Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò của già làng, Người có uy tín trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong vùng đồng bào DTTS

Công Minh - 06:27, 24/11/2023

Người có uy tín, già làng, trưởng bản được xem là lực lượng nòng cốt, đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, tỷ lệ người dân hút thuốc là tại nhiều vùng DTTS đã giảm đáng kể...

Ông Đặng Văn Bình, Trưởng thôn Tả Quang, xã Quang Kim (Bát Xát, Lào Cai) tới từng nhà dân tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.
Ông Đặng Văn Bình, Trưởng thôn Tả Quang, xã Quang Kim (Bát Xát, Lào Cai) tới từng nhà dân tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

Do điều kiện sản xuất và sinh sống ở vùng núi nên thuốc lá được sử dụng khá phổ biến trong đồng bào DTTS. Người già, thanh niên, thậm chí là trẻ em cũng có thể hút thuốc lá. Chính vì vậy việc vận động người dân vùng cao tự nguyện từ bỏ chất gây nghiện này là điều không hề dễ dàng. Thế nhưng, những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là phát huy tốt vai trò gương mẫu, đi đầu của người có uy tín, già làng, trưởng bản, tỷ lệ người dân hút thuốc lá tại nhiều địa bàn vùng DTTS đã giảm đáng kể. Có được những kết quả đó là nhờ một phần sự nỗ lực, tích cực của đội ngũ người uy tín trong vùng đồng bào DTTS trong công tác tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ thuốc lá.

Điển hình như tại thôn Tả Trang (xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) nơi có gần 80 hộ dân sinh sống, chủ yếu là đồng bào DTTS. Theo chia sẻ của ông Đặng Văn Bình (trưởng thôn Tả Quang), trước đây thuốc lá trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây. Tuy vậy, khoảng vài năm trở lại đây, các cấp chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, nên tỷ lệ người từ bỏ chất gây nghiện này đã dần tăng lên.

Với vai trò là trưởng thôn, ông Bình đã cùng những cán bộ khác thực hiện phường châm “mưa dầm thấm lâu”, kiên trì gõ cửa từng nhà dân để tuyên truyền về những tác hại của thuốc lá, giúp họ nâng cao nhận thức để phòng, chống. Hiện tại, đám hiếu, hỉ của các gia đình trong thôn đều không sử dụng thuốc lá. Đó thực sự là một bước tiến lớn trong nhận thức của người dân nơi đây về tác hại do thuốc lá gây ra.

Theo lãnh đạo UBND xã Quang Kim, huyện Bát Xát, không chỉ việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, mà bất cứ công tác nào, chính quyền địa phương luôn xác định lực lượng trưởng thôn, bản, người có uy tín là thành phần nòng cốt. Chỉ khi cán bộ gương mẫu đi đầu trong quá trình thực hiện, thì người dân mới thấy rõ cái tốt, cái hay để làm theo.

Ngoài xã Quang Kim, hiện nay tại địa bàn nhiều xã khác thuộc huyện Bát Xát, phong trào nêu cao vài trò của người đứng đầu, người có uy tín hay già làng, trưởng bản trong công tác tuyên truyền nói chung và phòng, chống tác hại của thuốc lá nói riêng được triển khai sâu rộng, toàn diện và hiệu quả.

Hiện nay các đám hiếu, hỉ tại nhiều địa bàn vùng DTTS, người dân đều không sử dụng thuốc lá.
Hiện nay các đám hiếu, hỉ tại nhiều địa bàn vùng DTTS, người dân đều không sử dụng thuốc lá.

Hay xã Yên Dương (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), nơi có trên 50% người dân đồng bào DTTS Sán Dìu sinh sống cũng được đánh giá là địa phương làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá những năm qua.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Tất Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Dương cho biết, những người có uy tín, già làng tại địa phương với vốn hiểu biết sâu sắc về văn hoá, ngôn ngữ, phong tục tập quán của đồng bào DTTS đã phát huy tốt vai trò, vị thế của mình trong công tác tuyên truyền phòng nói chung. Bằng tiếng nói và hành động, những người có uy tín đã có những cách vận động, tuyên truyền phù hợp để người dân trong thôn, bản hưởng ứng tích cực việc từ bỏ thuốc lá.

Cũng theo ông Thành, trong vài năm trở lại đây, UBND xã Yên Dương đã tuyên truyền, vận động các thôn trên địa bàn đưa việc phòng, chống tác hại của thuốc lá vào hương ước, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong qua trình thực hiện. Nhờ vậy, số người hút thuốc lá trong cộng đồng của xã hiện nay đã giảm đáng kể (chỉ chiếm 7 tới 8% dân số).

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Khôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Sán Dìu thôn Đồng Pheo, xã Yên Dương chia sẻ, đối với những người hút thuốc lá lâu năm, việc từ bỏ chất gây nghiện này là việc không hề dễ dàng. Tuy vậy, trong bất cứ việc gì, nếu chúng ta có quyết tâm đều có thể làm được.

“Tôi cũng là người từng nghiện thuốc lá lâu năm. Sau một thời gian dài hút thuốc, sức khoẻ bản thân giảm sút nhiều. Nhờ sự động viên của gia đình, cộng thêm việc tiếp cận các thông tin về tác hại của thuốc lá qua báo, đài tôi quyết tâm từ bỏ thuốc lá. Lúc đầu, tôi giảm dần liều lượng dùng thuốc lá mỗi ngày và sau đó là ngừng hẳn. Hiện nay, khi không còn sử dụng thuốc lá, tôi thấy sức khoẻ bản thân được cải thiện nhiều. Mặt khác, với vai trò là người có uy tín trong cộng đồng, để tuyên truyền người khác phòng, chống tác hại của thuốc lá thì mình phải gương mẫu đi đầu thì dân mới phục và thực hiện theo”, ông Khôn vui vẻ chia sẻ thêm.

Có thể nói, để thay đổi một thói quen đã ăn sâu vào đời sống sinh hoạt hằng ngày của đồng bào DTTS là việc không hề dễ. Chính vì vậy, việc phát huy hơn nữa vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào DTTS là rất cần thiết nhằm nêu gương và tuyên truyền tới người dân việc phòng, chống tác hại của thuốc lá ngày một hiệu quả hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cà Mau tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Cà Mau tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ngày 29/2, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ, theo đó chủ động giám sát, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, kiểm soát dịch kịp thời, không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.