Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ căn hộ khách sạn

PV - 07:12, 19/08/2021

Những vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ và thiếu một khung pháp lý điều chỉnh thống nhất cho các dự án căn hộ khách sạn đã làm phát sinh không ít bất cập.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi 6 Bộ và UBND tỉnh Khánh Hòa về việc giải quyết kiến nghị liên quan đến cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ khách sạn, biệt thự du lịch. Đây không phải lần đầu tiên việc xem xét cấp sổ đỏ cho loại hình bất động sản này được đưa ra và liệu lần này vấn đề có thực sự được giải quyết là điều thị trường đang rất chờ đợi. Bởi những vướng mắc trong cấp sổ đỏ và thiếu một khung pháp lý điều chỉnh thống nhất cho các dự án căn hộ khách sạn, biệt thự du lịch... đã làm phát sinh không ít bất cập trong nhiều năm qua.

Chị Quỳnh (Long Biên, Hà Nội) đã mua căn khách sạn tại Phú Quốc từ cách đây 4 năm nhưng đến nay căn hộ của chị vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Điều này đang gây ra nhiều bất lợi cho người mua như chị bởi ngoài việc khó khăn khi muốn chuyển nhượng thì khi cần một khoản tài chính, việc cầm cố thế chấp ngân hàng là không thể.

"Nếu chủ đầu tư cấp sổ đỏ cho người mua nhà sẽ có lợi cho rất nhiều bên như nhà nước thu được thuế, chủ đầu tư bán được thêm sản phẩm, người mua yên tâm về mặt pháp lý. Còn chủ đầu tư không cấp sổ đỏ, không bên nào có lợi bởi nguồn vốn xã hội không đổ vào xây dựng hạ tầng du lịch. Đây là bất động sản du lịch chứ không phải bất động sản chết. Nếu có sổ đỏ chúng tôi sẽ tiếp tục dành nguồn vốn đầu tư vào sản phẩm tiếp theo của chủ đầu tư", chị Quỳnh cho hay.

Nếu loại trừ yếu tố bất lợi chỉ mang tính thời điểm do dịch bệnh COVID-19, căn hộ khách sạn hay các bất động sản du lịch kiểu mới sẽ có vai trò quan trọng trong phát triển du lịch, động viên được nguồn vốn xã hội làm du lịch dựa trên tạo hiệu suất cao trong sử dụng bất động sản của kinh tế chia sẻ.

Tuy nhiên, việc người mua ngần ngại vì các vướng mắc trong cấp sổ đỏ sẽ gây tắc nguồn vốn nay. Hệ quả các doanh nghiệp khó huy động vốn để phát triển phân khúc được đánh giá có lực cầu lớn và nhiều tiềm năng.

Việc thiếu cơ sở pháp lý đã dẫn đến việc các địa phương tự quyết định cấp hay không cấp sổ đỏ cho dự án condotel như vừa qua. Điều này gây bất bình đẳng cho các người mua, cùng khoản đầu tư như nhau nhưng người chịu rủi ro, người lại không. Ngoài ra còn là nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý của nhà nước.

Sự vỡ trận của một số dự án căn hộ khách sạn thời gian qua là đổ vỡ của hợp đồng dân sự giữa chủ đầu tư với khách hàng. Đến nay khi thiếu khung pháp lý chặt chẽ, những tranh chấp này vẫn chưa đến đi hồi kết. Do vâỵ rất cần bàn tay quản lý đúng chỗ, kịp thời, quyết liệt từ cơ quan quản lý để đảm bảo quyền lợi của các bên và sự phát triển ổn định của thị trường.

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% trong năm 2022

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% trong năm 2022

Thời sự - BĐT - 8 phút trước
Sáng 20/10, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn báo cáo.
Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Khởi nghiệp - PV - 27 phút trước
Hơn 3 năm xây dựng “Tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị cây atisô”, phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) xã vùng sâu Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã tích cực hưởng ứng tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ đó, có thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Giáo dục dân tộc - PV - 1 giờ trước
Sau một thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 18/10, học sinh tiểu học và trung học cơ sở (THCS) ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã đến trường học trực tiếp với sự phấn khởi, háo hức.
Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Tin tức - Cát Tường - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km.
Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân dân tộc - Lương Định - 1 giờ trước
Xuất thân trong một gia đình nông dân dân tộc Khmer nghèo ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, doanh nhân Chung Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Samaki Power kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm và giải trí thực sự là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, khẳng định được chỗ đứng trên thương trường, được nhiều người trong giới doanh nhân nể phục.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Là địa phương nằm trong vùng tâm dịch, bị ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt, song mọi sự trợ giúp về an sinh xã hội, hỗ trợ cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS luôn được chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm ưu tiên quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua .
Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Nhịp cầu nhân ái - K.Ngân - V.Long - 2 giờ trước
Trong những ngày này, với không khí thi đua chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã đóng góp tiền, công sức và thực phẩm để cùng tổ chức nấu ăn, hỗ trợ cho lao động ngoài tỉnh vừa trở về tránh dịch tại các khu cách ly.
Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Tin địa phương - Phan Trọng - 2 giờ trước
Sáng ngày 20/10, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Công tác Dân tộc - T.Hải - 2 giờ trước
Nằm trong chương trình công tác năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan chuyên ngành tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho Người có uy tín; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ từ cấp xã đến thôn bản, đồng bào vùng DTTS và tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Xã hội - PV Tây Nguyên - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của dải hội tự nhiệt đới, những ngày qua, tình trạng mưa lớn diễn ra tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên gây ngập úng, chia cắt giao thông, thiệt hại hoa màu ở nhiều địa phương. Chính quyền, các lực lượng, đoàn thể và Nhân dân nơi ngập lụt đang nỗ lực phối hợp cùng nhau khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.