Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Cẩn trọng với đuối nước trong mùa nắng nóng

Đông Hưng-Thanh Hải - 11:25, 14/05/2021

Bước sang mùa hè, thời tiết bắt đầu nắng nóng, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt vụ tử vong thương tâm vì đuối nước đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành. Nhiều ca nguy kịch sau khi được cấp cứu ở các bệnh viện đều hoảng loạn và cho biết, họ thiếu các kỹ năng phòng tránh đuối nước.

Giáo viên Trường THCS Ngô Mây (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) hướng dẫn kỹ thuật bơi cho học sinh. (Ảnh TL)
Giáo viên Trường THCS Ngô Mây (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) hướng dẫn kỹ thuật bơi cho học sinh. (Ảnh TL)

Sơ suất nhỏ, đau thương lớn

Những ngày cuối tháng 4/2021, lãnh đạo UBND TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, tại khu vực biển Bãi Dài vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 4 học sinh thiệt mạng. Do nóng nên một số học sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (phường Cam Phúc Bắc, TP. Cam Ranh) rủ nhau đến Bãi Dài để tắm cho mát. Trong khi các em đang tắm thì sóng bồn lên rồi rút mạnh ra, cuốn theo 4 em học sinh. 4 em học sinh xấu số tử vong được xác định là: Nguyễn Thanh S, Nguyễn Trường H, Trương Hùng Nhất D, và Lê Cao Thành L.

Theo nhiều người dân quanh Bãi Dài thì tại đây, một số điểm vẫn hay xuất hiện sóng lớn, sóng bồn lên hình xoáy ốc, nếu khả năng bơi lội không giỏi, thiếu áo phao, không cẩn trọng dễ bị chết đuối.

Khu vực Bãi Dài- nơi vừa xảy ra đuối nước khiến 4 học sinh thiệt mạng.
Khu vực Bãi Dài- nơi vừa xảy ra đuối nước khiến 4 học sinh thiệt mạng.

Còn tại huyện Phù Cát (Bình Định), em Lê Văn Minh vừa trải qua nhiều ngày nằm viện để phục hồi sức khỏe do đuối nước. Minh cho biết: Ở các vùng quê, học sinh ít được tập luyện bơi hay kỹ năng thoát khỏi các tình huống nguy hiểm mà chỉ tự dạy cho nhau bơi. Vừa qua Minh xuống sông tắm nên bị đuối nước, rất may được người dân phát hiện kịp thời nên Minh thoát chết.

Không may mắn như Minh, hơn một tháng trước, em H.T.H (13 tuổi, học sinh lớp 7 tại xã Cát Lâm, Phù Cát) đã tử vong khi tắm suối. Theo lãnh đạo UBND xã Cát Lâm, các nhóm học sinh nông thôn hay đi tắm suối, sông… tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Chỉ trong thời gian ngắn, các bệnh viện ở Tây Nguyên cũng cấp cứu hàng trăm bệnh nhân bị ngạt nước, nhiều ca tử vong. Ông Đinh Văn Hải ở xã Chư Don (huyện Chư Pưh, Gia Lai) nhìn nhận: Phụ huynh thường chỉ quản lý con em mình lúc ở nhà thôi, còn khi đến trường hay đi học thêm thì khó quản. Ở nông thôn, hồ đập, sông suối rất nhiều nhưng rất ít chỗ cắm biển cảnh báo hay rào chắn nên các cháu học sinh theo nhau xuống tắm, rất nguy hiểm. Chính quyền địa phương nên tạo các biển báo và phối hợp cùng các nhà trường tuyên truyền cho học sinh hiểu về nguy cơ đuối nước khi đi tắm sông, suối, ao hồ...

Cần tập huấn các kỹ năng cho học sinh

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk… đã yêu cầu các trường học xây dựng các bể bơi thông minh để huấn luyện khả năng bơi lội và xử lý tình huống cho học sinh. Tuy nhiên mới chỉ có một số trường học ở khu vực đô thị, còn nhiều trường ở nông thôn, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, học sinh vẫn xa lạ với các kỹ năng ứng phó với sự cố trong lúc tắm sông, tắm suối hoặc trượt ngã xuống các ao hồ.

Học sinh Trường THCS Võ Văn Ký (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) thực hành kỹ năng sơ cứu khi bị đuối nước. (Ảnh TL)
Học sinh Trường THCS Võ Văn Ký (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) thực hành kỹ năng sơ cứu khi bị đuối nước. (Ảnh TL)

Nhiều bác sĩ cấp cứu khuyến cáo, với đuối nước, việc sơ cứu ban đầu tốt là chìa khóa quan trọng để giúp nạn nhân nhanh chóng phục hồi. Các phụ huynh hay người dân khi phát hiện người đuối nước cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước; gọi người xung quanh và 115 trợ giúp; kiểm tra xem trẻ có thở và tỉnh không, nếu không thở hãy hô hấp nhân tạo; ép tim ngoài lồng ngực… Có thể thực hiện ép tim kết hợp thổi ngạt trong thời gian chờ xe cấp cứu đến.

Anh Nguyễn Thanh Hải, giáo viên dạy kỹ năng sống ở Khánh Hòa cho rằng, mùa hè là khoảng thời gian học sinh được nghỉ học ở trường và tham gia nhiều hoạt động ngoài trời nên dễ xảy ra đuối nước và các thương tích khác.

 Thực tế cho thấy, ngay cả khi người lớn đi cùng trẻ nhưng để các con tự chơi, trong khi người lớn tụ tập nói chuyện, ăn uống vẫn có thể xảy ra nguy hiểm. Vì vậy, hãy trang bị áo phao khi cho các con đi tới khu vực có hồ, sông, suối hoặc đi tắm biển. Và bố mẹ hãy là người bạn đồng hành cùng con không chỉ  trong học tập mà cả các cuộc khám phá, vui chơi.

Bên cạnh đó, nhà trường cùng các địa phương phối hợp trong công tác tuyên truyền, tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ. Người dân khi thấy các điểm tắm nguy cơ mất an toàn thì cần cảnh báo, thông tin đến chính quyền và cộng đồng để đặt các biển cảnh báo kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất các vụ đuối nước xảy ra. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Nhờ được tiếp thêm động lực từ các chính sách hỗ trợ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em”, phụ nữ DTTS ở những bản làng xa xôi đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước khẳng định vai trò và vị thế mới trong gia đình, cộng đồng. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết mà còn dần phá vỡ rào cản tư tưởng, thổi luồng sinh khí mới cho sự nghiệp bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Tin nổi bật trang chủ
Những người ăn cơm nhà lo việc làng

Những người ăn cơm nhà lo việc làng

Gương sáng - T.Nhân – H.Trường - 10 phút trước
Những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở vùng cao Quảng Ngãi không chỉ là “cầu nối” quan trọng giữa chính quyền với Nhân dân. Họ còn là những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự và bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc. Vì thế, họ thường được gọi là những người ăn cơm nhà lo việc làng.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Công tác Dân tộc - Lê Hường - Ngọc Lân - 1 giờ trước
Từ ngày 13 đến 17/11, tại Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới.
Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ở vùng cao của tỉnh Quảng Ninh, những cán bộ thôn, bản vốn quen sổ sách giấy tờ đã lâu, giờ phải làm quen với smartphone, ứng dụng số và dịch vụ công trực tuyến. Dù gặp nhiều thách thức về công nghệ và hạ tầng, nhưng họ đang nỗ lực học hỏi dần bắt nhịp với công nghệ thời 4.0, mở ra cách làm việc mới và lan tỏa công cuộc chuyển đổi số đến từng hộ dân.

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.