Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín giúp đồng bào thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Hà Linh - Minh Thu - 06:00, 09/12/2023

Những năm gần đây, trình độ dân trí, đời sống của đồng bào DTTS ở các địa phương vùng cao Hà Giang ngày càng được cải thiện. Trong thành tích chung đó, Người có uy tín được khẳng định là một trong những lực lượng nòng cốt, là "cầu nối" quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân, vận động đồng bào các DTTS chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Người có uy tín tiêu biểu Lý Đại Thông (áo xanh) thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đang giới thiệu cho du khách về văn hóa, sản phẩm của thôn.
Người có uy tín tiêu biểu Lý Đại Thông (áo xanh) thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đang giới thiệu cho du khách về văn hóa, sản phẩm của thôn.

Thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ có 60 hộ dân. Toàn thôn có 25 hộ gia đình dân tộc Dao làm du lịch cộng đồng hiệu quả, tạo việc làm cho hàng trăm lao động trong thôn và mang lại diện mạo mới cho vùng cao Nặm Đăm. Để có được kết quả như hôm nay là nhờ vào sự hướng dẫn tận tình, kiên trì của ông Lý Đại Thông, Người có uy tín trong cộng đồng thôn Nặm Đăm.

Anh Lý Ngọc Lâm Thông, một trong những hộ gia đình làm dịch vụ Homestay của thôn Nặm Đăm chia sẻ: “Để có được một Làng văn hoá du lịch như hôm nay, gia đình tôi và các hộ làm du lịch cộng đồng đều được bác Lý Đại Thông hướng dẫn, chỉ dạy kiến tạo sinh kế, cách làm du lịch cộng đồng, cách duy trì bản sắc văn hoá, tận dụng thế mạnh cảnh quan, lợi thế về cây trồng, vật nuôi để làm du lịch.

Kể về sự nghiệp gánh vác việc làng, việc xóm của ông Thông là cả một chặng đường dài, bởi trước kia ông từng làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn. Nay không còn giữ chức vụ cũ thì ông lại được người dân suy tôn bầu làm Người có uy tín.

Nói về công việc của mình, ông Lý Đại Thông bày tỏ: Để bà con trong thôn tin tưởng thì bản thân tôi cũng như gia đình phải gương mẫu trước. Gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi khoảng 2ha diện tích đất vườn và ruộng cấy lúa chuyển sang trồng các loại cây ăn quả như: Đào, lê, mận... Được các cơ quan chuyên môn của huyện quan tâm, hướng dẫn về kỹ thuật cùng việc chăm sóc chu đáo của gia đình, sau một thời gian, cây đã cho quả, có năng suất, chất lượng tốt, nhờ đó gia đình tôi cũng có thu nhập khá. Thấy có hiệu quả, bà con trong thôn cũng tích cực làm theo.

Nhờ sự tuyên truyền, hướng dẫn của ông Thông, bà con thôn Nặm Đăm đã gìn giữ văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch.
Nhờ sự tuyên truyền, hướng dẫn của ông Thông, bà con thôn Nặm Đăm đã gìn giữ văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch.

Còn tại thôn Mỏ Phàng, thôn biên giới của xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, trước đây chìm trong đói nghèo, hủ tục. Hàng trăm người dân trong thôn đã vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Tuy nhiên vài năm gần đây, vùng đất này đã đổi thay rõ nét với những ngôi nhà xây cao tầng, nhà cấp 4 khang trang, những nương đồi phủ xanh bởi cây ăn quả, các loại rau màu và cỏ chăn nuôi gia súc… Bà con không còn bỏ quê hương đi lao động trái phép… Có được sự chuyển biến đó, người dân đều nhắc đến Người uy tín - Trưởng thôn trẻ tuổi Mua Thị Và.

Chị Mua Thị Và về làm dâu ở Mỏ Phàng được một thời gian, đến năm 2015 thì được bầu làm Trưởng thôn, khi đó chị Và mới 27 tuổi. Ban đầu, chưa có kinh nghiệm và chuyên môn, chị Và gặp nhiều khó khăn khi đảm nhiệm công việc của người đứng đầu thôn. Nhưng khó khăn nhất là làm sao để người dân tin tưởng vào Trưởng thôn là phụ nữ trẻ. Chị đã tự đề ra trách nhiệm phải làm sao để vận động người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống ngay trên quê hương.

Người có uy tín Mua Thị Và cùng lãnh đạo xã Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) thăm mô hình phát triển kinh tế của người dân thôn Mỏ Phàng.
Người có uy tín Mua Thị Và (người đứng giữa) cùng lãnh đạo xã Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) thăm mô hình phát triển kinh tế của người dân thôn Mỏ Phàng.

Chị Mua Thị Và chia sẻ: “Để làm gương, tôi từ bỏ tư duy cũ chỉ cho lợn ăn rau, học hỏi kiến thức chăn nuôi theo hướng hiện đại, phát triển đàn lợn của gia đình. Mỗi năm nuôi 2 lứa lợn, xuất chuồng thu được khoảng 30 triệu đồng. Từ thành công trong nuôi lợn thịt theo cách mới, tôi đã tích cực tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi của mình để bà con thay đổi cách nuôi lợn theo hướng mới”.

Hộ gia đình chị Vừ Thị Dia được Trưởng thôn Mua Thị Và truyền dạy cho kinh nghiệm nuôi lợn, chị chia sẻ: Trước đây, nhà chỉ nuôi 2 con lợn để đủ thịt ăn Tết thôi, giờ được Trưởng thôn hướng dẫn, tôi biết cách cho lợn ăn để làm sao nhanh lớn, cách chăm sóc, vệ sinh chuồng để lợn không bị bệnh. Bây giờ mỗi năm, gia đình tôi nuôi 2 lứa lợn, mỗi lứa từ 8-10 con. Khi lợn xuất chuồng, gia đình vừa có tiền, vừa có thịt lợn ăn Tết.

Trong thôn Mỏ Phàng trước kia, hàng trăm người dân thường xuyên vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự tại địa bàn. Để ổn định tình hình, chính quyền địa phương cùng Trưởng thôn, Người có uy tín Mua Thị Và đã tích cực vận động, thuyết phục những gia đình có người thân vượt biên trái phép trở về quê nhà ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất quê hương. Đồng thời, chị tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.

Thôn Mỏ Phàng có 15 cột mốc, đường biên giới dài hơn 4 km, ngoài việc tuyên truyền cho người dân trong thôn tích cực tham gia quản lý, tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, mỗi tuần 1 lần, Người có uy tín Mua Thị Và tham gia cùng Bộ đội Biên phòng, chính quyền xã, Đoàn Thanh niên và dân quân tự vệ địa phương tuần tra biên giới.

Trung tâm thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang ngày càng khởi sắc.
Trung tâm thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang ngày càng khởi sắc.

Nhận xét về Người có uy tín, Trưởng thôn Mua Thị Và, ông Hoàng Lý Cấu, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Phùng khẳng định: Thôn Mỏ Phàng có sự thay đổi rõ nét trong 10 năm trở lại đây là nhờ có cán bộ trẻ Mua Thị Và điều hành thôn rất tốt. Hiện nay, người dân trong thôn đã loại bỏ dần các hủ tục lạc hậu như ma chay tốn kém dài ngày, xây dựng đời sống theo hướng văn minh, tiến bộ. Hiện nay, thôn Mỏ Phàng có 35 hộ khá, giàu, trở thành điểm sáng của xã Thượng Phùng.

Ông Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Quản Bạ cho biết: Huyện Quản Bạ hiện có 107 Người có uy tín tại 107 thôn bản, tổ dân phố. Đây là những người có tiếng nói mang tính thuyết phục rất lớn đối với cộng đồng, xã hội và được Nhân dân tín nhiệm, tin tưởng bầu chọn. Vai trò của Người có uy tín tại huyện đã được phát huy trên tất cả các mặt của đời sống xã hội. Đồng bào các dân tộc trong huyện chấp hành tốt các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc, đóng góp tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn...

Để phát huy tốt hơn nữa vai trò của Người có uy tín trên địa bàn, thời gian tới các địa phương trong tỉnh Hà Giang tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai có hiệu quả các chính sách cho Người có uy tín; chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG 1719 giai đoạn I (2021 - 2025).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.