Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Tương Dương (Nghệ An): Người có uy tín Kha Văn Toàn “Nghỉ hưu, không nghỉ việc”

Khánh Ngân - 05:05, 06/12/2023

Nghỉ hưu theo chế độ từ năm 2020, cũng trong năm đó ông Kha Văn Toàn được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Người uy tín ở bản Tam Bông, xã Tam Quang huyện Tương Dương (Nghệ An). Luôn suy nghĩ tích cực “nghỉ hưu, nhưng không nghỉ việc xã hội”, ông Toàn đã gương mẫu tiên phong tham gia các phong trào thi đua, phong trào hoạt động vì cộng đồng ở địa phương; đặc biệt chăm chỉ lao động sản xuất, trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi “nói dân tin, làm dân theo”.

Đi đầu phát triển kinh tế hộ gia đình

Trong tiết trời se lạnh của những ngày đầu tháng cuối năm, chúng tôi tìn về xã miền núi Tam Quang. Đường về nhà Người uy tín Kha Văn Toàn không khó, bởi người dân địa phương ai cũng tận tình chỉ đường. Đồng bào biết nhà ông Toàn, bởi ông từng là cán bộ xã được dân tin, về hưu ông lại trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi ở địa phương.

(CĐ Tương Dương, Nghệ An): Người có uy tín Kha Văn Toàn “Nghỉ hưu, không nghỉ việc”
Người có uy tín Kha Văn Toàn (áo sơ mi sọc) bên rừng mét của gia đình

Được biết, trước đây, kinh tế gia đình ông Kha Văn Toàn cũng gặp nhiều khó khăn như bao hộ gia đình đồng bào Thái ở bản Tam Bông. Song nhờ tích cực lao động, đặc biệt là trong quá trình làm cán bộ ở xã, ông Kha Văn Toàn được học các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi ,nên khi về hưu ông triển khai có hiệu quả. Cùng sự nỗ lực vượt khó của bản thân và gia đình, đến nay ông đã làm chủ khu đồi có diện tích gần 11ha và được bà con gọi là “triệu phú ở rẻo cao”.

Mời khách vào trong ngôi nhà sàn khang trang, Người uy tín Kha Văn Toàn vào chuyện nhè nhẹ: “Mình là người Thái, mình đã nghỉ hưu theo chế độ từ năm 2020. Nói là nghỉ hưu nhưng mình vẫn gánh vác việc xã hội. Bên cạnh đó, mình cũng tập trung phát triển kinh tế gia đình vừa để cải thiện cuộc sống vừa là để làm gương”.

Sau 38 năm cống hiến ở địa phương, ông Kha Văn Toàn trải qua nhiều vị trí công tác như: Đội Trưởng đội sản xuất, Chủ tịch Hội Nông dân đến Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang. Dù ở vị trí nào ông Toàn cũng có những đóng góp cho sự phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS ở xã Tam Quang, được đồng bào tin tưởng. Khi đang là Chủ tịch Hội Nông dân, ông Kha Văn Toàn đã xung phong nhận gần 11ha đất để khoanh nuôi, trồng rừng.

Những ngày nghỉ, ông Toàn cùng các thành viên trong gia đình chăm chỉ trồng mét, tràm và một phần trồng cỏ sữa để nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt. Cũng nhờ đó, kinh tế hộ gia đình ông ngày càng trở nên khá giả.

(CĐ Tương Dương, Nghệ An): Người có uy tín Kha Văn Toàn “Nghỉ hưu, không nghỉ việc” 1
Ông Kha Văn Toàn là người đi đầu triển khai mô hình nuôi nhốt bò ở bản Tam Bông, đến nay đã có 50 hộ đồng bào áp dụng mô hình này vào chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao

Nghỉ hưu theo chế độ, với phương châm “nghỉ hưu, không nghỉ việc xã hội”, ông Toàn dồn tâm sức và hiểu biết của mình để trồng rừng, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, gia đình ông Kha Văn Toàn có 8ha mét két kín, gần 2 ha keo và 1 ha ông trồng cỏ sữa để nuôi bò theo phương thức nuôi nhốt.

Từ năm 2020 đến nay, cứ 2 năm gia đình tiến hành thu hoạch một lứa mét với số lượng hàng nghìn cây. Đàn bò mỗi năm xuất bán từ 8 – 9 con bê, chưa kể mỗi năm đánh bắt được hàng tạ cá thịt trong ao, thu về hàng trăm triệu đồng/năm. Từ nguồn vốn tích lũy trong sản xuất, ngoài mua sắm đồ dùng trong gia đình, ông Toàn đầu tư lắp đặt đường ống dẫn nước từ khe, suối về phục vụ nuôi cá và chăm sóc cây trồng. Vào mùa hè khô nóng thiếu nước sinh hoạt, ông tạo điều kiện cho bà con lấy nước từ đường ống về sử dụng.

Muốn dân tin mình phải “uy tín”

Nhấp xong chén nước, ông Kha Văn Toàn lại nhẹ nhẹ: “Mình về hưu được bà con tin tưởng suy tôn là Người uy tín. Mình nghỉ hưu chữ không phải nghỉ việc đâu nhé, lúc nào dân còn cần, dân còn tin thì mình tiếp tục gánh vẫn gác. Muốn dân tin thì mình phải uy tín”

(CĐ Tương Dương, Nghệ An): Người có uy tín Kha Văn Toàn “Nghỉ hưu, không nghỉ việc” 2
Từ đi đầu đến chia sẻ kinh nghiệm, dẫn kỹ thuật, ông Kha Văn Toàn đã biến mô hình nuôi nhốt bò trở thành mô hình sinh kế xóa đói giảm nghèo ở xã Tam Quang

Dẫn chúng tôi đi tham quan đàn bò sinh sản gồm 11 con bò mẹ, ông Toàn cho biết, bò nuôi nhốt có hiệu quả kinh tế cao. Với 11 con bò mẹ, trung bình gia đình ông Toàn xuất bán từ 8-9 con bê con. Từ mô hình trồng có sữa để nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt của gia đình ông Kha Văn Toàn phát huy hiệu quả, đến nay ở Tam Bông đã có 50 hộ triển khai nuôi nhốt bò. Không chỉ ở bản Tam Bông, ở xã Tam Quang cũng đã có nhiều hộ đồng bào Thái khác trồng cỏ sữa, nuôi bò nhốt như ông Toàn. Mô hình nuôi bò nhốt đã giúp nhiều hộ đồng bào Thái ở Tam Bôn nói riêng và ở xã Tam Quang nói chung xóa đói giảm nghèo.

Là người hiểu biết các chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, ông Kha Văn Toàn còn tích cực vận động bà con trong bản tích cực chung tay thực hiện xây dựng nông thôn mới. Phổ biến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Gia đình ông còn trở thành địa chỉ cho các hộ dân, đặc biệt là có hoàn cảnh khó khăn trong bản học hỏi cách làm kinh tế. Từ những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín, trong đó nổi bật là ông Kha Văn Toàn đã đưa Tam Quang trở thành xã miền núi đầu tiên ở tỉnh Nghệ An về đích Nông thôn mới.

(CĐ Tương Dương, Nghệ An): Người có uy tín Kha Văn Toàn “Nghỉ hưu, không nghỉ việc” 3
Từ việc huy động ngày công từ cộng đồng, các đoàn thể, những ngôi nhà 3 cứng từ Dự án 1 ở bản Tam Bông dần được hoàn thiện,

Khi Chương trình MTQG 1719 được triển khai, Người uy tín Kha Văn Toàn lại tích cực vận động đồng bào ở bản Bông đồng lòng thực hiện. Những hỗ trợ từ Dự án phát triển mô hình sinh kế như hỗ trợ bò giống, cây giống… ông lại hướng dẫn đối tượng hưởng lợi kỹ thuật nuôi trồng để mô hình phát huy hiệu quả. 

Đặc biệt là nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1 trong Chương trình MTQG 1719, bản Bông có 5 đối tượng được hưởng lợi về nhà ở. Khi triển khai xây nhà 3 cứng theo tiêu chuẩn, ông Toàn đã vận động đồng bào giúp đỡ ngày công giúp những hộ hưởng lợi từ Dự án 1 xây nhà đảm bảo tiêu chuẩn.

Bà Kha Thị Hiền, Chủ tịch UBND xã Tam Quang chia sẻ: Ông Kha Văn Tào đã trải qua nhiều vị trí công tác như Tổ Trưởng tổ sản xuất, Chủ tịch Hội nông dân rồi Phó Bí thư Đảng ủy xã, dù ở vị trí công tác nào, ông Toàn cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, và được Nhân dân tin tưởng. Sau khi nghỉ hưu, ông Toàn được Nhân dân tin yêu suy tôn làm Người có uy tín. Không chỉ là tấm gương nhiệt huyết với công việc của tập thể, ông Toàn còn tiên phong đi đầu trong phát triển kinh tế và trở thành hộ có thu nhập cao của xã Tam Quang. Ông xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người trong bản, xã học tập và làm theo.

Ý kiến độc giả
Tin cùng chuyên mục
Thu hơn nửa tỷ đồng mỗi năm từ nuôi chồn hương

Thu hơn nửa tỷ đồng mỗi năm từ nuôi chồn hương

Tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng với công việc ổn định ở Đà Nẵng, nhưng anh Huỳnh Viên Mãn (32 tuổi, xã Đại Lãnh, Đại Lộc, Quảng Nam) quyết định về quê để khởi nghiệp. Sau nhiều năm cố gắng, đến nay anh đã gây dựng cho mình trang trại chồn hương, thu nhập hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.