Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Văn Hoa - 07:37, 09/12/2023

Những năm qua, diện mạo nông thôn xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) có những đổi thay tích cực, đời sống Nhân dân từng bước được nâng cao. Những sự đổi thay đó, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Người có uy tín trong cộng đồng, trong đó ông Đinh Văn Lành, Người có uy tín thôn Vầy Ang, là một trong những điển hình tiêu biểu.

Người có uy tín Đinh Văn Lành kể về quá trình vận động Nhân dân làm đường giao thông nông thôn
Người có uy tín Đinh Văn Lành kể về quá trình vận động Nhân dân làm đường giao thông nông thôn

Có dịp về huyện Đà Bắc, tôi được cán bộ Phòng Dân tộc huyện giới thiệu về ông Đinh Văn Lành, Người có uy tín tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc. Để mục sở thị, tôi đã có gặp gỡ, trao đổi đầy thú vị với ông.

Căn nhà sàn nhà ông Đinh Văn Lành được xây dựng dưới chân ngọn đồi nhỏ, phía  trước là những hàng cây cau tỏa bóng mát, ao nuôi ba ba. Gặp chúng tôi, ông Lành mừng lắm, ông cho hay thường xuyên đọc Báo Dân tộc và Phát triển, học hỏi các gương điển hình tiên tiến Người có uy tín trên Báo về phát triển kinh tế.

Tiếp chúng tôi trước hiên nhà sàn, ông kể cho chúng tôi nghe nhiều câu chuyện thú vị về hành trình di cư của người Mường theo tiếng gọi của Đảng, từ vùng lòng hồ lên vùng đất mới của người dân trong xóm, về những câu chuyện phát triển kinh tế gia đình, vận động người dân hiến đất làm đường…

Ông Đinh Văn Lành bên căn nhà sàn truyền thống của gia đình
Ông Đinh Văn Lành trong căn nhà sàn truyền thống của gia đình

Ông Đinh Văn Lành cho biết, Vầy Nưa là 1 xã tái định cư mới, người dân trong xã từ vùng lòng hồ thủy điện di cư về đây. Những năm mới chuyển lên đây khó khăn vô cùng, thiếu đủ thứ, điện, nước sinh hoạt… Nhưng được Đảng, Nhà nước hỗ trợ, sự nỗ lực của người dân, dần dần cuộc sống đã ổn định. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo vẫn cao. Thôn Vầy Ang có 132 hộ, hộ ngèo 47 hộ, hộ cận nghèo 25 (theo tiêu chí mới).

Ông Lành kể, ông có 7 năm công tác trong quân ngũ (chiến trường miền Đông), 2 năm là cảnh sát giao thông ở TP Hồ Chí Minh. Sau đó về địa phương làm Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND xã, 19 năm làm Bí thư Đảng ủy xã. Sau khi nghỉ hưu, ông tiếp tục được Nhân dân tín nhiệm bầu là Người có uy tín thôn Vầy Ang. Ông Lành bảo, dù tuổi đã cao nhưng mình vẫn phải cố gắng làm những việc có ích cho cộng đồng.

“Để cho người dân tin và làm theo, trước tiên bản thân mình và gia đình cần phải gương mẫu trong mọi phong trào. Trong phát triển kinh tế gia đình, dù tuổi đã cao nhưng tôi vẫn tích cực tăng gia sản xuất. Gia đình tôi hiện có diện tích 50 ha đất trồng keo, 15 con bò, 10 lồng cá và ao nuôi nhiều loại giống cá, ba ba, thu nhập bình quân đạt khoảng 500 triệu đồng/năm”, ông Lành cho hay.

Trong xây dựng nông thôn mới, ông là người tiên phong đi đầu. Mới đây, khi địa phương có chủ trương xây dựng tuyến đường liên xóm (đường sản xuất), gia đình ông đã hiến 58 gốc luồng (trên khoảng diện tích đất hơn 2000 mét vuông). Ông Lành bộc bạch, khi có chủ trương làm đường, ông ủng hộ và hiến đất mở đường, với mong muốn đường đi thuận lợi kéo theo kinh tế thôn, xóm phát triển đi lên, đóng góp vào công cuộc đổi mới quê hương.

Người có uy tín Đinh Văn Lành
Người có uy tín Đinh Văn Lành

Chỉ vào con đường phía trước nhà, ông Lành kể tiếp, con đường này cũng đi qua phần đất nhà ông rất nhiều. Trước khi làm đường, gia đình ông có hàng cây dừa và cây nhãn rất đẹp, khi có chủ trương, ông sẵn sàng chặt hạ cây để làm đường và kết quả là hiện nay, đã có con đường bê tông sạch đẹp để đi, giúp gia đình ông và người dân thuận tiện đi lại, phát triển sản xuất.

Từ việc tiên phong hiến đất làm đường của ông Đinh Văn Lành đã giúp Nhân dân trong thôn Vầy Ang, trong xã Vầy Nưa học tập, noi theo, vì thế mà phong trào hiến đất làm đường tại địa phương trở nên sôi nổi, góp phần giúp diện mạo nông thôn xã Vầy Nưa đổi thay rõ rệt.

Nói về ngôi nhà sàn của gia đình, ông Lành cười tươi, làm gì có tiền để xây nên vẫn phải ở nhà sàn đấy chứ. Rồi ông giải thích, thật ra ông thích ở nhà sàn hơn, cũng vì muốn lưu giữ nét văn hóa người Mường cho con cháu sau này.

Bên cạnh đó, ông cùng thường xuyên răn dạy con cháu phải cố gắng gìn giữ tiếng nói, chữ viết, trang phục truyền thống để giữ hồn cốt của dân tộc; tích cực cùng Nhân dân trong thôn, trong xã xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang của dân tộc…

Với những đóng góp tích cực, có hiệu quả, ông Đinh Văn Lành nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành tỉnh Hòa Bình. Tháng 12, năm 2022, ông Đinh Văn Lành vinh dự là một trong những Người có uy tín tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất năm 2022.

Toàn tỉnh Hòa Bình có 1.212 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là lực lượng có đóng góp quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương; không ngừng đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân; thể hiện vai trò là hạt nhân của quá trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng bộ máy chính trị, bảo đảm an ninh quốc phòng, củng cố khối đại đoàn kết các DTTS trên địa bàn tỉnh.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.