Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Tai nạn thương tích trẻ em chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Vũ Lợi - 11:48, 22/06/2021

Một cháu bé 3 tuổi bị nước lũ cuốn trôi, 2 anh em ruột tắm ao bị đuối nước, 2 học sinh đi tắm sông bị nước cuốn đi... là những vụ tai nạn thương tích (TNTT) mới xảy ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong những ngày đầu mùa Hè. Những câu chuyện buồn về TNTT như vậy xảy ra với trẻ em cùng những hậu quả xấu nhất vẫn tái diễn hằng năm ở địa phương này.

Ngày hè, thay vì được vui chơi an toàn, nhiều trẻ em vùng cao Điện Biên vất vả mưu sinh, nguy cơ tai nạn thương tích luôn rình rập.
Ngày hè, thay vì được vui chơi an toàn, nhiều trẻ em vùng cao Điện Biên vất vả mưu sinh, nguy cơ tai nạn thương tích luôn rình rập.

Gia tăng tai nạn thương tích vào kỳ nghỉ hè

Theo số liệu của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên, hiện trên địa bàn tỉnh có gần 215.000 trẻ em dưới 16 tuổi. Giai đoạn 2016-2020, trung bình mỗi năm, địa phương ghi nhận 2.000 trường hợp TNTT ở trẻ, 70 - 80 trường hợp trong số đó tử vong. Cá biệt, có năm số trẻ tử vong vì TNTT năm sau cao hơn năm trước. Đơn cử, năm 2018, toàn tỉnh ghi nhận 2.811 trẻ em bị TNTT, trong đó có 69 trẻ tử vong; nhưng đến năm 2019, số trẻ bị TNTT lại tăng lên tới 3.219 trẻ và 77 trẻ tử vong. Nguyên nhân trẻ tử vong chủ yếu xác định là do ngã, ngạt tắc đường thở, tai nạn giao thông, động vật hoặc côn trùng cắn, đốt, ngộ độc, đuối nước…

Thực tế cho thấy, phần lớn trẻ em ở các địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng xa thiếu sự giám sát của người lớn. Không ít ông bố, bà mẹ lên nương làm việc dài ngày, để con nhỏ ở nhà tự chăm sóc nhau. Trong khi đó, đa phần trẻ thiếu kiến thức, kỹ năng phòng tránh, bảo vệ bản thân trước các nguy cơ tai nạn; địa hình hiểm trở, môi trường sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn.

Giữa tháng 3 vừa qua, vụ đuối nước thương tâm xảy ra tại xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông đã cướp đi tính mạng của 2 học sinh nữ mới chỉ 10, 11 tuổi. Được biết, 2 học sinh này rủ nhau ra sông tắm sau giờ tan học. Mặc dù đã được phát hiện và huy động nhiều người ứng cứu, nhưng trường hợp đau lòng nhất vẫn xảy ra.

Trước đó, năm 2019 cũng tại xã này xảy ra vụ việc đuối nước thương tâm khác đã khiến 3 đứa trẻ trong 1 gia đình tử vong. Đáng nói, cả 3 trường hợp đều còn rất nhỏ. Vụ việc xảy ra ngay tại chính ao nuôi cá của gia đình, tuy nhiên lại không được phát hiện kịp thời do người lớn bận việc nhà và chưa quan tâm giám sát trẻ. Cái chết không báo trước của những đứa trẻ khiến người ở lại không khỏi đau lòng xót xa.

Cần chung tay của toàn xã hội

Mùa Hè là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước tại các ao, hồ, sông, suối - đặc biệt đối với trẻ em vùng cao. (Ảnh: Văn Thành Chương)
Mùa Hè là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước tại các ao, hồ, sông, suối - đặc biệt đối với trẻ em vùng cao. (Ảnh: Văn Thành Chương)

Để phòng, chống TNTT trẻ em, hằng năm tỉnh Điện Biên đều ban hành các văn bản, phối hợp liên ngành bảo vệ, chăm sóc trẻ em, ngăn chặn TNTT; mỗi giai đoạn (5 năm) đều có chương trình hành động vì trẻ em. Song trọng tâm vẫn là các hoạt động truyền thông, tuyên truyền lồng ghép. Trong khi đó, những hoạt động mang tính thực tế hơn, như tập huấn kỹ năng, dạy bơi, sơ cấp cứu, xây dựng ngôi nhà an toàn, cộng đồng an toàn phòng, chống TNTT… lại rất khiêm tốn, do hạn chế về kinh phí. Đây đã và đang là những bất cập khiến công tác phòng chống TNTT cho trẻ vùng cao ở Điện Biên chưa hiệu quả.

Minh chứng cho điều này là kết quả ghi nhận trong cả giai đoạn 2016 - 2020, trong số 8 mục tiêu cụ thể liên quan đến chương trình phòng chống TNTT trẻ em có 5 mục tiêu đạt thì đều liên quan đến công tác tuyên truyền và các hoạt động triển khai. Còn lại 3 mục tiêu thể hiện kết quả thì lại không đạt, liên quan đến tỉ suất trẻ em bị TNTT, tỉ suất trẻ em bị tử vong do TNTT, xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn…

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên cho biết: Trước thực trạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNTT trong mùa Hè, đặc biệt là tai nạn đuối nước, việc trang bị kỹ năng sống và dạy trẻ học bơi là cần thiết để các em có thể tự bảo vệ tính mạng khi gặp những tình huống nguy hiểm. Năm 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên đã tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước” trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đến thời điểm hiện tại, tất cả các hoạt động tập trung đông người vẫn đang phải tạm dừng, còn việc khi nào tổ chức lại các hoạt động phải căn cứ vào tình hình thực tế của mỗi địa phương.

Cần chung tay đẩy lùi tai nạn thương tích trẻ em 2
Trẻ em tại xã Búng Lao, huyện Mường Ảng tham gia vớt củi trong những ngày mưa lũ, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước

Đối với các hoạt động phong trào thanh-thiếu nhi và các sân chơi bổ ích trong mùa Hè, ông Đặng Thành Huy, Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên cho biết: “Hiện tại, việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 vẫn là nhiệm vụ số 1, do vậy Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp Đoàn cơ sở dừng mọi kế hoạch tổ chức các hoạt động dành cho thanh- thiếu niên.”

Như vậy, để trẻ em có một mùa Hè vui chơi bổ ích và an toàn thì cần phải có sự chung tay hành động cả gia đình nhà trường và xã hội, nhất là sự quan tâm của các tổ chức đoàn thể, trong đó Ðoàn Thanh niên có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các em tham gia các hoạt động, sinh hoạt hè bổ ích. Bên cạnh đó, mỗi gia đình cần có sự quan tâm đúng mức; định hướng và tạo điều kiện tốt nhất để các em được tham gia vào các hoạt động ý nghĩa, bổ ích và an toàn trong mùa Hè.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 21:04, 26/08/2025
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 21:02, 26/08/2025
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 26/08/2025
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:01, 26/08/2025
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 19:58, 26/08/2025
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 19:53, 26/08/2025
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 19:49, 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 17:41, 26/08/2025
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 17:36, 26/08/2025
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:24, 26/08/2025
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.