Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Quyết tâm nói không với thuốc lá trong trường học

Công Minh - 18:40, 21/11/2023

Để tạo dựng môi trường học đường không khói thuốc, hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Từ đó, từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên, học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Yên Bái thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với giáo viên, học sinh.
Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Yên Bái thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với giáo viên, học sinh.

Xác định, truyền thông là giải pháp hữu hiệu hàng đầu để ngăn chặn thuốc lá xâm nhập học đường, giữ gìn môi trường sư phạm không khói thuốc, hàng năm, Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch năm học. Đồng thời đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đã triển khai, hướng dẫn khai thác, sử dụng bộ tài liệu truyền thông, giáo dục phòng, chống tác hại của thuốc lá mới của Bộ GD&ĐT đã được mã hóa QR Code đến cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh.

Nhận thức rõ tầm quan trọng phải nâng cao nhận thức cho học sinh và giáo viên về tác hại của hút thuốc lá, Trường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Yên Bái) là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác tuyên truyền lồng ghép Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Hoạt động này được tổ chức qua các buổi sinh hoạt chi bộ, họp tổ chuyên môn, sinh hoạt ngoại khoá cho học sinh hay tại các buổi chào cờ toàn trường để quán triệt, nhắc nhở cán bộ, giáo viên và học sinh cần nói không với thuốc lá.

Cô Nguyễn Thị Luyến, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong cho biết, với mục tiêu xây dựng một ngôi trường tích cực, việc nói không với khói thuốc là một tiêu chí quan trọng hàng đầu. Theo cô Luyến đánh giá, nhìn chung, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại trường thời gian qua đã có sự chuyển biến tích cực. Những giáo viên từng hút thuốc lá thì bỏ hẳn. Riêng học sinh không có hiện tượng hút thuốc lá. Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các em trong việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tạo môi trường học tập an toàn, thân thiện.

Tiếp nối thành công của những cơ sở giáo dục khác, vừa qua Trường THPT Hoàng Quốc Việt (thành phố Yên Bái) đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức buổi truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá. Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí sôi nổi, với sự tham gia của hàng trăm học sinh và giáo viên. Tại đây, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cung cấp những kiến thức cơ bản về tác hại của thuốc lá và hút thuốc lá thụ động, thực trạng việc sử dụng thuốc lá; lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc cũng như phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá ..

Để nói không với thuốc lá trong học đường, cần sự chung tay, quyết lệt của nhà trường, gia đình và cả cộng đồng xã hội.
Để nói không với thuốc lá trong học đường, cần sự chung tay, quyết lệt của nhà trường, gia đình và cả cộng đồng xã hội.

Em Bùi Ngọc Ánh, Trường THPT Hoàng Quốc Việt chia sẻ: “Qua buổi tuyên truyền, em nhận thức thêm được nhiều điều về tác hại của các loại thuốc lá. Thực sự thuốc lá chẳng khác nào một “kẻ giết người thầm lặng”. Chính vì vậy để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và mọi người xung quanh, việc loại bỏ thuốc lá khỏi đời sống là việc làm rất cần thiết”.

Trong khi đó theo em Mai Đức Anh, Trường THPT Hoàng Quốc Việt cho biết thêm: “Trong quá trình học tập, em và các bạn được nhà trường thường xuyên tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Bên cạnh việc rèn luyện, tạo cho mình một lối sống lành mạnh, em còn tích cực tuyên truyền tới bạn bè xung quanh cần tránh xa thuốc lá”.

Theo lãnh đạo nhà trường, việc đẩy mạnh truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học, cho học sinh - những chủ nhân tương lai của đất nước là một chiến lược giảm thiểu tác hại của thuốc lá lâu dài, hiệu quả, bền vững. Việc cung cấp kiến thức về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử giúp nhà trường cũng như bản thân học sinh chủ động phòng ngừa thuốc lá nói chung. Qua đó xây dựng nên lực lượng tuyên truyền viên trẻ, đắc lực trong cộng đồng, giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế.

Có thể nói, để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học đạt được hiệu quả cao nhất đòi hỏi sự chung tay, quyết liệt của nhà trường, gia đình và cả cộng đồng xã hội. Đặc biệt, nhận thức và hành động tích cực của từng học sinh chính là yếu tố quyết định sự thành bại./ 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Thể thao - Minh Nhật - 14 phút trước
Diễn ra trong hai ngày 21 và 22/6, tại Thái Nguyên, Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025 quy tụ các tay ná kỳ cựu từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham dự.
Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Cách đây tròn 67 năm (24/9/1958), Nhà máy điện Lào Cai được đón Bác Hồ tới thăm, đây là dấu son lịch sử thiêng liêng, trở thành động lực để các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần tiết kiệm thành hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và trong phục vụ Nhân dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.