Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Nhân Tâm - 21:29, 16/10/2020

Năm nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận diễn ra trong 3 ngày (từ 16 - 18/10). Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm nơi đây không ngừng được cải thiện, nên việc tổ chức Lễ hội Katê cũng đầm ấm, sung túc hơn.

Điệu múa Chăm trong Lễ hội Katê năm 2020
Điệu múa Chăm trong Lễ hội Katê năm 2020

Về thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận không khí đón Lễ hội Katê - năm 2020 của đồng bào Chăm ở địa phương khá nhộn nhịp. Là nơi diễn ra lễ rước y trang, nghi thức quan trọng trong Lễ hội Katê, người dân thôn Hữu Đức đang tất bật, chuẩn bị lễ vật, sắm sửa đồ dùng, tập luyện các nghi lễ và văn nghệ để mừng đón lễ hội. 

Ông Nại Thành Hữu, người dân trong thôn chia sẻ: Lễ hội Katê diễn ra đúng thời điểm bà con được mùa lúa Hè -Thu nên rất vui vì có điều kiện mua sắm lễ vật, trang hoàng nhà cửa để đón Lễ hội thêm phần đầm ấm, sung túc hơn. 

Thôn Hữu Đức hiện có 748 hộ/3.496 nhân khẩu, sống chủ yếu bằng nghề nông. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư khá hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi giúp bà con phát triển sản xuất. Cùng với đó, bà con thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống lúa mới, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt, mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa được thực hiện qua các vụ sản xuất cho năng suất đạt trên 7 tạ/sào/vụ, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống. 

Ngoài trồng lúa, bà con còn đầu tư phát triển chăn nuôi bò, dê, cừu theo hướng trang trại, gia trại để nâng cao thu nhập. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm. 

Ông Huỳnh Kiều Minh, Chủ tịch UBND xã Phước Hữu cho biết: Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm trong xã không ngừng được nâng lên, nên việc tổ chức đón Katê cũng rộn ràng hơn. Để Lễ hội Katê diễn ra vui tươi, lành mạnh, mang đậm đà bản sắc dân tộc, UBND xã chỉ đạo các thôn tuyên truyền, hướng dẫn bà con treo cờ Tổ quốc ở các tuyến đường, làm vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm, tổ chức luyện tập văn nghệ, thể thao. Đồng thời, thành lập các tổ an ninh thường xuyên tuần tra bảo đảm an ninh trật tự để người dân yên tâm vui đón Lễ hội Katê.

Du khách tham quan tại tháp Pô Rômê thôn hậu Sanh, xã Phước Hữu (Ninh Phước)
Du khách tham quan tại tháp Pô Rômê thôn hậu Sanh, xã Phước Hữu (Ninh Phước)

Còn tại xã Phước Hậu (Ninh Phước), để chuẩn bị cho Lễ hội Katê năm nay, xã đã xây dựng và hoàn thành một số công trình, trong đó có sự đóng góp của người dân như bê tông đường giao thông nội thôn Hiếu Lễ, Phước Đồng 1, Phước Đồng 2, với chiều dài 2.820m, kinh phí trên 1,6 tỷ đồng. Qua đó, góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM đã đạt được.

Ông Trượng Văn Chuối, Trưởng thôn Hiếu Lễ cho biết, Nhằm phục vụ người dân cũng như du khách đến tham quan trong dịp Lễ hội, bà con trong thôn đóng góp hơn 15 triệu đồng để trồng hoa trên một số tuyến đường chính, ra quân làm vệ sinh môi trường tại sân vận động, khu vực tổ chức hoạt động văn nghệ, thể thao, thành lập đoàn tham gia hội thi văn hóa, thể thao do huyện tổ chức và phối hợp cùng với Đoàn Nghệ thuật Dân gian Chăm Ninh Thuận biểu diễn trong những ngày diễn ra Lễ hội. 

Bà con người Chăm ở khu phố Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước) cũng vui mừng đón nhận một công trình mới do Chính phủ Ấn Độ tài trợ xây dựng, đó là Trung tâm Văn hóa sinh hoạt cộng đồng Chăm. Sau thời gian gấp rút triển khai thi công, đến nay Trung tâm hoàn thành, với tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Nhà trưng bày, khu nghỉ ngơi cho du khách, hội trường và khu vực giới thiệu các sản phẩm gốm truyền thống của người Chăm. 

Bà Đàng Sinh Ái Chi, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Dân phấn khởi cho biết: Công trình đưa vào sử dụng giúp địa phương có nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Năm nay, lần đầu tiên, người dân khu phố Bàu Trúc chào đón Lễ hội Katê bằng tiết mục múa cộng đồng với sự tham gia của gần 100 người. Chương trình múa tập thể sẽ được tổ chức ngay trong khuôn viên của Nhà sinh hoạt cộng đồng. Đây cũng là nơi đón tiếp du khách đến tham quan làng nghề để học tập, nghiên cứu văn hóa Chăm. 

Có thể nói, những năm qua cộng đồng người Chăm ở Ninh Thuận đã luôn phấn đấu nỗ lực vươn lên, đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được nâng cao. Sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, việc đầu tư các thiết chế văn hóa làm cho bộ mặt nông thôn vùng đồng bào Chăm ngày càng thêm khởi sắc. Lễ hội Katê năm nay sẽ diễn ra trang trọng, trên tinh thần đoàn kết, tiết kiệm, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Chăm.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân Chu Thị Hồng Vân: Cả đời gìn giữ câu Then

Nghệ nhân Chu Thị Hồng Vân: Cả đời gìn giữ câu Then

Bà Chu Thị Hồng Vân (dân tộc Nùng, SN 1968) ở thôn Hố Cao, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang là nghệ nhân ưu tú duy nhất của tỉnh Bắc Giang trong lĩnh vực thực hành Then. Với vốn Then và đàn tính phong phú, bà không ngừng góp sức bảo tồn, phát huy giá trị của di sản Then trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Nùng trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.