Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tỏa sáng hào khí Thăng Long - Hà Nội

Hữu Trung - 14:14, 12/10/2020

Người dân Thủ đô Hà Nội đang sống trong tuần lễ đặc biệt, Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật được tổ chức sôi nổi, pano áp phích được treo rực rỡ trên khắp đường phố của Thủ đô. Nhưng chắc chắn bề dày tuổi tác của mảnh đất này còn tiềm ẩn những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, ở nét ứng xử thanh lịch, văn minh.

Hà Nội là cái nôi của văn hóa, nghệ thuật, khoa học trên nền tảng truyền thống ngàn năm văn hiến
Hà Nội là cái nôi của văn hóa, nghệ thuật, khoa học trên nền tảng truyền thống ngàn năm văn hiến

Theo như nhà thơ Bằng Việt, từ năm 1954, mảnh đất Hà Nội đón nhận cuộc di dân từ các tỉnh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đến nay, Hà Nội còn đón nhận xu thế hội nhập với thế giới mạnh mẽ nhất cả nước. Để rồi Hà Nội trở thành cái nôi của văn hóa, nghệ thuật, khoa học và đặc biệt, trở thành nơi gắn với những giá trị gọi là thanh lịch, văn minh. Và trong suốt hơn 1 thiên niên kỷ, những giá trị của Hà Nội là kết tinh từ những gì mà người dân Hà Nội cố gắng tạo dựng, duy trì và để lại, bằng ý thức, tình yêu với mảnh đất mình đang sống.

Hiện tại, có 107.847 người thuộc 50/53 thành phần DTTS đang sinh sống trên địa bàn TP. Hà Nội, chiếm 1,3% dân số toàn Thành phố. Đồng bào DTTS cư trú tập trung theo cộng đồng tại 153 thôn, thuộc 14 xã của 5 huyện là Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức và Chương Mỹ. Trong đó, đông nhất là các dân tộc Mường, Dao, Tày, Thái, Nùng... 14 xã vùng DTTS có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển KT-XH và bảo vệ môi trường sinh thái của Thành phố.

Trong chiến lược phát triển từ nay đến năm 2025, Hà Nội đề ra mục tiêu, nhiệm vụ tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển toàn diện KT-XH vùng DTTS của Thành phố, gắn phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Đến năm 2024, cơ bản không còn hộ nghèo; 90% trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới...

Với 1010 năm tuổi, Hà Nội lọt vào danh sách ít ỏi khoảng 30 thủ đô trên thế giới có độ tuổi ngàn năm. Thực hiện Chiến lược phát triển đến năm 2030, Hà Nội xác định trở thành trung tâm sáng tạo của cả nước. UBND TP. Hà Nội đã xây dựng Hồ sơ “Hà Nội - Thành phố sáng tạo” đề cử tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. 

Quá trình tham vấn trong nước và quốc tế từ năm 2018 - 2019 đã chỉ ra và nhấn mạnh những lợi thế về truyền thống, nguồn lực, động lực trong thiết kế sáng tạo của Hà Nội, cũng như bối cảnh phát triển năng động của Thủ đô và đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế giai đoạn mới. 

Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn, không chỉ góp phần giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, đồng thời khơi dậy trong Nhân dân Thủ đô và cả nước niềm tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội Anh hùng.

Việc tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội nhằm nêu bật định hướng phát triển lâu dài của Hà Nội trên nền tảng lịch sử, văn hóa, truyền thống ngàn năm văn hiến; tầm vóc, vị thế và sức mạnh nội sinh; thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô trong xu thế hội nhập quốc tế.

Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Việt Nam - Lào - Campuchia vun đắp tình hữu nghị

Tuổi trẻ Việt Nam - Lào - Campuchia vun đắp tình hữu nghị

Vừa qua, tại huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), Tỉnh Đoàn, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam - Lào - Campuchia (Chương trình giao lưu). Tuy chỉ diễn ra trong 1 ngày nhưng Chương trình giao lưu đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong trái tim hơn 80 thanh niên, học sinh, sinh viên 3 nước Đông Dương.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.