Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Bế Trung Anh: “Sẽ dành hết trí tuệ và tâm lực thực hiện tốt vai trò là đại biểu của Nhân dân”

Thanh Huyền - 17:15, 17/05/2021

“Sẽ dành hết trí tuệ và tâm lực thực hiện tốt vai trò là đại biểu của Nhân dân”. Đó là chia sẻ của PGS.TS Bế Trung Anh, Giảng viên Cao cấp, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện Dân tộc thuộc Ủy ban Dân tộc - Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV khi nói về Chương trình hành động của mình.

Ứng cử viên Bế Trung Anh trò chuyện với cử tri tỉnh Trà Vinh
Ứng cử viên Bế Trung Anh trò chuyện với cử tri tỉnh Trà Vinh

Còn nhiều việc phải làm để cải thiện chất lượng cuộc sống Nhân dân

PGS.Tiến sĩ Bế Trung Anh, dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở Cao Bằng, một tỉnh nghèo miền núi phía Bắc. Trên 30 năm công tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, ông Bế Trung Anh đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng chủ yếu làm công tác nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, các học viện lớn: 17 năm tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; 7 năm tại Học viện Hành chính Quốc gia. Ông cũng là chuyên gia tư vấn cao cấp của nhiều tổ chức quốc tế về các vấn đề xã hội: giáo dục học đường, y tế, nông nghiệp nông thôn, dân tộc thiểu số.

“Tôi chọn Trà Vinh để ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và may mắn được Hội đồng Bầu cử Quốc gia giới thiệu theo đúng nguyện vọng. Tôi rất vui mừng, nhưng cũng ý thức sâu sắc rằng, đó là trách nhiệm hết sức nặng nề”, ông Bế Trung Anh chia sẻ.

Theo chia sẻ của PGS.Tiến sĩ  Bế Trung Anh, Trà Vinh là một tỉnh có bề dày truyền thống cách mạng, có vị trí địa chính trị quan trọng, nhiều kênh rạch, bờ biển dài. Ưu thế tự nhiên trao cho nơi đây vựa cây ăn trái quanh năm, đồng lúa bạt ngàn, nguồn thủy hải sản phong phú. 

Trà Vinh là nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 1/3 dân số Khmer của cả nước). 143 chùa Khmer trong toàn tỉnh, khiến Trà Vinh có lợi thế lớn, đậm đà bản sắc văn hóa, tín ngưỡng của Phật giáo Nam tông. Trà Vinh có nhiều di tích, danh lam thắng cảnh, công trình văn hoá trở thành điểm đến du lịch của  khách thăm quan trong và ngoài nước.

Ứng cử viên Bế Trung Anh ân cần thăm hỏi, động viên cử tri bên lề một Hội nghị tiếp xúc cử tri tại tỉnh Trà Vinh
Ứng cử viên Bế Trung Anh ân cần thăm hỏi, động viên cử tri bên lề một Hội nghị tiếp xúc cử tri tại tỉnh Trà Vinh

Ông Bế Trung Anh nhận thấy, Trà Vinh có nhiều tiềm năng, lợi thế và đã đạt được nhiều thành tựu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đáng trân trọng và phấn khởi trong những năm qua. Nhưng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS cũng còn đó nhiều hộ nghèo, cận nghèo; người dân còn khó khăn về sinh kế; nhiều cơ sở giáo dục phổ thông còn chưa đủ tiêu chuẩn đáp ứng được nhu cầu học hành của con em đồng bào; người dân chưa chủ động tự chăm sóc bảo vệ sức khỏe bản thân… Còn nhiều việc phải làm để khắc phục dần những vấn đề này, cải thiện chất lượng cuộc sống cho Nhân dân...

Ông Bế Trung Anh chia sẻ: Từ năm 2019, thực hiện nhiệm vụ được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc giao, Học viện Dân tộc đã trực tiếp cùng tham gia xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

“Với tư cách là lãnh đạo Học viện Dân tộc và là chuyên gia tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cho đề án, tôi nhận thấy, an sinh xã hội của tỉnh Trà Vinh sẽ thực sự khởi sắc nếu thực hiện tốt chương trình này”, PGS.TS Bế Trung Anh chia sẻ.

Theo ông Bế Trung Anh, với thực trạng kinh tế - xã hội, thành phần dân tộc, địa bàn gồm nhiều xã thuộc khu vực khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu, Trà Vinh là một điển hình, là tỉnh trọng điểm của Đồng bằng Sông Cửu Long, được ưu tiên để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nói trên.

Ứng cử viên Bế Trung Anh phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri
Ứng cử viên Bế Trung Anh phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri

Luôn gắn bó sâu sát với cử tri

Nói về Chương trình hành động của mình, ông Bế Trung Anh cam kết, nếu được cử tri tín nhiệm, bầu và trúng cử đại biểu Quốc hội, ông sẽ dành hết trí tuệ và tâm lực thực hiện tốt vai trò là đại biểu của Nhân dân trong việc xây dựng và giám sát thi hành luật pháp; tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Đặc biệt tích cực góp phần xây dựng Trà Vinh phát triển bền vững, trong đó chú trọng vào an sinh xã hội.

“Thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn nói chung, với các hoạt động cụ thể nhằm vào cải thiện, hỗ trợ các dịch vụ y tế và giáo dục. Hỗ trợ tôn tạo, tu bổ chùa Khmer (nơi chứa đựng các giá trị tinh thần, đặc trưng văn hóa, tri thức của người dân Khmer Nam Bộ), nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc với tinh thần thống nhất trong đa dạng”, PGS.Tiến sĩ Bế Trung  Anh khẳng định.

Để thể hiện tốt vai trò của mình, ông Bế Trung Anh cho biết, sẽ phải luôn gắn bó sâu sát và thường xuyên với cử tri tỉnh Trà Vinh, đặc biệt là cử tri của đơn vị bầu cử. Qua đó hiểu đúng và phản ánh kịp thời, trung thực những tâm tư, trăn trở, những nguyện vọng chính đáng, những sáng kiến mới mẻ của cử tri với Quốc hội, với lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Với vai trò là một đại biểu dân bầu, ông sẽ tham gia đầy đủ, có trách nhiệm, hiệu quả các hoạt động lập pháp. Thông qua hoạt động giám sát của Quốc hội, ông sẽ nghiên cứu, chọn lọc đưa ra các ý kiến, kiến nghị của cử tri, của địa phương vào các đạo luật, Nghị quyết để Quốc hội xem xét ban hành nhằm nâng cao chất lượng, tính khả thi của luật, phù hợp với thực tiễn đời sống Nhân dân tỉnh Trà Vinh nói riêng, Nhân dân cả nước nói chung.

Đồng thời, ông sẽ tích cực tham gia cùng đoàn đại biểu Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, có ý kiến quyết định vào những vấn đề quan trọng của đất nước, của tỉnh Trà Vinh phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19

Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XV – kỳ họp thứ Nhất diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tại nghị trường, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận, kiến nghị một số giải pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 shipper

TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 shipper

Tin tức - T.Hợp - 9 phút trước
TP. Hồ Chí Minh xem xét ưu tiên tổ chức tiêm vaccine cho 62.000 người là nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper trong thời gian Thành phố thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

"Soi" đội hình "khủng" cho giải U23 châu Á của HLV Park Hang-seo

Thể thao - Giải trí - PV - 36 phút trước
Việc HLV Park Hang-seo tập trung cùng lúc đội tuyển U22 Việt Nam và đội tuyển quốc gia từ tháng 8 sẽ giúp các cầu thủ duy trì phong độ, hướng tới các giải đấu lớn như vòng loại U23 châu Á và vòng loại World Cup 2022.
Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh-CĐ - 1 giờ trước
Mục tiêu an ninh lương thực ngày nay, không chỉ là sự bảo đảm chắc chắn đủ gạo ăn và các loại cây lương thực, mà còn phải bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng và sinh kế người dân. Bởi vậy, cần phải thúc đẩy khung hệ thống lương thực, thực phẩm (LTTP) theo cách tiếp cận đa ngành, gắn liền với các mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

Nhịp cầu nhân ái - Cát Tường - 1 giờ trước
Mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Xã hội - Minh Ngọc - Huỳnh Đào - 1 giờ trước
Những ngày qua, khi lượng người làm việc, sinh sống từ các tỉnh phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết. Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly, để người cách ly bảo đảm sức khỏe trong thời gian cách ly.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Hội nghị bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Rome trong các ngày 29-30/7, với sự tham dự của các Bộ trưởng G20.
Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất là an toàn và hiệu quả.
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Tin địa phương - Bá Thăng - 1 giờ trước
Theo thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến cuối ngày 29/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19.