Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vải dệt thổ cẩm làng Hà Văn Trên đã có thương hiệu

Thành Nhân - 09:56, 14/03/2022

Làng Hà Văn Trên, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) hiện có khoảng 100 người gắn bó với nghề dệt thổ cẩm. Việc công nhận nhãn hiệu sẽ giúp cho nghề dệt ở làng Hà Văn Trên ngày càng phát triển; đồng thời là cơ hội tôn vinh, quảng bá, phát huy giá trị truyền thống, thổ cẩm Hà Văn Trên trên thị trường trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển làng nghề, thu hút khách du lịch đến tham quan, tăng thêm thu nhập cho người dân.

Nghệ nhân Đinh Thị Xuân đang dệt thổ cẩm
Nghệ nhân Đinh Thị Xuân đang dệt thổ cẩm

Những người tâm huyết giữ nghề

Có thể khẳng định, nghề dệt thổ cẩm ở làng Hà Văn Trên vẫn được bảo tồn và phát triển như ngày nay, là nhờ những người có tâm huyết với nghề, một lòng muốn gìn giữ nghề truyền thống của cha ông. Đơn cử như bà Đinh Thị Lên (62 tuổi), là người lớn tuổi nhất ở làng còn gắn bó với nghề truyền thống này.

Chiếc khung cửi dệt thổ cẩm của bà Lên được đặt bên cửa sổ của ngôi nhà sàn. Sau khi mắc len vào khung cửi, bà miệt mài dệt và cho “ra lò” những sản phẩm đẹp, chất lượng. Bà Lên cho biết: Ngoại và mẹ là người chỉ dạy nghề dệt thổ cẩm cho bà từ khi 15 tuổi. Đến năm 20 tuổi, bà tự tay đan, dệt hoàn chỉnh từng chiếc áo, chiếc chăn mặc, váy, khăn, khố… Bà rất vui vì trong làng vẫn còn nhiều người biết dệt thổ cẩm, đặc biệt là lớp trẻ.

Không chỉ giỏi nghề, bà Lên còn truyền dạy cho 3 người con gái của mình. Đến nay, các chị Đinh Thị Xuân (42 tuổi), Đinh Thị Thoại (37 tuổi) và La Thị Ngọc Ánh (24 tuổi) đã thạo nghề, và tự tay dệt ra những bộ áo (nam, nữ), váy, chăn (cõng trẻ con, đắp), khăn (quấn cổ, đội đầu), túi đựng trầu cau, túi xách…

Điều dễ thấy trên từng tấm vải thổ cẩm của người Ba Na ở làng Hà Văn Trên, là các gam màu xanh, đỏ, đen, cam, trắng trên từng sản phẩm với họa tiết, hoa văn ngày một tinh xảo. Đáng quý nhất, theo bà Lên, tất cả những gì ông bà xưa truyền dạy đều được giữ gìn trọn vẹn đến hôm nay.

Chị Đinh Thị Lượt ở làng Hà Văn Trên cầm trên tay bộ áo, váy thổ cẩm do chị dệt nên, tự hào khoe: “Vào dịp lễ, Tết, hội thi, hội diễn được thấy các mí, các yá, các chàng trai, cô gái trẻ xúng xính trong bộ đồ thổ cẩm, đeo vòng bạc điệu đà, uyển chuyển trong vòng xoang Ba Na là mình thấy ưng cái bụng”.

Chị Đinh Thị Xuân Bông, Chủ tịch Hội LHPN xã Canh Thuận cũng là một nghệ nhân dệt thổ cẩm của làng Hà Văn Trên
Chị Đinh Thị Xuân Bông, Chủ tịch Hội LHPN xã Canh Thuận cũng là nghệ nhân dệt thổ cẩm của làng Hà Văn Trên

Chị Đinh Thị Xuân Bông, Chủ tịch Hội LHPN xã Canh Thuận cho biết, nghề dệt thổ cẩm của người Ba Na làng Hà Văn Trên, đã có từ lâu đời và được truyền dạy qua nhiều thế hệ sinh sống trong cộng đồng. Nghề dệt thổ cẩm không chỉ giúp giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Ba Na, mà còn tạo sản phẩm hàng hóa, góp phần xóa đói - giảm nghèo cho bà con.

“Thời gian qua, các cấp, các ngành của tỉnh, huyện đã quan tâm, khuyến khích phụ nữ Ba Na phát huy nghề dệt thổ cẩm. Trong những ngày hội VH&TT các dân tộc miền núi của huyện, của tỉnh đều đưa nội dung thi tài dệt vải, khuyến khích thanh niên tham gia. Nhờ đó, nghề dệt thổ cẩm vẫn lưu truyền, phát triển đến hôm nay”, Chị Bông cho biết thêm.

Trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Vải dệt thổ cảm làng Hà Văn Trên” cho Hội LHPN xã Canh Thuận
Trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Vải dệt thổ cảm làng Hà Văn Trên” cho Hội LHPN xã Canh Thuận

Hành trình xây dựng “thương hiệu”

Nhằm giúp cho vải dệt thổ cẩm của làng Hà Văn Trên có thương hiệu, năm 2020, UBND tỉnh Bình Định, đã đồng ý cho Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Canh Thuận được sử dụng địa danh “Hà Văn Trên - Canh Thuận - Vân Canh - Bình Ðịnh” đăng ký nhãn hiệu tập thể “Vải thổ cẩm Hà Văn Trên”. Huyện Vân Canh cũng đã phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Bình Định lập hồ sơ, đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) xem xét, chứng nhận nhãn hiệu.

Theo ông Nguyễn Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, nghề dệt thổ cẩm tuy chưa đem lại nguồn thu nhập lớn cho phụ nữ ở làng Hà Văn Trên, nhưng tình yêu văn hóa truyền thống của họ, đang tạo ra sức lan tỏa đến thế hệ trẻ trong việc bảo tồn, gìn giữ nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc mình. Đây là lý do để địa phương xúc tiến, xây dựng nhãn hiệu tập thể cho dệt thổ cẩm Hà Văn Trên.

Những hộ sản xuất tiêu biểu cũng được trao giấy chứng nhận nhẫn hiệu tập thể
Những hộ sản xuất tiêu biểu cũng được trao giấy chứng nhận nhẫn hiệu tập thể

Mới đây, UBND huyện Vân Canh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận nhãn hiệu tập thể “Vải dệt thổ cẩm làng Hà Văn Trên”. Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND huyện Vân Canh và Sở KH&CN đã công bố và trao quyết định công nhận nhãn hiệu tập thể “Vải dệt thổ cẩm làng Hà Văn Trên” cho Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Canh Thuận, chủ sở hữu nhãn hiệu; đồng thời, trao giấy chứng nhận cho 10 hộ sản xuất kinh doanh tiêu biểu “Vải dệt thổ cẩm làng Hà Văn Trên”.

Việc “Vải dệt thổ cẩm làng Hà Văn Trên” được Cục Sở hữu trí tuệ xem xét, chứng nhận, mang lại nhiều giá trị trong việc bảo hộ thương hiệu, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm và hướng tới mục tiêu chia sẻ lợi ích cộng đồng. Sản phẩm làm ra đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm, từ đó, giá trị sản phẩm được nâng lên, thị trường tiêu thụ rộng hơn, góp phần nâng cao, cải thiện đời sống kinh tế cho bà con.

Theo ông Nguyễn Xuân Việt, sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận, huyện sẽ hướng dẫn bà con cách thức quản lý nhãn hiệu tập thể, xây dựng làng Hà Văn Trên trở thành một điểm văn hóa, du lịch cộng đồng, tạo điều kiện cho người dân có thêm cơ hội quảng bá, bảo tồn và phát huy sản phẩm truyền thống của dân tộc mình.

 Huyện cũng lên kế hoạch phát triển làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống tại làng Hà Văn Trên; mở các lớp đào tạo nghề dệt vải thổ cẩm; đồng thời xây dựng Đề án bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái.

Tin cùng chuyên mục
Hát xẩm vẫn có sức hút lớn trên kênh YouTube

Hát xẩm vẫn có sức hút lớn trên kênh YouTube

Chỉ sau vài ngày giới thiệu trên kênh YouTube nhóm Xẩm Hà thành, bài “Xẩm thập ân theo điệu Oán thập điều” đã thu hút được 30.000 lượt xem. Đây là một điều khá bất ngờ với những người nỗ lực “hồi sinh” bài xẩm gắn liền với tên tuổi cụ Trùm Nguyên.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Tin tức - PV - 36 phút trước
Để kịp thời có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, tại Công văn số 727/TTg-KTTH ngày 16/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.

"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" tại Lạng Sơn

Tin tức - NA (T/h) - 44 phút trước
Ngày 16/8, xã Hòa Sơn, huyện Hữu Lũng và xã xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022, gắn với các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.
Tiếp tục hỗ trợ cho 414.000 lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Tiếp tục hỗ trợ cho 414.000 lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - BĐT - 1 giờ trước
Hơn 414.000 người lao động sẽ được nhận tiền hỗ trợ từ 1,8-3,3 triệu đồng/người từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian thực hiện chi trả hỗ trợ người lao động hoàn thành chậm nhất là ngày 10/9/2022.
Ban Bí thư kỷ luật đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Ban Bí thư kỷ luật đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ngày 16/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai.
Có gì bí mật ở

Có gì bí mật ở "Khu vườn chết chóc"?

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (Theo Great Big Story) - 3 giờ trước
Nếu sở hữu một khu vườn, bạn sẽ trồng những loại cây gì? Chắc hẳn đó sẽ là các loại cây thảo mộc, cây bụi, cây ăn quả hay các loài hoa và rau củ... Tuy nhiên, tại vùng nông thôn Northumberland (Anh) lại có một khu vườn mang tên "Khu vườn chết chóc" trồng những loài cây đặc biệt. Có gì bí mật ở "Khu vườn chết chóc" này vậy? Hãy cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá khu vườn này nhé!
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
21.000 thông điệp gửi tới các em nhỏ DTTS nhân dịp Tết Trung thu 2022

21.000 thông điệp gửi tới các em nhỏ DTTS nhân dịp Tết Trung thu 2022

Photo - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 3 giờ trước
Nằm trong chuỗi hoạt động của sự kiện mang tên “Mang Trung thu lên vùng Biên giới”, những ngày qua, rất nhiều cộng đồng và các tổ chức thiện nguyện đã tổ chức các điểm cầu viết 21.000 thiệp gửi đến các em nhỏ DTTS tại 176 điểm trường thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai) nhân dịp Tết Trung thu 2022.
Phát triển cây dong riềng gắn với chế biến ở vùng núi Thanh Hóa

Phát triển cây dong riềng gắn với chế biến ở vùng núi Thanh Hóa

Bạn của nhà nông - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 200 ha cây dong riềng, năng suất bình quân đạt 75 tấn/ha, tập trung ở các huyện: Như Thanh, Như Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy... Hiện nay, phần lớn cây dong riềng được phát triển theo chuỗi liên kết từ trồng đến chế biến sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc

Tin tức - Kim Anh - 3 giờ trước
Chiều 16/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS xuất sắc, tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc. Được sự ủy quyền của Lãnh đạo cơ quan, bà Nguyễn Thị Hồng Huệ - Vụ phó Vụ DTTS chủ trì buổi gặp mặt.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án bị lừa 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án bị lừa 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ hành vi của Lường Văn Nam (SN 1996), trú tại phường Quảng Cư, Tp. Sầm Sơn (Thanh Hóa).
Nhiều tỉnh Trung bộ tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 đạt thấp

Nhiều tỉnh Trung bộ tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 đạt thấp

Sức khỏe - Thanh Nguyễn - 3 giờ trước
Những biến thể phụ của Covid-19 đang gây ra nhiều diễn biến phức tạp tại một số quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, tỉ lệ nhiễm biến thể phụ và mức độ ảnh hưởng của loại biến thể này đang ở mức đáng lo ngại. Do vậy, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đang là giải pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế những tháng qua cho thấy, còn nhiều tỉnh Trung bộ như Hà Tĩnh, Nghệ An tiến độ tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 vẫn chậm so với kế hoạch...