Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi lo trên những bến sông

THÚY HỒNG - 11:35, 30/09/2019

Lạng Sơn hiện có khoảng 47 bến đò ngang, hằng ngày người dân thường xuyên qua lại. Phương tiện chủ yếu được sử dụng là những chiếc bè, mảng được ghép từ thân cây tre. Tai nạn thương tâm luôn rình rập trên những bến sông, với những phương tiện thô sơ này.

Học sinh ở xã Bình Trung, huyện Cao Lộc phải dùng bè mảng qua sông để đi học.
Học sinh ở xã Bình Trung, huyện Cao Lộc phải dùng bè mảng qua sông để đi học.

Chông chênh bè mảng

Bến sông Pò Lạn, xã Quốc Việt, huyện Tràng Định là nơi con sông Kỳ Cùng chảy qua, chia cắt người dân 3 thôn Pò Lạn, Co Khuyu, Nà Deng với trung tâm xã. Từ xưa đến nay, người dân muốn mua bán, trao đổi hàng hóa, hay con em họ muốn đến trường cũng phải đi lại bằng bè mảng qua bến sông này.

Có mặt tại bến sông, chứng kiến cảnh người dân đi lại bằng bè mảng mới thấy được sự nguy hiểm của người dân, khi phải đánh cược tính mạng của mình mỗi khi qua sông. Anh Nông Văn Duyên người dân ở thôn Pò Lạn cho biết: Mùa khô nước sông xuống thấp việc đi lại còn dễ dàng hơn, chứ mùa mưa bão nước sông lên cao, chảy xiết rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với các cháu học sinh, sơ sẩy là có thể rơi xuống nước.

Nếu như việc qua sông đối với người lớn, đã là nỗi lo thường trực, thì với các em học sinh càng nguy hiểm hơn. Em Chu Thị Lan, thôn Pò Lạn, học sinh lớp 9 Trường THCS Quốc Việt chia sẻ: Ngày nào chúng em cũng phải đi mảng qua đoạn sông này. Ngày học 2 buổi thì chúng em đi về 4 lượt. Em cũng sợ, nhưng lâu rồi cũng quen. Mùa mưa nước dâng lên cao rất nguy hiểm, không ai dám qua sông, chúng em cũng phải nghỉ học.

Chia sẻ về tình thực trạng này, ông Chu Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quốc Việt cho biết: Tại các cuộc tiếp xúc cử tri cấp huyện, cấp tỉnh, chính quyền và Nhân dân cũng đã kiến nghị với các đại biểu xây dựng cầu để thuận tiện đi lại cho người dân. Nhưng do huyện chưa bố trí được kinh phí, nên khoảng 90 hộ gia đình của 3 thôn này vẫn phải dùng bè mảng để đi lại, giao thương hằng ngày. Đặc biệt, tại 3 thôn có khoảng 60 học sinh tiểu học và trung học phải vượt sông bằng bè để đến trường. Người dân cũng được Ban An toàn Giao thông của tỉnh cấp áo phao và tuyên truyền vận động phải mặc áo phao để bảo đảm an toàn khi qua sông.

Pò Lạn chỉ là một trong những bến sông hiện nay trên địa bàn Lạng Sơn mà hằng ngày người dân vẫn phải sử dụng bè mảng làm phương tiện giao thông đi lại. Việc sử dụng bè mảng làm phương tiện đi lại tiềm ẩn rất nhiều tại nạn thương tâm, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Quả bóng trách nhiệm?

Để bảo đảm an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn, ngành Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn đã tuyên truyền vận động người dân thực hiện an toàn giao thông khi qua sông. Ông Nghiêm Văn Hải, Giám đốc Sở GTVT tỉnh cho biết: Ban ATGT tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền cho người dân về an toàn giao thông đường thủy, trang bị áo phao cho người dân khi qua sông, suối trong mùa mưa lũ.

Tuy nhiên, hiện nay các đơn vị chức năng vẫn chưa có các biện pháp hữu hiệu để bảo đảm an toàn giao thông cho ngươi dân sống ở các thôn ven sông.

Điều đáng buồn, khi phóng viên đặt câu hỏi hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có bao nhiêu bến sông người dân qua lại bằng bè mảng, thống kê hằng năm tình trạng tai nạn sông nước do người dân sử dụng bè mảng như thế nào? Các đơn vị chức năng thuộc thẩm quyền như Sở GTVT hay Ban An toàn Giao thông tỉnh đều không thống kê được, vẫn còn đùn đẩy trách nhiệm.

Do huyện chưa bố trí được kinh phí, nên khoảng 90 hộ gia đình của 3 thôn vẫn phải dùng bè mảng để đi lại, giao thương hằng ngày. Đặc biệt tại 3 thôn có khoảng 60 học sinh tiểu học và trung học phải vượt sông bằng bè để đến trường.

Tin cùng chuyên mục
Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Phá rừng lấy đất làm rẫy, đốt thảm thực vật rừng lấy đất lâm nghiệp để sản xuất… là những chuyện gây bức xúc ở Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Vậy nhưng, chính quyền địa phương vẫn không hay biết và chưa có biện pháp xử lý triệt để.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.