Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Tự nguyện đổi đất, có nguy cơ mất nhà

Việt Thắng - Khánh An - 07:41, 09/05/2022

Để xây cầu đền Cờn và mở đường nối Quốc lộ 1A xuống biển, chính quyền thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã vận động nhiều hộ dân nhường nhà, đổi đất. Thế nhưng đã 24 năm, hàng chục hộ dân tự nguyện nhường đất ấy, vẫn chưa được cấp bìa đỏ (giấy chứng nhận sử dụng đất) cho thửa đất mới vì bị cho là… trái thẩm quyền.

Cầu Đền Cờn và con đường nối từ cầu xuống đường ven biển xây xong từ rất lâu nhưng hàng chục hộ dân đổi đất, nhường nhà vẫn chưa được cấp sổ đỏ
Cầu Đền Cờn và con đường nối từ cầu xuống đường ven biển xây xong từ rất lâu nhưng hàng chục hộ dân đổi đất, nhường nhà vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Cầu xây xong đã lâu

Vào năm 1998, gia đình bà Nguyễn Thị Hồng được xã Quỳnh Phương (nay là phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) vận động đổi đất, di dời nhà cửa để xây dựng cầu đền Cờn. Nghĩ đến lợi ích chung, vả lại nếu xây cầu thì gia đình cũng được hưởng lợi trong việc đi lại, nên gia đình bà đã đồng ý với chủ trương của chính quyền.

Bà Hồng cho biết, lẽ ra chúng tôi phải yêu cầu xã đền bù nhà và đất, nhưng một mặt xã cũng khó khăn, mặt khác khi có cầu, thì mình cũng thuận tiện đi lại nên đã đồng ý, chỉ nhận thửa đất được hoán đổi này, trong lúc chúng tôi cũng rất khó khăn, không có tiền xây nhà nên phải làm nhà tạm để ở.

Cũng giống như bà Hồng, đất đai bố mẹ anh Nguyễn Văn Thành cũng bị mất 16 mét mặt tiền do cầu đi ngang qua. Bố mẹ anh được cấp thửa đất khác rộng 190 m2, sau khi anh lấy vợ thì được bố mẹ cho lại và làm nhà ở từ bấy cho đến nay.

Anh Thành bức xúc: “Tôi đã nhiều lần đi làm bìa đỏ cho đất của mình nhưng họ không làm cho”.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện đang có 34 hộ gia đình thuộc diện vận động đổi đất để xây dựng công trình công cộng chưa được cấp bìa đỏ. Theo báo cáo của UBND phường Quỳnh Phương, thì do trước đây chính sách thu hồi đất chưa quy định rõ ràng nên xã (trước đây là xã Quỳnh Phương), cứ vận động rồi cấp đất mới cho họ. Do thủ tục cấp đất ngày trước mới chỉ là văn bản giao đất của xã, nay được UBND phường Quỳnh Phương xác nhận.

Anh Nguyễn Văn Thành: “Tự nguyện đổi đất để xây cầu, làm đường, chúng tôi thiệt thòi đủ đường”
Anh Nguyễn Văn Thành: “Tự nguyện đổi đất để xây cầu, làm đường, chúng tôi thiệt thòi đủ đường”

Bìa đỏ đã được cấp đâu

Theo bà con, từ nhiều năm nay, các hộ gia đình thuộc diện đổi đất đã đôn đáo khắp nơi để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mà lẽ ra họ được cấp sổ đỏ ngay từ đầu. Thế nhưng, cho đến nay họ vẫn đang sống cảnh ở đậu trên chính đất của mình. Lí do là cơ quan chức năng cho rằng, đất do UBND xã Quỳnh Phương cấp trái thẩm quyền.

Cho đến năm 2021, Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Hoàng Mai mới tham vấn ngành thuế để giải quyết việc này. Cơ quan thuế đã có hướng dẫn áp dụng điểm C, khoản 1, điều 8, Nghị định 45/2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất. Theo đó, các hộ dân nói trên phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định, và nộp 100% tiền sử dụng đất đối với phần diện tích vượt hạn mức đất ở.

Nhận thông tin, bà con không khỏi sửng sốt vì số tiền phải đóng quá lớn, vượt quá khả năng của họ. Theo bảng giá do Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Hoàng Mai dự tính, thì hộ có mức đóng thấp nhất là 625 triệu đồng và hộ có mức đóng cao nhất là 1,5 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng, người tự nguyện đổi đất, nhường nhà nói trong rơm rớm: “Chúng tôi đã thiệt thòi đủ đường, ngày xưa vì việc chung mà tự nguyện đổi đất, nhường nhà, nay phải đóng số tiền như thế này thì phi lí quá”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thế Huy, Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Phương tỏ ra rất chia sẻ với bà con. Ông Huy cho biết, phường đã nhiều lần báo cáo với thị xã để xin ý kiến tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Và thị xã cũng đã xin ý kiến của các sở, ngành liên quan để có hướng xử lý thấu tình đạt lí. Tuy nhiên, vướng mắc là ở chỗ, hồ sơ lưu trữ lại không có phương án giải phóng mặt bằng được cấp có thẩm quyền phê duyệt; hồ sơ xây dựng và quyết toán các công trình thời điểm đó lại không thể hiện việc đổi đất lấy mặt bằng làm công trình.

Mới đây, qua trao đổi với ông Phó Chủ tịch phường, ông cho biết, Thị xã đang ráo riết chỉ đạo phường Quỳnh Phương tiếp tục rà soát, bổ sung hồ sơ, dữ liệu lưu trữ để trình UBND tỉnh xem xét, đảm bảo quyền lợi của bà con”.

Tin nổi bật trang chủ
Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Xã hội - T.Hợp - 1 phút trước
Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử" từ 15/5/2022 . Người dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mà không cần đến tận nơi như hiện nay.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Nhằm ổn định thị trường, bình ổn giá, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá hàng hóa, tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt nguồn tin nâng cao chất lượng quản lý.
Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 – 28/5/2022, tiếp tục đưa văn hóa, ẩm thực Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Bạn của nhà nông - Như Ý - 3 giờ trước
Cây vú sữa từ lâu đã là loại cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cao khi cho ra những trái chín thơm ngọt mà nó còn là loại thuốc chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin dùng. Hiện nay để trồng vú sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa dưới đây.
Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Từ ngày 11 đến 19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến sáng 16/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 521.138.550 ca nhiễm và 6.288.134 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 304.634 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 152.818 trường hợp.
Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Doanh nhân dân tộc - Cát Tường - 4 giờ trước
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2022 bao gồm 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Trong số 5 đại diện của Việt Nam ở Global 2000, Tập đoàn Hòa Phát có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất và là doanh nghiệp sản xuất duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.
Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Tin địa phương - NA - 5 giờ trước
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk)
Có

Có "lá bùa hộ mệnh", đồng bào giã từ tàn hương, nước thánh…

Sức khỏe - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Nếu như trước đây, người DTTS khi ốm đau chỉ biết mời thầy mo về nhà để cúng , thì nay nhờ có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cùng sự tuyên truyền của cán bộ, người dân đã biết đến trạm xá, bệnh viện để khám chữa bệnh.
Tuyên dương 41 “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

Tuyên dương 41 “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

Nghề nghiệp - Việc làm - Lam Anh - 5 giờ trước
Tối 15/5, tại Đồng Nai, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tuyên dương thợ trẻ giỏi lần thứ XIII năm 2022.