Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Uỷ ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lâm Đồng

Hoàng Quý - 06:48, 10/12/2023

Chiều 9/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lâm Đồng. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi tiếp đón; cùng dự buổi lễ còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi gặp mặt
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi gặp mặt

Đoàn gồm 40 đại biểu đại diện cho 473 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lâm Đồng do ông Võ Văn Hoàng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn.

Thay mặt đoàn, ông Võ Văn Hoàng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng đã báo báo với lãnh đạo Uỷ ban về việc triển khai công tác dân tộc, chính sách cho Người có uy tín của địa phương thời gian qua. Theo đó, Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên, có dân số trên 1,2 triệu người, trong đó chiếm trên 24% là đồng bào DTTS. Những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai đồng bộ các chương trình, chính sách dân tộc. Nhờ đó, đời sống của đại bộ phận đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng quà lưu niệm cho các đại biểu
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng quà lưu niệm cho các đại biểu

Về chính sách cho Người có uy tín, ông Võ Văn Hoàng cho biết: công tác Người có uy tính của tỉnh thời gian qua, ông Lê Văn Minh cho biết, trong những năm qua, lực lượng Người có uy tín luôn là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hàng năm, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai hiệu quả các chính sách đối với Người có uy tín như: Bình xét dân chủ công khai người có uy tín; tổ chức cho người có uy tín đi tham quan, giao lưu học tập, tổ chức tập huấn, thăm hỏi lúc ốm đau hoạn nạn, lồng ghép và thu hút các nguồn vốn để thực hiện chính sách Người có uy tín ngày càng tốt hơn.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu Người có uy tín tỉnh Lâm Đồng vui mừng chia sẻ những kết quả đã đạt được của địa phương mình trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Các đại biểu bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước, Chính phủ tiếp tục quan tâm, đầu tư hơn nữa tới vùng đồng bào DTTS, tiếp tục triển khai các chính sách để cải thiện và nâng cao đời sống người dân tại các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Đoàn gồm 40 đại biểu đại diện cho 473 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lâm Đồng
Đoàn gồm 40 đại biểu đại diện cho 473 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lâm Đồng

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đánh giá cao kết quả thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, chính sách dành cho Người có uy tín của tỉnh Lâm Đồng thời gian qua; đồng thời đánh giá cao những đóng góp của lực lượng Người có uy tín trong việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT mong muốn các đại biểu Người có uy tín tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, phối hợp cùng với cấp ủy và chính quyền địa phương khắc phục những khó khăn còn tồn tại, đi đầu trong sản xuất, gương mẫu trong thực hiện chính sách dân tộc; tích cực tham gia vào việc hòa giải tại cộng đồng; xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc; góp phần giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa các dân tộc; tham gia đấu tranh chống các luận điệu sai trái, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc.

Sau buổi gặp mặt lãnh đạo UBDT, đoàn đại biểu sẽ tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc
Sau buổi gặp mặt lãnh đạo UBDT, đoàn đại biểu sẽ tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cũng thông tin thêm tới các đại biểu, ngày 11 đến 13/12 tới đây, UBDT sẽ tổ chức Chương trình biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023 với nhiều nội dung hoạt động ý nghĩa, nhằm tôn vinh, biểu dương gần 500 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong cả nước.

Trong khuôn khổ Chương trình, các đại biểu Người có uy tín sẽ tham gia các hoạt động như: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín; Dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, đường Bắc Sơn (Ba Đình, Hà Nội); vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm quan Khu di tích Phủ Chủ tịch…

Đại biểu Người có uy tín phát biểu tại buổi gặp mặt
Đại biểu Người có uy tín phát biểu tại buổi gặp mặt

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã tặng quà lưu niệm của UBDT cho các đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lâm Đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.