Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hoà: Cấp đất chồng lấn, tranh chấp kéo dài

Đoàn Xứ Thượng - Lê Thuận - 15:59, 14/04/2021

Trên địa bàn xã Cam Tân, huyện Cam Lâm, UBND tỉnh Khánh Hoà đã giao hàng trăm ha đất rừng cho doanh nghiệp thực hiện Dự án phát triển trồng rừng sản xuất và chăm sóc rừng. Nhưng sau đó, chính quyền xã lại lập hồ sơ trình lên cấp trên để cấp sổ đỏ cho dân chồng lấn lên đất của doanh nghiệp, dẫn đến tình trạng tranh chấp phức tạp kéo dài.

Diện tích đất đất rừng bị cấp chồng lấn gây khó khăn và thiệt hại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến nay chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm
Nhiều diện tích đất rừng bị cấp chồng lấn gây khó khăn và thiệt hại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến nay chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm

Giao đất rừng chồng lấn

Năm 2012, UBND xã Cam Tân, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Khánh Hòa cùng Doanh nghiệp tư nhân Mỹ Hằng (nay là Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng), do bà Nguyễn Thị Thu Hằng làm Giám đốc, đã tiến hành thực địa Dự án phát triển trồng rừng sản xuất và chăm sóc rừng. Vị trí thực địa là thửa đất số 9 (tại các mốc N7 đến N12) trên địa bàn xã Cam Tân có diện tích thực địa 509.416,8 m2 được xác định không tranh chấp. 

Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng làm đơn xin thuê diện tích đất trên, để thực hiện dự án và được UBND tỉnh Khánh Hoà ban hành Quyết định số 254/QĐ – UBND ngày 26/1/2016 cho thuê đất, cắm mốc giao và nhận diện tích trên. Đến ngày 4/3/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà (do Sở Tài nguyên & Môi trường làm đại diện) và Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng ký Hợp đồng thuê đất số 28/2016/HĐTĐ căn cứ trên các  cơ sở pháp lý rõ ràng.

Căn cứ Biên bản kiểm tra thực địa năm 2012, ông Võ Ngọc Trung (nguyên cán bộ địa chính xã Cam Tân, hiện là Chủ tịch UBND xã Cam Tân), hiểu rất rõ nguồn gốc đất rừng tại thửa đất số 9. Ông Trung cũng từng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục pháp lý thửa đất số 9 có diện tích 509.416,8 m2 là hợp pháp, không tranh chấp với các hộ dân liền kề.

Thế nhưng, lợi dụng lúc “tranh tối tranh sáng” ông Võ Ngọc Trung lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền cấp 215.199 m2 thuộc thửa đất số 14, tờ bản đồ lâm nghiệp số 01, thuộc xã Cam Tân và UBND huyện Cam Lâm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ gia đình ông Trần Ngọc Hoà. Nhưng điều đáng nói là, diện tích đất cấp cho ông Hoà thực chất lại nằm trong thửa đất số 9 đã được UBND tỉnh cấp cho Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ Mỹ Hằng để thực hiện dự án trồng và phát triển rừng.

Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng đã nhiều lần đề nghị, UBND huyện Cam Lâm thu hồi và huỷ GCN QSDĐ số BM 396 578 để giao lại 215.199 m2 đất để Công ty Mỹ Hằng thực hiện dự án theo hợp đồng đã thuê.

Vì sao chưa sửa sai?

Tại Báo cáo số 44/BC – TTr ngày 23-02-2017 của Thanh tra huyện Cam Lâm cho thấy: “Sau khi các bên thống nhất kết quả làm việc tại biên bản kiểm tra thực địa ngày 31-7-2012, UBND xã không nhận bất kỳ văn bản, hồ sơ liên quan đến chỉnh lý thửa đất 14, tờ bản đồ lâm nghiệp số 01, nên đã tiến hành xét cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Trần Ngọc Hoà…”.

Điều đáng nói, tại biên bản kiểm tra thực địa này, chính ông Võ Ngọc Trung là người chứng kiến và ký biên bản. Nhưng ông Trung lại phớt lờ cho qua để “cấp nhầm” đất cho người khác.

Việc cấp đất chồng lấn dẫn đến tranh chấp kéo dài, gây khó khăn trong quá trình thực hiện dự án trồng rừng của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng. Theo quy định của pháp luật, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng được quyền khiếu nại, yêu cầu cơ quan đã cấp GCNQSDĐ số BM 396 578, thu hồi và huỷ bỏ quyết định cấp GCNQSDĐ này, hoặc khởi kiện yêu cầu toà án huỷ bỏ quyết định cấp GCNQSDĐ trái pháp luật.

Câu hỏi đặt ra vì sao cho đến nay, UBND huyện Cam Lâm vẫn không giải quyết khiếu nại của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng theo quy định của pháp luật?! Tại Công văn số 349/UBND ngày 10/12/2020 của UBND huyện Cam Lâm đã “hướng dẫn” Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng gửi đơn đến cơ quan Toà án để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Sự việc ông Võ Ngọc Trung, cố tình lập hồ sơ để UBND huyện Cam Lâm cấp GCNQSDĐ số BM 396 578 chồng lấn lên đất của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng đã thuê, là vi phạm pháp luật. Theo đó, ngày 4/3/2021, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Cam Lâm có văn bản số 20-CV/UBKTHU và Văn phòng Huyện uỷ Cam Lâm đang chỉ đạo cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết vụ việc trên.

Trong khi chờ cơ quan chức năng giải quyết việc cấp đất chồng lấn lên dự án, thì Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng vẫn phải đóng tiền thuê đất hàng năm, cho diện tích trên. Đây là vấn đề bức xúc cần được chính quyền huyện Cam Lâm và tỉnh Khánh Hoà sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm.


Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 1 giờ trước
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 1 giờ trước
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 1 giờ trước
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 1 giờ trước
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 2 giờ trước
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 2 giờ trước
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 3 giờ trước
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 4 giờ trước
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.