Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển lãm “Gạch nối” và những sáng tạo từ nền tảng văn hóa dệt thổ cẩm

Nguyệt Anh (T/h) - 16:31, 10/12/2021

Triển lãm “gạch nối” giúp công chúng hiểu hơn về quá trình thực hiện dự án "Nâng cao năng lực cho nhóm phụ nữ dân tộc tại Mai Châu, Hòa Bình trong phát triển văn hóa bền vững" để tạo ra những sản phẩm mới trên nền tảng văn hóa dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Thái nới đây.

Sinh viên ngành Quản trị doanh nghiệp thời trang đã nghiên cứu và thiết kế trên 21 mẫu túi, 18 mẫu trang phục và 12 mẫu hoa văn ứng dụng các yếu tố văn hóa vào trong các thiết kế mang phong cách hiện đại. (Nguồn: BTC)
Sinh viên ngành Quản trị doanh nghiệp thời trang đã nghiên cứu và thiết kế trên 21 mẫu túi, 18 mẫu trang phục và 12 mẫu hoa văn ứng dụng các yếu tố văn hóa vào trong các thiết kế mang phong cách hiện đại. (Nguồn: BTC)

Triển lãm trực tuyến Gạch nối với hai chủ đề Khơi nguồn ý tưởngChung sức cùng cộng đồng, đánh dấu bước đầu thành công của dự án "Nâng cao năng lực cho nhóm phụ nữ dân tộc tại Mai Châu, Hòa Bình trong phát triển văn hóa bền vững". Triển lãm mở cửa từ ngày 10/12/2021 - 10/3/2022, do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Đại học RMIT tổ chức thực hiện cùng với Cơ sở Bảo trợ Xã hội Thuận Hòa.

Triển lãm mang đến tiếng nói, sự trăn trở trong việc cố gắng thích ứng, bắt kịp nhịp sống hiện đại của nhóm phụ nữ Thái nơi đây trong quá trình thực hiện sứ mệnh bảo tồn nghề truyền thống của dân tộc mình; đồng thời lan tỏa tình yêu văn hóa truyền thống của thế hệ trẻ đến với mọi người.

Được thực hiện từ năm 2020, dự án Nâng cao năng lực cho nhóm phụ nữ dân tộc tại Mai Châu, Hòa Bình trong phát triển văn hóa bền vững hướng tới mục tiêu hỗ trợ giải quyết khó khăn cho nhóm phụ nữ DTTS, đồng thời giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dệt thổ cẩm truyền thống độc đáo của dân tộc Thái.

Mỗi đối tác tham gia dự án là một mắt xích quan trọng, thể hiện được thế mạnh và vai trò của mình. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiên phong với vai trò điều phối, là cầu nối để cùng tìm tiếng nói chung và đưa ra những giải pháp thực tế cho các ý tưởng thiết kế phù hợp.

Đại học RMIT Việt Nam với sự tham gia của 50 sinh viên năm thứ nhất ngành Quản trị Doanh nghiệp Thời trang đã nghiên cứu, thiết kế trên 21 mẫu túi, 18 mẫu trang phục và 12 mẫu hoa văn các loại mang phong cách hiện đại và tính ứng dụng cao trên nền các di sản văn hóa dệt truyền thống lâu đời của người Thái.

Cơ sở Bảo trợ Xã hội Thuận Hòa tiếp thu hiện thực hóa những ý tưởng, thiết kế mới để tạo ra những sản phẩm vào sản phẩm đậm đà bản sắc mà vẫn mang hơi thở đương đại.

Triển lãm trực tuyến “Gạch nối” thực hiện trên nền tảng Kunstmatrix. (Nguồn: BTC)
Triển lãm trực tuyến “Gạch nối” thực hiện trên nền tảng Kunstmatrix. (Nguồn: BTC)

Giáo sư Julia Gaimster - Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT chia sẻ: “Đại học RMIT cam kết hỗ trợ cộng đồng và mong muốn sử dụng chuyên môn và nguồn lực của trường để hỗ trợ việc bảo tồn nghề thủ công truyền thống và di sản của Việt Nam, cũng như giải quyết những thách thức ngày càng gia tăng trong đại dịch gần đây - khiến nhiều nhà sản xuất nhỏ trong cộng đồng gặp rủi ro”.

Được biết, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng Đại học RMIT và các bên sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhóm phụ nữ dân tộc Thái tại Hòa Bình để thực hiện giai đoạn tiếp theo là đưa ra thị trường những sản phẩm đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống và hiện đại.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.