng đậm Atalanta 4-0

Champions League: PSG khởi đầu hoàn hảo, thắng đậm Atalanta 4-0

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Trên sân Parc des Princes, Paris Saint-Germain đã có màn ra quân như mơ tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi đánh bại Atalanta với tỷ số 4-0. Chiến thắng đậm đà này giúp thầy trò HLV Luis Enrique khẳng định sức mạnh và tham vọng bảo vệ ngôi vương châu Âu.
Champions League: Marcus Thuram lập cú đúp, Inter Milan hạ gục Ajax ngay tại Amsterdam

Champions League: Marcus Thuram lập cú đúp, Inter Milan hạ gục Ajax ngay tại Amsterdam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Inter Milan có màn ra quân ấn tượng tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi giành chiến thắng 2-0 trước Ajax trên sân Johan Cruyff Arena. Tiền đạo Marcus Thuram trở thành người hùng với cú đúp bàn thắng bằng đầu, mang về 3 điểm trọn vẹn cho đại diện Serie A.
Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Sản phẩm - Thị trường - Thanh Hải - 7 giờ trước
Một bức tranh sáng cho ngành Nông nghiệp Nghệ An khi mà giá trị xuất khẩu tăng lên, sản phẩm chủ lực cũng như diện tích ứng dụng công nghệ cao ngày càng được mở rộng… Tuy nhiên, để có chỗ đứng bền vững, mở rộng hơn cánh cửa sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân và doanh nghiệp, thì cần nhiều hơn những giải pháp quyết liệt.
Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Gương sáng - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Bắt đầu từ cây ớt chào mào - một loài cây mọc hoang dại được người dân đặt tên theo loài chim thường tìm đến ăn ớt vào mùa chín đỏ, anh Lỷ Văn Quạn, giáo viên Trường TH và THCS Đại Dực 1, xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh đã nghĩ ra nhiều ý tưởng khai thác giá trị từ cây dại này.
An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 20:15, 17/09/2025
Trong nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng tại Phú Quốc (tỉnh An Giang), Trần Tam Điệp đã bỏ trốn nên Công an ra quyết định truy nã.