Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện “lạ” ở Hạ Long: Có sổ đỏ 20 năm nhưng không được xây dựng, để rồi bị thu hồi vì... “đất hoang”?

Nghĩa Hiệp - 16:36, 22/02/2022

Theo đơn thư phản ánh của gia đình bà Lê Thị Trâm Oanh và Dương Thị Hồng Thủy trực tiếp gửi đến Báo Dân tộc và Phát triển. Hai gia đình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ở lâu dài, tự xây dựng từ 6/9/2001. Tuy nhiên, suốt hơn 20 năm qua, nhiều lần gia đình xin xây dựng, nhưng đều bị Chính quyền địa phương từ chối. Để rồi mới đây, dù Quy hoạch khu vực này chưa bị tỉnh Quảng Ninh xóa bỏ, nhưng “bỗng nhiên” UBND TP. Hạ Long ra quyết định thu hồi, với lý do đất “không người quản lý, không có công trình và không có hoa màu”.

Khu đất của người dân đang bị quây rào cưỡng chế giải phóng mặt bằng dự án: Khu phức hợp Hạ Long xanh và Đơn kêu cứu của các hộ dân (ảnh nhỏ)
Khu đất của người dân đang bị quây rào cưỡng chế giải phóng mặt bằng dự án: Khu phức hợp Hạ Long xanh và Đơn kêu cứu của các hộ dân (ảnh nhỏ)

20 năm được cấp đất nhưng không thể xây dựng

Khu vực đất của hai gia đình bà Lê Thị Trâm Oanh và Dương Thị Hồng Thủy, thuộc Quy hoạch chi tiết 01 Bãi biển thôn Đồn Điền, xã Việt Hưng, huyện Hoành Bồ (cũ) nay là khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long (Quảng Ninh). Vị trí khu đất nằm trên trục Quốc lộ 18, ngay gần Khu du lịch Tuần Châu, thuộc địa bàn Tp. Hạ Long. Đây được xem là khu vực có vị trí đẹp cả về giao thông và du lịch đắc địa bậc nhất trên địa bàn Tp. Hạ Long. Tuy nhiên, dù đã được cấp sổ đỏ theo đúng quyết định được phê duyệt, giao đất cho người dân tiến hành xây dựng, nhưng đã hơn 20 năm qua đi, vẫn chưa có hộ dân nào tại khu dân cư kể trên được phép xây dựng, dù nhiều lần “xin giấy phép”.

Bà Dương Thị Hồng Thủy cho biết: “Chúng tôi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo Quyết định số 3353/QĐ-UB ngày 31/8/2001 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt giá đất khu tự xây thôn Đồn Điền, xã Việt Hưng, huyện Hoành Bồ, tỷ lệ 1/500, 1/2.000 đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt ngày 19/7/1996 và Quyết định 3172 ngày 14/4/2001. Dù là đất tự xây, cũng như nhiều lần xin giấy phép xây dựng, nhưng đều bị chính quyền Tp. Hạ Long từ chối. Để rồi ngày 12/11/2021, UBND Tp. Hạ Long ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của chúng tôi. Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn đề nghị  lên UBND Tp. Hạ Long và UBND tỉnh Quảng Ninh, nhưng đều không được trả lời thỏa đáng”.

Cũng theo những hộ dân ở đây cho biết, khu vực dân cư trên thuộc Quy hoạch 01 bãi biển Đồn Điền, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long. Dù quy hoạch này không có quyết định thu hồi của UBND tỉnh Quảng Ninh, thế nhưng lại bị quy hoạch của Dự án Hạ Long Xanh chồng lấn lên. Hiện đất của người dân đã bị quây rào để phục vụ thi công, san lấp mặt bằng triển khai dự án. Đồng thời giá đền bù theo phương án đền bù được áp vào phương án “Bồi thường, hồ trợ và tái định cư Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại thị xã Quảng Yên và Tp. Hạ Long (thuộc địa bàn Tp. Hạ Long) chỉ với mức giá chưa đến 1/10 giá thực tế.

Quyết định và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp hơn 20 năm vẫn không thể xây nhà
Quyết định và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp hơn 20 năm vẫn không thể xây nhà

Nguyên nhân từ đâu?

Theo Quyết định số 3172/QĐ-UB ngày 14/8/2001 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc giao đấy xây dựng khu dân cư tự xây tại thôn Đồn Điền, xã Việt Hưng cho UBND huyện Hoành Bồ, có nêu rõ mục đích sử dụng “Xây dựng khu dân cư tự xây”, với diện tích 14.851m2 theo ranh giới A B C D I K. Trong đó đất ở 7.516m2, đất làm đường giao thông, rãnh thoát nước 7.335m2, thời gian sử dụng lâu dài và vị trí, ranh giới khu đất được xác định tại tờ bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/500 đã được Sở Địa chính kiểm tra, xác nhận ngày 18/6/2001.

Đồng thời, quyết định cũng nêu rõ: UBND huyện Hoành Bồ có trách nhiệm triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng theo chế độ chính sách hiện hành và làm thủ tục giao đất ở cho từng hộ gia đình để xây nhà ở theo quy định. Nếu tronng 12 tháng kể từ khi nhận đất, UBND huyện Hoành Bồ không làm thủ tục giao đất cho từng hộ gia đình và cá nhân mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thì quyết định không còn giá trị.

Công văn trả lời số 6198/UBND ngày 19/8/2019 của UBND Tp. Hạ Long trả lời về việc giải quyết đơn đề nghị của các gia đình có nội dung: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số K918755 ngày 6/9/2001 tại ô đất số 71 Quy hoạch chi tiết bãi biển thôn Đồn Điền, xã Việt Hưng, huyện Hoành Bồ. Tại thời điếm giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND huyện Hoành Bồ không thực hiện đầu tư hạ tầng, mà chỉ giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy hoạch...”.

UBND Tp. Hạ Long ra quyết định thu hồi đất của người dân khi chưa thu hồi quy hoạch 01 bãi biển Đồn Điền có đúng với quy định của pháp luật?
UBND Tp. Hạ Long ra quyết định thu hồi đất của người dân khi chưa thu hồi quy hoạch 01 bãi biển Đồn Điền có đúng với quy định của pháp luật?

Kể từ khi nhận sổ đỏ, các gia đình đều hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất đầy đủ. Việc đó cũng minh chứng rằng đất đã được giao đến tay người dân và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và chấp thuận. Quy hoạch 01 bãi biển Đồn Điền vẫn tồn tại suốt hơn 20 năm qua. Thế nhưng, với quyền và nghĩa vụ của các cá nhân, không thể xây nhà khi hạ tầng và đường sá do chính quyền địa phương đã “bỏ quên” trách nhiệm của chính mình.

Vậy Quy hoạch 01 bãi biển Đồn Điền, nơi có đất ở lâu dài của các hộ dân kể trên đã bị thu hồi hay chưa, tại sao lại chồng lấn vào Dự án phức hợp Hạ Long Xanh? Giá đền bù có thỏa đáng và theo quy định của pháp luật khi chỉ chưa đến 1/10 giá thị trường? Dự án trên ai là người triển khai hạ tầng đề dẫn đến việc hơn 20 năm người dân không thể xây nhà?

Để minh bạch thông tin, trả lời bạn đọc, ngày 23/12/2021 phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã đặt lịch làm việc với UBND Tp. Hạ Long về những nội dung kể trên, nhưng đến nay vẫn chưa được UBND Tp. Hạ Long trả lời. Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND Tp. Hạ Long sớm có buổi làm việc, để báo Dân tộc và Phát triển trả lời bạn đọc.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 37 phút trước
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 8 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.