Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020

Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.

Lễ hội Sayangva (mừng lúa mới) của đồng bào Chơ Ro tại TP. Long Khánh
Lễ hội Sayangva (mừng lúa mới) của đồng bào Chơ Ro tại TP. Long Khánh

Hiện nay, trên địa bàn TP. Long Khánh, những lễ hội truyền thống, những trò chơi dân gian, phong tục, nếp sống đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc… đã từng bước được chính quyền, các ngành chức năng phối hợp với đồng bào, phục hồi, gìn giữ và phát triển. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đồng bào DTTS bảo vệ và phát triển văn hóa đã tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi cho công tác giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Ông Đặng Thanh Hiếu, Trưởng Phòng Dân tộc, TP. Long Khánh chia sẻ: Những năm gần đây, hầu hết những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn TP. Long Khánh đã được khôi phục. Điển hình như: Lễ hội SaYangva (mừng lúa mới), Sayangbri (cúng thần Rừng) của dân tộc Chơ Ro; Lễ hội Tả Tài Phán của người Hoa; Tết Chôl Chnăm Thmây, Lễ Sen Đolta, Ooc Om Bok... của dân tộc Khmer.

Nhằm khôi phục, nhân rộng loại hình nhạc cụ dân gian cồng chiêng cho thế hệ trẻ đồng bào dân tộc Chơ Ro, vừa qua TP. Long Khánh đã dành nhiều kinh phí trang bị cồng chiêng, trang phục và dạy cho thanh niên dân tộc Chơ Ro học đánh cồng chiêng. Theo đó, Thành phố đã tổ chức được 4 lớp dạy đánh cồng chiêng, thành lập 4 đội đánh cồng chiêng trong đồng bào dân tộc Chơ Ro tại các xã: Bảo Quang, Bàu Trâm, Hàng Gòn, phường Bảo Vinh nhằm phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của đồng bào.

Bên cạnh đó, Thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, phường chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp, lấy ý kiến của các già làng, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Chơ Ro về những kinh nghiệm, sáng kiến trong việc tổ chức các lễ hội của dân tộc để các lễ hội được diễn ra theo đúng với truyền thống văn hóa của đồng bào DTTS.

Lễ hội Tả Tài Phán (Vạn nhân duyên) của đồng bào người Hoa tại TP. Long Khánh
Lễ hội Tả Tài Phán (Vạn nhân duyên) của đồng bào người Hoa tại TP. Long Khánh

Đối với đồng bào dân tộc Chơ Ro, Lễ hội Sayangva (mừng lúa mới), Sayangbri (cúng thần Rừng) là những lễ hội quan trọng nhất. Đây là dịp để đồng bào dân tộc Chơ Ro sinh sống trên địa bàn Thành phố giao lưu văn hóa với các dân tộc khác. Trong lễ hội, các trò chơi dân gian của dân tộc Chơ Ro đều được tổ chức như bắn nỏ, đẩy gậy, làm bánh óng, bánh dày… Những hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm nét văn hóa truyền thống, vừa đáp ứng nhu cầu tinh thần vui chơi, giải trí, vừa góp phần tạo động lực khơi dậy lòng tự hào của đồng bào dân tộc Chơ Ro.

“Những nghi thức thực hành trong các lễ hội đều được đồng bào Chơ Ro trực tiếp đảm trách, đã tạo được không khí thiêng liêng vốn có của lễ hội. Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện, hỗ trợ về vật chất, các phương tiện để đồng bào tổ chức lễ hội một cách thuận lợi và tốt nhất”, ông Hiếu cho biết.

Tương tự, đối với đồng bào Khmer, theo tập quán chùa là nơi sinh hoạt tín ngưỡng và cũng là nơi sinh hoạt văn hóa của Phật tử. Trong năm, người Khmer có 4 lễ lớn: Tết Chôl Chnăm Thmây, Lễ Sen Đolta (Lễ Báo hiếu); Ooc Om Bok (Lễ cúng Trăng), Lễ Kathina (Lễ Dâng y), các lễ hội của đồng bào dân tộc Khmer được duy trì tổ chức thường xuyên và long trọng. Đặc biệt là Tết Chôl Thnăm Thmây - Tết cổ truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer được tổ chức trang trọng trong 3 ngày.

Việc chính quyền địa phương, các ngành chức năng TP. Long Khánh chung tay cùng với đồng bào các DTTS, quan tâm khôi phục lại các lễ hội từng bị mai một, đã góp phần tạo niềm tin của đồng bào đối với Đảng và chính quyền nơi đây. Đặc biệt, thông qua các lễ hội còn giúp cho địa phương quảng bá hình ảnh, các sản phẩm đặc trưng của đồng bào DTTS, tạo tiền đề cho việc phát triển du lịch văn hóa truyền thống của TP. Long Khánh.

Những năm gần đây, hầu hết những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn TP. Long Khánh đã được khôi phục. Điển hình như: Lễ hội SaYangva (mừng lúa mới), Sayangbri (cúng thần Rừng) của dân tộc Chơ Ro; Lễ hội Tả Tài Phán của người Hoa; Tết Chôl Chnăm Thmây, Lễ Sen Đolta, Ooc Om Bok... của dân tộc Khmer.”.

Đặng Thanh Hiếu, Trưởng Phòng Dân tộc, TP. Long Khánh

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Rộn ràng mùa Lễ hội Văn hóa thổ cẩm

Đăk Nông: Rộn ràng mùa Lễ hội Văn hóa thổ cẩm

Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 với chủ đề "Xứ sở của những âm điệu" đã chính thức khai mạc vào tối 24/11 tại khu Đảo nổi, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. Đây là chương trình mở màn chuỗi các sự kiện văn hóa - du lịch của tỉnh Đắk Nông năm 2020.
Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - T.Hợp - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 9 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.