Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thu hồi đất nông lâm trường giao cho hộ DTTS tại Khánh Hòa: Chưa phải là giải pháp căn cơ để xóa nghèo

Tiếng Dân - 15:47, 18/03/2021

Nhằm giải quyết vấn đề thiếu đất sản xuất, những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện thu hồi đất của các nông, lâm trường để giao cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo. Điều này đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần khắc phục...

Thiếu đất sản xuất là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng phá rừng ở Khánh Hòa trong thời gian qua
Thiếu đất sản xuất là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng phá rừng ở Khánh Hòa trong thời gian qua

Nhiều hộ được cấp đất sản xuất

Theo tổng hợp của Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa, đến nay, tổng diện tích đất bóc tách để giao cho các hộ đồng bào DTTS nghèo thiếu đất sản xuất, tại các địa phương: Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Diên Khánh, Vạn Ninh, Ninh Hòa gần 9.625ha. Trong đó, khoảng 2.597ha đã giao và công nhận quyền sử dụng đất; hơn 6.825ha chưa giao, do UBND cấp huyện quản lý; hơn 203ha đã bóc tách nhưng chưa có quyết định thu hồi đất.

Tại huyện Khánh Vĩnh, giai đoạn 2013 - 2020, nhiều hộ đồng bào DTTS nghèo đã được nhận đất sản xuất, với tổng diện tích hơn 1.540ha. Nhờ được cấp đất, nhiều gia đình người DTTS đã đầu tư trồng trọt, vươn lên thoát nghèo.

Đơn cử như, ông Hà Ni ở thôn Chà Liên, xã Liên Sang (huyện Khánh Vĩnh), trước đây, gia đình ông là hộ nghèo vì thiếu đất sản xuất. Nhờ được Nhà nước cấp 0,7ha đất sản xuất, gia đình ông đã có kế sinh nhai. 

Ông Hà Ni cho biết: "Gia đình tôi và 72 hộ nghèo khác trong thôn được Nhà nước giao đất từ tháng 9/2018. Ngay khi nhận được đất, gia đình tôi đã phát dọn, trồng lúa, trồng mì nên đời sống đã ổn định hơn trước rất nhiều".

Còn tại huyện miền núi Khánh Sơn, những năm qua cũng đã có 423 hộ DTTS nghèo được giao đất sản xuất, với tổng diện tích hơn 1.032ha; diện tích đất đã bóc tách chưa giao trên địa bàn còn hơn 1.447ha.

Ông Đỗ Anh Thy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa cho hay: Chính sách bóc tách đất của rừng của các lâm trường, công ty lâm nghiệp để giao cho các hộ đồng bào DTTS nghèo, đã giúp họ có đất canh tác, ổn định cuộc sống; hạn chế tình trạng khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng để sản xuất.

“Các hộ được cấp đất còn được tham gia các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất, nhờ đó đã canh tác hiệu quả, từng bước ổn định đời sống nên trong thời gian tới, tỉnh cần đẩy mạnh thực hiện chính sách này”, ông Thy chia sẻ thêm

Những bất cập cần khắc phục

Có thể thấy, việc bóc tách đất rừng giao cho hộ đồng bào DTTS nghèo là một chủ trương đúng đắn, đã giải quyết được tình trạng thiếu đất sản xuất, góp phần hạn chế tình trạng du canh, du cư, đốt rừng làm rẫy của người dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số bất cập cần phải giải quyết.

Cụ thể, một số diện tích đất bóc tách, nhưng không giao được do nằm ở những khu vực đồi núi cao; diện tích đã có những hộ khác lấn chiếm, xâm canh, sử dụng ổn định trước khi bóc tách. Trong khi đó, việc thực hiện các thủ tục về thu hồi đất, giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa kịp thời, gây khó khăn trong việc bàn giao đất cho người dân để canh tác, sản xuất…

Theo ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, về mặt pháp lý, quỹ đất sau khi bóc tách, thu hồi từ các đơn vị chủ rừng nhà nước là đất sạch, chưa sử dụng. Nhưng trên thực tế, hầu hết diện tích đã có các hộ khác xâm canh, làm nương rẫy trước khi được đo đạc bóc tách, thu hồi. 

Vì vậy, khi thực hiện thu hồi đất của những hộ xâm canh để giao cho các hộ khác, rất khó khăn do không có kinh phí bồi thường, hỗ trợ về hoa màu, cây trồng trên đất. Địa phương kiến nghị tỉnh xem xét, tháo gỡ vấn đề này.

Chưa kể, tại địa bàn thị xã Ninh Hòa, đã có hơn 924ha đất từ Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa, được bóc tách để giao cho các hộ đủ điều kiện. Tuy nhiên, trên địa bàn  xã Ninh Tây có nhu cầu, thì không có đất sạch để giao cho hộ thiếu đất; trong khi xã Ninh Sơn có hơn 650ha đất sạch, thì người dân lại không có nhu cầu. Chính quyền không thể giao cho hộ có nhu cầu ở xã Ninh Tây sang sản xuất tại xã Ninh Sơn được vì quá xa. 

Trong khi đó, đại diện một số chủ rừng nhà nước cho rằng, hiện nay, quỹ đất của các nông, lâm trường, công ty lâm nghiệp… trên địa bàn tỉnh không còn nhiều. Nếu tiếp tục bóc tách đất sẽ rất khó khăn. Trên thực tế, có một số hộ nhận đất, nhưng hạn chế về trình độ sản xuất nên canh tác không hiệu quả; có hộ vì điều kiện khó khăn nên đã bán đất cho người khác.

Nhu cầu đất sản xuất của người dân là có thực. Nhưng, cứ loay hoay tìm quỹ đất để giao cho dân, về lâu dài sẽ không khả thi, bởi diện tích đất rừng không thể đáp ứng mãi được nhu cầu đó. Theo ông Đỗ Anh Thy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa, về lâu dài, chính quyền các địa phương cần quan tâm đẩy mạnh hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm... mới là những giải pháp có tính bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 18:11, 03/12/2022
Trận đấu đầu tiên của vòng 16 đội World Cup 2022 giữa Hà Lan và Mỹ sẽ diễn ra đêm 3/12. Về đẳng cấp, kinh nghiệm, “Cơn lốc màu cam” được đánh giá cao hơn đối thủ, nhưng việc quá nhiều “cú sốc” từ đầu giải, trận đấu hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ.
Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra

Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra "biển lớn"

Kinh tế - Phan Minh Đạo - 16:48, 03/12/2022
Đó là giống chuối Laba di thực từ nước Pháp sang vùng Nam Tây Nguyên gần thế kỷ trước. Loại trái cây này chứa nhiều dinh dưỡng và các khoáng chất, đậu hương thơm, kết vị dẻo ngọt, được cung tiến vua Bảo Đại nên vinh danh “chuối tiến vua”. Sau trăm năm, sản phẩm chuối Laba từ một Hợp tác xã ở Lâm Đồng đã xuất khẩu đến các nước trên thế giới…
11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

Du lịch - PV - 16:10, 03/12/2022
Trong 11 tháng năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2,95 triệu lượt người, gấp 21,1 lần so với cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa xảy ra dịch COVID-19
Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Xã hội - PV - 15:28, 03/12/2022
Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận, mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia lai, Công ty Cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, giúp đỡ nhiều gia đình người đồng bào DTTS có được chỗ ở ổn định.
Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Pháp luật - PV - 13:12, 03/12/2022
Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, tình trạng phá rừng thường diễn biến phức tạp. Vì thế, Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa (Công ty Lâm sản Khánh Hòa) đã tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng vào những tháng cuối năm, nhằm hạn chế việc khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 12:29, 03/12/2022
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12:28, 03/12/2022
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thời sự - PV - 12:22, 03/12/2022
Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 10:15, 03/12/2022
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Kinh tế - Minh Ngọc - 10:07, 03/12/2022
Trong những năm qua tại Quảng Nam, với sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác không chỉ khôi phục, phát triển sản phẩm truyền thống, tạo ra sản phẩm mới, mà còn mở ra hướng tiếp cận những kỹ năng quản lý, điều hành, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất kinh doanh.