Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Nỗi lo trên những bến sông

THÚY HỒNG - 11:35, 30/09/2019

Lạng Sơn hiện có khoảng 47 bến đò ngang, hằng ngày người dân thường xuyên qua lại. Phương tiện chủ yếu được sử dụng là những chiếc bè, mảng được ghép từ thân cây tre. Tai nạn thương tâm luôn rình rập trên những bến sông, với những phương tiện thô sơ này.

Học sinh ở xã Bình Trung, huyện Cao Lộc phải dùng bè mảng qua sông để đi học.
Học sinh ở xã Bình Trung, huyện Cao Lộc phải dùng bè mảng qua sông để đi học.

Chông chênh bè mảng

Bến sông Pò Lạn, xã Quốc Việt, huyện Tràng Định là nơi con sông Kỳ Cùng chảy qua, chia cắt người dân 3 thôn Pò Lạn, Co Khuyu, Nà Deng với trung tâm xã. Từ xưa đến nay, người dân muốn mua bán, trao đổi hàng hóa, hay con em họ muốn đến trường cũng phải đi lại bằng bè mảng qua bến sông này.

Có mặt tại bến sông, chứng kiến cảnh người dân đi lại bằng bè mảng mới thấy được sự nguy hiểm của người dân, khi phải đánh cược tính mạng của mình mỗi khi qua sông. Anh Nông Văn Duyên người dân ở thôn Pò Lạn cho biết: Mùa khô nước sông xuống thấp việc đi lại còn dễ dàng hơn, chứ mùa mưa bão nước sông lên cao, chảy xiết rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với các cháu học sinh, sơ sẩy là có thể rơi xuống nước.

Nếu như việc qua sông đối với người lớn, đã là nỗi lo thường trực, thì với các em học sinh càng nguy hiểm hơn. Em Chu Thị Lan, thôn Pò Lạn, học sinh lớp 9 Trường THCS Quốc Việt chia sẻ: Ngày nào chúng em cũng phải đi mảng qua đoạn sông này. Ngày học 2 buổi thì chúng em đi về 4 lượt. Em cũng sợ, nhưng lâu rồi cũng quen. Mùa mưa nước dâng lên cao rất nguy hiểm, không ai dám qua sông, chúng em cũng phải nghỉ học.

Chia sẻ về tình thực trạng này, ông Chu Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quốc Việt cho biết: Tại các cuộc tiếp xúc cử tri cấp huyện, cấp tỉnh, chính quyền và Nhân dân cũng đã kiến nghị với các đại biểu xây dựng cầu để thuận tiện đi lại cho người dân. Nhưng do huyện chưa bố trí được kinh phí, nên khoảng 90 hộ gia đình của 3 thôn này vẫn phải dùng bè mảng để đi lại, giao thương hằng ngày. Đặc biệt, tại 3 thôn có khoảng 60 học sinh tiểu học và trung học phải vượt sông bằng bè để đến trường. Người dân cũng được Ban An toàn Giao thông của tỉnh cấp áo phao và tuyên truyền vận động phải mặc áo phao để bảo đảm an toàn khi qua sông.

Pò Lạn chỉ là một trong những bến sông hiện nay trên địa bàn Lạng Sơn mà hằng ngày người dân vẫn phải sử dụng bè mảng làm phương tiện giao thông đi lại. Việc sử dụng bè mảng làm phương tiện đi lại tiềm ẩn rất nhiều tại nạn thương tâm, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Quả bóng trách nhiệm?

Để bảo đảm an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn, ngành Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn đã tuyên truyền vận động người dân thực hiện an toàn giao thông khi qua sông. Ông Nghiêm Văn Hải, Giám đốc Sở GTVT tỉnh cho biết: Ban ATGT tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền cho người dân về an toàn giao thông đường thủy, trang bị áo phao cho người dân khi qua sông, suối trong mùa mưa lũ.

Tuy nhiên, hiện nay các đơn vị chức năng vẫn chưa có các biện pháp hữu hiệu để bảo đảm an toàn giao thông cho ngươi dân sống ở các thôn ven sông.

Điều đáng buồn, khi phóng viên đặt câu hỏi hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có bao nhiêu bến sông người dân qua lại bằng bè mảng, thống kê hằng năm tình trạng tai nạn sông nước do người dân sử dụng bè mảng như thế nào? Các đơn vị chức năng thuộc thẩm quyền như Sở GTVT hay Ban An toàn Giao thông tỉnh đều không thống kê được, vẫn còn đùn đẩy trách nhiệm.

Do huyện chưa bố trí được kinh phí, nên khoảng 90 hộ gia đình của 3 thôn vẫn phải dùng bè mảng để đi lại, giao thương hằng ngày. Đặc biệt tại 3 thôn có khoảng 60 học sinh tiểu học và trung học phải vượt sông bằng bè để đến trường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:25, 17/11/2025
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17:09, 17/11/2025
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:50, 17/11/2025
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:46, 17/11/2025
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:37, 17/11/2025
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 16:25, 17/11/2025
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16:14, 17/11/2025
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 15:40, 17/11/2025
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 15:04, 17/11/2025
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thời sự - Trọng Bảo - 14:59, 17/11/2025
Ngày 17/11, ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với Nhân dân hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn, xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. Tham gia Đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.