Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm thế nào để "khai thông" thị trường bất động sản thứ cấp?

PV - 11:13, 12/04/2021

Bất động sản (BĐS) thứ cấp với sự xuất hiện của kênh chuyển nhượng áp dụng O2O (Online – to – Offline) mang tên Vinhomes đang tạo ra điểm tựa để “khai thông” dòng chảy mua - bán, làm nên một thị trường khỏe, nề nếp, đón sóng thị trường.

 Mô hình O2O của Vinhomes thúc đẩy dòng chảy của thị trường BĐS thứ cấp nhờ 3 yếu tố: minh bạch, an toàn, tiện lợi.
Mô hình O2O của Vinhomes thúc đẩy dòng chảy của thị trường BĐS thứ cấp nhờ 3 yếu tố: minh bạch, an toàn, tiện lợi.

Bất động sản thứ cấp dễ “hắt hơi sổ mũi” khi thiếu minh bạch

BĐS thứ cấp (chuyển nhượng lại bất động sản) là một phần không thể tách rời để tạo nên thị trường địa ốc nhưng trong nhiều năm, mảnh đất này không được đánh giá cao về nhiều mặt, từ sự minh bạch, an toàn đến mức độ bền vững.

Trong thời điểm thị trường biến động như năm 2020, BĐS thứ cấp lại càng bộc lộ khả năng chống chịu không tốt. Theo thống kê của DKRA Việt Nam, tại một số thời điểm, đặc biệt là quý II/2020, khi dịch bệnh hoành hành mạnh, thị trường BĐS thứ cấp tại Việt Nam có dấu hiệu giảm giá cục bộ, khoảng 3-5% ở một số nơi.

Sự hụt hơi của BĐS thứ cấp dù mang tính thời điểm, nhưng theo chuyên gia kinh tế, TS Bùi Trọng Phát, đó là dấu hiệu của một thị trường yếu, khiến các bên tham gia thị trường đều chịu thiệt. Dễ nhận thấy nhất là chủ sở hữu nhà phải chịu cảnh mua cao, bán thấp. Trong khi ấy, phía được hưởng lợi cũng không hẳn là người có nhu cầu mua nhà mà có thể chính là giới đầu cơ, với chiêu bài o ép các chủ nhà, gây tình trạng loạn giá.

Một trong những nguyên nhân sâu xa từng được chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh chỉ ra, đó là tính minh bạch thị trường kém. Sự thiếu minh bạch từ thông tin đến giao dịch khiến người dùng dễ rơi vào bẫy và trả giá đắt. Dòng chảy của thị trường cũng bị chậm lại khi nhiều người lo bị sập bẫy nên tốn thời gian đợi chờ, tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau trước quyết định mua, bán. Tính thanh khoản thấp khiến thị trường bị đông đặc và thiếu sôi động.

Hậu quả, như lời chuyên gia kinh tế Bùi Trọng Phát, không chỉ giới hạn trong thị trường thứ cấp. "Trong kinh tế, thị trường sơ cấp là cơ sở và thứ cấp là động lực. Không có sơ cấp thì không có sản phẩm lưu hành ở thứ cấp và ngược lại, thứ cấp không tốt thì thị trường sơ cấp cũng khó mà trôi chảy", vị chuyên gia nói.

Bởi thế, khi Vinhomes công bố triển khai hoạt động kinh doanh BĐS thứ cấp theo mô hình O2O đã tạo cú hích thay đổi cho thị trường. Cách làm của Vinhomes là đứng ra làm cầu nối giữa chủ sở hữu có nhu cầu sang nhượng các sản phẩm BĐS của Vinhomes và người mua. Mọi thông tin giao dịch, đều có thể thực hiện trực tuyến hoặc trực tiếp. Ngoài ra, mọi thủ tục giấy tờ phức tạp cũng do Vinhomes hỗ trợ.

"Dù mới xuất hiện nhưng rõ ràng, phản ứng của thị trường vô cùng tốt bởi mô hình của Vinhomes giải quyết được 3 vấn đề lớn của thị trường BĐS thứ cấp là minh bạch, an toàn và tiện lợi", ông Phát nói.

Điểm tựa mới để “khai thông” thị trường BĐS thứ cấp

Phân tích cụ thể hơn, theo các chuyên gia, sự minh bạch, an toàn trong cách làm của Vinhomes dựa trên các yếu tố: mọi thông tin chính xác, mức giá sang nhượng công khai, và "tem đảm bảo" mang tên Vinhomes.

Chủ sở hữu nhà nhờ đó sẽ tránh được cảnh rơi vào ma trận bị bủa vây, thậm chí là dàn xếp để ép giá của giới đầu cơ. Người muốn mua nhà thì được tiếp cận với thông tin chính xác nhất, gần với thị trường nhất, thay vì cảnh loạn giá khi người mua không có đủ kinh nghiệm và thông tin để thẩm định

Ông Nguyễn Hải Thịnh, vị khách vừa mua được căn hộ ưng ý tại Vinhomes Ocean Park (Hà Nội) qua kênh O2O cho biết, từ khi lên kế hoạch mua nhà tới khi gia đình ông hoàn thành giao dịch chỉ mất vài ngày ngắn ngủi. Nếu không có sàn O2O của Vinhomes, ông có thể đã không mua được căn hộ hướng Đông Nam hợp phong thuỷ do căn mới không còn. Sau khi xem ảnh, ông tới kiểm tra nhà thực tế và nhận thấy mọi thông tin đều chuẩn, giá sát thị trường, giao dịch bởi thế được hoàn thành rất nhanh.

Trong khi đó, ở phía ngược lại, rõ ràng, sự tin tưởng của khách mua nhà như ông Thịnh giúp những chủ sở hữu BĐS thấy yên tâm bởi tiếp cận được lượng khách lớn, tiềm năng, và có nhu cầu thực.

"Guồng quay của thị trường đang được đẩy nhanh khi tất cả các bên tham gia thị trường đều nhận thấy mình được lợi khi kết nối qua chủ đầu tư uy tín. Thị trường trước đó hiếm thấy đơn vị nào đủ tiềm lực, uy tín và cái tâm để đưa ra giải pháp vốn được đánh giá là ít màu mỡ với doanh nghiệp", chuyên gia kinh tế Bùi Trọng Phát đánh giá.

Đặc biệt, trong thời gian tới, khi nguồn cung trên thị trường BĐS vẫn hạn hẹp, quỹ đất ngày một khan hiếm, giá mặt bằng chung của thị trường và đặc biệt tại các dự án mới của Vinhomes sẽ tiếp tục tăng, khu vực sơ cấp có thể không đáp ứng đủ nhu cầu người dùng và thị trường thứ cấp sẽ ngày một sôi động hơn.

"Cơ hội đang có để thị trường BĐS thứ cấp tăng nhiệt, đặc biệt là khi thị trường đang có điểm tựa tốt để tạo lực đẩy cho cả thị trường đi lên. Lợi ích sẽ không gói gọn trong thị trường BĐS thứ cấp mà sẽ là cả bức tranh chung của thị trường địa ốc", chuyên gia kinh tế Bùi Trọng Phát đánh giá./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 1 giờ trước
Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất, năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và chứng kiến Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 12 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Thời sự - PV - 22:05, 22/09/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (CPB) Shah Alam; Chủ tịch Đảng Công nhân, Chủ tịch Ủy ban Phúc lợi xã hội thuộc Quốc hội Bangladesh Rashed Khan Menon.
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.