Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hoà: Cấp đất chồng lấn, tranh chấp kéo dài

Đoàn Xứ Thượng - Lê Thuận - 15:59, 14/04/2021

Trên địa bàn xã Cam Tân, huyện Cam Lâm, UBND tỉnh Khánh Hoà đã giao hàng trăm ha đất rừng cho doanh nghiệp thực hiện Dự án phát triển trồng rừng sản xuất và chăm sóc rừng. Nhưng sau đó, chính quyền xã lại lập hồ sơ trình lên cấp trên để cấp sổ đỏ cho dân chồng lấn lên đất của doanh nghiệp, dẫn đến tình trạng tranh chấp phức tạp kéo dài.

Diện tích đất đất rừng bị cấp chồng lấn gây khó khăn và thiệt hại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến nay chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm
Nhiều diện tích đất rừng bị cấp chồng lấn gây khó khăn và thiệt hại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến nay chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm

Giao đất rừng chồng lấn

Năm 2012, UBND xã Cam Tân, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Khánh Hòa cùng Doanh nghiệp tư nhân Mỹ Hằng (nay là Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng), do bà Nguyễn Thị Thu Hằng làm Giám đốc, đã tiến hành thực địa Dự án phát triển trồng rừng sản xuất và chăm sóc rừng. Vị trí thực địa là thửa đất số 9 (tại các mốc N7 đến N12) trên địa bàn xã Cam Tân có diện tích thực địa 509.416,8 m2 được xác định không tranh chấp. 

Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng làm đơn xin thuê diện tích đất trên, để thực hiện dự án và được UBND tỉnh Khánh Hoà ban hành Quyết định số 254/QĐ – UBND ngày 26/1/2016 cho thuê đất, cắm mốc giao và nhận diện tích trên. Đến ngày 4/3/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà (do Sở Tài nguyên & Môi trường làm đại diện) và Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng ký Hợp đồng thuê đất số 28/2016/HĐTĐ căn cứ trên các  cơ sở pháp lý rõ ràng.

Căn cứ Biên bản kiểm tra thực địa năm 2012, ông Võ Ngọc Trung (nguyên cán bộ địa chính xã Cam Tân, hiện là Chủ tịch UBND xã Cam Tân), hiểu rất rõ nguồn gốc đất rừng tại thửa đất số 9. Ông Trung cũng từng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục pháp lý thửa đất số 9 có diện tích 509.416,8 m2 là hợp pháp, không tranh chấp với các hộ dân liền kề.

Thế nhưng, lợi dụng lúc “tranh tối tranh sáng” ông Võ Ngọc Trung lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền cấp 215.199 m2 thuộc thửa đất số 14, tờ bản đồ lâm nghiệp số 01, thuộc xã Cam Tân và UBND huyện Cam Lâm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ gia đình ông Trần Ngọc Hoà. Nhưng điều đáng nói là, diện tích đất cấp cho ông Hoà thực chất lại nằm trong thửa đất số 9 đã được UBND tỉnh cấp cho Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ Mỹ Hằng để thực hiện dự án trồng và phát triển rừng.

Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng đã nhiều lần đề nghị, UBND huyện Cam Lâm thu hồi và huỷ GCN QSDĐ số BM 396 578 để giao lại 215.199 m2 đất để Công ty Mỹ Hằng thực hiện dự án theo hợp đồng đã thuê.

Vì sao chưa sửa sai?

Tại Báo cáo số 44/BC – TTr ngày 23-02-2017 của Thanh tra huyện Cam Lâm cho thấy: “Sau khi các bên thống nhất kết quả làm việc tại biên bản kiểm tra thực địa ngày 31-7-2012, UBND xã không nhận bất kỳ văn bản, hồ sơ liên quan đến chỉnh lý thửa đất 14, tờ bản đồ lâm nghiệp số 01, nên đã tiến hành xét cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Trần Ngọc Hoà…”.

Điều đáng nói, tại biên bản kiểm tra thực địa này, chính ông Võ Ngọc Trung là người chứng kiến và ký biên bản. Nhưng ông Trung lại phớt lờ cho qua để “cấp nhầm” đất cho người khác.

Việc cấp đất chồng lấn dẫn đến tranh chấp kéo dài, gây khó khăn trong quá trình thực hiện dự án trồng rừng của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng. Theo quy định của pháp luật, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng được quyền khiếu nại, yêu cầu cơ quan đã cấp GCNQSDĐ số BM 396 578, thu hồi và huỷ bỏ quyết định cấp GCNQSDĐ này, hoặc khởi kiện yêu cầu toà án huỷ bỏ quyết định cấp GCNQSDĐ trái pháp luật.

Câu hỏi đặt ra vì sao cho đến nay, UBND huyện Cam Lâm vẫn không giải quyết khiếu nại của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng theo quy định của pháp luật?! Tại Công văn số 349/UBND ngày 10/12/2020 của UBND huyện Cam Lâm đã “hướng dẫn” Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng gửi đơn đến cơ quan Toà án để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Sự việc ông Võ Ngọc Trung, cố tình lập hồ sơ để UBND huyện Cam Lâm cấp GCNQSDĐ số BM 396 578 chồng lấn lên đất của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng đã thuê, là vi phạm pháp luật. Theo đó, ngày 4/3/2021, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Cam Lâm có văn bản số 20-CV/UBKTHU và Văn phòng Huyện uỷ Cam Lâm đang chỉ đạo cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết vụ việc trên.

Trong khi chờ cơ quan chức năng giải quyết việc cấp đất chồng lấn lên dự án, thì Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Mỹ Hằng vẫn phải đóng tiền thuê đất hàng năm, cho diện tích trên. Đây là vấn đề bức xúc cần được chính quyền huyện Cam Lâm và tỉnh Khánh Hoà sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm.


Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm ” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm ” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Dự án Nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre luồng, đóng tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). Mặc dù chưa đủ thủ tục pháp lý, nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên xây dựng. Đáng chú ý là, theo ý kiến của doanh nghiệp này, thì do chính quyền gây khó nên doanh nghiệp chưa thực hiện đủ thủ tục pháp lý?
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Bất động sản - PV - 28 phút trước
Cùng với nhiều đợt sốt đất trước đó do thông tin đồn thổi quy hoạch, đất ven đô Hà Nội đã được đẩy lên mức cao. Nay khi dịch bệnh dần được kiểm soát, đất ven đô Hà Nội lại được giới đầu tư săn lùng.
Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Tin địa phương - Cát Tường - 1 giờ trước
Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.
Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Tin địa phương - Văn Hoa - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, thống kê sơ bộ bước đầu, mưa lũ do ảnh hường của cơn bão số 8 đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 800 triệu đồng.
Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Sau 4 trận toàn thua tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Xem ra đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup thực sự khắc nghiệt với thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 16/10 cho thấy, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 403.918 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 240.770.855 ca, trong đó 4.903.642 ca tử vong và 218.012.865 ca đã được chữa khỏi.
Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Trong quá trình làm lễ giải hạn, Triệu Vạn Phúc đưa cho chị Chẻo Mý Nải uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc chị Nải rồi cướp toàn bộ số tài sản của chị, mang về nhà chôn giấu ở nương chè.
Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Sáng 16/10, Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 857.639 bệnh nhân nhiễm bệnh.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.