Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Nhân Tâm - 21:29, 16/10/2020

Năm nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận diễn ra trong 3 ngày (từ 16 - 18/10). Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm nơi đây không ngừng được cải thiện, nên việc tổ chức Lễ hội Katê cũng đầm ấm, sung túc hơn.

Điệu múa Chăm trong Lễ hội Katê năm 2020
Điệu múa Chăm trong Lễ hội Katê năm 2020

Về thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận không khí đón Lễ hội Katê - năm 2020 của đồng bào Chăm ở địa phương khá nhộn nhịp. Là nơi diễn ra lễ rước y trang, nghi thức quan trọng trong Lễ hội Katê, người dân thôn Hữu Đức đang tất bật, chuẩn bị lễ vật, sắm sửa đồ dùng, tập luyện các nghi lễ và văn nghệ để mừng đón lễ hội. 

Ông Nại Thành Hữu, người dân trong thôn chia sẻ: Lễ hội Katê diễn ra đúng thời điểm bà con được mùa lúa Hè -Thu nên rất vui vì có điều kiện mua sắm lễ vật, trang hoàng nhà cửa để đón Lễ hội thêm phần đầm ấm, sung túc hơn. 

Thôn Hữu Đức hiện có 748 hộ/3.496 nhân khẩu, sống chủ yếu bằng nghề nông. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư khá hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con phát triển sản xuất. Cùng với đó, bà con thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống lúa mới, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt, mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa được thực hiện qua các vụ sản xuất cho năng suất đạt trên 7 tạ/sào/vụ, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống. 

Ngoài trồng lúa, bà con còn đầu tư phát triển chăn nuôi bò, dê, cừu theo hướng trang trại, gia trại để nâng cao thu nhập. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm. 

Ông Huỳnh Kiều Minh, Chủ tịch UBND xã Phước Hữu cho biết: Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm trong xã không ngừng được nâng lên, nên việc tổ chức đón Katê cũng rộn ràng hơn. Để Lễ hội Katê diễn ra vui tươi, lành mạnh, mang đậm đà bản sắc dân tộc, UBND xã chỉ đạo các thôn tuyên truyền, hướng dẫn bà con treo cờ Tổ quốc ở các tuyến đường, làm vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm, tổ chức luyện tập văn nghệ, thể thao. Đồng thời, thành lập các tổ an ninh thường xuyên tuần tra bảo đảm an ninh trật tự để người dân yên tâm vui đón Lễ hội Katê.

Du khách tham quan tại tháp Pô Rômê thôn hậu Sanh, xã Phước Hữu (Ninh Phước)
Du khách tham quan tại tháp Pô Rômê thôn hậu Sanh, xã Phước Hữu (Ninh Phước)

Còn tại xã Phước Hậu (Ninh Phước), để chuẩn bị cho Lễ hội Katê năm nay, xã đã xây dựng và hoàn thành một số công trình, trong đó có sự đóng góp của người dân như bê tông đường giao thông nội thôn Hiếu Lễ, Phước Đồng 1, Phước Đồng 2, với chiều dài 2.820m, kinh phí trên 1,6 tỷ đồng. Qua đó, góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM đã đạt được.

Ông Trượng Văn Chuối, Trưởng thôn Hiếu Lễ cho biết, Nhằm phục vụ người dân cũng như du khách đến tham quan trong dịp Lễ hội, bà con trong thôn đóng góp hơn 15 triệu đồng để trồng hoa trên một số tuyến đường chính, ra quân làm vệ sinh môi trường tại sân vận động, khu vực tổ chức hoạt động văn nghệ, thể thao, thành lập đoàn tham gia hội thi văn hóa, thể thao do huyện tổ chức và phối hợp cùng với Đoàn Nghệ thuật Dân gian Chăm Ninh Thuận biểu diễn trong những ngày diễn ra Lễ hội. 

Bà con người Chăm ở khu phố Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước) cũng vui mừng đón nhận một công trình mới do Chính phủ Ấn Độ tài trợ xây dựng, đó là Trung tâm Văn hóa sinh hoạt cộng đồng Chăm. Sau thời gian gấp rút triển khai thi công, đến nay Trung tâm hoàn thành, với tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Nhà trưng bày, khu nghỉ ngơi cho du khách, hội trường và khu vực giới thiệu các sản phẩm gốm truyền thống của người Chăm. 

Bà Đàng Sinh Ái Chi, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Dân phấn khởi cho biết: Công trình đưa vào sử dụng giúp địa phương có nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Năm nay, lần đầu tiên, người dân khu phố Bàu Trúc chào đón Lễ hội Katê bằng tiết mục múa cộng đồng với sự tham gia của gần 100 người. Chương trình múa tập thể sẽ được tổ chức ngay trong khuôn viên của Nhà sinh hoạt cộng đồng. Đây cũng là nơi đón tiếp du khách đến tham quan làng nghề để học tập, nghiên cứu văn hóa Chăm. 

Có thể nói, những năm qua cộng đồng người Chăm ở Ninh Thuận đã luôn phấn đấu nỗ lực vươn lên, đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được nâng cao. Sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, việc đầu tư các thiết chế văn hóa làm cho bộ mặt nông thôn vùng đồng bào Chăm ngày càng thêm khởi sắc. Lễ hội Katê năm nay sẽ diễn ra trang trọng, trên tinh thần đoàn kết, tiết kiệm, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Chăm.

Tin cùng chuyên mục
Ẩm thực dân tộc phát triển hướng nào?

Ẩm thực dân tộc phát triển hướng nào?

Theo thống kê của tổ chức Du lịch Thế giới, mỗi du khách thường chi trung bình 1/3 tổng chi phí của chuyến đi cho các hoạt động liên quan đến ẩm thực. Thế nên, đây chính là cơ hội để mỗi địa phương, vùng miền tạo ra ấn tượng về ẩm thực dân tộc trong lòng du khách.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 3 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.