Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi lo trên những bến sông

THÚY HỒNG - 11:35, 30/09/2019

Lạng Sơn hiện có khoảng 47 bến đò ngang, hằng ngày người dân thường xuyên qua lại. Phương tiện chủ yếu được sử dụng là những chiếc bè, mảng được ghép từ thân cây tre. Tai nạn thương tâm luôn rình rập trên những bến sông, với những phương tiện thô sơ này.

Học sinh ở xã Bình Trung, huyện Cao Lộc phải dùng bè mảng qua sông để đi học.
Học sinh ở xã Bình Trung, huyện Cao Lộc phải dùng bè mảng qua sông để đi học.

Chông chênh bè mảng

Bến sông Pò Lạn, xã Quốc Việt, huyện Tràng Định là nơi con sông Kỳ Cùng chảy qua, chia cắt người dân 3 thôn Pò Lạn, Co Khuyu, Nà Deng với trung tâm xã. Từ xưa đến nay, người dân muốn mua bán, trao đổi hàng hóa, hay con em họ muốn đến trường cũng phải đi lại bằng bè mảng qua bến sông này.

Có mặt tại bến sông, chứng kiến cảnh người dân đi lại bằng bè mảng mới thấy được sự nguy hiểm của người dân, khi phải đánh cược tính mạng của mình mỗi khi qua sông. Anh Nông Văn Duyên người dân ở thôn Pò Lạn cho biết: Mùa khô nước sông xuống thấp việc đi lại còn dễ dàng hơn, chứ mùa mưa bão nước sông lên cao, chảy xiết rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với các cháu học sinh, sơ sẩy là có thể rơi xuống nước.

Nếu như việc qua sông đối với người lớn, đã là nỗi lo thường trực, thì với các em học sinh càng nguy hiểm hơn. Em Chu Thị Lan, thôn Pò Lạn, học sinh lớp 9 Trường THCS Quốc Việt chia sẻ: Ngày nào chúng em cũng phải đi mảng qua đoạn sông này. Ngày học 2 buổi thì chúng em đi về 4 lượt. Em cũng sợ, nhưng lâu rồi cũng quen. Mùa mưa nước dâng lên cao rất nguy hiểm, không ai dám qua sông, chúng em cũng phải nghỉ học.

Chia sẻ về tình thực trạng này, ông Chu Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quốc Việt cho biết: Tại các cuộc tiếp xúc cử tri cấp huyện, cấp tỉnh, chính quyền và Nhân dân cũng đã kiến nghị với các đại biểu xây dựng cầu để thuận tiện đi lại cho người dân. Nhưng do huyện chưa bố trí được kinh phí, nên khoảng 90 hộ gia đình của 3 thôn này vẫn phải dùng bè mảng để đi lại, giao thương hằng ngày. Đặc biệt, tại 3 thôn có khoảng 60 học sinh tiểu học và trung học phải vượt sông bằng bè để đến trường. Người dân cũng được Ban An toàn Giao thông của tỉnh cấp áo phao và tuyên truyền vận động phải mặc áo phao để bảo đảm an toàn khi qua sông.

Pò Lạn chỉ là một trong những bến sông hiện nay trên địa bàn Lạng Sơn mà hằng ngày người dân vẫn phải sử dụng bè mảng làm phương tiện giao thông đi lại. Việc sử dụng bè mảng làm phương tiện đi lại tiềm ẩn rất nhiều tại nạn thương tâm, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Quả bóng trách nhiệm?

Để bảo đảm an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn, ngành Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn đã tuyên truyền vận động người dân thực hiện an toàn giao thông khi qua sông. Ông Nghiêm Văn Hải, Giám đốc Sở GTVT tỉnh cho biết: Ban ATGT tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền cho người dân về an toàn giao thông đường thủy, trang bị áo phao cho người dân khi qua sông, suối trong mùa mưa lũ.

Tuy nhiên, hiện nay các đơn vị chức năng vẫn chưa có các biện pháp hữu hiệu để bảo đảm an toàn giao thông cho ngươi dân sống ở các thôn ven sông.

Điều đáng buồn, khi phóng viên đặt câu hỏi hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có bao nhiêu bến sông người dân qua lại bằng bè mảng, thống kê hằng năm tình trạng tai nạn sông nước do người dân sử dụng bè mảng như thế nào? Các đơn vị chức năng thuộc thẩm quyền như Sở GTVT hay Ban An toàn Giao thông tỉnh đều không thống kê được, vẫn còn đùn đẩy trách nhiệm.

Do huyện chưa bố trí được kinh phí, nên khoảng 90 hộ gia đình của 3 thôn vẫn phải dùng bè mảng để đi lại, giao thương hằng ngày. Đặc biệt tại 3 thôn có khoảng 60 học sinh tiểu học và trung học phải vượt sông bằng bè để đến trường.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm ” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm ” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Dự án Nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre luồng, đóng tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). Mặc dù chưa đủ thủ tục pháp lý, nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên xây dựng. Đáng chú ý là, theo ý kiến của doanh nghiệp này, thì do chính quyền gây khó nên doanh nghiệp chưa thực hiện đủ thủ tục pháp lý?
Tin nổi bật trang chủ
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Giáo dục - Chiến Khu - 9 giây trước
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Mưa lũ lớn gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương

Mưa lũ lớn gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương

Tin tức - Nha Anh (T/h) - 25 giây trước
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, mưa lớn đã xảy ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, một số nơi bị ngập lụt cục bộ, sạt lở đất gây chia cắt giao thông.
Đắk Nông: Những tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư giữa mùa dịch

Đắk Nông: Những tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư giữa mùa dịch

Kinh tế - Hoàng Thùy-Phan Trọng - 9 phút trước
Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, nên ngay trong giữa mùa dịch, tỉnh Đắk Nông vẫn thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến đầu tư ở nhiều lĩnh vực, tạo đà phát triển kinh tế trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Xã hội - Xuân Hoà - 21 phút trước
Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 24 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS ngày càng được khẳng định, nâng cao.
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Xã hội - Lê Hường - Phan Trọng - 31 phút trước
Mặc dù được chính quyền các cấp, đoàn thể và Nhân dân quê nhà giúp đỡ, hỗ trợ, song sâu thẳm trong trái tim, suy nghĩ của mỗi người lao động hồi hương đang bộn bề trăn trở. Bởi thực tế, nhiều lao động sau khi từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê hương, không dễ gì bắt nhịp ngay được với cuộc sống và tìm được việc làm ổn định, có thu nhập.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 1 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 1 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.