Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Báo động tai nạn thương tích trẻ em

Trọng Bảo - 11:27, 22/09/2020

Hằng năm, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra hàng nghìn vụ tai nạn thương tích trẻ em, trong đó có hàng chục trẻ bị tử vong. Qua khảo sát thực tế, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do sự chủ quan lơ là, bất cẩn, thiếu kiến thức chăm sóc trẻ của các bậc phụ huynh.

Trẻ em là đối tượng dễ bị tai nạn thương tích nhất trong quá trình sinh hoạt, học tập ở gia đình cũng như ở trường học
Trẻ em là đối tượng dễ bị tai nạn thương tích nhất trong quá trình sinh hoạt, học tập ở gia đình cũng như ở trường học

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai (LĐTB&XH), mỗi năm trên địa bàn tỉnh có hàng nghìn vụ tai nạn thương tích trẻ em xảy ra. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có 411 trẻ em bị tai nạn, thương tích; trong đó, có 4 em bị tử vong do đuối nước và tai nạn khác. Điều này cho thấy, tình trạng tai nạn thương tích ở trẻ em đang ở mức báo động.

Mới đây, vào ngày 7/6 khi cùng bố đi câu cá ở suối Chợ Chậu, thôn Cốc Phúng, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, trong lúc chơi đùa, do sơ suất, 2 cháu bé là chị em ruột bị trượt chân ngã xuống suối và bị nước cuốn trôi.

Đặc biệt mới đây xảy ra vụ việc đau lòng tại điểm trường bản Phung, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn. Trong lúc vui chơi, một nhóm trẻ đu nghịch trên cánh cổng trường, bất ngờ cánh cổng đổ sập xuống khiến 3 em học sinh tử vong tại chỗ, 3 em khác bị thương… Điều này cho thấy, tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích có thể xảy ra bất cứ nơi đâu, từ ở nhà, trường học, trong cộng đồng…

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Lào Cai cho biết: UBND tỉnh Lào Cai cũng đã chỉ  đạo các cấp, các ngành thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích tại cộng đồng, tổ chức các hoạt động tại địa phương. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực tiếp tại địa bàn các địa phương; đào tạo, tập huấn để nâng cao nhận thức cho người dân, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em; phối hợp với các trường tổ chức truyền thông về kiến thức, Luật Giao thông, phòng chống tai nạn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em...

Đồng thời, triển khai thực hiện mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn” nhằm loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em tại các gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Tuy nhiên, những năm qua, số vụ tai nạn thương tích xảy ra đối với trẻ em trên địa bàn vẫn còn cao. Theo bà Minh, có một số nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, đó là: Môi trường, địa hình miền núi phức tạp, nhiều núi cao, sông suối, ao hồ; vào mùa mưa thường xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, gây thiệt hại về người và tài sản. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn còn thiếu các điểm vui chơi an toàn cho trẻ, nhất là ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa... Chính vì vậy, trẻ thường vui chơi tự phát dẫn đến khó kiểm soát, quản lý... “Đặc biệt, cha mẹ, người chăm sóc trẻ còn sao nhãng trong quá trình chăm sóc trẻ, nhất là ở các thôn bản vùng cao, vùng DTTS. Không chỉ vậy, người chăm sóc trẻ còn thiếu các kiến thức cơ bản về bảo vệ, chăm sóc trẻ nói chung và phòng ngừa tai nạn thương tích trẻ em nói riêng.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hồng Minh, để hạn chế tai nạn thương tích và tử vong ở trẻ, cần có sự chung tay, quan tâm của tất cả các cấp, các ngành và cộng đồng. Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đặc biệt liên quan đến trẻ em. Coi đây là việc làm thường xuyên của các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể và mỗi người dân trong cộng đồng; bảo đảm 100% hộ gia đình, trường học, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em được tuyên truyền kiến thức phòng, chống tai nạn thương tích.

Để hạn chế tai nạn thương tích và tử vong ở trẻ, cần có sự chung tay, quan tâm của tất cả các cấp, các ngành và cộng đồng. Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đặc biệt liên quan đến trẻ em.”

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội

Tin cùng chuyên mục
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.