Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lùm xùm trong cấp giấy CNQSDĐ ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Trách nhiệm thuộc về ai?

Quỳnh Trâm - 17:29, 25/08/2021

Hàng trăm bộ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) ở các xã miền núi Xuân Thắng, Tân Thành, Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) không được giải quyết. Tìm hiểu nguyên nhân thì cơ quan này đổ tại đơn vị kia, rốt cuộc trách nhiệm thuộc về ai?

Người dân phản ánh với báo chi về việc đã nộp tiền cho xã làm thủ tục 2 năm nay nhưng mà chưa được cấp sổ mới
Người dân phản ánh với báo chi về việc đã nộp tiền cho xã làm thủ tục 2 năm nay nhưng chưa được cấp sổ mới

Theo phản ánh của người dân các xã Tân Thành, Xuân Thắng, Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), trước kia do thiếu thiết bị đo đạc nên việc chính quyền giao đất cho các hộ dân không được chính xác, dẫn đến giao đất chồng chéo. Việc này khiến nhiều hộ có Giấy CNQSDĐ thì không có đất, hộ có đất thì không có sổ, diện tích đất không đúng hiện trạng sử dụng gây ra nhiều tranh chấp phức tạp.

Do vậy, người dân tại các địa phương có nhu cầu đo đạc, cấp đổi, cấp mới lại Giấy CNQSDĐ. Tháng 12/2018, UBND huyện Thường Xuân phê duyệt phương án đo đạc, cấp đổi, tách sổ cho các nhóm hộ trên địa bàn xã Tân Thành. UBND xã này đã ký hợp đồng giao trọn gói cho Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại An Tín để đo đạc, tư vấn, cấp đổi Giấy CNQSDĐ cho các hộ dân.

Theo hợp đồng, kinh phí thực hiện khoảng 838,9 triệu đồng/1679,9ha. Đây là số tiền từ đóng góp của các hộ dân, tính trung bình 500.000 đồng/ha. Dự kiến việc cấp Giấy CNQSDĐ, phải được triển khai trong thời hạn hợp đồng 12 tháng (tính từ tháng 12/2018) nhưng đến nay việc thực hiện tiến độ bị chậm.

Theo UBND xã Tân Thành, tính đến tháng 5/2020, có 782 hồ sơ được nộp về phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Thường Xuân đề nghị xem xét cấp giấy. Cho đến nay, mới có 2 hộ được cấp tách và 57 trường hợp cấp đổi, cấp lại, tặng cho và chuyển nhượng.

Hiện nay còn 30 nhóm hộ xin cấp tách cho 96 hộ và 8 trường hợp xin cấp đổi lại đã hoàn thành đủ hồ sơ nộp về Phòng TN&MT huyện. Nhưng 10 tháng trôi qua chưa được thẩm định.

"Chúng tôi đã nộp tiền từ lâu, chờ mãi chưa thấy có thông tin gì, sổ cũ xã đã thu hồi thì chưa trả lại, sổ mới thì chưa được cấp. Không có sổ chúng tôi muốn vay vốn làm ăn cũng không được, rất sốt ruột", ông Lê Duy Nam, người dân thôn Thành Lai, xã Tân Thành nói.

Ông Cầm Thanh Xứng, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết, nhiều hồ sơ xã gửi lên chưa được huyện thẩm định, xem xét cấp giấy khiến người dân bức xúc, mất tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của xã. Theo ông, các hộ dân có ý kiến đòi xã trả lại kinh phí đo đạc, kinh phí làm hồ sơ. Điều này khiến xã đang rất lúng túng trong việc giải quyết.

“Chúng tôi đã rất tích cực phối hợp cùng phòng, ban của huyện để khắc phục, bổ sung kịp thời nhưng việc thẩm định của huyện quá lâu", ông Xứng nói.

Chủ tịch xã này cũng cho hay, hiện xã Tân Thành đang còn trên 600 trường hợp đang tiếp tục bổ sung hồ sơ xin cấp giấy, nếu với tiến độ chậm như vậy thì khả năng hết cả nhiệm kỳ tới xã cũng không hoàn thành mục tiêu và nhiệm vụ.

Tương tự, tại xã Xuân Thắng, UBND xã này ký hợp đồng giao phó toàn bộ cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Cường An Phát.

Đơn vị này chịu trách nhiệm lo trọn gói tư vấn đo đạc, lập bản đồ, lập hồ sơ địa chính, cấp Giấy CNQSDĐ lâm nghiệp cho 809ha diện tích. Tổng kinh phí thực hiện là 518,3 triệu đồng, tính trung bình khoảng 450.000 đồng/ha. Toàn bộ kinh phí cũng đều do người dân đóng góp.

Ông Hoàng Trọng Lưu, Chủ tịch UBND xã Xuân Thắng cho biết, thời hạn thực hiện theo hợp đồng là 12 tháng, nhưng tính đến nay đã gần 2 năm, kể từ thời điểm triển khai tháng 9/2019, chưa một hộ dân nào của xã được tách sổ trong số 27 hồ sơ đã gửi đi.

Theo ông, dù chưa hoàn thiện hợp đồng, nhưng mới đây, phía công ty tư vấn trên yêu cầu tăng giá hợp đồng với điều kiện, áp dụng theo quy định 20 ngày 8/5/2020 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc áp dụng đơn giá dịch công trong lĩnh vực đất đai. Cụ thể, đơn vị này yêu cầu, thay vì giá 450.000 đồng/ha như trước đây thì giờ tăng lên 5.400.000 đồng/ha.

Xã Tân Thành có 782 hồ sơ nộp về phòng TN&MT huyện đề nghị cấp giấy. Cho đến nay, mới có 2 hộ được cấp tách và 57 trường hợp cấp đổi, cấp lại, tặng cho và chuyển nhượng.
Xã Tân Thành có 782 hồ sơ nộp về phòng TN&MT huyện đề nghị cấp giấy. Cho đến nay, mới có 2 hộ được cấp tách và 57 trường hợp cấp đổi, cấp lại, tặng cho và chuyển nhượng.

"Chúng tôi nhiều lần liên hệ phía công ty để giải quyết dứt điểm nhưng chưa được. Nếu theo mức giá mới, thì người dân sẽ chịu thiệt thòi khi phải nộp thêm số tiền lớn. Trong khi bà con trong xã vẫn còn nhiều khó khăn. Sắp tới, chúng tôi sẽ họp bàn lại với công ty để có phương án giải quyết", ông Lưu nói….

Trao đổi về việc chậm trễ trong cấp giấy CNQSDĐ cho người dân, ông Đỗ Đình Minh, Trưởng phòng TN&MT huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) cho biết, nguyên nhân chậm trễ do qua quá trình kiểm tra, do một số hồ sơ chưa đảm bảo về trình tự, thủ tục, nội dung thông tin thể hiện qua hồ sơ chưa chính xác, thống nhất, chưa đủ cơ sở để phòng tham mưu cho UBND huyện cấp đổi, tách bìa đất lâm nghiệp cho người dân.

Các sai sót trong hồ sơ chủ yếu thể hiện ở việc không đúng nguồn gốc đất và nhóm hộ hay các điểm giáp ranh… Để giải quyết các tồn đọng, Phòng TN&MT đã đề nghị UBND các xã phối hợp với đơn vị tư vấn, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để gửi về huyện chậm nhất đến ngày 25/7. Tuy nhiên đến nay, đơn vị vẫn chưa thực hiện được?!

Có thể thấy, với việc chậm trễ của các bên liên quan trong cấp Giấy CNQSDĐ cho người dân, không hiểu quả bóng trách nhiệm sẽ tiếp tục đẩy qua đẩy lại tới bao giờ nếu như trách nhiệm của mỗi bên không được làm rõ!.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.