Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bất động sản

Có nên đầu tư vào bất động sản vùng ven?

PV - 15:54, 05/04/2021

Theo Chứng khoán Yuanta Việt Nam, mối quan tâm của các nhà đầu tư bất động sản đã chuyển từ khu vực trung tâm thành phố lớn sang các vùng/ tỉnh thành khác, nơi có giá bán bình quân (GBBQ) tạo ra cảm giác “rẻ” hơn.

Hạ tầng giao thông được coi là đòn bẩy cho bất động sản vùng ven. Ảnh minh họa: LĐO.
Hạ tầng giao thông được coi là đòn bẩy cho bất động sản vùng ven. Ảnh minh họa: LĐO.

Theo quan điểm của Yuanta Việt Nam, bất động sản là ngành đặc thù có tính địa phương cao. Thị trường bất động sản năm 2021 đang có sự khác biệt lớn giữa các tỉnh/thành phố.

Giá của từng khu vực cụ thể phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản của từng nơi (ví dụ: tiềm năng tăng trưởng kinh tế, cơ cấu dân số hoặc cơ sở hạ tầng giao thông).

Triển vọng dài hạn vẫn hấp dẫn

Theo nhận định của Yuanta Việt Nam, thời kỳ “Cơ cấu dân số vàng” của Việt Nam (động lực thúc đẩy quá trình đô thị hóa và gia tăng tầng lớp trung lưu) sẽ còn kéo dài trong 2 thập kỷ nữa. mặc dù COVID-19 đã làm gián đoạn thời kỳ này nhưng Yuanta Việt Nam cho rằng sự phục hồi từ mức đáy về nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục duy trì trong nhiều năm sau khi đại dịch đã đi qua.

Ngoài ra, các chính sách khuyến khích kinh tế của chính phủ đã kịp thời hỗ trợ cho ngành bất động sản. Các chính sách này bao gồm: Gia hạn thời gian nộp các loại thuế VAT, thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân và tiền thuê đất; giảm 30% thuế TNDN phải nộp trong năm 2020 đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu ít hơn 200 tỉ đồng; và giảm lãi suất xuống 0,25-1 điểm phần trăm, việc giảm lãi suất đặc biệt hỗ trợ cho thị trường bất động sản do chi phí nợ vay sẽ thấp hơn.

Đòn bẩy hạ tầng

Việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông đô thị sẽ giúp Việt Nam bắt kịp xu hướng đô thị hóa hiện nay (theo Bộ Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa năm 2020 của Việt Nam hiện đạt khoảng 39%, và Liên hợp quốc ước tính dân số đô thị của Việt Nam sẽ tăng thêm 1 triệu người/năm cho đến năm 2030).

Bên cạnh đó, người Việt Nam có văn hóa thích sở hữu nhà ở. Theo Yuanta Việt Nam, những xu hướng trên là tích cực đối với các công ty phát triển bất động sản trong dài hạn.

Tuy nhiên, bất động sản tại các khu vực trung tâm đang được định giá cao khiến nhiều người dịch chuyển sự chú ý ra khỏi thị trường này, do đó việc xây dựng và hoàn thiện hạ tầng giao thông là rất cần thiết.

Việc thành lập các thành phố trong thành phố (như TP. Thủ Đức, trực thuộc TP. HCM và TP. Thủy Nguyên trực thuộc TP. Hải Phòng) và nâng cấp các tỉnh lên thành thành phố trực thuộc Trung ương (từ nay đến năm 2025, sẽ nâng cấp 3 thành phố trực thuộc trung ương như là TP. Bắc Ninh, Huế và Khánh Hòa) sẽ là những nhân tố hỗ trợ cho thị trường bất động sản tại các khu vực này.

Theo Yuanta Việt Nam, giá bán bất động sản ở những nơi này đã tăng gấp 3-5 lần. Ngược lại, theo số liệu của CBRE, GBBQ tại các thị trường đô thị lớn chỉ tăng nhẹ - nhưng giá bán phân khúc cao cấp thực tế đã giảm.

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ mới tại TP. HCM và Hà Nội giảm mạnh, lần lượt giảm 35% YoY và 52% YoY vào năm 2020. Tỉ suất cho thuê tại các đô thị lớn cũng đã giảm 0,2-0,4 điểm phần trăm vào năm 2020, do những người đi thuê tại TP. HCM và Hà Nội có rất nhiều sự lựa chọn và thương lượng lại mức giá thuê. Việc cho thuê/bán một căn nhà ở các đô thị lớn đã trở nên khó khăn hơn khi gần đây việc này thường mất hơn 2 tháng. Bên cạnh đó, GBBQ trên thị trường thứ cấp gần như đi ngang so với năm 2019.

Hoạt động của các đơn vị môi giới cũng đã chuyển dịch từ các khu vực trung tâm nội thành sang các khu vực ngoại thành/thuộc ngoại thành (như huyện Cần Giờ của TP. HCM, huyện Gia Lâm, Đan Phượng, Từ Liêm của Hà Nội) hoặc sang các tỉnh lân cận (như Đồng Nai, Hưng Yên và Bắc Ninh); hoặc thậm chí sang các khu du lịch (như Bình Thuận, Lâm Đồng và Huế)./.

Tin cùng chuyên mục
Đầu tư bất động sản vùng ven: Coi chừng nếm trái đắng

Đầu tư bất động sản vùng ven: Coi chừng nếm trái đắng

Nếu như trước đây, các chủ đầu tư bất động sản chỉ tập trung phát triển dự án tại TP.HCM, thì hiện nay đầu tư ở vùng ven đã trở thành xu hướng chủ đạo. Chỗ nào cũng thấy sốt đất, nhưng không phải ai cũng kiếm lợi nhuận từ thị trường. Việc dự đoán sai “điểm rơi” của cung – cầu đã khiến cho nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư phải trả giá đắt.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.