Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm thế nào để "khai thông" thị trường bất động sản thứ cấp?

PV - 11:13, 12/04/2021

Bất động sản (BĐS) thứ cấp với sự xuất hiện của kênh chuyển nhượng áp dụng O2O (Online – to – Offline) mang tên Vinhomes đang tạo ra điểm tựa để “khai thông” dòng chảy mua - bán, làm nên một thị trường khỏe, nề nếp, đón sóng thị trường.

 Mô hình O2O của Vinhomes thúc đẩy dòng chảy của thị trường BĐS thứ cấp nhờ 3 yếu tố: minh bạch, an toàn, tiện lợi.
Mô hình O2O của Vinhomes thúc đẩy dòng chảy của thị trường BĐS thứ cấp nhờ 3 yếu tố: minh bạch, an toàn, tiện lợi.

Bất động sản thứ cấp dễ “hắt hơi sổ mũi” khi thiếu minh bạch

BĐS thứ cấp (chuyển nhượng lại bất động sản) là một phần không thể tách rời để tạo nên thị trường địa ốc nhưng trong nhiều năm, mảnh đất này không được đánh giá cao về nhiều mặt, từ sự minh bạch, an toàn đến mức độ bền vững.

Trong thời điểm thị trường biến động như năm 2020, BĐS thứ cấp lại càng bộc lộ khả năng chống chịu không tốt. Theo thống kê của DKRA Việt Nam, tại một số thời điểm, đặc biệt là quý II/2020, khi dịch bệnh hoành hành mạnh, thị trường BĐS thứ cấp tại Việt Nam có dấu hiệu giảm giá cục bộ, khoảng 3-5% ở một số nơi.

Sự hụt hơi của BĐS thứ cấp dù mang tính thời điểm, nhưng theo chuyên gia kinh tế, TS Bùi Trọng Phát, đó là dấu hiệu của một thị trường yếu, khiến các bên tham gia thị trường đều chịu thiệt. Dễ nhận thấy nhất là chủ sở hữu nhà phải chịu cảnh mua cao, bán thấp. Trong khi ấy, phía được hưởng lợi cũng không hẳn là người có nhu cầu mua nhà mà có thể chính là giới đầu cơ, với chiêu bài o ép các chủ nhà, gây tình trạng loạn giá.

Một trong những nguyên nhân sâu xa từng được chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh chỉ ra, đó là tính minh bạch thị trường kém. Sự thiếu minh bạch từ thông tin đến giao dịch khiến người dùng dễ rơi vào bẫy và trả giá đắt. Dòng chảy của thị trường cũng bị chậm lại khi nhiều người lo bị sập bẫy nên tốn thời gian đợi chờ, tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau trước quyết định mua, bán. Tính thanh khoản thấp khiến thị trường bị đông đặc và thiếu sôi động.

Hậu quả, như lời chuyên gia kinh tế Bùi Trọng Phát, không chỉ giới hạn trong thị trường thứ cấp. "Trong kinh tế, thị trường sơ cấp là cơ sở và thứ cấp là động lực. Không có sơ cấp thì không có sản phẩm lưu hành ở thứ cấp và ngược lại, thứ cấp không tốt thì thị trường sơ cấp cũng khó mà trôi chảy", vị chuyên gia nói.

Bởi thế, khi Vinhomes công bố triển khai hoạt động kinh doanh BĐS thứ cấp theo mô hình O2O đã tạo cú hích thay đổi cho thị trường. Cách làm của Vinhomes là đứng ra làm cầu nối giữa chủ sở hữu có nhu cầu sang nhượng các sản phẩm BĐS của Vinhomes và người mua. Mọi thông tin giao dịch, đều có thể thực hiện trực tuyến hoặc trực tiếp. Ngoài ra, mọi thủ tục giấy tờ phức tạp cũng do Vinhomes hỗ trợ.

"Dù mới xuất hiện nhưng rõ ràng, phản ứng của thị trường vô cùng tốt bởi mô hình của Vinhomes giải quyết được 3 vấn đề lớn của thị trường BĐS thứ cấp là minh bạch, an toàn và tiện lợi", ông Phát nói.

Điểm tựa mới để “khai thông” thị trường BĐS thứ cấp

Phân tích cụ thể hơn, theo các chuyên gia, sự minh bạch, an toàn trong cách làm của Vinhomes dựa trên các yếu tố: mọi thông tin chính xác, mức giá sang nhượng công khai, và "tem đảm bảo" mang tên Vinhomes.

Chủ sở hữu nhà nhờ đó sẽ tránh được cảnh rơi vào ma trận bị bủa vây, thậm chí là dàn xếp để ép giá của giới đầu cơ. Người muốn mua nhà thì được tiếp cận với thông tin chính xác nhất, gần với thị trường nhất, thay vì cảnh loạn giá khi người mua không có đủ kinh nghiệm và thông tin để thẩm định

Ông Nguyễn Hải Thịnh, vị khách vừa mua được căn hộ ưng ý tại Vinhomes Ocean Park (Hà Nội) qua kênh O2O cho biết, từ khi lên kế hoạch mua nhà tới khi gia đình ông hoàn thành giao dịch chỉ mất vài ngày ngắn ngủi. Nếu không có sàn O2O của Vinhomes, ông có thể đã không mua được căn hộ hướng Đông Nam hợp phong thuỷ do căn mới không còn. Sau khi xem ảnh, ông tới kiểm tra nhà thực tế và nhận thấy mọi thông tin đều chuẩn, giá sát thị trường, giao dịch bởi thế được hoàn thành rất nhanh.

Trong khi đó, ở phía ngược lại, rõ ràng, sự tin tưởng của khách mua nhà như ông Thịnh giúp những chủ sở hữu BĐS thấy yên tâm bởi tiếp cận được lượng khách lớn, tiềm năng, và có nhu cầu thực.

"Guồng quay của thị trường đang được đẩy nhanh khi tất cả các bên tham gia thị trường đều nhận thấy mình được lợi khi kết nối qua chủ đầu tư uy tín. Thị trường trước đó hiếm thấy đơn vị nào đủ tiềm lực, uy tín và cái tâm để đưa ra giải pháp vốn được đánh giá là ít màu mỡ với doanh nghiệp", chuyên gia kinh tế Bùi Trọng Phát đánh giá.

Đặc biệt, trong thời gian tới, khi nguồn cung trên thị trường BĐS vẫn hạn hẹp, quỹ đất ngày một khan hiếm, giá mặt bằng chung của thị trường và đặc biệt tại các dự án mới của Vinhomes sẽ tiếp tục tăng, khu vực sơ cấp có thể không đáp ứng đủ nhu cầu người dùng và thị trường thứ cấp sẽ ngày một sôi động hơn.

"Cơ hội đang có để thị trường BĐS thứ cấp tăng nhiệt, đặc biệt là khi thị trường đang có điểm tựa tốt để tạo lực đẩy cho cả thị trường đi lên. Lợi ích sẽ không gói gọn trong thị trường BĐS thứ cấp mà sẽ là cả bức tranh chung của thị trường địa ốc", chuyên gia kinh tế Bùi Trọng Phát đánh giá./.

Tin nổi bật trang chủ
Giá cà phê hôm nay 8/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 8/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 8/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm sau nhiều ngày tăng liên tiếp, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.600 - 41.400 đồng/kg.
Dự báo thời tiết hôm nay 8/12 và ngày mai: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm trở mưa vài nơi

Dự báo thời tiết hôm nay 8/12 và ngày mai: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm trở mưa vài nơi

Tin tức - N. A (T/h) - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/12, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển lệch Đông xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Sáng 8/12: Cả nước còn hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 8/12: Cả nước còn hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng ngày 8/12, cả nước đã có 1.337.523 ca mắc COVID-19 trong đó có 1.011.656 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, còn hơn 7.000 ca nặng đang thở máy và ECMO.
Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại

Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Hội thảo khoa học quốc tế "Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại" vừa được tổ chức trực tuyến tại 2 điểm cầu Ninh Bình (Việt Nam) và Trung tâm Triết học, Văn hóa và Xã hội Đai học Temple (Hoa Kỳ).
Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Kinh tế - Lam Anh (t/h) - 22:25, 07/12/2021
Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tại buổi Họp báo về Hội nghị tổng kết của Hiệp hội năm 2021, diễn ra sáng 7/12.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Thời sự - PV - 22:04, 07/12/2021
Chiều 7/12, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2021. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực - Vũ Nguyên - 21:50, 07/12/2021
Đến Lai Châu, không thể không thưởng thức các món ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, Hà Nhì, Mông, Dao… Mỗi dân tộc có cách chế biến và sử dụng gia vị khác nhau, song đều đem lại cho món ăn hương vị khác lạ, phảng phất nét đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Dư vị đậm đà của mỗi món ăn sẽ níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé qua.
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Thời sự - PV - 21:47, 07/12/2021
Thực hiện chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị và Ban Bí thư năm 2021, chiều ngày 7/12, tại trụ sở Chính phủ, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 21:42, 07/12/2021
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào.
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Phóng sự - Hiếu Hồng - Hường Tiến - 21:28, 07/12/2021
Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.