Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có nên đầu tư vào bất động sản vùng ven?

PV - 15:54, 05/04/2021

Theo Chứng khoán Yuanta Việt Nam, mối quan tâm của các nhà đầu tư bất động sản đã chuyển từ khu vực trung tâm thành phố lớn sang các vùng/ tỉnh thành khác, nơi có giá bán bình quân (GBBQ) tạo ra cảm giác “rẻ” hơn.

Hạ tầng giao thông được coi là đòn bẩy cho bất động sản vùng ven. Ảnh minh họa: LĐO.
Hạ tầng giao thông được coi là đòn bẩy cho bất động sản vùng ven. Ảnh minh họa: LĐO.

Theo quan điểm của Yuanta Việt Nam, bất động sản là ngành đặc thù có tính địa phương cao. Thị trường bất động sản năm 2021 đang có sự khác biệt lớn giữa các tỉnh/thành phố.

Giá của từng khu vực cụ thể phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản của từng nơi (ví dụ: tiềm năng tăng trưởng kinh tế, cơ cấu dân số hoặc cơ sở hạ tầng giao thông).

Triển vọng dài hạn vẫn hấp dẫn

Theo nhận định của Yuanta Việt Nam, thời kỳ “Cơ cấu dân số vàng” của Việt Nam (động lực thúc đẩy quá trình đô thị hóa và gia tăng tầng lớp trung lưu) sẽ còn kéo dài trong 2 thập kỷ nữa. mặc dù COVID-19 đã làm gián đoạn thời kỳ này nhưng Yuanta Việt Nam cho rằng sự phục hồi từ mức đáy về nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục duy trì trong nhiều năm sau khi đại dịch đã đi qua.

Ngoài ra, các chính sách khuyến khích kinh tế của chính phủ đã kịp thời hỗ trợ cho ngành bất động sản. Các chính sách này bao gồm: Gia hạn thời gian nộp các loại thuế VAT, thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân và tiền thuê đất; giảm 30% thuế TNDN phải nộp trong năm 2020 đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu ít hơn 200 tỉ đồng; và giảm lãi suất xuống 0,25-1 điểm phần trăm, việc giảm lãi suất đặc biệt hỗ trợ cho thị trường bất động sản do chi phí nợ vay sẽ thấp hơn.

Đòn bẩy hạ tầng

Việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông đô thị sẽ giúp Việt Nam bắt kịp xu hướng đô thị hóa hiện nay (theo Bộ Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa năm 2020 của Việt Nam hiện đạt khoảng 39%, và Liên hợp quốc ước tính dân số đô thị của Việt Nam sẽ tăng thêm 1 triệu người/năm cho đến năm 2030).

Bên cạnh đó, người Việt Nam có văn hóa thích sở hữu nhà ở. Theo Yuanta Việt Nam, những xu hướng trên là tích cực đối với các công ty phát triển bất động sản trong dài hạn.

Tuy nhiên, bất động sản tại các khu vực trung tâm đang được định giá cao khiến nhiều người dịch chuyển sự chú ý ra khỏi thị trường này, do đó việc xây dựng và hoàn thiện hạ tầng giao thông là rất cần thiết.

Việc thành lập các thành phố trong thành phố (như TP. Thủ Đức, trực thuộc TP. HCM và TP. Thủy Nguyên trực thuộc TP. Hải Phòng) và nâng cấp các tỉnh lên thành thành phố trực thuộc Trung ương (từ nay đến năm 2025, sẽ nâng cấp 3 thành phố trực thuộc trung ương như là TP. Bắc Ninh, Huế và Khánh Hòa) sẽ là những nhân tố hỗ trợ cho thị trường bất động sản tại các khu vực này.

Theo Yuanta Việt Nam, giá bán bất động sản ở những nơi này đã tăng gấp 3-5 lần. Ngược lại, theo số liệu của CBRE, GBBQ tại các thị trường đô thị lớn chỉ tăng nhẹ - nhưng giá bán phân khúc cao cấp thực tế đã giảm.

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ mới tại TP. HCM và Hà Nội giảm mạnh, lần lượt giảm 35% YoY và 52% YoY vào năm 2020. Tỉ suất cho thuê tại các đô thị lớn cũng đã giảm 0,2-0,4 điểm phần trăm vào năm 2020, do những người đi thuê tại TP. HCM và Hà Nội có rất nhiều sự lựa chọn và thương lượng lại mức giá thuê. Việc cho thuê/bán một căn nhà ở các đô thị lớn đã trở nên khó khăn hơn khi gần đây việc này thường mất hơn 2 tháng. Bên cạnh đó, GBBQ trên thị trường thứ cấp gần như đi ngang so với năm 2019.

Hoạt động của các đơn vị môi giới cũng đã chuyển dịch từ các khu vực trung tâm nội thành sang các khu vực ngoại thành/thuộc ngoại thành (như huyện Cần Giờ của TP. HCM, huyện Gia Lâm, Đan Phượng, Từ Liêm của Hà Nội) hoặc sang các tỉnh lân cận (như Đồng Nai, Hưng Yên và Bắc Ninh); hoặc thậm chí sang các khu du lịch (như Bình Thuận, Lâm Đồng và Huế)./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Nhiều tài sản lớn bị thu giữ trong đường dây lừa đảo đầu tư chứng khoán

Nhiều tài sản lớn bị thu giữ trong đường dây lừa đảo đầu tư chứng khoán

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 23:53, 12/02/2025
Công an huyện miền núi Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa triệt xóa đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền bằng hình thức đầu tư chứng khoán, với tổng số tài sản thu giữ ước tính khoảng hơn 200 tỷ đồng.
Kiên Giang: Tôn vinh tinh thần yêu nước, sức sáng tạo trong văn học, nghệ thuật của tiền nhân

Kiên Giang: Tôn vinh tinh thần yêu nước, sức sáng tạo trong văn học, nghệ thuật của tiền nhân

Tin tức - Như Văn - Tào Đạt - 23:52, 12/02/2025
Tối 12/2 (tức rằm tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại công viên Trần Hầu, TP. Hà Tiên (Kiên Giang) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 289 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các.
Hậu Giang: Tổ chức kỳ họp chuyên đề bầu Chủ tịch HĐND và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Hậu Giang: Tổ chức kỳ họp chuyên đề bầu Chủ tịch HĐND và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 23:50, 12/02/2025
Chiều 12/2, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 24 (kỳ họp chuyên đề), thực hiện công tác tổ chức cán bộ thuộc thẩm quyền. Tham dự Kỳ họp có các ông: Đồng Văn Thanh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Huyến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đại biểu; các thành viên Ban Thường vụ; Đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang.
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam năm 2025 tại TP. Hồ Chí Minh

Khai mạc Ngày thơ Việt Nam năm 2025 tại TP. Hồ Chí Minh

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 23:48, 12/02/2025
Lễ khai mạc "Ngày thơ Việt Nam 2025" tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra ngày 12/2, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tham dự.
Quảng Nam phấn đấu hoàn thành xóa hơn 10.000 nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

Quảng Nam phấn đấu hoàn thành xóa hơn 10.000 nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 23:44, 12/02/2025
Chiều 12/2, ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chủ trì cuộc họp với Sở Lao động - Thương bình và Xã hội cùng các sở, ngành liên quan, để nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2023 - 2025.
Du Xuân về miền đất Mẫu

Du Xuân về miền đất Mẫu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 12/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hàng nghìn du khách về dự Lễ hội Đền Thượng . Du Xuân về miền đất Mẫu. Bí thư chi bộ người Ba Na được dân tin yêu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2020 - 2025

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 23:43, 12/02/2025
Ngày 12/2, Đảng bộ UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị lần thứ nhất, nhằm thảo luận, góp ý các văn bản phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy. Đồng thời, đây là dịp công bố các quyết định thành lập Chi bộ Cơ quan Đảng ủy UBND tỉnh, Công đoàn UBND tỉnh, Đoàn Thanh niên UBND tỉnh và triển khai một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Đảng bộ.
Du Xuân về miền đất Mẫu

Du Xuân về miền đất Mẫu

Media - BDT - 20:00, 12/02/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 12/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hàng nghìn du khách về dự Lễ hội Đền Thượng . Du Xuân về miền đất Mẫu. Bí thư chi bộ người Ba Na được dân tin yêu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cao nguyên Mộc Châu trắng trời hoa mận đầu Xuân

Cao nguyên Mộc Châu trắng trời hoa mận đầu Xuân

Media - Cao Thiên - Anh Đức - Thùy Mai - 18:52, 12/02/2025
Hoa mận trắng muốt như những bông tuyết đã trở thành “thương hiệu du lịch” đầy hấp dẫn của Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đối với du khách khắp mọi miền. Trong những ngày này, khi đến đây du khách có thể thỏa sức đắm mình trong những vườn mận ngập tràn sắc trắng và lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của mùa Xuân.
Sắc Xuân ở làng Lô Lô Chải

Sắc Xuân ở làng Lô Lô Chải

Du lịch - Hà Linh - 18:49, 12/02/2025
Xuân về, làng Lô Lô Chải như thức giấc với những gam màu rực rỡ. Ánh nắng Xuân xua tan những ngày Đông rét buốt. Hoa đào, hoa lê, hoa anh đào… đua nhau khoe sắc bên những mái nhà trình tường, thấp thoáng sau hàng rào đá… Cảnh vật dường như đã hòa vào với trời đất, làm say mê bao du khách.
Bình Dương: Nhiều cách làm mới để nâng cao chất lượng tuyển quân

Bình Dương: Nhiều cách làm mới để nâng cao chất lượng tuyển quân

Trang địa phương - Duy Chí - 18:46, 12/02/2025
Cùng với Hội trại Tòng quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ; nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương có cách làm mới, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, thắt chặt tình quân dân và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.